SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  
รับจัดงานแต่งงาน by Siri Organize

หน้าแรก > Trick > แผนธุรกิจเคล็ด(ไม่)ลับกับ การเขียนแผนธุรกิจ สำหรับมือใหม่จริงๆ

แผนธุรกิจเคล็ด(ไม่)ลับกับ การเขียนแผนธุรกิจ สำหรับมือใหม่จริงๆ


ผู้ประกอบ ผู้บริหาร หรือ นักศึกษาที่อยากจะลองเขียนแผนธุรกิจที่เป็นของตัวเอง โดยเฉพาะผู้ที่ไม่เคยเขียนแผนธุรกิจมาก่อน

แน่นอนว่าทุกท่านคงจะเกิดความกังวลใจเกี่ยวกับ การเขียนแผนธุรกิจ ว่าจะเริ่มต้นเขียนมันออกมาอย่างไร ซึ่งความกังวลหรือความกลัว ถือเป็นสิ่งแรกที่จะทำให้คุณพบอุปสรรคอย่างใหญ่หลวง ตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มเขียนกันเลยทีเดียว

ฉะนั้น เราขอแนะนำว่าควรตัดความกังวลหรือความกลัวออกไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่คุณกำลังคิดก่อนจะเริ่มต้นเขียนแผนธุรกิจ เช่น ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ไม่รู้ว่าเขียนออกมาแล้วมันจะใช้ได้หรือเปล่า หรือ จะใช้ภาษาเขียนแบบไหน ไม่ค่อยถนัด และอีกหลายๆ เรื่องที่คุณคิดอยู่ ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดา สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยเขียนแผนธุรกิจ และไม่มีที่ปรึกษาด้านการเขียนแผนงานธุรกิจ จำเป็นจะต้องเริ่มต้นด้วยตัวเอง ถ้าคุณสามารถเขียนแผนธุรกิจออกมาได้อย่างระเอียดและน่าสนใจ ด้วยความพยายามที่จะนำเสนอมุมมอง ความคิดในเชิงธุรกิจที่กำลังจะเกิดขึ้นใหม่ สามารถนำเสนอแนวทางการดำเนินธุรกิจที่น่าสนใจและท้าทายความสามารถ และหากมันคือแนวคิดที่ดีและยังไม่เคยมีการทำตลาดมาก่อน ก็ยิ่งจะสร้างแรงจูงใจ และให้ดูมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นในเชิงของความแตกต่าง แต่สิ่งสำคัญที่สุดก็คือการนำเสนอรายละเอียดที่จะต้องสามารถจับต้องได้ มีแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจน สามารถตอบโจทย์ในรายละเอียดของธุรกิจได้ทุกขั้นตอน และที่สำคัญ คือจะต้องมีการวางแผนที่ดี ไม่ว่าจะเป็นแผนการดำเนินงาน แผนการตลาดและแผนการเงิน ที่จะต้องสามารถสรุปเนื้อหาได้ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร สามารถดำเนินธุรกิจไปได้ตลอดรอดฝั่ง และเดินไปสู่เป้าหมายได้อย่างไม่มีปัญหา

เรามีเทคนิคที่จะแนะนำแนวทางให้ท่านสามารถเริ่มต้นเขียนแผนธุรกิจได้ คุณจะได้รับแนวคิดเกี่ยวกับการเริ่มต้นดำเนินการที่ดีเกี่ยวกับเนื้อหาและมุมมองของคุณจะต้องสามารถใส่แนวคิดที่ยอดเยี่ยมและเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ได้ แล้วเราจะรอช้าอยู่ทำไม ฉะนั้นเรามาเริ่มกันเลย กับเคล็ดลับการเริ่มต้นเขียนแผนธุรกิจ สำหรับมือใหม่ โดยมีเคล็ดลับ ดังต่อไปนี้

1.  การหาโครงสร้างการเขียนแผนธุรกิจ ที่เรียบง่าย

การหาโครงสร้างแผนธุรกิจที่มีให้ดาวน์โหลดกันมากมาย ซึ่งมีทั้งแบบเต็ม หมายถึง เป็นโครงสร้างแผนธุรกิจที่ค่อยข้างละเอียด มีรายละเอียดที่สลับซับซ้อน สามารถให้มุมมองในการนำเสนอที่หลากหลาย ถ้าเป็นแผนธุรกิจสำหรับผู้เริ่มต้นหัดเขียนใหม่ ก็ควรหลีกเลี่ยง เพราะมันยากเกินกว่าที่ผู้เริ่มต้นจะสามารถให้รายละเอียดได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ได้ ซึ่งอาจจะใช้เป็นเพียงแนวทางในการนำเสนอ หรือเลือกหัวข้อหรือโครงสร้างการนำเสนอมาเป็นรายละเอียดเสริมเข้าไปได้ ก็น่าจะเป็นแนวทางที่ดี และโครงสร้างแผนธุรกิจแบบง่าย ที่มีรายละเอียดไม่ซับซ้อน แบ่งเป็นหัวข้อแต่ละเรื่อง สามารถทำความเข้าใจได้ง่าย และให้ข้อมูลในรายละเอียดของแผนธุรกิจได้อย่างครบถ้วนเช่นเดียวกัน ถือว่าเป็นแบบที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มต้นเขียนแผนธุรกิจมือใหม่

การเริ่มต้นเขียนแผนธุรกิจตามโครงสร้างแผนธุรกิจแบบง่าย นั้น ขอแนะนำว่า ให้เขียนอะไรลงไปก่อนก็ได้ ไม่จำเป็นจะต้องเรียงตามหัวข้อ เพราะไม่อย่างนั้น แผนธุรกิจของคุณก็จะหยุดอยู่กับข้อที่  1 นานจนทำให้คุณไม่สามารถเขียนแผนธุรกิจได้สำเร็จ ให้เขียนสิ่งที่คุณคิด โดยไม่จำเป็นจะต้องเรียงลำดับ เขียนลงไปก่อน แล้วนำมาอ่าน แล้วค่อยนำมาเรียบเรียงอีกครั้ง โดยจัดรายละเอียดเกี่ยวกับเนื้อหาก่อนและหลังและสรุปเนื้อหาท้ายประโยค ก็จะได้เนื้อหาที่สมบูรณ์มากขึ้น โดยเราขอแนะนำหลักการเขียนเนื้อหาอย่างง่าย เพื่อนำไปเป็นแนวทางในการเขียนบรรยายรายละเอียดในเนื้อหาแต่ละตอน ก็คือ เนื้อหาขึ้นต้น เนื้อหาบรรยายรายละเอียด และเนื้อหาสรุป ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหารูปประโยคสั้นหรือยาว ก็พยายามยึดหลักการนี้ ก็จะทำให้เนื้อหาดูมีหลักการและสร้างความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น

 

2.  การเขียนบทสรุปผู้บริหาร

ให้ความสำคัญกับการเขียนบทสรุปผู้บริหาร เพราะถือว่าเป็นการสรุปแนวคิดทั้งหมดของธุรกิจที่คุณกำลังจะเริ่มต้นทำธุรกิจ โดยสรุปออกมาในรูปแบบของคำบรรยายในรายละเอียดตั้งแต่ เรื่องราวธุรกิจ จุดเริ่มต้นของแนวคิด โอกาสธุรกิจและความเป็นไปได้ แนวทางที่จะทำ จะดำเนินการอย่างไร มีการบริหารจัดการอย่างไร มีการวางแผนการทำตลาดอย่างไร ใช้แผนกลยุทธ์อะไรในการเข้าทำตลาด  มีการลงทุนในด้านใดบ้าง สรุปการประมาณการรายได้ ค่าใช้จ่าย กำไร ขาดทุน และสิ่งที่คาดว่าจะได้รับจากผลการดำเนินงาน และระยะเวลาคืนทุน หมายถึง สิ่งที่ลงทุนไปแล้วทั้งหมด นำมาเปรียบเทียบกับผลประกอบการ ที่ได้ในแต่ละปี จนกว่าจะมีค่าเท่ากัน นั่นก็คือระยะเวลาคืนทุน หรือจะเรียกอีกอย่างก็คือ ระยะเวลาที่เราได้เงินกับมาเท่ากับจำนวนเงินที่ลงทุนไป นั้นเองครับ บทสรุปผู้บริหารที่ดีไม่ควรเกิน 2 หน้า หรือประมาณ 1 หน้า ครึ่ง ถือว่าโอเค ครับ

 

3.  การให้ความสำคัญกับรูปแบบการนำเสนอแผนธุรกิจ

หลังจากการเขียนแผนธุรกิจ ตามโครงสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว คุณควรจะให้ความสำคัญกับรูปแบบของแผนธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการทำรูปเล่ม ปก การจัดรูปแบบ และการนำเสนอรายละเอียดทั้งแบบขาวดำและสี การจัดสารบัญอย่างเป็นระเบียบ เรียบร้อย ดูง่าย การจัดหัวกระดาษและท้ายกระดาษ อย่างเป็นระเบียบ หัวกระดาษจะต้องมีชื่อบริษัท บนหัวกระดาษ และท้ายกระดาษ จะต้องมีเลขหน้าทุกหน้า ทั้งหมดนี้ก็จะยิ่งทำให้แผนธุรกิจของคุณดูน่าสนใจขึ้นมาทันที ซึ่งอาจจะไปว่าจ้างมืออาชีพ หรือร้านออกแบบสิ่งพิมพ์ ให้ช่วยจัดรูปเล่มให้ เพื่อให้ออกมาดูเป็นมืออาชีพ สวยงาม ซึ่งประเด็นสำคัญก็คือ ก่อนที่จะนำไปจัดรูปเล่ม คุณจะต้องแน่ใจว่าได้ทำการตรวจสอบและแก้ไขข้อผิดพลาดด้านไวยากรณ์และการสะกดอย่างระมัดระวัง เพราะมันอาจจะส่งผลในเชิงลบกับคุณและธุรกิจของคุณได้อย่างไม่น่าให้อภัยเลยทีเดียว

วิธีที่ดีที่สุด ก่อนนำไปจัดทำเป็นรูปเล่มสมบูรณ์ ควรให้ผู้ใกล้ชิดหรือคนรู้จัก เพื่อนฝูงที่พอจะทำความเข้าใจในรายละเอียดหรือแนวคิดของคุณได้อ่านก่อน ยิ่งถ้าได้ที่ปรึกษาที่ดี ก็จะเป็นการดีในการที่จะให้คำแนะนำว่าเป็นอย่างไร มีอะไรต้องเพิ่มเติมหรือขาดหายไป หรือมีเนื้อหาตอนใดที่อ่านแล้วไม่เข้าใจ ก็ให้คำแนะนำเพื่อนำไปปรับปรุงเพิ่มเติมเนื้อหา รวมทั้งการตั้งคำถาม เพื่อให้คุณตอบคำถามตามรายละเอียดของแผนงานที่คุณได้นำเสนอไว้ในแผนธุรกิจ ว่าตอบคำถามแล้วมีความชัดเจนหรือไม่อย่างไร ซึ่งการตอบคำถามถือเป็นเรื่องสำคัญในการที่จะนำเสนอแผนธุรกิจว่าผ่านหรือไม่ อีกทั้งยังทำให้คุณมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้นในการนำเสนอแผนธุรกิจ ซึ่งคุณเองจะต้องสามารถตอบได้ทุกคำถาม เพราะถือว่าสิ่งที่คุณเขียน ก็คือสิ่งที่คุณคิดจะทำแล้ว ถ้าคุณตอบคำถามไม่ได้หรือไม่ชัดเจน ก็ถือว่าสิ่งที่คุณคิดจะทำมันก็จะไม่ชัดเจนไปด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้นถือว่าเป็นเรื่องสำคัญเลยทีเดียว พลาดไม่ได้เด็ดขาด

เมื่อได้ทำการปรับแก้ไขอย่างถูกต้องสมบูรณ์ควบถ้วนแล้ว ก็สามารถนำไปจัดทำรูปเล่มสมบูรณ์ได้ พร้อมที่จะนำไปใช้งานหรือนำเสนอต่อไป

Tip : ก่อนที่จะนำเสนอแผนธุรกิจ คุณจะต้องทุ่มเทเวลาในการทำความเข้าใจให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อสร้างพื้นฐานความรู้ความเข้าใจอย่างถ่องแท้เสียก่อน สามารถตอบคำถามในเชิงธุรกิจได้ทุกแง่มุม โดยเฉพาะประเด็นเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต สิ่งเหล่านี้ คือสิ่งสำคัญที่จะบอกได้ว่า แผนธุรกิจของคุณนั้น มีความเป็นไปได้หรือไม่

ขอให้ทุกท่านโชคดี ไม่มีหนี้ นะคร้าบ

เครดิต : SMEsplannet.com

จำนวนผู้เข้าชม 1749 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.