SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  
รับจัดงานแต่งงาน by Siri Organize

หน้าแรก > Start Up > เป็นเจ้าของ “ธุรกิจร้านกาแฟ” แบบง่ายๆ ด้วยเคล็บลับ 3 ประการ

เป็นเจ้าของ “ธุรกิจร้านกาแฟ” แบบง่ายๆ ด้วยเคล็บลับ 3 ประการ

ธุรกิจร้านกาแฟ ธุรกิจกาแฟหรือการเปิดร้านกาแฟสดในปัจจุบัน ถือเป็นธุรกิจยอดนิยม ที่ใครหลายคนใฝ่ฝัน บอกกับตัวเองว่าในชีวิตนี้ต้องทำให้ได้ ไม่ว่าจะทำเป็นธุรกิจส่วนตัว หรือ รายได้เสริม ด้วยความที่เป็นคอกาแฟอยู่แล้ว หลงใหลและรักบรรยากาศในร้านกาแฟมากๆ ถ้าอย่างนั้นลองมาดูกันครับว่า เปิดร้านกาแฟง่ายนิดเดียว และวิธีที่จะทำให้คุณมีร้านกาแฟเล็กๆ ที่คุณฝันใฝ่มานานได้อย่างไร คนที่ต้องการอยากจะเปิดร้านกาแฟ โดยเฉพาะ ร้านกาแฟสด ต้องทำอย่างไร เรามาเร่ิมกันเลย

ประการแรก มันต้องเริ่มจากจุดยืนของร้าน ก่อนเป็นอันดับแรก ว่าร้านมีจุดเด่นอะไรที่ร้านอื่นไม่มี หาคอนเซ็ปต์ร้านให้เจอ ซึ่งในที่นี้ผมขอยกตัวอย่างง่ายๆ เผื่อว่าใครหลายคนยังไม่เข้าใจ เป็นต้นว่า เปิดร้านกาแฟสำหรับคนอกหัก คือร้านนี้ใครเข้าร้านมาหมายถึง คนอกหัก ผิดหวังกับความรัก อะไรประมาณนั้น ซึ่งจริงๆ แล้วคนที่เข้าร้านมาอาจไม่เกี่ยวกับการตั้งคอนเซ็ปต์ร้าน ก็ได้ หรือ ร้านกาแฟของเราเป็นร้านที่มีมุมนั่งทำงานเป็นส่วนตัว มีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงบริการฟรี และยังมีห้องประชุมไว้สำหรับให้เช่าอีกด้วย เป็นต้น ซึ่งในที่นี้ ผมอยากจะขอแนะนำเพิ่มเติมว่า การคิดคอนเซ็ปต์ของร้านกาแฟ จำเป็นจะต้องคิดเผื่อเรื่องของการขยายสาขาเอาไว้ด้วย เพราะของอย่างนี้มันไม่แน่ไม่นอน เผื่อดังขึ้นมาใครจะไปรู้ใช่ไหมละครับ ฉะนั้นถ้าหากเรามีคอนเซ็บต์ร้านมีเอกลักษณ์พิเศษ เฉพาะตัวมากเกินไป อาจจะเกิดปัญหาเรื่องของการขยายสาขาขึ้นได้ เพราะมันยากเกินไป นอกจากนั้นแล้ว การเปิดร้านกาแฟยังสามารถหาสินค้าอื่นๆ เข้ามาขายเพิ่มได้อีกด้วย เช่น น้ำผลไม้ น้ำหวาน น้ำเปล่าหรือจะเป็นจำพวก ขนมขบเคี้ยว ขนมเบเกอร์รี่ ขนมเค้ก ก็ยิ่งเป็นการเพิ่มสีสันและตัวเลือกให้กับทางร้านได้เป็นอย่างดี  อีกทั้งยังเป็นช่องทางเพิ่มกำไรให้กับร้าน ซึ่งอาจได้กำไรมากกว่าขายกาแฟก็เป็นได้

ประการที่สอง ร้านกาแฟควรมีการออกแบบดีไซน์ที่โดดเด่น เพราะจริงๆ แล้วลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ สิ่งแรกที่พวกเขาจะเห็นเป็นอันดับแรก คือ รูปร่างหน้าตาของร้าน ก็เหมือนหน้าตาคนเรานั้นแหละครับ ตกแต่งดี ดูสวย สดใส น่าชวนมอง น่าค้นหา ก็จะทำให้เกิดการชี้ชวนให้คนเข้ามาทดลองใช้บริการเป็นอันดับแรก ซึ่งร้านกาแฟหลายร้านตกม้าตายเพราะเรื่องนี้กันมาเยอะ เช่น ทุกอย่างดีหมด แต่การออกแบบหน้าร้านและการจัดบรรยากาศโดยรวมไม่โอเค ก็ทำให้คนไม่อยากเข้าร้านไปด้วย ในที่สุดก็อยู่ไม่ได้ ต้องปิดลงไปอย่างน่าเสียดาย เพราะฉะนั้นสิ่งที่ต้องใส่ใจให้มากๆ ก่อนเปิดร้านกาแฟคือ การออกแบบตกแต่ง สีสัน ดีไซน์ และการจัดบรรยากาศในร้าน ต้องทำออกมาได้อย่างลงตัว ในที่นี้ ผมขอแนะเคล็ดลับง่ายๆ ถ้าอยากมีคอนเซ็บปต์การออกแบบร้านกาแฟให้ออกมาดูสวยงาม ก็คือ ใช้วิธีการ  Cop and Run ร้านต้นแบบที่เราชอบไปนั่งดื่มกาแฟ หรือนั่งทานขนม นั้นแหละครับ แล้วมาปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมในส่วนที่เป็นเอกลักษณ์ของเรา ที่เราอยากให้เป็นและทำให้ดีกว่า แค่นี้ก็มีร้านกาแฟที่ออกแบบมาตามสไตล์ของเราแล้ว ซึ่งร้านกาแฟหลายรายนำหลักการนี้ไปใช้ และประสบความสำเร็จมานักต่อนักแล้ว เมื่อเลือกคอนเซ็ปต์ร้าน ออกแบบตกแต่งเรียบร้อยแล้ว เราต้องเลือกองค์ประกอบอื่นๆ ที่เกี่ยวกับร้านกาแฟให้ลงตัวด้วยนะครับ ไม่ว่าจะเป็น เรื่องเก้าอี้ โซฟา ผนัง ชุดพนักงาน กระดาษ แก้ว จานรองแก้ว รูปภาพบนผนัง และอื่นๆ เพื่อให้เข้ากับคอนเซ็ปต์มากที่สุดนะครับ ห้ามลืมเด็ดขาด เมื่อจัดองค์ประกอบโดยรวมของร้านเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สิ่งที่จะเรียกลูกค้าให้เข้าร้านคงไม่ใช่พนักงานขายไปยืนเรียกหน้าร้าน แต่คือ “กลิ่น” ซึ่งกลยุทธ์นี้แบรนด์ดังๆ ระดับโลกเขาทำกันครับ ฉะนั้นถ้าเราอยากให้ลูกค้าเข้าร้านเยอะๆ ก็ต้องทำเหมือนกัน เพราะคนที่เข้ามานั่งในร้านกาแฟ เขาก็ต้องการความรู้สึกที่ดี นั่งแล้วสบายใจ ผ่อนคลาย เพราะฉะนั้น เราต้องสร้างบรรยากาศที่ตอบโจทย์และสร้างความพึงพอใจและทำให้เกิดความประทับใจให้ได้มากที่สุด โดยยึดองค์ประกอบสัมผัสทั้ง 6  คือ ตา หู จมูก ลิ้น กายใจ แปลอีกทีเผื่อบางคนอาจจะยังไม่เข้าใจ ก็คือ การสร้างการรับรู้ทางภาพที่มองเห็น เสียงที่ได้ยิน สร้างอารมณ์ ได้กลิ่นหอมชวนหลงใหล ได้ลิ้มลองของอร่อยของรสชาติ นั่งในร้านแล้วผ่อนคลาย สบายใจ นั่งในร้านแล้วมีความสุข การบริการด้วยใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส มีความเป็นมิตร และพนักงานทุกคนต้องพร้อมที่จะให้บริการตลอดเวลา อย่างนี้เป็นต้น

ทั้งนี้ สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ ราคาของกาแฟ ก็มีผลกับคอนเซ็ปต์และการวางตำแหน่งของร้าน เช่น ถ้าเราวางตำแหน่งของร้านจับกลุ่มลูกค้าเกรดสูง ราคากาแฟก็จะสูงไปด้วย แต่ถ้าเราจับกลุ่มลูกค้าเกรดกลางๆ ราคาก็ต้องอยู่ในระดับกลาง แต่ในที่นี้ ผมขอแนะนำว่าไม่ควรตั้งราคาต่ำเกินไปเพราะจะทำให้ภาพลักษณ์ของร้านเสียไปด้วย อีกอย่าง  เปิดร้านกาแฟในฝันทั้งทีขอเลือกเกรดลูกค้าบ้างก็ยังดี ใช่ไหมครับ และนั่นหมายถึงกำไรที่มากขึ้นเช่นเดียวกัน ขอคืนทุนสั้นลงหน่อยเพื่อเป็นกำลังใจก็ไม่เสียหาย

ประการที่สาม ที่ขาดไม่ได้เลย ก็คือทำเล การเลือกทำเลเปิดร้าน ถือเป็นหัวใจสำคัญของการเปิดร้านกาแฟเลยทีเดียว เพราะถ้าถามว่าเปิดธุรกิจ สิ่งไหนสำคัญมากที่สุด ผมก็คงเลือกตอบว่า ทำเล สำคัญที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเลือกทำเลแบบไหน ต้องให้สอดคล้องกับคอนเซ็ปต์และกลุ่มเป้าหมายของร้าน แต่ก็ยังมีสิ่งที่ต้องพิจารณาประกอบ คือด้านต้นทุนของร้าน เช่น ค่าเช่า ค่าน้ำไฟ ค่าส่วนกลาง เป็น ทั้งหมดนี้ต้องนำมาพิจารณาประกอบและตัดสินใจ ทำเลที่ดี โดยเฉพาะทำเปิดร้านกาแฟ ต้องเน้นมากที่สุด คือ ที่จอดรถ ถือเป็นหัวใจสำคัญ จอดรถต้องสะดวก อยู่ในแหล่งชุมชน เข้าออกสะดวก มีคนสัญจรผ่านตลอดทั้งวัน หรือถ้าเลือกเปิดในห้าง ก็เลือกทำเลที่อยู่ใกล้กับจุดทางขึ้นลง คนเห็นง่าย เป็นต้น สามารถรองรับลูกค้าที่หมุนเวียนเข้า-ออกได้พอเพียงกับการประมาณการยอดขายต่อวัน ที่ทางร้านกำหนดไว้ ในที่นี้ขอยกตัวอย่าง เช่น เปิดร้านกาแฟ มีต้นทุนต่อวัน เท่าไหร่ ซึ่งการหาต้นทุนต่อวัน ผมจะขอยกตัวอย่างง่ายๆ ดังนี้ครับ

  รายการค่าใช้จ่าย

จำนวนเงิน (บาท)

  ค่าเช่าร้าน               

10,000 บาท

  ค่าพนักงาน 2 คนๆ ละ 12,000         

24,000 บาท

  ค่าน้ำไฟ โทรศัพท์

8,000 บาท

  ค่าเสื่อมอุปกรณ์

3,000 บาท

  ค่าใช้จ่ายอื่นๆ

1,500 บาท

                  รวม

46,500 บาท

ให้นำ 46,500 / 30 (จำนวนวันที่เปิดร้านใน 1 เดือน)จะได้ต้นทุนของร้านต่อวัน คือ 1,550 บาท/ วัน นั้นหมายถึง ทางร้านจะต้องขายกาแฟและรายการอาหารอื่นๆ ในร้านให้ได้กำไร ไม่ต่ำกว่า 1,550 บาท/ วัน

กรณี ยกตัวอย่าง เช่น ขายกาแฟ แก้วละ 55 บาท กำไรขั้นต้นต่อแก้ว โดยเฉลี่ย 60% หรือ 33 บาทต่อแก้ว  ก็ให้นำ 1,550 / 33 บาท ก็จะได้จำนวนแก้ว ก็คือ 46 แก้ว / วัน นี่คือจุดคุ้มทุนต่อวัน ซึ่งถ้าขายได้มากกว่ากว่า 46 แก้ว ต่อวันนั้นคือนั่นคือกำไรของร้าน แต่ถ้าหากขายได้ต่ำกว่าก็คือขาดทุน นั้นเอง เพราะฉะนั้น เราควรมีการวางแผนการขายให้ดี หากวิธีกระตุ้นยอดขาย เพื่อให้ได้ยอดขายที่เพิ่มขึ้น เช่น จัดโปรโมชั่น กาแฟ สั่งซื้อ 2 แก้วขึ้นไป ราคาพิเศษ หรือแถมเบเกอร์รี่ หรือจะเป็นการสะสมคะแนน เพื่อแลกของชำร่วยของรางวัลในร้าน หรือสะสมคะแนนครบ แลกดื่มฟรี เป็นต้น

            เห็นมั้ยหละครับว่าการเปิดร้านกาแฟ จริงๆ มันไม่ยากอย่างที่คิด หากมีความมุ่งมั่นตั้งใจ ทำตามฝัน และเดินตามแนวทางที่ได้ให้ไว้ การเป็นเจ้าของธุรกิจร้านกาแฟที่ประสบความสำเร็จ มันก็ไม่ยากเช่นเดียวกัน ง่ายๆ แค่นี้ คุณก็เป็นเจ้าของธุรกิจได้แล้วครับ ขอให้ทุกท่านโชคดี..กับร้านกาแฟในฝันทุกท่านครับ

 

 

Credit by T. Tinthanakit
www.Bisnescafe.com

 

จำนวนผู้เข้าชม 1846 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.