SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > HR > ว้าว! 11 สิ่ง ช่วงวัยทำงาน ที่ควรต้องเรียนรู้ ก่อนอายุ 30 | BisnesCafe.com

ว้าว! 11 สิ่ง ช่วงวัยทำงาน ที่ควรต้องเรียนรู้ ก่อนอายุ 30 | BisnesCafe.com


วันนี้ทาง BisnesCafe.com ขอนำเสนอแง่มุมดีๆ สำหรับชีวิตคนทำงานทุกคน

โดยเฉพาะคนที่กินเงินเดือนประจำ ที่ต้องทำงานเช้า กับเย็น เป็นชีวิตประจำวันที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง บางคนทำงานจนลืมมองอายุของตัวเอง ว่าเอ๊ะ นี่เราทำงานมากี่ปีแล้ว อายุงานเยอะมาก พอนึกขึ้นได้ก็กินเวลาชีวิตมาเกือบครึ่งชีวิตแล้ว ถ้าวันนึงเราอายุมากขึ้น แล้วเราจะทำอย่างไร เราจะมีแรงพอที่จะทำงานไหวหรือเปล่า เราจะมีอาชีพเป็นมนุษย์เงินเดือนต่อไปแบบนี้เหรอ หรือถ้าเขาเลิกจ้างแล้วเราจะทำอะไรต่อจากนี้ ในช่วงอายุที่มากขนาดนี้ ...
 
ซึ่งก็มีอีกหลายคำถาม และก็มีอีกหลายคำตอบ ซึ่งก็แตกต่างกันออกไป บางคนคิดว่าทำงานจนเขาเลิกจ้างแล้วค่อยหาทางอีกที หรือบางคนไม่คิดอย่างนั้น แต่มองหาโอกาสในการขยับขยาย สร้างความมั่นคงให้กับตัวเอง เราจึงขอนำเสนอบทความที่ได้รับการถ่ายทอดจากสมาชิก Pantip ที่ใช้ชื่อว่า “Thinking and investment” ได้ถ่ายทอดมุมมองของคนวัยทำงานที่ควรต้องรู้ก่อนอายุ 30 (หรือมากกว่านั้นก็ได้) เขาว่าอย่างนั้นนะ เพื่อที่จะต้องเตรียมตัว เตรียมใจให้พร้อมก่อนก้าวเดินบนถนนธุรกิจ และนี่คือเรื่องราวที่ได้แนะนำเอาไว้ งั้นเรามาเริ่มกันเลยครับ
 
เกริ่นนำ “โดยส่วนตัวแล้วผมมีความเชื่อที่ว่าช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่เราควรเสี่ยงคือก่อนอายุ 30 - เพราะอะไรหรอครับ???”
 
ประสบการณ์จริงจากคนรอบตัวและสังเกตคนโดยส่วนใหญ่แล้วมักมีภาระที่เพิ่มขึ้นอย่างมากก็คือช่วงที่ต้องแต่งงานมีครอบครัว ส่วนใหญ่แล้วก็จะอยู่ในวัยตัวเลข 30+- ซึ่งไหนจะต้องเก็บเงินสำหรับแต่งงานเพื่อสร้างฐานะและความมั่นคง, ซื้อรถ ซื้อบ้าน ค่าเลี้ยงดูลูก เลี้ยงดูพ่อแม่ เงินเก็บฉุกเฉินยามเจ็บไข้ได้ป่วย และอีกหลายสิ่งหลายอย่างซึ่งล้วนต้องใช้เงินทั้งหมดทั้งสิ้น ทำให้เราตัดสินใจได้ยากและมีความเสี่ยงที่เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นช่วงเวลาก่อนหน้านี้จึงเป็นช่วงที่ต้องเรียนรู้เก็บเกี่ยวประสบการณ์  วางแผนและลงมือทำสร้างรากฐานให้มีความมั่งคงโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้
 

เราลองไปดูกันนะครับว่า 11 สิ่งที่ควรเรียนรู้ “ชีวิตในวัยทำงาน” ก่อนอายุ 30 มีอะไรกันบ้าง 

1. ความล้มเหลวเป็นสิ่งที่เจอบ่อยมากกว่าความสำเร็จ

คนที่สำเร็จมักเคยเจอปัญหาและอุปสรรคมากกว่าคนทั่วไปอยู่มาก ฉะนั้นอย่ามัวแต่เสียใจจากผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นเพราะความล้มเหลวเป็นเพียงบททดสอบในชีวิต หากคุณแข็งแกร่งพอที่จะฝ่าฝันมันได้ ความสำเร็จก็รอคุณอยู่ข้างหน้า
 

2. “ความไม่มี”ไม่เคยทำให้ใครจน แต่คนจะจนมักเกิดจาก “ความอยากมี”

ยิ่งคุณหาเงินได้มากเท่าไหร่ แต่หากไม่รู้จักเก็บออมและยับยั้งความอยากได้อยากมีตามกระแสเหมือนคนอื่น เมื่อนั้นคุณก็จะจนลงอยู่วันยันค่ำ
 

3. รู้จักมองไปข้างหน้าและวางแผนชีวิต

บางคนใช้ชีวิตไปวันๆ บางคนก็มัวจมอยู่แต่กับอดีตจนมองลืมไปว่าหนทางข้างหน้านั้นยังอีกยาวไกล การวางแผนชีวิตจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเปรียบเสมือนการมีเข็มทิศใช้ในการนำทาง หากคุณเตรียมตัวให้ดีแล้วความสำเร็จก็จะไม่คาดเคลื่อนตามที่คุณหวังเอาไว้
 

4. อย่าโลกสวย เพราะโลกไม่เคยหมุนตามเรา

หลายๆครั้งสิ่งที่เราคิดว่าดีมักจะแสดงผลลัพธ์ที่เลวร้ายกว่าที่คิดเสมอโดยเฉพาะ “การทำธุรกิจ” จงเผื่อใจและเตรียมแผนสำรองเสมอในกรณีที่ไม่ได้เป็นอย่างที่หวังไว้ (ผิดคาดขึ้นบ่อยมากกกก)
 

5. หากคุณภาระยังน้อย ให้ถือซะว่าเป็นโชคดี

เพราะใครอีกหลายๆคนไม่ได้มีโอกาสแบบนั้น ดังนั้นจงอย่าเอาความโชคดีนี้มาทำร้ายตัวเองด้วยการหยุดนิ่ง (บางคน Slow life เป็นเต่ากัดยางเลยก็ว่าได้) หากวันใดคุณเกิดโชคร้ายหรือมีภาระถาโถมเข้ามาโดยไม่ทันตั้งตัว เมื่อนั้นคุณจะยิ่งกลัวและไม่กล้าเสี่ยงทำอะไรอีกเลย
 

6. จงคาดหวังและให้น้ำหนัก "เฉพาะ" กับสิ่งที่จับต้องได้

ด้วยวัฒนธรรมที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน มักมีคำสอนที่ว่า “ไม่เชื่ออย่าลบหลู่” จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่บางคนจะคาดหวังหรือบนบานจากสิ่งที่มองไม่เห็นซึ่งไม่รู้ว่าผลจะเกิดเมื่อไหร่?? แต่ในทางกลับกันสิ่งที่สามารถพิสูจน์และเห็นผลได้เร็วที่สุดคือ “การลงมือทำ” (แต่ถ้าสบายใจก็ทำต่อไปเถอะครับ)   
 

7. จงอ้างให้น้อย แต่ทำให้มาก

อย่ามัวแต่หาข้ออ้างมาเป็นข้อจำกัดในความก้าวหน้าของตัวเรา โดยเฉพาะคำว่า เดี๋ยวก่อน, ยังไม่พร้อม, ไม่มีเวลา, ไม่มีเงิน เพราะคนที่ประสบความสำเร็จล้วนแล้วไม่เคยมีใครพร้อมและมั่นใจ 100% หากแต่อาศัยการเรียนรู้จากประสบการณ์จริงลองผิดลองถูก ถึงแม้โอกาสสำเร็จจะน้อยแต่ก็ “ยังมี” แต่หากไม่กล้าลงมือทำแล้วยังไงซะความสำเร็จก็เป็น “ศูนย์” แน่นอน
 

8. เงินหมื่นมาจากแรงงาน เงินล้านมาจากความคิด

เพราะการใช้แรงงานเป็นสิ่งที่ใครๆก็สามารถทำได้หากมีประสบการณ์และความชำนาญที่มากพอ แต่เรื่องของความคิดเป็นสิ่งที่ทำได้ยากกว่าและไม่สามารถลอกเลียนแบบกันได้ ยิ่งคุณมีความคิดและความสามารถที่ดีกว่าคนอื่นมากเท่าไรก็จะช่วยย่นระยะทางสู่ความสำเร็จของคุณให้เร็วมากยิ่งขึ้นเท่านั้น
**หมายเหตุ** : ไม่ใช่ว่าการใช้แรงงานไม่ดีนะครับ เพียงแต่ว่าถ้าเราใส่ความคิดดีๆเข้าไปด้วยแล้วจะช่วยให้เราก้าวหน้าเร็วขึ้นเป็นทวีคูณเลยครับ
 

9. ใช้อารมณ์ให้น้อย มีเหตุผลให้มาก

เพื่อลดความผิดพลาดในการทำงานและตัดสินใจ เพราะในบางครั้งคุณอาจจะไม่มีโอกาสแก้ตัวอีกเป็นครั้งที่สองแล้วก็เป็นได้ (เรื่องความรักก็เช่นกัน....จริงๆนะ)
 

10. เรียนรู้วิธีหารายได้ให้มากกว่าหนึ่งช่องทาง

เพราะเราไม่รู้ว่าในอนาคตอาชีพที่เราทำอยู่นั้นจะมั่นคงได้ตลอดไปมากน้อยแค่ไหน หรือในบางครั้งอาจมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้ เช่น อุบัติเหตุ, โรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งนอกเหนือจากสิ่งที่เราควบคุมได้ ถ้าหากว่าตอนนี้เรายังมีแรงมีเวลาก็จงใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการมองหาลู่ทางทำธุรกิจ การลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ หรือความถนัดของแต่ละคนที่สามารถสร้างรายได้เพิ่ม เพื่อมาลดความเสี่ยงตรงนั้นให้น้อยลงและปูทางสู่อิสรภาพทางการเงินในอนาคตได้อีกด้วย
 

11. ระวัง “ดาบสองคม” เพราะคำพูด

โดยเฉพาะการทำงานไม่ว่าคุณจะสนิทกับคนนั้นมากน้อยแค่ไหนก็ตามแต่ จงดูความเหมาะสมคิดก่อนพูดให้มากเพราะในบางเวลาคำพูดเพียงไม่กี่คำอาจทำลายความสัมพันธ์อันดีหรือส่งผลต่อหน้าที่การงานก็เป็นได้
 
 
เอาเท่านี้กันก่อน ยังมีอีกหลายเรื่องที่อยากมาแชร์ให้อ่านกัน 
ไว้โอกาสหน้าจะมาเล่าให้ฟังเพิ่มเติมกันอีกนะครับ……สวัสดีครับ
 
เป็นยังงัยกันบ้างครับ 11 สิ่งที่ควรทำก่อนอายุ 30 ผมถือว่าเป็นคำแนะนำที่ให้แง่คิดสำหรับคนทำงานได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าเราจะทำงานอะไร อาชีพอะไร เงินเดือนเท่าไหร่ ไม่สำคัญ เราควรเตรียมความพร้อมไว้เสมอ และพร้อมรับกับทุกสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม ด้วยตัวของเราเอง และผมเชื่อแน่ว่า หากเราเตรียมความพร้อมไว้แล้ว ทุกเรื่องที่ผ่านเข้ามาในชีวิต เราจะผ่านพ้นไปได้อย่างแน่นอน .....ขอจงอย่าประมาท เท่านั้นก็เพียงพอ 
 
 
 
 
 
ขอบคุณเรื่องราวดีๆ จาก : Thinking and investment
ที่มา : Pantip
 
นำเสนอโดย : BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ
จำนวนผู้เข้าชม 1928 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.