SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > Trick > กลยุทธ์ธุรกิจที่แตกต่าง...เหนือกว่าคู่แข่งขันได้อย่างไร

กลยุทธ์ธุรกิจที่แตกต่าง...เหนือกว่าคู่แข่งขันได้อย่างไร

วันนี้จะขอพูดถึงกลยุทธ์ธุรกิจการสร้างความแตกต่าง (Differentiation) ว่าทำไมถึงชนะและเหนือกว่าคู่แข่งขันเสมอ เรามาทราบความหมายของคำว่า Differentiation กันก่อนดีกว่า 


คำว่า Differentiation หมายถึง การสร้างคุณค่าให้เกิดขึ้นในตัวของสินค้า และบริการที่นำมาซึ่งความแตกต่างจากคู่แข่งขันรายอื่น เป็นกลยุทธ์ที่ควรส่งเสริมให้มีการพัฒนาตลอดเวลา เพราะคุณค่าที่เคยมีในอดีตอาจไม่ได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคเมื่อเวลาเปลี่ยนไป อีกเหตุผลหนึ่งที่ต้องพัฒนาตลอดเวลา เพราะการแข่งขันในตลาดมีสูงมาก และสินค้าและบริการที่มีอยู่ในตลาดปัจจุบันมีความคล้ายคลึงกันมาก ธุรกิจจึงต้องสร้างสินค้าและบริการให้แตกต่างจากคู่แข่งเพื่อตอบสนองความต้องการนั้น โดยมีวัตถุประสงค์ชัดเจนในการสร้างให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจสูงสุด
 

กรณีของบริษัทโอเมก้า (Omega)


ซึ่งเป็นบริษัทผลิตนาฬิกาที่มีความเที่ยงตรงสูงมาก เป็นนาฬิกาที่ผ่านการคัดเลือกจากองค์การอวกาศนาซ่าให้นาฬิกาของ Omega รุ่น Speed Master เป็นนาฬิกาที่นักบินอวกาศใช้ทำงานในการสำรวจอวกาศเป็นระยะเวลานาน ซึ่งเป็นการทำงานอยู่ในชั้นบรรยากาศที่เป็นสูญญากาศ การที่นาฬิกาโอเมก้าสามารถบอกเวลาได้อย่างเที่ยงตรงแม้ในสภาวะสูญญากาศทำให้นาฬิกา Omega ได้รับการยอมรับ และเป็นที่นิยมแพร่หลายทั่วโลก จัดได้ว่าเป็นคุณค่าที่สร้างความแตกต่างจากนาฬิกายี่ห้ออื่น
 

ในอุตสาหกรรมรถมอเตอร์ไซด์ รถมอเตอร์ไซด์ของบริษัทฮอนด้า (Honda)


ที่ผลิตออกมารุ่นแรกคือรุ่น Super Club ที่มีขนาดความจุกระบอกสูบ 50 cc ซึ่งในขณะนั้นก็มีมอเตอร์ไซค์หลายยี่ห้อในท้องตลาด แต่ Honda ได้ดำเนินกลยุทธ์การสร้างความแตกต่าง โดยการสร้างคุณค่าให้กับสินค้าด้วยการออกแบบระบบเครื่องยนต์ที่แตกต่างจากผู้ผลิตรายอื่นคือ เป็นเครื่องยนต์แบบสี่จังหวะแทนที่จะเป็นเครื่องยนต์สองจังหวะเหมือนกับยี่ห้ออื่น เป็นผลทำให้บริษัทฮอนด้า เป็นที่ยอมรับจากผู้บริโภคทั่วโลกในเรื่องการเป็นผู้นำการพัฒนานวัตกรรมของเครื่องยนต์ เพราะพบว่าเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยในการประหยัดน้ำมัน และเป็นเครื่องยนต์ที่มีการเผาไหม้เชื้อเพลิงได้อย่างสะอาดมาก ซึ่งเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้การขยายธุรกิจจากรถมอเตอร์ไซด์เข้ามาผลิตรถยนต์ของฮอนด้าได้รับการยอมรับอย่างรวดเร็ว ทั้งที่เป็นค่ายรถยนต์ที่เกิดขึ้นใหม่
 
ปัจจุบันการสร้างความแตกต่างให้เกิดขึ้นต่อสินค้าและบริการมีการพัฒนาในหลายรูปแบบ 


การที่บริษัท โซนี่ (Sony) ออกแบบและพัฒนาผลิตโทรทัศน์จอแบนรุ่น เวก้า (Wega)


จัดได้ว่าเป็นการสร้างคุณค่าให้กับสินค้า เพราะนอกจากจะทำให้ลูกค้าชมโทรทัศน์ที่ไม่มีส่วนโค้งของจอแล้ว จอของทีวีเวก้ายังมีระบบ DRC (Digital Reality Creation) ที่มีความถี่ของเส้นภาพที่ 1250 เส้นมากกว่าทีวีปกติทั่วไปถึงสองเท่าทำให้ภาพที่เห็นมีความชัดเจนมากขึ้น และยังมีระบบความถี่ 100 เมกะเฮิร์ทซ์ที่ทำให้ระบบภาพนิ่งและมีความคมชัด มีระบบการดูภาพแบบ Progressive ที่มีช่องใส่ Memory Stick ในการดูภาพถ่ายที่ถ่ายด้วยกล้องดิจิตอลของ Sony ได้อีกด้วย ที่สำคัญคือสามารถต่อสัญญาณเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ใช้เป็นจอคอมพิวเตอร์ได้ โดยมีอุปกรณ์สำคัญต่อพ่วงทำให้สามารถเล่นเกม Play Station II ผ่านระบบออน์ไลน์ได้
 
เห็นหรือยังครับว่า กลยุทธ์ธุรกิจเพื่อสร้างความแตกต่าง คือจุดเริ่มต้นของการตลาดที่สำคัญและมีโอกาสประสบความสำเร็จได้สูงกว่ากลยุทธ์แบบเดิมๆ ที่ไม่มีอะไรที่แตกต่าง ไม่มีแรงจุงใจเพื่อกระตุ้นความต้องการที่เหนือกว่า ผู้บริโภคจึงมักตัดสินใจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่แตกต่าง ทันสมัย น่าสนใจมากกว่าในที่สุด...
 
 
 
 
เรียบเรียงและนำเสนอโดย Bisnescafe.com
ข้อมูลประกอบจาก : การจัดการธุรกิจร่วมสมัย รศ.ดร.ผลิน  ภู่จรูญ
จำนวนผู้เข้าชม 2368 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.