SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > ช่องทางธุรกิจ > ธุรกิจ / ของมือสอง / แฟชั่น - คุณรู้จักมันดีแค่ไหน?

ธุรกิจ / ของมือสอง / แฟชั่น - คุณรู้จักมันดีแค่ไหน?


กับภาวะเศรษฐกิจถดถอยในปัจจุบัน ‘ธุรกิจแฟชั่นมือสอง’ อาจเป็นช่องทางสร้างรายได้ให้กับคุณด้วยต้นทุนที่ต่ำและมีผลกำไรน่าพอใจ

โดยกลุ่มลูกค้าหลักมักจะเป็นกลุ่มวัยรุ่น (Trendy) คนที่สนใจแฟชั่นแนวอีโค่ (Eco-friendly) และกลุ่มพ่อแม่ที่ต้องการประหยัดงบเสื้อผ้าของลูกในวัยกำลังโต 
 
 

เสื้อผ้ามือสองมาจากไหน

เมื่อหลายสิบปีก่อน แฟชั่นเสื้อผ้ามือสองส่วนใหญ่มักเข้ามาจากชายแดนไทย-กัมพูชา เพราะกัมพูชาเกิดสงครามกลางเมืองขึ้น ผู้คนลำบากและยากจนมากถึงขนาดไม่มีเสื้อผ้าจะสวมใส่ ในช่วงเวลานั้นคนทั้งโลกได้ร่วมกันบริจาคข้าวของและเสื้อผ้ามาช่วยเหลือคนกัมพูชา แต่ด้วยของที่บริจาคบางส่วนไม่สามารถนำไปใช้ได้ (เนื่องจากสภาพภูมิอากาศที่ต่างกันระหว่างเมืองร้อนและเมืองหนาว) ชาวกัมพูชาจึงนำของบริจาคเหล่านั้นมาขายที่ชายแดนเพื่อนำเงินไปดำรงชีวิตต่อ นี่คือจุดเริ่มต้นของธุรกิจเสื้อผ้ามือสอง ณ ชายแดนไทย-กัมพูชา หรือที่รู้จักกันในชื่อ ‘ตลาดโรงเกลือ’ มาจนถึงทุกวันนี้ ส่วนอีกแหล่งที่มาของสินค้าแฟชั่นมือสอง ก็คือการแลกเปลี่ยนระหว่างพ่อค้าคนกลางจากยุโรป ญี่ปุ่น จีน เกาหลี และตะวันออกกลาง ซึ่งจะมากับตู้คอนเทนเนอร์สินค้าที่ขึ้นฝั่ง ณ ท่าเรือแหลมฉบังนั่นเอง
 

แหล่งซื้อขายแฟชั่นมือสอง

ตลาดใหญ่ๆ ในปัจจุบันมีที่ โรงเกลือ จ.สระแก้ว ท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี ส่วนในกรุงเทพฯ มีที่จตุจักร โรงเกลือบางบอน และตลาดวังหลัง นอกจากนั้นคุณยังสามารถสั่งซื้อแฟชั่นมือสอง ‘แบบขายส่ง’ ได้จากหลากหลายเว็บไซต์ ทั้งในและต่างประเทศ 
 

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับแฟชั่น

ผู้ที่สนใจทำธุรกิจนี้ควรศึกษาเบื้องต้นเกี่ยวกับประวัติศาสตร์แฟชั่น พอให้ทราบว่าเสื้อผ้าในแต่ละยุคนั้นมีจุดเด่นอย่างไร เพื่อให้สามารถจำแนกสไตล์หรือรูปแบบของเสื้อผ้ามือสอง และนำไปกำหนดทิศทางธุรกิจได้ว่า เราจะขายสินค้าแฟชั่นในกลุ่มไหน ขายใคร ในตลาดระดับใด ฯลฯ
 
 

วิธีจำแนกของจริง - ของปลอม

การขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ถือเป็นโทษทางกฎหมาย ฉะนั้นผู้ที่สนใจทำธุรกิจนี้ควรศึกษาและเรียนรู้การตรวจสินค้าด้วยว่า ชิ้นไหนเป็นของแท้ ชิ้นไหนเป็นของปลอม ซึ่งต้องอาศัยแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ อาทิ จากเว็บไซต์ของ IACC (International Anti Counterfeiting Coalition) เว็บไซต์ของสินค้าแบรนด์นั้นๆ หรือตรวจสอบจากประวัติการซื้อขาย เป็นต้น 
 

เริ่มต้นทำธุรกิจแฟชั่นมือสอง

ผู้ที่สนใจทำธุรกิจนี้ควรเป็นผู้ที่รักและสนใจในแฟชั่นเป็นทุนเดิม จากนั้นค่อยเรียนรู้ทักษะการดำเนินธุรกิจ และวิธีปฏิบัติต่อกลุ่มลูกค้าดังต่อไปนี้
 
1. ระบุกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย - เพื่อกำหนดรูปแบบร้าน ทำเลที่ตั้ง แบรนด์คู่แข่ง ราคาขาย และวางแผนระบบการจัดการภายในร้าน ฯลฯ
 
2. วางงบประมาณ - วางแผนว่าจะลงทุนเท่าไร หาแหล่งเงินทุนจากไหน ค่าเช่าร้านเท่าไร ฯลฯ ถ้ามีทุนไม่มาก อาจพิจารณาหาหุ้นส่วนมาร่วมทำธุรกิจ 
 
3. หาทำเลที่ตั้ง - ตัดสินใจว่าจะขายที่ไหน จะมีหน้าร้าน หรือขายผ่านโซเชียลมีเดีย ทั้งนี้ต้องสอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมายที่วางไว้ด้วย เช่น ถ้าเป็นกลุ่มลูกค้าธรรมดา ไม่สนใจแบรนด์เนม อาจจะขายตามตลาดนัด ถนนคนเดิน ถนนช้อปปิ้งต่างๆ และควรเป็นแหล่งที่ผู้คนไม่เร่งรีบ เพราะการเลือกซื้อสินค้าแฟชั่นมือสองลูกค้าจำเป็นต้องใช้เวลาในการเลือก และต้องมีพื้นที่สำหรับลองสินค้าเพื่อการตัดสินใจด้วย แต่ถ้าเป็นลูกค้าที่ยึดติดกับแบรนด์เนม สถานที่ขายควรมีบรรยากาศที่ดูดี อยู่ในแหล่งช้อปปิ้งแฟชั่น หรือถ้าขายผ่านโซเชียลมีเดีย ก็ควรไปออกงานแฟร์ต่างๆ เพื่อนำสินค้าไปแสดงด้วย ถือเป็นการหาช่องทางเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ให้มาติดตามร้าน
 
4. จัดหาอุปกรณ์ตกแต่งร้าน - ถ้ามีหน้าร้าน ก็ต้องคำนึงถึงรูปแบบของราวแขวน ไม้แขวน ห้องลอง หุ่นลอง ฯลฯ ให้สอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมาย ร้านควรมีสินค้าที่หลากหลาย จัดหมวดหมู่ให้เป็นระเบียบ ดูเต็มร้าน สะอาด และง่ายแก่การเลือกซื้อ แต่ถ้าขายผ่านโซเชียลมีเดีย ก็ควรมีรูปถ่ายและรายละเอียดสินค้าที่ชัดเจน เช่น ขนาด สี ราคา ฯลฯ
 
5. หาแหล่งรับเสื้อผ้ามาขาย - ต้องควานหาคู่ค้าจากแหล่งตลาดใหญ่ๆ ทั้งในและต่างประเทศ เช่น ตลาดโรงเกลือ ท่าเรือชลบุรี จตุจักร หรือจากเว็บไซต์ต่างๆ เช่น การประมูลออนไลน์หรือการซื้อผ่านอีเบย์ นอกจากนั้นควรติดตามแหล่งซื้อสินค้าอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น สินค้าลดราคาในห้าง ตลาดเปิดท้ายขายของ เอาท์เล็ต ฯลฯ
 
 

ข้อดีของแฟชั่นมือสอง

1. ราคาถูก ประหยัดเงินในกระเป๋า ซื้อเสื้อผ้าได้มากกว่าในจำนวนเงินที่เท่ากัน เมื่อเทียบการซื้อแฟชั่นมือหนึ่ง
2. ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมในทางหนึ่ง
3. มีเอกลักษณ์ ไม่ค่อยซ้ำใคร เนื่องจากมีจำนวนจำกัด หรือมีเพียงแค่ชิ้นเดียว 
4. คุณภาพดี เนื่องจากสินค้าแฟชั่นสมัยก่อนจะเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพ และมีฝีมือการตัดเย็บที่ปราณีตกว่าในปัจจุบัน 
5. ลูกค้าตัดสินใจซื้อง่าย เนื่องจากสินค้ามีจำนวนจำกัด หรือมีเพียงแค่ชิ้นเดียว และราคาไม่สูงมาก 
 
 

ข้อด้อยของแฟชั่นมือสอง

1. ความน่าเชื่อถือต่ำ - ลูกค้าไม่มั่นใจว่าสินค้านั้นเป็นของแท้หรือของปลอมกันแน่ ดังนั้นผู้ขายควรต้องซื่อสัตย์ และให้คำแนะนำแก่ลูกค้าอย่างถูกต้อง ตรงไปตรงมา
2. ทัศนคติเชิงลบ - ลูกค้าจำนวนหนึ่งมีความเข้าใจว่าแฟชั่นมือสองมักสกปรก มีเชื้อโรคปะปน เก่า เชย ชำรุดทรุดโทรม ดังนั้นผู้ขายควรต้องซ่อมแซมและทำความสะอาดสินค้าให้มีสภาพพร้อมใช้งาน เพื่อเพิ่มความมั่นใจแก่ลูกค้าส่วนใหญ่ด้วย
 
 

เกร็ดข้อคิดสำหรับผู้ซื้อ

การอุดหนุนธุรกิจแฟชั่นมือสองเป็นวิถีหนึ่งของการบริโภคอย่างยั่งยืน เพราะนอกจากจะได้สินค้าที่มีเอกลักษณ์ในราคาประหยัดแล้ว ยังถือเป็นการบริโภคที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมในทางหนึ่ง โดยคุณได้ให้โอกาสกับสินค้าแต่ละชิ้นอีกครั้ง ก่อนที่มันจะถูกโยนทิ้งเป็นขยะล้นโลกนั่นเอง
 
 
 
โดย Thanotai Mongkolsin / Designer & Creative
เว็บไซต์ : 
http://www.tcdcconnect.com/
เครดิตภาพ
flickr.com/photo/smaciejdakowicz
travelthai-by-hunny.blogspot.com
 
อ้างอิง
https://www.liketwice.com/about/
http://smallbusiness.chron.com/starting-second-hand-clothing-business-1361.html
http://smallbusiness.chron.com/learn-secondhand-clothes-industry-34841.html
http://ipresent4u.blogspot.com/2013/02/blog-post.html
http://www.oknation.net/blog/sippakwa/2015/02/27/entry-1
จำนวนผู้เข้าชม 2307 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.