SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > Planning > จะสำเร็จได้ต้องมีแผน..มุ่งสู่จุดหมาย - BisnesCafe.com

จะสำเร็จได้ต้องมีแผน..มุ่งสู่จุดหมาย - BisnesCafe.com


คุณก็สามารถใช้ความคิดและทรัพยากรทั้งหมดเพื่อมุ่งหน้าสู่จุดหมายได้แล้ว จะเดินทางมันก็ต้องวางแผน

เป้าหมายแรกๆควรจะเป็นเป้าหมายที่ไม่ใหญ่เกินไป สามารถปฏิบัติได้ เหมือนนักกีฬานั่นแหละถ้าไม่วางแผน ไม่ซ้อมเสียก่อน ไม่ปรับสภาพกล้ามเนื้อเสียก่อน พวกเขาจะชนะได้อย่างไรกัน
 
เรื่องแบบนี้คนทั่วไปมักจะไม่ค่อยสนใจกัน เอะอะอะไรก็มักจะพูดกันอยู่เรื่อยว่า คนนี้ดวงดี คนนี้โชคเข้าข้าง โดยไม่ได้พิจารณาดูถึงหลักความจริงบ้างเลยว่า ความสำเร็จย่อมเกิดจากการเตรียมตัวทั้งสิ้น เรารู้ว่า แลนซ์ อาร์มสตรอง ชนะการแข่งจักรยานทางไกลตูร์ เดอ ฟร้องซ์ แต่เราไม่เคยคิดเลยว่ากว่าจะเป็นแชมป์ได้ แลนซ์จะต้องถูกเคี่ยวเข็ญอย่างหนักขนาดไหนจากโค้ช เขาต้องขี่จักรยานวันละกี่ร้อยกิโลเมตร ต้องกินอาหารตามตารางที่แพทย์ประจำทีมจัดให้อย่างไรบ้าง ถ้าคุณเฉลียวใจมาพิจารณาในรายละเอียดต่างๆ แล้วจะทำให้รู้ได้เลยว่าแลนซ์ อาร์มสตรอง เป็นแชมป์ได้นั้น ไม่ใช่เพราะว่าเขาดวงดี หรือโชคช่วยเลยแม้แต่น้อย ทุกอย่างจะต้องผ่านการวางแผนเป็นระบบ เป็นขั้นเป็นตอนทั้งสิ้น
 
 
ในโลกของธุรกิจก็เช่นเดียวกัน การแห่กันทำธุรกิจประเภทเดียวกับผู้ประสบความสำเร็จโดยไม่ศึกษาว่าเขามีวิธีการทำงานหรือวางแผนกันอย่างไรนั้น เรื่องที่จะไปถึงจุดหมายก็คงจะยาก ถ้าคุณต้องการความสำเร็จ คุณก็ต้องวางแผน เช่นเดียวกับนักกีฬาที่วางแผนการฝึกซ้อมและรับประทานอาหาร ต้องฝึกซ้อมอย่างเป็นขั้นตอน เมื่อเห็นว่าพร้อมแล้ว ดีที่สุดแล้วจึงลงแข่ง แพ้ก็ถือเป็นบทเรียน ถึงอย่างไรคุณก็ยังได้แสดงสิ่งที่ดีที่สุดออกมาบ้างล่ะ
 
เมื่อวางแผนแล้ว สิ่งที่ต้องกำหนดก็คือเป้าหมาย การไม่มีเป้าหมายแน่นอนจะทำให้หลงทาง เปรียบเสมือนคนเดินทางในป่าโดยไม่มีแผนที่ การมีเป้าหมายแน่นอนจะทำให้ทราบได้ว่าคุณต้องการอะไร จะต้องใช้อะไรมาประกอบการเดินทางเพื่อให้บรรลุเป้าหมายบ้างและคุณจะต้องทำงานหนักแค่ไหนเพื่อจะไปให้ถึง ถ้าจะต้องถอยออกมาบ้างก็ให้ถือเสียว่ามันเรื่องธรรมดา ใครๆ ก็ล้มเหลวกันได้
 
เออร์วิง สโตน ถูกสำนักพิมพ์ปฏิเสธถึง 16 ครั้งกว่าที่หนังสือขายดี “Lust for Life” ของเขาจะได้พิมพ์ออกมา อดีตประธานาธิบดีอับราฮัม ลินคอล์น ล้มเหลวครั้งแล้วครั้งเล่ากว่าจะได้เป็นประธานาธิบดีผู้โด่งดังตลอดกาล บุคคลเหล่านี้แม้ว่าจะมาจากสาขาอาชีพแตกต่างกันก็ตาม แต่พวกเขาก็มีสิ่งที่เหมือนกันอยู่อย่างหนึ่งคือ “ความพย ายาม” พวกเขาวางแผนและพยายามไปให้ถึงจุดหมายให้ได้ โดยไม่ยอมให้อะไรมาทำให้เบี่ยงเบนได้เลยนอกจาก
จะต้องต่อสู้เพื่อความฝันของเขาให้ได้
 
 

ถ้าเป็นคนกวาดถนน ต้องกวาดให้ได้

เหมือนกับที่มีเกลันเจโลวาดภาพ

เหมือนกับเบโธเฟ่นแต่งเพลง

เหมือนกับเชกสเปียร์แต่งบทกวี

เขาจะต้องกวาดถนนให้ดีจนทั้งท้องฟ้า

และดินหยุดแล้วเอ่ยปากชมเชยเลยว่า นี่แหละคือ

คนกวาดถนนที่ดีที่สุด!

 
~ มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์
 
 
 

ขอบคุณข้อมูลดีดี จากสำนักพิมพ์ Dดี
จากหนังสือ คู่มือ CEO MD GM BOSS ยุคใหม่
นำเสนอโดย : BisnesCafe.com

 

จำนวนผู้เข้าชม 2704 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.