SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > เริ่มต้นแฟรนไชส์ > เจาะลึกการเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์...เริ่มอย่างไรให้ได้เงิน

เจาะลึกการเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์...เริ่มอย่างไรให้ได้เงิน


ในยุคเศรษฐกิจในปัจจุบัน เชื่อว่าหลายคน กำลังมองหาช่องทางการทำธุรกิจของตัวเอง ต้องการมีรายได้เสริมหรือกำลังมองหาหนทางเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับตัวเองเพื่อมลดภาระ ค่าครองชีพในปัจจุบัน หลายคนที่เป็นลูกจ้างประจำอยู่แล้ว บางคนอยากออกมาหา ธุรกิจเล็ก ๆ ทำเป็นของตัวเอง หรือบางท่านก็อยากทำเป็นอาชีพเสริม

ซึ่งนั่นคือธุรกิจ SMEs แต่มีธุรกิจอีกอย่างที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คือ "ธุรกิจแฟรนไชส์" Franchise  ซึ่งก็น่าจะเป็นทางเลือกที่อยู่ในใจใครหลายคนโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ และข้อดีของธุรกิจประเภทนี้ก็มีอยู่หลายข้อที่เป็นจุดเด่น ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจเอสเอ็มอี (SMEs) หรือธุรกิจแฟรไชส์ (Franchise) ในปัจจุบันนี้ถือเป็นตลาดที่ใหญ่และมีอัตราการเติบโตสูงมาก และมีแนวมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก

จากข้อมูลของสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ประเมินว่าประเทศไทยมีผู้ประกอบการ SMEs อยู่ประมาณ 2.7 ล้านราย คิดเป็นกิจการ 98.5 ของกิจการทั้งหมดในประเทศ และหากประเมินจำนวนธุรกิจแฟรนไชส์ทั่วประเทศไทยมีธุรกิจแฟรนไชส์ทั้งที่เป็นแบรนด์ต่างชาติและแบรนด์ของประเทศไทยอยู่ประมาณ 850 แบรนด์ ด้วยกัน และหากประเมินร้านค้าและผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจนี้ในปัจจุบัน ณ วันนี้ ประมาณ 80,000 แห่งทั่วประเทศ สร้างเม็ดเงินหมุนเวียนไม่น้อยกว่า 2 แสนล้านบาท/ ปี 

และจากสถิติทั่วโลกบอกว่า ทุกๆ 3 ปี จะมีแฟรนไชส์เกิดใหม่ 100 ราย แต่จะมีออกจากธุรกิจนี้ไปอย่างน้อย 70 รายเช่นเดียวกัน ถามว่าทำไมธุรกิจเหล่านี้จึงตายลงไปขนาดนั้น ซึ่งคำตอบก็คือ

1. ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ขาดทักษะในการบริหารจัดการเรื่อง

2. แรงงานส่วนใหญ่มีศักยภาพระดับปานกลางถึงต่ำ

3. การขาดความรู้ในเรื่อง บัญชี เรื่องการตลาด และเรื่องการบริหารจัดการ  เป็นต้น

แต่ปัญหาทั้งหมดนี้ สามารถแก้ไขได้ด้วยระบบธุรกิจที่เรียกว่าแฟรนไชส์ "Franchise" หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งก็คือทางลัดเข้าสู่ธุรกิจ ที่เรียกว่า ธุรกิจแฟรนไชส์ นั้นเอง

เรามาดูกันว่าเหตุใดธุรกิจแฟรนไชส์ Franchise จึงสามารถแก้ปัญหาต่างๆ เหล่านี้ได้ ถึงแม้จะไม่สามารถแก้ปัญหาได้ทั้งหมด 100% แต่ก็เชื่อแน่ว่าการเข้าสู่ธุรกิจแฟรนไชส์ มีโอกาสประสบความสำเร็จได้มากกว่าการเริ่มต้นธุรกิจด้วยตนเองแน่นอน และข้อดีของธุรกิจแฟรนไชส์ ที่พอจะอธิบายให้สามารถเข้าใจง่ายๆ ก็คือ


1. เมื่อเราซื้อระบบ Franchise ผู้เป็นเจ้าของ Franchise ก็จะมีการถ่ายทอดความรู้ Know How สูตรและเทคนินค ทางธุรกิจทั้งหมดให้กับเรา

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องแบบอย่างการดำเนินธุรกิจ เครื่องหมายการค้า ตราสินค้า การดีไซน์ ออกแบบ การตกแต่ง การถ่ายทอดระบบสินค้าและบริการ การจัดการ ระบบบัญชี ทำการตลาดให้ การโฆษณาและทำการประชาสัมพันธ์ให้ ทั้งหมดก็จะเป็นตัวช่วยที่ทำให้เราสามารถที่จะเริ่มต้นธุรกิจใหม่ได้อย่างมีระบบ แบบแผนงานที่ชัดเจน ซึ่งทั้งหมดนี้ก็จะทำให้เป็นการลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น ปลอดภัยกว่าธุรกิจธรรมดาที่ไม่ใช่แฟรนไชส์ Franchise

2. เมื่อเข้าไปสู่ธุรกิจแฟรนไชส์ Franchise ก็จะได้ประโยชน์ในด้านต้นทุนในการซื้อสินค้า วัตถุดิบ ปัจจัยการดำเนินธุรกิจต่างๆ ทั้งหมดก็จะได้ราคาที่ถูกกว่า

เพราะบริษัทแม่หรือเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ Franchise จะมีการซื้อสินค้าในปริมาณที่มีจำนวนมากเพื่อนำมาจัดสรรให้กับแฟรนไชส์ Franchisees ทั่วประเทศ จึงทำให้บริษัทแม่หรือเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์มีต้นทุนสินค้า วัตถุดิบที่ถูกลง ซึ่งถ้าหากไม่ได้ซื้อแฟรนไชส์ Franchise โอกาสที่จะได้ต้นทุนต่ำกว่าคงเป็นไปได้ยากเพราะซื้อในปริมาณไม่มาก จึงทำให้ต้นทุนในการบริหารจัดการในธุรกิจธรรมดา อาจจะสูงกว่าการประกอบธุรกิจแฟรนไชส์และเสียเปรียบในด้านการแข่งขันได้   

3. การเริ่มต้นธุรกิจด้วยระบบแฟรนไชส์ นั้นหมายถึงเราซื้อระบบแฟรนไชส์ Franchise System ซื้อความน่าเชื่อถือ ซื้อแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับและติดตลาดแล้ว 

การเริ่มธุรกิจเองนั้น มีปัจจัยและองค์ประกอบอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการสร้างความน่าเชื่อถือ การสร้างแบรนด์เพื่อให้คนรู้จัก ซึ่งจะต้องใช้เวลาพอสมควรกว่าสินค้าของเราจะเป็นที่รู้จักและติดตลาดได้ และถ้าหากเปรียบเทียบกับการซื้อแฟรนไชส์ นั้นหมายถึงเราซื้อระบบแฟรนไชส์ Franchise System ซื้อความน่าเชื่อถือ ซื้อแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับและติดตลาดแล้ว มีคนรู้จัก Brand Awareness และเป็นที่ยอมรับในแบรนด์หรือตราสินค้า ไม่มีข้อบกพร่องหรือมีประวัติด่างพร้อย เป็นต้น

4. ด้วยภาพลักษณ์ที่ดีของระบบแฟรนไชส์ Franchise มักจะมีอำนาจในการต่อรองเรื่องสถานที่

การเลือกสถานที่ในการเปิดธุรกิจแฟรนไชส์ เจ้าของพื้นที่หรือสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า ดิสเคาว์สโตล์ อาคารพาณิชย์ ห้องเช่าต่างๆ ค่อนข้างจะเปิดโอกาสให้เช่าพื้นที่มากว่าธุรกิจธรรมดาที่ไม่ใช่แฟรนไชส์ เพราะเป็นที่รู้จักและหากเป็นแบรนด์แฟรนไชส์ที่มีเชื่อเสียง ก็จะยิ่งเป็นการส่งเสริมธุรกิจซึ่งกันและกันถือว่าได้ประโยชย์ร่วมกัน ในการที่จะเป็นแรงดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการในห้างสรรพสินค้าหรือร้านค้าที่เราไปเปิดธุรกิจของเราด้วยเช่นกัน

ปัจจุบัน SMEs ที่มีมากที่สุดในไทยจะเป็น ธุรกิจประเภท อาหาร ท่องเที่ยว ความงาม ส่วนธุรกิจแฟรนไชส์  Franchise ก็จะเป็น ธุรกิจแฟรนไชส์อาหารและเครื่องดื่ม ที่เห็นกันทั่วไป อย่างเช่น กาแฟโบราณ, ชาไข่มุก, ขนมบ้านอัยการ เหล่านี้ก็เป็น Franchise ทั้งสิ้น นอกจากนั้นยังมีสถาบันกวดวิชา ส่วนธุรกิจ Franchise ที่มาแรงก็คือ ธุรกิจพวกความงาม เสริมสวย แต่ ณ วันนี้ทั่วโลกรวมทั้งสถิติในประเทศไทยด้วย ธุรกิจที่ประสบความสำเร็จและมีผลกำไรสูงถึงประมาณ 200 %/ปี และเพิ่มขึ้นทุกปี ก็คือ ธุรกิจโฮมสเตย์ ธุรกิจดูแลรักษาพยาบาลผู้สูงอายุ ซึ่งน่าจะเป็นอีกธุรกิจหนึ่งซึ่งสามารถจะเข้าสู่ระบบแฟรนไชส์ Franchise ได้เช่นเดียวกัน 

เห็นหรือยังว่า การเริ่มต้นธุรกิจด้วยระบบแฟรนไชส์ มีข้อดีอยู่หลายประการ แต่ไม่ว่าจะเป็นการเริ่มต้นธุรกิจด้วยวิธีการใด สิ่งหนึ่งที่จะขาดเสียมิได้ ก็คือ เรื่องการเตรียมความพร้อม ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ความรู้ เวลา เงินทุน ทีมงาน และความทุ่มเท หากคิดว่าพร้อมก็เริ่มได้เลย ไม่ต้องรีรอ เพราะถ้าไม่เริ่มวันนี้แล้ว คุณจะรอจนถึงเมื่อไหร่ ที่จะได้มีโอกาสเป็นเจ้าของธุรกิจที่เป็นของตัวเอง...สักที!! ..

 

 

 

เขียนและเรียบเรียงโดย : 

T. Tinthanakit / Bisnescafe.com

เครดิตภาพ : littlerock.score.org

 

 

จำนวนผู้เข้าชม 1085 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.