SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  
ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป

หน้าแรก > ธุรกิจมืออาชีพ > เจาะลึก “ช่างภาพ Stockphoto” อาชีพของคนยุคใหม่ สร้างรายได้ถึงหลักแสน!

เจาะลึก “ช่างภาพ Stockphoto” อาชีพของคนยุคใหม่ สร้างรายได้ถึงหลักแสน!


หลายคนคงอาจจะเคยได้ยินว่า "แค่มีกล้อง" ก็สามารถทำงานหาเงินกันได้

ด้วยรายได้ที่น่าพึงพอใจไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นจ๊อบจาก การถ่ายภาพ หรือ การขายภาพทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นอาชีพของคนยุคใหม่ที่รักการทำงานแบบอิสระ
 
การทำงานขายภาพบนอินเทอร์เน็ต เป็นอาชีพหนึ่งที่สร้างรายได้ให้กับคนรุ่นใหม่ ที่สนใจด้านงานถ่ายภาพ ในปัจจุบัน โดย เว็บไซต์ขายรูปมาบูม ในช่วงปีสองปีนี้ เนื่องจากขั้นตอนการสมัครไม่ยุ่งยาก อารมณ์คล้ายๆใครมีกล้อง ก็ลองส่งไปขายได้ บวกกับกระแสออนไลน์ คนที่มีกล้อง ต่างรู้จักหรือเคยได้ยินชื่ออย่างแพร่หลาย จนทำให้กลุ่มผู้รักการถ่ายภาพ หันไปส่งขายประลองฝีมือบนโลกออนไลน์
 
แต่ใครจะรู้ว่า กว่าจะมาเป็นนักขายรูปผ่านทางอินเทอร์เน็ตรายได้เกินหลักหมื่น ถึงหลักแสนนั้น ต้องมีเส้นทางอย่างไร?
 
นายชินพงษ์ มุ่งศิริ ช่างภาพอิสระ หรือ ช่างภาพ Stockphoto เปิดเผยกับทีมข่าว PPTVHD ว่า การขายรูปภาพผ่านทางอินเทอร์เน็ตนั้น ตนเองทำมาตั้งแต่ตอนศึกษาในมหาวิทยาลัย และกลายมาเป็นงานหลักตั้งแต่เรียนจบ โดยเริ่มจากเว็บ Shutterstock ส่วนเว็บ Getty images ผ่านพิจารณา และเริ่มทำเมื่อปีที่แล้ว ส่วนปัญหาในการเริ่มต้นทำอาชีพนี้ อาจเจอบ้างสำหรับมือใหม่ เพราะงานทุกชิ้นที่ส่งไม่สามารถนำขายได้ทันที ต้องรอการตรวจคุณภาพไฟล์ก่อนทุกภาพ จึงเป็นโอกาสได้เรียนรู้ข้อเสียของตัวเอง และได้พัฒนาตัวเองไปพร้อมกัน
 
 
ทั้งนี้ ช่างภาพอิสระ กล่าวต่อว่า ข้อดีของการขายภาพผ่านเว็บ จะเป็นเน้นความมีอิสระในการทำงาน ไม่ต้องห่วงเรื่องเวลา เพราะเราเป็นนายตัวเอง แต่การจะประสบความสำเร็จได้ต้องใช้เวลา โดยตัวของอาชีพอาจจะดูยุ่งยากแต่ในความเป็นจริงแล้ว เพียงแค่เรามีกล้องกับคอมพิวเตอร์ก็สามารถทำอาชีพนี้ได้แล้ว และการทำงานขายภาพผ่านอินเทอร์เน็ตจะทำให้เรารู้มาตรฐาน และจุดบกพร่องของตนเอง ซึ่งก็เป็นความท้าทายในการที่งานของเราออกไปอยู่ในสายตาคนทั้งโลก
 
นอกจากนี้ ตนมองว่า การทำงานช่างภาพอิสระ น่าจะไปได้ไกลกว่า ได้ทำอะไรใหม่ๆมากกว่าเป็นช่างภาพประจำที่ใดที่หนึ่ง เพราะช่างภาพจะเติบโตจากการได้เก็บประสบการณ์ ได้ทำงานใหม่ๆ ไม่ใช่ถ่ายอะไรซ้ำๆในฐานะช่างภาพประจำ แล้วถ้าทำงานประจำ ก็จะไม่มีเวลาไปถ่ายอะไรแปลกใหม่ๆ รวมถึงลูกค้ามีความหลากหลาย และมีอยู่ทั่วโลก
 
"ฉะนั้นการขายภาพทางเว็บไซต์ ถ้าเราคิดว่าเราชำนาญแนวใดแนวหนึ่ง แล้วทำให้มีมาตรฐานได้ ก็จะมีลูกค้าที่พร้อมจะซื้องานของเราอยู่ตลอด ของผมตอนนี้เป็นแนวถ่ายรูปท่องเที่ยวเป็นหลัก เพราะอยากหาประสบการณ์ไปด้วย ไม่ใช่แค่ไปถ่ายรูปอย่างเดียว ผสมกันๆ ก็ต้องมองตลาดด้วยว่าเขาต้องการรูปแบบไหน แล้วก็พยายามใส่ความเป็นตัวเองเข้าไปในงานของเราด้วย เพราะการสร้างเอกลัษณ์ให้งานของตัวเองก็เป็นเคล็ดลับนึงของงานนี้ ที่ทำให้ลูกค้าจดจำงานของเรา แล้วก็สร้างฐานลูกค้าให้ได้มากขึ้น ถ้าเขาชอบแนวของเรา เพราะแต่ละคนก็มีรูปสวยๆของตัวเองอยู่แล้ว สิ่งที่ทำให้ลูกค้าเลือกซื้อคือเอกลักษณ์ในงานของแต่ละคนนี่แหละ และมันก็ช่วยสร้างความแตกต่างให้กับงานที่มีอยู่แล้วในตลาดด้วย" นายชินพงษ์ กล่าว
 
 
สำหรับการก้าวเข้ามาขายภาพให้กับ Getty images นั้น นายชินพงษ์ กล่าวว่า ก็ยากพอสมควร ตนไต่ระดับมาจากเว็บขายภาพทั่วๆไป จนคิดว่าพร้อมในระดับหนึ่ง ถึงได้ออกเดินทาง แล้วเอาภาพที่ได้จากการเดินทางมาขายที่ Getty เนื่องจากราคาขายต่อภาพดีกว่ามาก ตั้งแต่ภาพละหลักร้อยบาทไปจนถึงหมื่นบาทต่อภาพ และบริษัทแห่งนี้มีลูกค้าเป็นบริษัท สื่อดังๆระดับโลก ก็เหมือนกับเรามีโอกาสได้ร่วมงานกับบริษัทพวกนั้นไปด้วย และการพัฒนาฝีมือก็จะเข้าไปดูรูปที่คนอื่นขายกันในเว็บว่ารูปแบบไหนที่ได้รับเลือกไปขาย แล้วก็ศึกษาเทคนิค บวกกับรูปช่างภาพดังๆ
 
ส่วนรายได้ของอาชีพนี้ก็ไม่น้อยหน้าไปกว่าใคร เพราะการขายภาพผ่านเว็บเหมือนการขายของ มีตั้งแต่คนที่ได้เดือนละไม่กี่พัน ไปจนถึงเป็นแสนต่อเดือน โดยเว็บส่วนใหญ่จะกำหนดไว้ว่าจะโอนเงินให้เมื่อมียอดขายครบ 50-100 $ มือใหม่หลายคนอาจจะใช้เวลาหลายเดือนจึงจะได้เงินก้อนแรก
 
"การขายภาพขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้งานที่ลูกค้าซื้อไป ราคาก็มีแต่ละหลักร้อย ไปจนถึงหมื่น อีกอย่าง ภาพภาพ หนึ่งไม่ได้ขายครั้งเดียวแล้วจบ แต่สามารถขายต่อได้อีกเรื่อยๆไม่จำกัด ฉะนั้นถ้ามองในระยะยาว ภาพบางภาพถ้าถูกซื้อไปบ่อยๆ รวมๆแล้วได้เป็นหมื่นต่อภาพก็มี" " นายชินพงษ์ กล่าว
 
นอกจากนี้ ช่างภาพอิสระ กล่าวอีกว่า ในเรื่องของการทำอาชีพนี้ให้เป็นอาชีพหลักหรืออาชีพเสริมนั้น อยู่ที่การตัดสินใจของแต่ละคน ปัจจุบันทุกคนมีกล้องและส่วนใหญ่รู้จักเว็บขายภาพ ขึ้นอยู่กับตัดสินใจของแต่ละคนว่าอยากให้งานที่ทำอยู่ เป็นงานหลักหรือแค่งานเสริม เพราะเป็นได้ทั้งสองรูปแบบ งานประเภทนี้ค่อนข้างกว้าง นอกจากการภาพถ่ายแล้ว ยังมีงานอื่นๆเช่นงานกราฟฟิก วิดีโอและดนตรี เลือกในสิ่งที่ตัวเองถนัดแล้วก็ลองทำ
 
 
สำหรับการขายภาพผ่านเว็บเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า "Stocker" มีที่มาจากคำว่า"Stocker Photo" หรือเป็นที่คุ้นหูกันว่า ช่างภาพ stockphoto เป็นการถ่ายภาพ เพื่อใช้ในสื่อสิ่งพิมพ์หรือนิตยสาร และงานโฆษณาต่างๆ โดยปัจจุบันมีเว็บไซด์ชั้นนำต่างๆที่ทำให้ลูกค้าสามารถนำภาพต่างๆจากเว็บนั้นไปใช้ได้ แต่ต้องเสียค่าสมาชิก โดยค่าสมาชิกแต่ละเว็บจะแตกต่างกันไป ตัวอย่างเว็บ Shutterstock นั้นลูกค้าจะต้องเสียค่ารายเดือน 5,970 บาท (199$) ทุกเดือนสามารถดาวโหลดภาพได้ 750 ภาพต่อเดือน ส่วนรูปที่อยู่ในเว็บก็มาจาก "stocker" อาชีพที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ตอนนี้
ปัจจุบันไม่ได้มีแค่การซื้อขายกันแค่ภาพถ่าย ยังมีการซื้อขายอย่างอื่นด้วยตัวอย่างเช่น งานกราฟฟิกภาพเวคเตอร์ หรือคลิปวิดีโอ เป็นต้น และการซื้อขายรูปหรืองานต่างๆนั้นไม่ได้เป็นการซื้อขายขาด แต่เป็นการเช่าลิขสิทธิ์การใช้งาน โดยตัวภาพก็ยังเป็นของเจ้าของภาพเหมือนเดิม
 
 
ส่วนตัวเว็บไซด์มีสองประเภทใหญ่คือ ระดับทั่วไปอย่างเช่น Shutterstock, istockphoto, fotolia ช่างภาพนิยมเป็นสมาชิกเยอะ ลูกค้าภายในเว็บจะเสียค่ารายเดือนและดาวโหลดภาพได้ โดยรูปที่ขายได้ราคาจะแตกต่างตามข้อตกลงแต่ละเว็บ
หากเป็น Shutterstock จะเฉลี่ยรูปละ 1$ เป็นต้น และอีกประเภทคือ ระดับบริษัทใหญ่อย่าง Getty Images, Alamy, OFFSET ซึ่งลูกค้าจะแตกต่างจากเว็บทั่วไป เพราะมีฐานลูกค้าที่เป็นบริษัท สื่อและนิตยสารดัง และการคัดเลือกช่างภาพเข้าไปทำงานก็จะยากกว่า ส่วนสัญญาข้อตกลงระหว่างช่างภาพ คือภาพของเราต้องขายผ่านบริษัทนั้นๆแค่บริษัทเดียวราคาก็จะขึ้นอยู่กับขนาดรูป เล็กสุดจะประมาณพันกว่าบาท ไปจนถึงไซส์ต้นฉบับ อยู่ที่ 17,000 บาทต่อรูป
 
ขอบคุณภาพจาก FB เรียวรุ้ง ณปลายฟ้า
 
 
 
อ้างอิงโดย : pptvthailand
ลิงค์ : http://www.pptvthailand.com/news/15303
จำนวนผู้เข้าชม 1078 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hightlight

10 อันดับเมืองที่น่าไป (นั่ง) ทำงานสำหรับคนไม่ชอบออฟฟิศ
7 เคล็ดลับ เร่งความสำเร็จให้กับธุรกิจเอสเอ็มอี SMEs ให้เร็วขึ้น
เมื่อบาร์กลายเป็นห้องเรียนศิลปะกับงานสร้างจิตรกร ‘Paintbar Bangkok’
Food Truck รถขายเบอร์เกอร์สุดแนว หล่อ เก๋ เท่ อร่อยเ_ี้ยๆ วัยรุ่นติดตรึม!
Bear Hug คาเฟ่สุดน่ารัก..น้องหมีน่ากอด
"บันดาหยารีสอร์ท" สรรค์บนดินสุดชิค' ที่ใครๆ ก็หลงรัก
7 คุณสมบัติของอัจฉริยะ
เย้! 3 ราศี ต่อไปนี้ “การเงิน” เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ในปี 59 ยินดีด้วย !
เจาะลึก “Food Truck Marketing” ชิม ชิค ใช่ ได้ใจนักกิน
มาดู 12 ธุรกิจไทยในยุคทองของตลาด AEC ที่ไม่ควรมองข้าม

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.