SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > ธุรกิจมืออาชีพ > กล้าที่จะเปลี่ยน..สู่หนทางแห่งชัยชนะ “ธีรินทร์ ธัญญวัฒนกุล” ไก่แจ้พันล้าน

กล้าที่จะเปลี่ยน..สู่หนทางแห่งชัยชนะ “ธีรินทร์ ธัญญวัฒนกุล” ไก่แจ้พันล้าน


ด้วยก้าวย่างที่สำคัญในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อสู่การเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ สำหรับนักธุรกิจเอสเอ็มอีรุ่นใหม่ไฟแรง จากคนรุ่นเก่าไปสู่คนรุ่นใหม่ ความสำเร็จของธุรกิจ “ข้าวถุงไก่แจ้” ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

ผ่านอุปสรรคมากมาย การเปลี่ยนแปลงความคิด กลยุทธ์การบริหารธุรกิจและมุมมองที่ต้องเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เพื่อให้ทันต่อยุคสมัยและการแข่งขันที่เต็มไปด้วยกลยุทธ์แย่งชิงตลาดส่วนแบ่งอยู่ตลอดเวลา และไม่ใช่เรื่องง่ายที่คนรุ่นใหม่กับคนรุ่นเก่าจะเห็นพ้องต้องกันในทุกเรื่อง ต่างก็มีเหตุผลเพื่อหักล้างกัน ในอันที่จะนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่ต้องกล้าตัดสินใจและยอมรับกับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น

เริ่มต้นเดิมที ข้าวตราไก่แจ้ ยังคงเป็นธุรกิจของครอบครัวที่ทำข้าวขายกันในเมืองชลบุรี และเป็นที่รู้จักแค่ระดับอำเภอ เป็นเวลากว่า 20 ปี ทายาทรุ่นสร้างแบรนด์ “ข้าวตราไก่แจ้” กอล์ฟ – ธีรินทร์ ธัญญวัฒนกุล” วัย 37 ปี  กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีอาร์ไทย ฟู้ดส์ จำกัด ผู้สืบทอดธุรกิจต่อจากบิดา “คุณสุนทร ธัญญวัฒนกุล”  จากความสำเร็จของผลิตภัณฑ์ข้าวบรรจุถุงตรา “ไก่แจ้” พันธุ์ข้าวไทย ที่มีขายอยู่ทั่วประเทศและส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน และกำลังดำเนินไปในทิศทางที่ดี ทำให้ธุรกิจขยายสู่ตลาดในระดับพันล้าน ด้วยระยะเวลาเพียง 10 ปี จากแนวคิดที่ต้องการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก เพื่อเป้าหมายต่อไปคือขยายตลาดและเพิ่มโอกาสธุรกิจให้เจริญเติบโตมากกว่าที่เป็นอยู่ ด้วยสภาพโรงงานที่มีขนาด 80 ตร.ว. อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี มีพนักงานเพียง 20 คน ทำหน้าที่ทุกอย่าง ไม่ว่าจะขนข้าว ขับรถส่งข้าว เป็นเซลล์ขายข้าว ทำยอดขายดีที่สุดคือขายข้าวได้ ปีละ 10 ล้าน เป็นอย่างนี้มากว่า 30 ปี ไม่โตไปกว่านี้  

ซึ่งหลังจากจบการศึกษาจากประเทศสหรัฐ อเมริกา ด้วยปริญญา 2 ใบ คือ ปริญญาตรีจาก California State University of Fullerton สาขา Supply Chain Management และปริญญาโท University of La Verne สาขา Management Information System เขายังมีตำแหน่งประธาน YEC หอการค้าชลบุรี และคณะกรรมการสมาคมข้าวถุง ธีรินทร์ ก็ ได้เข้ามาช่วยกิจการข้าวไก่แจ้  ด้วยความตั้งใจเริ่มแรกที่ต้องการกลับมาช่วยธุรกิจของที่บ้าน และจากวันนั้นจนถึงวันนี้ เขาได้ทุ่มเทแรงกายและแรงใจ จนสุดความสามารถ ด้วยเวลา 10 ปี เขาสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับธุรกิจของที่บ้านให้เติบโตขึ้นมาได้จนเป็นที่รู้จักในตลาดข้าวถุง และเป็นที่ยอมรับในตลาดแถบเพื่อนบ้าน และอาเซียน

ธีรินทร์ เขามองว่า แรงบันดาลใจที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จก็คือ กำลังใจของครอบครัว การทุ่มเทและมุ่งมั่น การเรียนรู้ประสบการณ์จากของจริง ไม่ว่าจะเป็นการแบกข้าวสารเอง ขับรถส่งข้าว ออกหาตลาดเอง รวมทั้งการใช้ประโยชน์จากทรัพย์สินที่มีอยู่ให้คุ้มค่ามากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์เก่า นำไปดัดแปลงซ่อมแซมให้ใช้งานได้ และจากการเข้าพบปะพูดคุยกับลูกค้าเอง  จึงทำให้รู้ถึงปัญหาต่างๆ ก็จะนำมาปรับปรุงแก้ไขโรงงานให้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยจัดการธุรกิจ จำพวกโปรแกรมสต๊อกหรือจะเป็นระบบคีบิล เพื่ออำนวยความสะดวกในการบริหารจัดการธุรกิจ และเป็นระบบมากขึ้น ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าช่วงแรก ถือเป็นห่วงเวลาที่ยากลำบากมาก เนื่องจากเรื่องระบบเทคโนโลยีจะเป็นเรื่องยุ่งยากมากสำหรับคนรุ่นเก่า ซึ่งกว่าจะหาทางอธิบาย รวมทั้งใช้เหตุผลเข้าสู้ ซึ่งใช้ระยะเวลานานมาก กว่าจะได้รับการยอมรับ ถึงแม้จะได้รับการยอมรับ แต่ก็ยังมีบางเรื่องที่ยังมีความคิดเห็นไม่ตรงกัน ซึ่งก็ต้องใช้ความพยายามต่อไป ค่อยๆ เปลี่ยนแปลงระบบไปเรื่อยๆ  จนปัจจุบัน คุณธีรินทร์ ก็ได้รับหน้าที่ดูแลกิจการทั้งหมด 100 % แต่ก็ยังมีคุณพ่อที่ยังคอยให้คำปรึกษาในบางเรื่องที่ต้องขอความเห็น และคอยช่วยเหลือในบางโอกาส หลังจากที่ได้มีการวางระบบภายใน การลงโปรแกรมจัดการธุรกิจ การว่าจ้างพนักงานเข้ามาทำหน้าที่ในตำแหน่งงานที่จำเป็น เพื่อให้โรงงานสามารถดำเนินต่อไปได้อย่างราบรื่นและไม่หยุดชะงักลงเนื่องจากพนักงานขาด ลา หรือป่วย หรือแม้แต่การเข้ามาลุยงานด้วยตัวเอง หากเกิดเหตุสุดวิสัยที่พนักงานไม่สามารถทำหน้าที่ได้ รวมไปถึงการกำกับดูแลการเงินด้วยตัวเอง ให้มีความถูกต้องและเพื่อป้องกันการโกง ไม่ให้เงินของธุรกิจรั่วไหลหรือเสียหายได้

จากนั้น ธีรินทร์ ก็เริ่มมองแผนต่อไปคือ การสร้างยอดขาย ว่าทำอย่างไรจะสามารถเพิ่มยอดขายให้โตขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ ซึ่งจากเดิมส่งขายแค่ 3 อำเภอ คือ พนัสนิคม ศรีราชา และอำเภอเมือง ในขณะที่เมืองเริ่มมีการขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ มีการเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ มีจำนวนประชากรเพิ่มขึ้น รวมทั้งการเกิดขึ้นใหม่ของนิคมอุตสาหกรรมรอบๆ พื้นที่ มีความหนาแน่นมากยิ่งขึ้น จึงทำให้ต้องเริ่มมองหาเซลส์ เพื่อเข้ามาทำหน้าที่เดินตลาดเพื่อขยายฐานลูกค้าให้มากขึ้น จึงได้เริ่มมีการว่าจ้างเซลส์ เข้ามาเดินตลาด ในช่วงแรก ก็พบอุปสรรคมากมาย แต่ก็ยังมุ่งมั่นและตั้งใจจริงว่ายังงัยแล้วจะต้องเปิดตลาดให้ได้ ในที่สุดก็เริ่มประสบความสำเร็จ จากเซลส์ 1 คน เพิ่มขึ้นเป็น 2 -3 คน สามารถทำยอดขายได้เพิ่มขึ้น จนในปัจจุบันมีเซลส์กว่า 100 คน และมีพนักงานกว่า 500 คน  

และผลจากการ กล้าคิด กล้าทำ กล้าที่จะเปลี่ยนแปลง คุณธีรินทร์ ก็สามารถเปลี่ยนทุกอย่างจากอดีตจากธุรกิจ 10 ล้าน ให้กลายมาเป็นธุรกิจพันล้าน ได้ภายในระยะเวลาไม่ถึง 10 ปี ทุกวันนี้ ข้าวถุงตราไก่แจ้ สามารถส่งขายได้ทั่วประเทศและมีการส่งออกไปต่างประเทศในแถบประเทศเพื่อนบ้าน จนเป็นที่ยอมรับของตลาดข้าว

ธีรินทร์ ยังไม่หยุดเพียงเท่านั้น ยังแตกไลน์ธุรกิจมาทำขนมไทยขาย โดยใช้ชื่อว่า “แม่นภา” ซึ่งเป็นชื่อของคุณแม่ โดยใช้กลยุทธ์เป็นต่อเรียนรู้สูตรขนมไทยแบบดั้งเดิม ใส่จุดเด่นในด้านการถนอมอาหารที่ได้มาตรฐานระดับสากล สามารถเก็บได้เป็นปี ด้วยแนวคิดที่อยากให้ขนมไทยโกอินเตอร์ ทำให้คนไทยในต่างแดนและคนต่างชาติได้มีโอกาสลิ้มรสขนมไทยที่อร่อยไม่แพ้ขนมชาติไหนๆ โดยเฉพาะข้าวต้มมัดรสชาติต่างๆ ซึ่ง คุณธีรินทร์ ยังไม่หยุดเพียงเท่านั้น ยังผันตัวเองเข้าไปจับกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และโลจีสติกส์ เพื่อการต่อยอดให้กับธุรกิจเดิม รวมทั้งได้ขยายโอกาสทางธุรกิจให้เติบโตและสร้างความเข้มแข็งให้กับธุรกิจมากยิ่งขึ้น

ทุกวันนี้นักธุรกิจหนุ่มไฟแรง ที่ชื่อ ธีรินทร์ ได้สร้างปรากฏการณ์อันเหลือเชื่อ เพียงเพื่อต้องการเอาชนะใจคุณพ่อ ให้ได้ ถึงแม่จะไม่เคยได้ยินคำชื่นชมโดยตรงจากปากผู้เป็นพ่อก็ตาม แต่ก็แอบรับรู้มาว่าคุณพ่อเขาก็ภาคภูมิใจในความสามารถของลูกชายคนโตคนนี้มาก และมักจะยกย่องลูกชายคนนี้ทุกครั้งที่อยู่ในกลุ่มเพื่อนๆ เสมอ

 เขาได้สะท้อนเรื่องราวที่เป็นตัวตนที่แท้จริงของเขาออกมา เพื่อให้เห็นถึงความพยายาม มุ่งมั่นและตั้งใจจริง ที่จะเอาชนะอุปสรรครอบกาย ที่จะทำให้รู้สึกท้อหรือผิดหวัง ไม่ว่าจะเป็น คำดูถูกดูแดลน คำเยาะเย้ย ถากถางอยู่ตลอดเวลา รวมไปถึงความไม่ไว้เนื้อเชื่อใจว่าจะสามารถนำพาธุรกิจนี้ไปได้ตลอดรอดฝั่งได้ แต่ด้วยกำลังใจของครอบครัว ที่คอยให้กำลังใจและคอยชี้แนะ ไม่ว่าจะล้มลุกคุกคลาน หรือผิดพลาดสักเท่าไหร่ ก็ยังอยู่เคียงข้างและเป็นกำลังใจให้เสมอ

บทสรุปบนเส้นทางของความสำเร็จของธุรกิจ “ไก่แจ้” ได้สอนให้เรารู้ว่า

1. การเรียนรู้ที่ดีที่สุดก็คือ ต้องเรียนรู้จากประสบการณ์จริง ทำจริง ปฏิบัติจริง รู้ให้ลึกถึงแก่น

2. การเปลี่ยนแปลงจากรุ่นหนึ่งไปถึงอีกรุ่นหนึ่ง จะต้องค่อยๆ เปลี่ยน ไปพร้อมๆ กับสร้างความเข้าใจ

3. การปรับเปลี่ยนระบบภายในใหม่ หาเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาช่วยให้การทำงานเป็นระบบและคล่องตัวขึ้น

4. การปรับระบบการทำงาน และทำความเข้าใจกับพนักงานให้สามารถทำงานได้เต็มขีดความสามารถ

5. นำทรัพย์สินที่มีอยู่ก่อนแล้ว ไปปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น และใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด แล้วค่อยซื้อเข้ามาเพิ่มเมื่อพร้อม

6. สร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก แบบค่อยเป็นค่อยไป ลงทุนไม่มาก แต่ขยันทำการตลาดอย่างต่อเนื่อง    

7. การรักษาฐานลูกค้าเก่าและพัฒนาบริการให้ดีขึ้น ขยันเข้าพบลูกค้าอย่างต่อเนื่อง รักษาสัมพันธภาพที่ดีอยู่ตลอดเวลา

8. มองธุรกิจไม่มีคู่แข่ง และไม่คิดว่าจะต้องแข่งขันกับใคร คิดแต่เพียงว่าจะแข่งขันกับพนักงาน องค์กร และแข่งกับตัวเองอย่างไร ให้ชนะใจตัวเอง

9. ทำการตลาดให้มากขึ้น ด้วยการขยายฐานลูกค้าใหม่อย่างต่อเนื่อง

10. ทำธุรกิจที่ตัวเองถนัดและมีความเชี่ยวชาญ และมีแต้มต่อเสมอ

และนี่คือสิ่งที่บอกให้รู้ว่า เมื่อคุณมีความเชื่อมั่นและศรัทธา ในสิ่งที่คุณจะทำ ไม่ว่าสิ่งนั้นจะพบอุปสรรคมากมายสักเพียงใด คุณจะไม่มีวันท้อถอย คุณจะสู้และทำมันให้ดีที่สุด และรางวัลแห่งความสำเร็จจะเป็นของคุณอย่างแน่นอน 

 

 

เขียนและเรียบเรียงโดย T. Tinthanakit
จาก Bisnescafe.com


Tags : ธีรินทร์ ธัญญวัฒนกุล, ข้าวไก่แจ้, แม่นภา, SME, SMEs, เอสเอ็มอี

 

จำนวนผู้เข้าชม 3080 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hightlight

10 อันดับเมืองที่น่าไป (นั่ง) ทำงานสำหรับคนไม่ชอบออฟฟิศ
7 เคล็ดลับ เร่งความสำเร็จให้กับธุรกิจเอสเอ็มอี SMEs ให้เร็วขึ้น
เมื่อบาร์กลายเป็นห้องเรียนศิลปะกับงานสร้างจิตรกร ‘Paintbar Bangkok’
Food Truck รถขายเบอร์เกอร์สุดแนว หล่อ เก๋ เท่ อร่อยเ_ี้ยๆ วัยรุ่นติดตรึม!
Bear Hug คาเฟ่สุดน่ารัก..น้องหมีน่ากอด
"บันดาหยารีสอร์ท" สรรค์บนดินสุดชิค' ที่ใครๆ ก็หลงรัก
7 คุณสมบัติของอัจฉริยะ
เย้! 3 ราศี ต่อไปนี้ “การเงิน” เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ในปี 59 ยินดีด้วย !
เจาะลึก “Food Truck Marketing” ชิม ชิค ใช่ ได้ใจนักกิน
มาดู 12 ธุรกิจไทยในยุคทองของตลาด AEC ที่ไม่ควรมองข้าม

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.