SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > ช่องทางธุรกิจ > ธุรกิจฟาร์มเพาะเห็ด อาชีพสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

ธุรกิจฟาร์มเพาะเห็ด อาชีพสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

 

ธุรกิจฟาร์มเพาะเห็ด อาชีพสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

ด้วยความหลากหลายของชนิดเห็ดและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง อีกทั้งยังนำไปประกอบเป็นอาหารได้ค่อนข้างหลากหลายไม่ว่าจะเป็นอาหารคาว อาหารมังสวิรัติ และอาหารหวาน ส่งผลให้ความต้องการของตลาดยังคงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น 
 
ไม่ว่าจะเป็นตลาดในประเทศที่มีสัดส่วนกว่าร้อยละ 95 ของการผลิตทั้งหมด หรือคิดเป็นมูลค่ากว่า 7,000 ล้านบาท หรือแม้แต่ตลาดส่งออกที่แม้ว่าจะมีเพียงร้อยละ 5 ของการผลิตทั้งหมด 
 
แต่มูลค่าการส่งออกเห็ดสดและเห็ดแปรรูปของไทยยังคงมีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มขึ้นนั้น ส่งผลให้การทำธุรกิจฟาร์มเพาะเห็ด นับว่าเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจสำหรับผู้ประกอบการ SMEs ที่ต้องการทำเป็นอาชีพหลักหรืออาชีพเสริม 
 
นอกจากนี้การวิจัยและพัฒนาประโยชน์ของเห็ดอย่างต่อเนื่องเพื่อต่อยอดไปสู่ธุรกิจอื่นๆที่เกี่ยวข้อง อาทิ ยารักษาโรค เครื่องสำอางค์ และผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ยังทำให้ความต้องการเห็ดมีโอกาสที่จะขยายตลาดได้กว้างขวางขึ้น 
 
และยิ่งเป็นการเพิ่มความน่าสนใจให้กับธุรกิจได้อีกมากในอนาคต แต่ทั้งนี้มีผู้ประกอบการหลายรายเช่นกันที่ต้องล้มเลิกกิจการไป อันเนื่องมาจากขาดความรู้ความเข้าใจในการบริหารจัดการ 
 
ดังนั้น แม้ว่าลักษณะการเข้าสู่ตลาดจะค่อนข้างง่ายและมีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย แต่ผู้ประกอบการที่สนใจจะลงทุนทำธุรกิจฟาร์มเพาะเห็ดจะต้องมีการศึกษาถึงรายละเอียด และแนวทางการดำเนินงานค่อนข้างละเอียด 
 
โดยสิ่งแรกที่จะต้องพิจารณา ก่อนที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจ คือ ความต้องการของตลาดและแหล่งรับซื้อเห็ด เพื่อที่จะเป็นตัวรองรับผลผลิตและกำหนดลักษณะของเห็ดที่จะทำการผลิต 
 
หลังจากนั้นก็ทำการศึกษาถึงกระบวนการผลิตตั้งแต่การเลือกระบบการผลิตเห็ดไปจนถึงขั้นตอนในการดูแลรักษา 
 
ซึ่งกระบวนการต่างๆเหล่านี้ ผู้ประกอบจะต้องมีการดูแลเอาใจใส่ค่อนข้างมาก ในขณะที่การศึกษา
 
ข้อมูลและรายละเอียดต่างๆนั้น ผู้ประกอบการสามารถหาเพิ่มเติมได้ตามเว็บไซต์ หรือสอบถามข้อมูลได้จากหน่วยงานภาครัฐหรือเอกชนที่เกี่ยวข้อง เช่น สมาคมนักวิจัยและเพาะเห็ดแห่งประเทศไทย ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพจังหวัดต่างๆ เป็นต้น 
 
ทั้งนี้เพื่อให้การทำธุรกิจสามารถดำเนินไปในทิศทางที่ถูกต้องตั้งแต่ระยะเริ่มแรก จึงสามารถทำธุรกิจฟาร์มเพาะเห็ดเป็นอาชีพได้อย่างยั่งยืน
 
 
 
ขอบคุณข้อมูล KSMEStartup
จำนวนผู้เข้าชม 2464 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.