SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > เคล็ดลับแฟรนไชส์ > การเริ่มต้นทำธุรกิจให้เป็นแฟรนไชส์ ทำอย่างไร ?

การเริ่มต้นทำธุรกิจให้เป็นแฟรนไชส์ ทำอย่างไร ?


โรงอาหารที่นครนิวยอร์คซิตี้ แห่งหนึ่งได้ทำธุรกิจมา 60 ปีแล้ว และเป็นผู้บุกเบิกธุรกิจฟาส์ตฟู้ด ตำนานของโรงอาหารแห่งนี้ มีบางเวลาดี และบางทีก็แย่

แต่เมื่อธุรกิจนี้ปรับตัวจากโรงอาหารที่กำลังตกต่ำ มาเป็นเบอเกอร์คิงส์ ไม่นานนัก สาขาแห่งนั้นก็บริการลูกค้าได้ 5,000 กว่า คนในเวลา 1 วัน และในปัจจุบันก็ขยาย บริการไปสู่ลูกค้าทั้งโลกด้วยระบบแฟรนไชส์

อำนาจของธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีอยู่มากมายเช่นนี้ ทำให้หลายคนตาลุก อยากจะนำธุรกิจของตัวเองเข้าสู่ระบบแฟรนไชส์บ้าง แต่ความสำเร็จของแฟรนไชส์ ไม่ใช่อยู่แค่เพียงชื่อ หรือแค่ความอร่อยของอาหาร จุดที่ทำให้แฟรนไชส์ประสบความสำเร็จหรือล้มเหลว โครงสร้างของธุรกิจ การจัดการองค์กรระบบธุรกิจ การอบรมและระดับการให้การสนับสนุนของบริษัทแม่

ถ้าคุณเป็นผู้ที่ต้องการความสำเร็จในการทำแฟรนไชส์ คุณต้องเข้าใจอย่างลึกซึ้งก่อนว่า แก่นแท้ของแฟรนไชส์คืออะไร มันเป็นไปไม่ได้ที่คุณจะประสบความสำเร็จในระบบนี้ โดยที่คุณมีความรู้แบบ งู ๆ ปลา ๆ

แฟรนไชส์ เป็นธุรกิจที่มีเอกลักษณ์เดียวกัน กลยุทธ์ของการเติบโต ธุรกิจจะต้องบริหารจัดการภายใต้กติกาเดียวกัน

หลาย ๆ คน เมื่อประสบความสำเร็จในสาขา 2-3 และเริ่มขายแฟรนไชส์ในสาขาแรก ก็รู้สึกภาคภูมิใจหนักหนา เมื่อถูกถามถึงว่าแฟรนไชส์ ของคุณมีอะไรก็ตอบคล้ายกันว่า เหมือนกับ 7-อีเลฟเว่น แมคโดนัลด์ หรืออะไรก็ตามที่อธิบายในเรื่องของสินค้าที่ขาย ไม่มีรายละเอียดของการทำระบบที่เป็นไปได้ ที่มีโอกาสประสบความสำเร็จ แต่อีกไม่นานในรายที่ตอบคำถามอย่างนั้น ก็จะตกต่ำแล้วเปลี่ยนระบบธุรกิจ กลายมาเป็น สาขาของตัวเอง และพวกเขาก็เพิ่งจะตระหนักว่า คำตอบที่แท้จริงของระบบแฟรนไชส์ก็คือ…

  • การทำจะต้องทำระบบธุรกิจตามขั้นตอนที่ถูกต้อง
  • และแม้ว่าคุณอาจจะเยี่ยมยอดในการทำธุรกิจ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะประสบความสำเร็จได้ในการทำแฟรนไชส์
  • แฟรนไชส์ เป็นวิธีการกระจายสินค้าที่ต่างจากที่คนส่วนมากใช้
  • และเป็นธุรกิจที่มีรูปแบบของตัวมันเอง ที่ต้องการผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน

"การเริ่มทำแฟรนไชส์ จำเป็นอย่างมาก ที่จะต้องมีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเข้ามาช่วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นักกฎหมาย นักบัญชีและวางกลยุทธ์และผู้ชำนาญการด้านการขาย การดำเนินงาน และการตลาด"

ซึ่งจริง ๆ แล้วการที่คุณพยายามทำแฟรนไชส์ด้วยตัวคุณเอง มันก็เปรียบเสมือนการขับเครื่องบินโดยปราศจาก ผู้แนะนำ ที่ยากมากที่คุณจะคลำหาวิธีการที่ถูกต้อง แต่ในทางตรงกันข้าม ถ้ามีใครให้คำแนะนำในการขับแล้ว แฟรนไชส์ก็จะเหมือนเครื่องบินเจ็ทที่จะนำคุณไปสู่เป้าหมายอย่างรวดเร็ว

ทำไมจึงต้องทำแฟรนไชส์

ในภาวะที่เม็ดเงินหายากอย่างนี้ โดยเฉพาะการชลอการปล่อยกู้ของธนาคาร ยิ่งทำให้หลายบริษัทมองหาวิธี การหาเงินแหล่งใหม่ แฟรนไชส์เป็นอีกวิธีการหนึ่งที่หลายคนคิดถึง

ในทางเลือกที่จะใช้เพื่อกระจายสินค้าในต้นทุนที่ต่ำ และก่อนที่คุณจะเลือกวิธีการใดนั้น จะชี้ให้คุณเห็นข้อดีข้อเสีย ของแต่ละวิธี

1. เลือกเป็นเจ้าของคนเดียว

ในการเป็นเจ้าของธุรกิจคนเดียวนั้น ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบบุคคล หรือบริษัทก็ตามวิธีการนี้คุณก็จะขยายธุรกิจ โดยที่ตัวคุณเองเป็นผู้ควบคุมทุกอย่าง รวมทั้งการจ่ายเงินลงทุนของคุณเองลงไปทั้งหมด หลาย ๆ คนชื่นชมกับการเติบโตโดยการขยายสาขาของตัวเอง แต่วิธีการนี้ก็มีข้อจำกัด เพราะการเปิดธุรกิจใหม่หนึ่งแห่ง คุณจะต้องเพิ่มเงินลงทุนไปประมาณ 3-4 ล้าน หรืออาจมากกว่า 50 ล้าน คำถามก็คือ คุณจะมีเงินขยายสาขาด้วยเงินของคุณเองได้ จำนวนเท่าไหร่ และทางไหนจะเป็นทางออกที่คุณแก้ได้

จะเห็นว่าการขยายธุรกิจ มีขีดจำกัดในการหาเงินทุน ซึ่งในที่สุดแผนการขยายตัวของคุณก็ต้องถูกปิดลง ข้อจำกีดอีกอย่างหนึ่งก็คือ เรื่องบุคลากร บางที่คุณอาจจะมองเห็นช่องทางที่จะทำให้สินค้าของคุณขายได้มากขึ้น ด้วยการจ้างผู้จัดการที่เก่ง และพยายามรักษาเขาไว้ด้วยการ เพิ่มเงินพิเศษอย่างยุติธรรมตามผลกำไรที่คุณได้รับ ซึ่งมันก็ดูน่าจะได้ผลดี แต่ในไม่ช้ารายได้ของคุณก็จะตกลงมา เมื่อผู้จัดการตระหนักว่า รายได้ที่เขาได้รับนั้น ไม่สามารถทำให้เขารวยขึ้นได้

และถึงแม้ว่าการเป็นเจ้าของคนเดียวจะทำให้คุณได้ผลกำไร อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยก็จริง แต่คุณจะมีภาระในการจัดการ แบบวันต่อวัน เพิ่มขึ้น ตราบเท่าที่คุณขยายสาขาของคุณเองเพิ่มขึ้น

2. การมีหุ้นส่วน

หากธุรกิจของคุณต้องการเงินลงทุนจากผู้อื่น ทางเลือกนี้ดูเหมือนจะน่าสนใจ แต่ปัญหาในเรื่องนี้ก็คือ หลายธุรกิจเริ่มขึ้นมาร่วมกันจากความเป็นเพื่อน แต่มักจะจบลงด้วยความหายนะ จากความเห็นที่ไม่ลงรอยกันในเรื่องของแนวทางการทำธุรกิจ

ถ้าหุ้นส่วนของคุณเป็นผู้ที่ให้เงินคุณเพื่อขยายธุรกิจ คุณจำเป็นต้องเสียสละในการควบคุมธุรกิจด้วย ในการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ตามวิธีของคุณ จำเป็นจะต้องได้รับความยินยอมจากหุ้นส่วนของคุณ

3. การเป็นดีลเลอร์

โดยทั่วไปแล้ว ธุรกิจที่ต้องการกระจายแหล่งขายสินค้าเพิ่มขึ้น ก็จะนิยมส่งผ่านไปยังตัวแทนที่เรียกว่าดีลเลอร์ แต่ก็มักจะพบปัญหาว่าการที่จะควบคุมให้ดีลเลอร์สร้างการเติบโตตามเป้าหมาย นั้น เป็นเรื่องยากที่จะจูงใจให้ดีลเลอร์ ทำตาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอุตสาหกรรมที่มีการแข่งขันสูง ดีลเลอร์มีทางเลือกที่จะขายสินค้าของรายอื่น ที่พวกเขารู้สึกชอบมากกว่า หรือเลือกขายสินค้าที่ให้เงื่อนไขการชำระเงินที่นานกว่า ดีลเลอร์ส่วนใหญ่ไม่ค่อยสนใจสินค้าใหม่ๆ ซึ่งถ้าคุณเป็นบริษัทเล็ก หรือเป็นธุรกิจที่เกิดใหม่ ถึงแม้ว่าสินค้าของคุณ อาจจะมีคุณภาพเหนือกว่า แต่การใช้ระบบนี้อาจเป็นอุปสรรคสำหรับคุณ

4. การให้ไลเซ่นส์

บางบริษัทใช้วิธีการขยายธุรกิจด้วยการให้ระบบไลเซ่นส์ คือ อนุญาตให้ใช้สูตรในการผลิต หรือสอนกรรมวิธีการผลิต รวมทั้งอนุญาตให้ใช้ชื่อติดที่ตัวสินค้าด้วย ซึ่งส่วนใหญ่การใช้วิธีการนี้จะเป็นอุตสาหกรรมที่มีการลงทุนสูง และมักจะให้สิทธิ์แห่งหนึ่งเพียงรายเดียว แต่การไลเซ่นส์นี้จะไม่ลงลึกไปถึงการสนับสนุน เรื่องการจัดการธุรกิจ และการทำการตลาด ตัวอย่างธุรกิจที่ให้ไลเซ่นส์ ก็เช่น กลุ่มของดีไซน์เนอร์ ปิแอร์การ์แดง กีลาโรช ที่พวกเขาสามารถทำเงินได้ หลายพันล้านดอลล่าร์ โดยเก็บเกี่ยวจากการอนุญาตให้ใช้ชื่อของเขา หรือกลุ่มพวกสินค้าลิขสิทธิ์ตระกูลดัง ที่สามารถทำเงินได้ จากการขายชื่อ มีเหตุผล 3 อย่างที่ทำให้ธุรกิจตัดสินใจเลือกทำธุรกิจในรูปแบบของไลเซ่นส์ คือ

ประการแรก เพื่อปกป้องชื่อของเขาจากผู้ผลิตสินค้ากลุ่มเดียวกัน

ประการที่สอง เพื่อเพิ่มความรู้จักสินค้าในตลาดให้กว้างขึ้น

ประการสุดท้าย เพื่อเพิ่มรายได้จากค่ารอยัลตี้ โดยส่วนใหญ่จะคิดประมาณ 5% ของยอดขายส่ง

แต่อย่างไรก็ตามวิธีการให้ไลเซ่นส์ ก็ยังมีความเสี่ยง ที่มีความเสี่ยงในการผลิตสินค้าคุณภาพด้อยลง ซึ่งมันจะทำลายภาพพจน์ของบริษัทของคุณให้มัวหมองด้วย ถ้าคุณกำลังคิดจะใช้วิธีการให้ไลเซ่นส์ คำถามที่คุณต้องถามตัวเองก็คือ คุณกล้าที่จะอนุญาตให้ใครใช้ชื่อ ของคุณโดยปราศจากการควบคุม ตลอดทั้งระบบการดำเนินธุรกิจของคุณได้หรือไม่ และวัสดุที่แต่ละแห่งใช้นั้น คุณแน่ใจหรือไม่ว่าจะไม่มีผลต่อคุณภาพสินค้าของคุณ

 

อ้างอิง : นิตยสารโอกาสธุรกิจ&แฟรนไชส์
แนะนำบทความโดย BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ

 

จำนวนผู้เข้าชม 1431 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.