SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > Trick > กู้เงินได้ ! ด้วยแผนธุรกิจดีมีชั้นเชิง

กู้เงินได้ ! ด้วยแผนธุรกิจดีมีชั้นเชิง


เคยมีคนกล่าวไว้ว่า แผนธุรกิจ เปรียบเหมือนแผนที่ในการเดินทางที่จะชี้แนะขั้นตอนต่างๆ ทีละขั้นตอน แถมยังใช้เป็นตัวช่วยให้ตัดสินใจให้ธนาคารปล่อยกู้ได้อีกด้วย

ดังนั้น 'แผนธุรกิจดี จึงมีชัยไปกว่าครึ่ง' ที่เอสเอ็มอีควรรู้ไว้ หากคิดจะกู้เงินธนาคารเพื่อมาลงทุน มาดูกันว่าองค์ประกอบการเขียนแผนธุรกิจมีอะไรบ้าง เพื่อชี้ชวนให้ธนาคารปล่อยเงินกู้เพื่อลงทุนในธุรกิจของเรา กับ 10 องค์ประกอบ เริ่มต้นที่ 

บทสรุปผู้บริหาร

 
1.การรังสรรค์ "บทสรุปสำหรับผู้บริหาร" บอกเล่าตัวตนธุรกิจของเราโดยย่อให้น่าสนใจเพื่อให้ธนาคารเข้าใจในเวลาอันรวดเร็ว ตามด้วย
 
2."ประวัติโดยย่อของกิจการ" นำเสนอทั้งในรูปแบบการจัดตั้งหรือจดทะเบียน ตลอดจนแนวคิดและที่มาของการเล็งเห็นโอกาสทางการตลาด การคิดค้นและพัฒนาสินค้า/บริการ ให้ลูกค้าเป้าหมาย
 
3. "การวิเคราะห์สถานการณ์" ทั้งปัจจุบันและอนาคต เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการกำหนดทิศทาง กลยุทธ์ และแผนการดำเนินงานของกิจการ เมื่อธุรกิจถือกำเนิดขึ้นจะต้องมีการกำหนด 
 
4."วัตถุประสงค์และเป้าหมายทางธุรกิจ" อันเป็นองค์ประกอบสำคัญในแผนธุรกิจลำดับที่ 4 เพราะเป็นผลลัพธ์ทางธุรกิจที่กิจการต้องการได้รับในช่วงระยะเวลาของแผน ซึ่งเป้าหมายโดยรวมของกิจการ และเป้าหมายเฉพาะด้านในแต่ละแผนกหรือลักษณะงาน ถัดมาเป็น
 
แผนการตลาด
 
5. "แผนการตลาด" ถือเป็นหัวใจสำคัญที่ทุกธนาคารจะไม่ปล่อยผ่านไปง่ายๆ เพราะหากแผนการตลาดดี โอกาสธุรกิจไปรอดก็มีสูง ตามมาด้วยการนำเสนอ 'แผนการจัดการและแผนคน' ซึ่งในองค์ประกอบที่
 
6 นี้ "แผนผังองค์กร" จึงเป็นตัวช่วยสำคัญให้เห็นภาพชัดเจน แถมยังช่วยให้แผนธุรกิจเราดูดีและเป็นมืออาชีพมากขึ้นแม้จะใช้พละกำลังในการสร้างสรรค์ยากหน่อยแต่ก็คุ้มค่า
 
 
7. "แผนการผลิต/ปฏิบัติการ" ตรงส่วนนี้ควรนำเสนอให้เห็นความสามารถของกิจการด้านการผลิตและปฏิบัติการให้มีประสิทธิภาพ และเน้นประเด็นการจัดการไปยังระบบการแปลงสภาพวัตถุดิบและทรัพยากรในการผลิตสู่ผลผลิตให้ได้    
       
"หลังจากที่เราสาธยายโอกาสและความเป็นไปได้ในเชิงธุรกิจแล้ว ทีนี้ถึงคราว"
 
8. "แผนการเงิน" ออกโรง ในส่วนนี้จะเป็นข้อมูลชี้ชะตาอนาคตธุรกิจของเราว่าจะได้ไปต่อหรือไม่ ต้องลุ้นอีกเฮือก! ให้แบงก์ยอมควักกระเป๋าปล่อยเงินกู้ กับข้อมูลแผนการเงินในรอบระยะเวลาที่ผ่านมา ต้องชี้แจงฐานะการเงิน กำไร-ขาดทุน การเปลี่ยนแปลงในเงินสดเป็นอย่างไร เพิ่มขึ้นหรือลดลง และสาเหตุเกิดจากอะไร หากแจกแจงข้อมูลส่วนนี้ชัดเจนบนพื้นฐานความเป็นจริงโอกาสที่แบงก์จะเอนเอียงมาทางเราก็มีสูง
 
9."แผนการดำเนินงาน" เน้นรายละเอียดของกลยุทธ์ดังแต่ละด้านให้เป็นรูปธรรมที่ชัดเจนออกมาในลักษณะตารางรายละเอียดของเป้าหมาย กลยุทธ์ วิธีการ งบประมาณ และระยะเวลาดำเนินการ และสุดท้ายองค์ประกอบที่ขาดไม่ได้ คือ
 
10. "แผนฉุกเฉิน" นำเสนอไว้เพื่อความรอบคอบ และความไม่ประมาทหากธุรกิจไม่เป็นตามคาด ทั้งด้านการเงิน การตลาด กลุ่มลูกค้า
       
       ฉะนั้นผู้ประกอบการควรระลึกไว้เสมอว่าเรากำลังไปขอเงินยืมเงินคนอื่นให้ต่อยอดธุรกิจ ควรทำทุกวิถีทางให้ธนาคารมั่นใจในตัวธุรกิจและตัวคุณเองว่าอย่างน้อยสินเชื่อที่ได้รับไม่สูญเปล่าแน่...
 
 
 
 
อ้างอิง : ผู้จัดการออนไลน์
ขอขอบคุณภาพประกอบ จาก Internet
จำนวนผู้เข้าชม 1743 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.