SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  
ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป

หน้าแรก > เคล็ดลับแฟรนไชส์ > เคล็ดลับ! ทำแฟรนไชส์อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ

เคล็ดลับ! ทำแฟรนไชส์อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ

ธุรกิจแฟรนไชส์ ถือเป็นอีกหนึ่งระบบธุรกิจที่กำลังเรียกว่าฮอตฮิตในปัจุบัน ระบบนี้ถือเป็นหนึ่งในการการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์หรือบริการ โดยผู้ประกอบการอิสระที่ต้องการมีธุรกิจสามารถเข้ามาซื้อแฟรนไชส์กับบริษัทแม่ โดยทางบริษัทแม่จะมอบสิทธิการใช้ครื่องหมายการค้า ระบบ แผนงาน การบริหารจัดการ การอบรม รวมทั้งให้ความรู้พร้อมทั้งความเชี่ยวชาญและการให้คำปรึกษา โดยอยู่ในรูปแบบสาขาที่มีหน้าร้านและมาตรฐานเดียวกัน แต่การที่จะดำเนินธุรกิจแฟรนไชส์นี้ให้ประสบความสำเร็จก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลย 

คุณสมจิตร ลิขิตสถาพร นายกสมาคมแฟรนไชส์ไทย ได้พูดถึงการทำธุรกิจแฟรนไชส์ในงาน  Franchise Guide 2014 : แนะทางรวยด้วยแฟรนไชส์ ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรก ซึ่งจัดโดย บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น ร่วมกับ สมาคมแฟรนไชส์ไทย และ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)  ว่า ธุรกิจแฟรนไชส์ในบ้านเราทุกวันนี้ แยกออกเป็น 5 ประเภทคือ อาหาร เครื่องดื่ม ค้าปลีก บริการ และการศึกษา รวมประมาณ 700-800 บริษัท แต่ในจำนวนนี้จะมีครึ่งหนึ่งที่เป็นธุรกิจเล็กๆ เช่นไก่ห้าดาว, ร้านหมูปิ้ง, ลูกชิ้นปิ้ง อีกครึ่งหนึ่งจะเป็นแบรนด์ใหญ่ ๆ อย่าง 7-11, Pizza Company, KFC  เป็นต้น ในจำนวนทั้งหมดสนี้ Franchise จะแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ มีการขาย Franchise และอีกส่วนหนึ่งไม่ได้มีการขายให้กับรายย่อย แฟรนไชส์ทั้งหมดเกิดขึ้นมากกว่า 80,000 แห่ง 70% เป็นร้านของผู้ประกอบการแฟรนไชส์ซี่ 30% เป็นร้านของบริษัทแม่ โดยมีอัตราเติบโตเฉลี่ย 20 -25 % ของทุก ๆ ปี หรือเปิดราว 8,000 แห่ง / ปี หรือเรียกได้ว่าจะมีร้านที่อยู่ในระบบแฟรนไชส์เปิดขึ้นประมาณ 20 แห่ง / วัน

คุณสมจิตร บอกว่าก่อนที่จะทำธุรกิจแฟรนไชส์ เรื่องของการหาข้อมูลเป็นสิ่งที่สำคัญ ซึ่งเราสามารถหาข้อมูลได้จาก 1. ไดเร็กทอรี่แฟรนไชส์ 2. เว็บไซต์ www.franchisefocus.co.th www.thaifranchisrcenter.com และเว็บอื่น ๆ 3. งานแสดงบูทแฟรนไชส์ และเอสเอ็มอีต่าง ๆ 4. กรมพัฒนาธุรกิจการค้า 5. ติดตามกิจกรรมของสมาคมแฟรนไชส์ไทย, สมาคมแฟรนไชส์ไลเซ่น เป็นต้น และสุดท้าย 6. นิตยสารที่เกี่ยวข้องและหนังสือพิมพ์

 

 

        "เคล็ดลับการเลือกซื้อแฟรนไชส์ไม่ให้ผิดหวังนั้น เคล็ดลับง่ายๆ คือ ต้องมีการทำวิจัยภาคสนาม โดยการสำรวจร้านที่ทำอยู่เพื่อให้ได้ข้อมูล การลงทุนที่แท้จริง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของยอดขายต่อวัน หรือต่อเดือน, ผลกำไรที่ได้รับพอกับค่าใช้จ่ายหรือไม่, มีความสม่ำเสมอหรือไม่, การให้การสนับสนุนเป็นอย่างไร เป็นต้น และทำการสอบถามหลาย ๆ แห่งเท่าที่จะทำได้" คุณสมจิตร กล่าว

 

ทั้งนี้ ข้อแนะนำในการที่เราจะเลือกซื้อธุรกิจแฟรนไชส์สักธุรกิจนั้น ต้องมาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ที่นอกเหนือจากความชอบในธุรกิจนั้น ๆ แล้ว ปัจจัยอื่นที่ต้องคำนึงถึงนั้นคือ

 


1. ดูอายุของธุรกิจ ว่าเปิดมานานแค่ไหนแล้ว


2. เป็นกิจการที่มีกำไร มีร้านสาขา ส่วนใหญ่สามารถทำกำไรได้


3. มีสาขาอยู่แล้วหลายแห่ง แสดงถึงความสามารถในการบริหารจัดการ


4. มีนโยบายที่จะเป็นผู้นำตลาด ทำให้บริษัทแม่ทุ่มเทในการทำโฆษณาประชาสัมพันธ์ที่กินส่วนแบ่งการตลาดสูงสุด ซึ่งจะส่งผลดีต่อร้านแฟรนไชส์ซี่ด้วย


5. มีแบรนด์เป็นที่รู้จัก แฟรนไชส์ที่ดีควรมีการสร้างแบรนด์และมีฐานทางการตลาดอยู่แล้ว จะทำให้เมื่อเปิดร้านขึ้นมานั้นจะมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการทันที  แตกต่างจากการที่เราต้องสร้างแบรนด์เอง เพราะต้องใช้ระยะเวลาในการทำแบรนด์ให้ติดตลาดนานพอสมควร


6. เป็นธุรกิจที่มีตลาดกว้าง เป็นสินค้าและบริการเป็นที่ต้องการของคนส่วนใหญ่และมีการซื้อซ้ำ เพื่อสร้างความมั่นคงกับการทำธุรกิจที่ยาวนาน เช่นธุรกิจอาหาร , บริการด้านสุขภาพ-ความงาม , สินค้าอุปโภค-บริโภค เป็นต้น


7. มีระบบงานที่ทันสมัย เช่น มีคู่มือการทำงานที่ดี มีระบบบัญชี มีการให้การอบรมเจ้าของร้านและพนักงาน เป็นต้น


8. มีผู้บริหารที่มีความสามารถ เพราะการขยายแฟรนไชส์เป็นการบริหารจัดการขนาดใหญ่ เจ้าของจำเป็นต้องมีทักษะในการบริหารจัดการต่าง ๆ ให้บรรลุผล


9. มีทีมงานที่สนับสนุน แฟรนไชส์ที่ดีควรให้การสนับสนุนเพื่อช่วยเริ่มกิจการและสนับสนุนให้ร้านดำเนินงานได้ต่อเนื่อง


10. การสำรวจร้านที่มีอยู่ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือต้องลงมือทำเพื่อให้ได้คำตอบที่ดีที่สุด สำหรับตัดสินใจ


11. มีมาร์จิ้นเพียงพอ ตัวสินค้าต้องมี % กำไรและเหลือพอกับค่าใช้จ่ายและมีกำไร เพราะแฟรนไชส์จะมีต้นทุนจากการขายที่ต้องแบ่งให้บริษัทแม่ด้วย


12. มีการพัฒนาที่ต่อเนื่อง บริษัทแม่ที่ดีจะต้องมีการพัฒนาสินค้าและบริการตลอดเวลา เพื่อเอาชนะการแข่งขันและการเปลี่ยนแปลง

 

 

       และสุดท้าย คุณสมจิตร ได้บอกถึงเคล็ดลับของการทำธุรกิจแฟรนไชส์อย่างไรให้ประสบความสำเร็จว่า คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดว่า เมื่อซื้อแฟรนไชส์แล้วไม่ต้องทำอะไรเลย บริษัทแม่จะต้องมาทำให้ได้กำไร ซึ่งความจริงมันไม่ใช่เลย แฟรนไชส์ ต้องลงมือทำธุรกิจเองอย่างตั้งใจ โดยมีบริษัทแม่ช่วยเริ่มต้นและช่วยเหลือให้ร้านดำเนินงานไปได้ แต่ผลกำไรหรือยอดขาย จะอยู่ที่ความเอาใจใส่ของเจ้าของร้าน ต้องเดินตามข้อแนะนำ วิธีการที่ผ่านความสำเร็จมาแล้ว

 

 

       เมื่อเรารู้เคล็ดลับของการทำธุรกิจแฟรนไชส์อย่างนี้แล้ว  คำว่า "ประสบความสำเร็จ" ก็ไม่ยากอีกต่อไป

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : CPAll.co.th

ลิงค์ต้นสฉบับ : http://www.cpall.co.th/News-Center/special-scoop/special-scoop/1/เคล็ดลับ-ทำแฟรนไชส์อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ

จำนวนผู้เข้าชม 1034 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.