SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > Study > กรณีศึกษา ย้อนรอยการปฏิวัติทางการตลาดเพื่อการเติบโตแบบก้าวกระโดด

กรณีศึกษา ย้อนรอยการปฏิวัติทางการตลาดเพื่อการเติบโตแบบก้าวกระโดด


ผู้บริหารและเจ้าของธุรกิจเกือบทุกคนมีความตั้งใจที่จะสร้างธุรกิจของตนให้เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ธุรกิจขนาดเล็กก็อยากกลายเป็นธุรกิจขนาดกลาง ธุรกิจขนาดกลางก็อยากเป็นธุรกิจขนาดใหญ่และกลายเป็นบริษัทมหาชน

 
ซึ่งความตั้งใจนี้มีบริษัทจำนวนไม่มากนักที่ทำได้และถ้ามองลึกลงไปจะพบว่าบริษัทที่ก้าวมาเป็นบริษัทขนาดใหญ่ที่ทุกคนรู้จักนั้น บางบริษัทใช้เวลาหลายสิบปีแต่บางบริษัทใช้เวลาเพียงไม่ถึง 10 ปีในการเติบโตจากกิจการ SMEs กลายเป็นบริษัทมหาชนเขาทำกันได้อย่างไร
 

“ปฏิวัติทางการตลาด” เป็นหนึ่งในแนวทางการเติบโตแบบก้าวกระโดดของหลายบริษัท โดยการปฏิวัติทางการตลาดเป็นแนวคิดของการทำการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่สำหรับนโยบายและกลยุทธ์ของบริษัท ไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงแบบค่อยเป็นค่อยไปที่บริษัททั่วไปทำอยู่ จะว่าไปแล้วแนวคิดนี้ก็คล้ายกับการ Re-Engineering องค์การที่เคยฮิตกันอยู่เมื่อ 10 ปีก่อนหรืออธิบายง่าย ๆ ด้วยประโยคยอดฮิตในยุครัฐบาลคุณทักษิณ ด้วยคำว่า “คิดใหม่ทำใหม่” นั่นเอง

สำหรับการปฏิวัติทางการตลาดนั้นสูตรสำเร็จที่นำมาใช้เป็นแนวทางการปฏิวัติมีอยู่ด้วยกัน 7 ข้อ ดังนี้

1. เป็นผู้นำในการเปลี่ยนระบบตลาดที่เป็นอยู่ของธุรกิจนั้น


วิธีนี้เป็นวิธีที่หลายบริษัทใช้แล้วประสบความสำเร็จ โดยมีทั้งบริษัทที่เป็นผู้นำตลาดเป็นผู้ปฏิวัติเพื่อสร้างมาตรฐานใหม่ในตลาด ตลอดจนบริษัทขนาดเล็กใช้เป็นสปริงบอร์ดในการก้าวกระโดดมาเป็นบริษัทชั้นแนวหน้าในธุรกิจ
 
ในธุรกิจร้านหนังสือ Amazon.com เป็นผู้ปฏิวัติวงการร้านจำหน่ายหนังสือที่มียักษ์ใหญ่ เป็นผู้นำตลาดอยู่หลายราย ด้วยการเปิด Web site ขายหนังสือที่มีหนังสือให้เลือกมากกว่าร้านใด ๆ ในโลก ในระดับราคาที่ต่ำกว่าร้านทั่ว ๆ ไป พร้อมบริการจัดส่ง ทำให้ยักษ์ใหญ่ในธุรกิจร้านหนังสือต้องลงมาเปิด Web ขายหนังสือบ้างแต่ก็ดูจะช้ากว่า Amazon.com ซึ่งกลายมาเป็น No.1 อย่างชัดเจนในวงการจำหน่ายหนังสือทั่วโลก
 
ในเมืองไทยเอง D-TAC ก็ทำการปฏิวัติตลาดโทรศัพท์มือถือด้วยการเปลี่ยนระบบวิธีการคิดเงินที่เคยเป็นมาตรฐานในธุรกิจให้เป็นอัตราเดียวกันทั่วประเทศแต่แยกราคาตามปริมาณการใช้ (D-max , D-medium , D-lite) และเก็บค่าโทรตามวินาทีที่โทรจริง รวมทั้งการประกาศปลดอีมี่จนกดดันให้ผู้นำตลาดอย่าง AIS ต้องยอมปลดอีมี่ตาม ทำให้ตลาดโทรศัพท์มือถือบ้านเราแยกธุรกิจจำหน่ายตัวเครื่องกับการให้บริการโทรศัพท์ออกจากกันอย่างชัดเจน จนถึงวันนี้ฝุ่นควันของการเปลี่ยนแปลงยังไม่ทันจางแต่เชื่อว่าอีก 6 เดือน – 1ปีภาพความเปลี่ยนแปลงในธุรกิจโทรศัพท์มือถือคงชัดเจนกว่านี้
 
ในวงการอสังหาริมทรัพย์ Land and House เองก็แจ้งเกิดเมื่อปี 2519 จากการปฏิวัติธุรกิจหมู่บ้านจัดสรรจากเดิมที่ลูกค้ามองบ้านจัดสรรว่าเป็นบ้านโหล คุณภาพต่ำ สำหรับผู้มีรายได้น้อย มาเป็นโครงการหรูสำหรับคนชั้นกลางด้วยการพัฒนารูปแบบบ้านจัดสรรและการจัดการชุมชนให้มีมาตรฐานสูง จนเป็นต้นแบบของหมู่บ้านจัดสรรอื่น ๆ มาจนถึงปัจจุบัน รวมทั้งในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมาหลังวิกฤติเศรษฐกิจด้านอสังหาริมทรัพย์เริ่มจะดีขึ้นทาง Land and House ก็ยังพยายามปฏิวัติการตลาดบ้านจัดสรรอีกครั้งด้วยแนวคิด “บ้านสร้างเสร็จก่อนขาย” แทนการให้ลูกค้ามาจองบ้านจากกระดาษแล้วค่อยสร้างอย่างที่เคยเป็นอยู่ในอุตสาหกรรม ทั้งนี้เพื่อเป็นการสกัดคู่แข่งที่เป็นผู้ประกอบการรายย่อยที่เข้ามาจับเสือมือเปล่าให้ต้องรับภาระต้นทุนและความเสี่ยงมากขึ้น โดยปัจจุบันมีบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์หลายแห่งลอกเลียนแนวคิดนี้ไปใช้จนเชื่อว่าน่าจะเป็นมาตรฐานใหม่ของธุรกิจนี้ในไม่ช้านี้
 

2. เริ่มทำการโฆษณาประชาสัมพันธ์อย่างจริงจัง


มีบริษัทขนาดเล็กกึ่งกลางเป็นจำนวนมากในบ้านเราที่เติบโตมาจากธุรกิจในครอบครัวโดยเริ่มต้นจากลูกค้าที่มีความสัมพันธ์ส่วนตัวกับเจ้าของบริษัทและค่อยๆ ขยายกิจการอย่างค่อยเป็นค่อยไปอาศัยการบอกต่อหรือแนะนำจากลูกค้าเดิม อาจมีการทำโฆษณาหรือประชาสัมพันธ์บ้างตามสมควร เช่น พิมพ์โบชัวร์ โฆษณาทางวิทยุหรือนิตยสาร โดยไม่มีการวางแผนการทำการโฆษณาประชาสัมพันธ์เชิงรุกอย่างเป็นระบบและด้วยเงินลงทุนที่มากพอ
 
การปฏิวัติด้วยการใช้การโฆษณาประชาสัมพันธ์ คือ การเปลี่ยนความคิดของผู้บริหารที่มองการโฆษณาเป็นค่าใช้จ่ายให้เป็นการมองว่าโฆษณาคือการลงทุนสำหรับสร้างตรายี่ห้อของสินค้าเพื่อการขยายตัวอย่างก้าวกระโดด
 
ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนของการลงทุนด้านโฆษณาเพื่อนำไปสู่การขยายตัวอย่างก้าวกระโดดคือปลากระป๋องซีเล็คทูน่าที่เมื่อ 4-5 ปีก่อนแทบไม่มีลูกค้ารู้จักแต่จากการโฆษณาอย่างต่อเนื่องทางโทรทัศน์ประกอบกับโฆษณาหลายชุดโดดเด่นจนเป็นที่กล่าวถึงในกลุ่มลูกค้า(เช่นชุดผู้หญิงยืนแขม่วท้องในลิฟต์)ทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นอย่างมากและมีศักยภาพที่จะนำสินค้าอื่น ๆ ในหมวดอาหารออกมาจำหน่ายภายใต้ยี่ห้อดังกล่าว
 
หรือหากมองย้อนลงไปในอดีตเมื่อเกือบ 20 ปีก่อน น้ำมันพืชตราองุ่นก็เคยเป็นตรายี่ห้อเล็ก ๆ ที่ไม่มีคนรู้จัก แต่เมื่อทำการโฆษณาทางโทรทัศน์ในชุด “องุ่น ไม่เป็นไข ใสบริสุทธิ์ ท้าพิสูจน์ด้วยการนำไปแช่ในตู้เย็น” ทำให้ยอดขายของสินค้าพุ่งสูงขึ้นมาเป็นผู้นำในตลาดน้ำมันพืช เทียบได้กับกุ๊กและทิพที่ทำตลาดมาก่อนหน้านี้ยาวนาน
 

3. เสนอสิ่งแปลกใหม่ให้แก่ตลาด


เป็นการปฏิวัติในลักษณะที่สร้างความแตกต่างแบบฉีกแนวไปจากคู่แข่งด้วยการปฏิวัติตัวสินค้าและบริการหรือวิธีการส่งเสริมการตลาด เช่น การที่ Sony เป็นผู้บุกเบิกตลาดโทรทัศน์จอแบนในตลาดจนวันนี้เมื่อคิดถึงโทรทัศน์จอแบนลูกค้าจะนึกถึง Sony เป็นอันดับแรก
 
ในธุรกิจสายการบิน Virgin Atlantic Airways ของอังกฤษถือได้ว่าเป็นสายการบินเล็ก ๆ ที่ถือได้ว่าเป็นผู้ที่ปฏิวัติบริการการบินจนสายการบินใหญ่ ๆ หลายแห่งต้องลอกเลียนแบบ เช่น การไม่มีชั้น First Class แต่เรียกว่าเป็นชั้น Upper Class ในราคาชั้น Business Class แต่ด้วยบริการที่ดีกว่า First Class ของหลาย ๆ สายการบิน ด้วยที่นั่งแบบปรับนอนได้ พร้อมแจกเสื้อคลุมใส่สบายให้ใส่นอน มีบาร์และเลาจน์ให้ใช้พบปะพูดคุย มีเจ้าหน้าที่เสริมสวยประจำเครื่องเพื่อให้บริการนวดหน้า ต้นคอ แต่งเล็บ นวดน้ำมันหอม มีรถลีมูซีนและลิมูไบค์(มอเตอร์ไซค์พร้อมคนขับ) ไว้ให้บริการรับ-ส่งจากสนามบินทั้งต้นทางและปลายทาง ในห้องผู้โดยสารชั้นประหยัดก็มีเมนูอาหารให้เลือกถึง 3 รายการ แทนที่จะมีแค่ 2 แบบสายการบินทั่วไป รวมทั้ง Virgin ยังเป็นสายการบินแรกที่มีจอทีวีส่วนตัวไว้ให้บริการผู้โดยสารทุกที่นั่งเป็นรายแรก
 
ในเมืองไทย มิสทีนก็เป็นบริษัทขายตรงบริษัทแรกที่โฆษณาทางโทรทัศน์เพื่อแนะนำสินค้าและเชิญชวนให้ผู้สนใจสมัครเป็นสาวจำหน่าย ซึ่งขัดต่อความเชื่อเดิม ๆ ในธุรกิจขายตรงที่ว่าไม่ต้องมีโฆษณา จนทำให้มิสทีนเป็นผู้นำในตลาดเครื่องสำอางประเภทขายตรงหรือในการเลือกผู้ว่าก กทม. สมัยที่พลตรีจำลอง ศรีเมือง ลงเลือกตั้งก็เป็นผู้ปฏิวัติวิธีการหาเสียงด้วยสื่อโฆษณาใหม่ ๆ อย่างฝาเข่ง หุ่นไล่กาจนชนะการเลือกตั้ง
 

4. หาพันธมิตรหรือผู้ร่วมทุนที่มีศักยภาพ


วิธีนี้เป็นอีกแนวทางหนึ่งในการขยายกิจการแบบก้าวกระโดดโดยอาศัยความชำนาญหรือศักยภาพของผู้ร่วมทุนมาเสริมเช่น เครือเจริญโภคภัณฑ์เคยประสบความสำเร็จแบบก้าวกระโดดในธุรกิจค้าปลีกด้วยการซื้อแฟรนไชส์ของ 7-Eleven เข้ามาดำเนินธุรกิจในไทยและร่วมทุนกับทาง Makro ดำเนินธุรกิจค้าส่งในเมืองไทยโดยใช้เวลาไม่กี่ปีก้าวขึ้นมาอยู่ในชั้นแนวหน้าของธุรกิจค้าปลีก
 
บริษัทโฆษณาในเมืองไทยหลายแห่งก็ขยายตัวจากบริษัทเล็ก ๆ เป็นบริษัทขนาดใหญ่ด้วยการหาบริษัทโฆษณาชั้นนำของต่างประเทศเข้ามาร่วมทุนโดยได้ทั้งระบบการจัดการ เทคโนโลยีใหม่ ๆ ตลอดจนฐานลูกค้าเข้ามา
 

5. เปลี่ยนการบริหารจากระบบครอบครัวเป็นระบบมืออาชีพ


ด้วยการนำผู้บริหารมือาชีพเข้ามาแทนที่ทีมบริหารแบบครอบครัวโดยให้อำนาจการตัดสินใจอย่างเต็มที่ วิธีนี้นอกจากจะได้ทีมบริหารที่มีประสบการณ์และความสามารถเข้ามาพัฒนาบริษัทแล้วยังทำให้ภาพลักษณ์ของบริษัทเปลี่ยนเป็นองค์กรสมัยใหม่มากขึ้น สามารถดึงดูดคนที่มีความสามารถเข้ามาทำงานในระดับต่าง ๆ ได้ดี เพราะในระบบครอบครัว พนักงานในระดับล่าง ๆ ที่มีความสามารถมักจะไม่อยู่กับบริษัทนานเนื่องจากไม่มั่นใจว่าตัวเองจะขึ้นมาในตำแหน่งบริหารได้ถ้าไม่ใช่สมาชิกในครอบครัว
 
ทางแกรมมี่เองในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมาทางคุณไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม เจ้าของบริษัทก็จ้างมืออาชีพทางการตลาดอย่างคุณอภิรักษ์ โกษะโยธิน เข้ามาเป็นประธานกรรมการบริหาร โดยคุณอภิรักษ์ก็นำทีมนักการตลาดมืออาชีพเข้ามาเสริมในระดับรอง ๆ ลงมาอีกหลายคน จากการปรับเปลี่ยนครั้งนี้ทำให้ภาพลักษณ์แกรมมี่ดูเป็นองค์กรทันสมัยขึ้นและมีกลยุทธ์ทางการตลาดใหม่ ๆ ปรากฏออกมาให้เห็นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการขยายตัวออกไปในธุรกิจอื่น ๆ อีกหลายแขนง ซึ่งถือได้ว่าเป็นจุดก้าวกระโดดอีกจุดหนึ่งของทางบริษัท
 

6. ขยายสายธุรกิจใหม่ที่เป็นเรือธงของบริษัท


ในหลายองค์กรจุดที่มีการก้าวกระโดดของการขยายตัวทางธุรกิจอยู่ที่การขยายไปทำธุรกิจใหม่หรือกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เป็นเรือธงในการทำรายได้ให้บริษัท เช่น ในเครือ Nation ที่เดิมมีหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษ The Nation เป็นผลิตภัณฑ์ตัวเดียวของบริษัท ต่อมาในปี 2530 ทางเครือ Nation ตัดสินใจขยายธุรกิจด้วยการทำหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ซึ่งถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์เรือธงอีกตัวหนึ่งของบริษัทที่ไม่เพียงแต่จะเพิ่มรายได้และกำไรให้บริษัทเท่านั้น แต่ยังมีส่วนสนับสนุนเชิงกลยุทธ์ที่ทำให้หนังสือพิมพ์ The Nation ซึ่งเป็นหนังสือเดิมที่มีอยู่มีผู้สนใจลงโฆษณามากขึ้นจนเอาชนะคู่แข่งอย่าง Bangkok Post ได้ด้วย
 
และในปี 2544 ที่ผ่านมาทางเครือ Nation ก็ใช้วิธีการในรูปแบบเดียวกันในการเตรียมการขยายตัวแบบก้าวกระโดดด้วยการออกหนังสือพิมพ์คมชัดลึก ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์เรือธงอีกตัวหนึ่งที่น่าจะช่วยให้ยอดขายและกำไรของเครือเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด

"บริษัท ชินวัตร ก่อนที่จะกลายเป็นเครือบริษัทระดับหมื่นล้านได้ก็เกิดจากจุดก้าวกระโดดจากธุรกิจตัวแทนจำหน่ายคอมพิวเตอร์ ขยายสายธุรกิจมาเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือในปี 2529 ซึ่งกลายมาเป็นธุรกิจหลักที่ทำเงินมหาศาลให้ทางบริษัท"

7. การเข้าตลาดหลักทรัพย์


การนำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ประโยชน์ที่ทางบริษัทได้รับโดยตรงคือการระดมเงินทุนที่ไม่ต้องมีภาระดอกเบี้ยอย่างการกู้ธนาคารเข้ามาลงทุนในกิจการแต่เมื่อวิเคราะห์ในเชิงการตลาดแล้ว การนำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ถือได้ว่าเป็นการปฏิวัติทางการตลาดในรูปแบบหนึ่งเพราะเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีและทำให้ผู้บริโภคในวงกว้างรู้จักบริษัท โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริษัทที่อยู่ในธุรกิจอุตสาหกรรมซึ่งโดยปกติไม่ค่อยได้ทำการโฆษณาประชาสัมพันธ์องค์กรให้ผู้บริโภครู้จักนั้นการเข้าตลาดถือเป็นการก้าวกระโดดในการสร้างชื่อเสียงของบริษัท
 
เมื่อมีเงินลงทุนเข้ามาหมุนเวียนมากขึ้น บริษัทมีภาพลักษณ์ดีขึ้น รวมทั้งเปิดโอกาสให้บริษัทและบุคคลอื่นเข้ามาซื้อหุ้นได้ตามกลไกตลาดทำให้บริษัทมีความพร้อมที่จะเติบโตอย่างก้าวกระโดดในด้านอื่น ๆ มากขึ้น เช่น Major Cineplex ที่เพิ่งนำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์เมื่อเร็ว ๆ นี้ก็น่าจะเพื่อหาทุนรวมในการนำไปขยายสาขาของบริษัทให้มากกว่าคู่แข่ง ซึ่งจะนำมาสู่การเพิ่มอำนาจต่อรองกับบริษัทผู้จำหน่ายภาพยนตร์ ตลอดจนอาจนำไปขยายตัวสู่ธุรกิจข้างเคียงอย่างเช่น การผลิตภาพยนตร์หรือปรับปรุงโรงภาพยนตร์เดิมให้เป็นระบบ Digital สำหรับรองรับรูปแบบภาพยนตร์ยุค Digital ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตหรือเมื่อราวปี 2530 เครือ Nation นำบริษัทเข้าตลาดก็ถือเป็นจุดก้าวกระโดดที่ทำให้มีเงินลงทุนมาลงทุนสร้างอาคารสำนักงานของตัวเอง ซื้อแท่นพิมพ์เพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจที่ตลอด 10 กว่าปีที่ผ่านมาเครือ Nation เองผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ประเภทต่าง ๆ ออกมาเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ถ้าหากทางบริษัทไม่เข้าตลาดอาศัยเงินกู้จากธนาคารเช่นในอดีตก็ยากที่จะมีการขยายตัวแบบก้าวกระโดดจนกลายเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านสื่อสิ่งพิมพ์อย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน
 
การปฏิวัติทางการตลาดไม่ได้มีเพียง 7 แนวทางนี้เท่านั้น เพราะลองเรียกว่าการปฏิวัติซึ่งหมายถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในองค์กรแล้วละก็ย่อมมีแนวทางใหม่ ๆ ที่เรานึกไม่ถึงเกิดขึ้นได้เสมอ ซึ่งแต่ละแนวทางก็มีความเหมาะสมกับบริษัทที่ต่างกัน สถานการณ์ที่ต่างกันและไม่แน่ว่าการปฏิวัติทางการตลาดจะช่วยให้องค์กรก้าวกระโดดไปข้างหน้าเสมอไป บ่อยครั้งการปฏิวัติทางการตลาดที่ทำแล้วไม่สำเร็จเพราะกระแสต่อต้านของคนที่เคยชินกับระบบเดิม ๆ ในองค์กรหรือการปฏิวัติแบบครึ่ง ๆ กลาง ๆ หรือความมือไม่ถึงของผู้บริหารทำให้บริษัทต้องหยุดชะงักหรือถอยหลัง แต่แนวทางการปฏิวัติการตลาดก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนทางหนึ่งของเจ้าของกิจการและผู้บริหารที่อยากสร้างธุรกิจให้เติบใหญ่แบบก้าวกระโดดก็ต้องเลือกเอาครับว่าจะโตแบบ


“Slow but Sure” หรือ “High Risk High Return”

 
 
 
 
 
 
แนะนำบทความโดย Bisnescafe.com
อ้างอิง : SMEsplannet.com
จำนวนผู้เข้าชม 1766 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.