SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > เคล็ดลับแฟรนไชส์ > กลยุทธ์ในการขยายธุรกิจแฟรนไชส์ (Franchise)

กลยุทธ์ในการขยายธุรกิจแฟรนไชส์ (Franchise)

กลยุทธ์การขยาย ธุรกิจแฟรนไชส์

ทฤษฎีการขยายธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์ นั้นมีแนวทางหลายแบบสำหรับประยุกต์เป็นกลยุทธ์ที่จะนำมาใช้กับการดำเนินกิจการสำหรับการสร้างความเติบโตให้ทั้งธุรกิจที่เป็นสาขาของบริษัทและสาขาของ แฟรนไชส์ซี  แต่ละวิธีนั้นก็ขึ้นอยู่กับสภาพความพร้อมของธุรกิจที่สร้างขึ้นมาเพื่อขยายงานในการสร้างผู้ร่วมทุนเข้ามาขยายสาขาใน ระบบแฟรนไชส์  ความเหมาะสมของการยึดแนวทางจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีความเข้าใจกระบวนการในธุรกิจจริงๆ เสียก่อน แฟรนไชส์ของไทยนั้นบางทีเรียกได้ว่าชิงสุกก่อนห่าม ไม่ทันอะไรก็วางแนวทางขายแฟรนไชส์เสียแล้วผลที่ตามมาถ้าไม่มีปัญหาจนกระทั่งหาทางปรับกระบวนไม่ได้ต้องเลยตามเลย หรือไม่ก็กลายเป็นประสบการณ์ร้ายๆ ไม่กล้าสร้างระบบแฟรนไชส์ให้ธุรกิจเติบโตต่อเนื่องเสียดายโอกาสดีๆ ที่เสียไป

วิธีการการขยายแฟรนไชส์นั้นมีหลายแนวทาง ส่วนแนวทางที่จะเสนอในช่วงแรกของการก่อตั้งหรือเริ่มวางแผนขยายงานนั้น มีรายละเอียดเราเรียกว่ากลยุทธ์ในการขยายธุรกิจแฟรนไชส์

วิธีการแรกเราเรียกว่า การกำหนดตลาดเป้าหมาย Target Market Strategy 

เป็นการวางแผนงานด้วยการเปิดธุรกิจแฟรนไชส์ในตลาดเป้าหมายโดยใช้ประโยชน์ของการขยายระบบสาขาแฟรนไชส์ ที่จะช่วยให้สามารถบริหารและกระจายสาขาโดยไม่ต้องควบคุมเอง แต่วิธีนี้จะเน้นเปิดตลาดที่กำหนดพื้นที่ไว้แล้วและจะเปิดสาขาบริษัทในตลาดอื่นๆ  ปกติแล้ววิธีนี้จะมุ่งใช้ในการขยายตลาดไปสู่ต่างประเทศ แต่ตลาดประเทศของตัวเองจะไม่มีการให้สิทธิ์แฟรนไชส์ หรือบางครั้งวิธีนี้ได้นำมาใช้ในการขยายตลาดในประเทศที่พื้นที่ใหญ่ทำให้ต้องแบ่งตลาดออกเป็นหลายพื้นที่ หรือสร้างให้มีบริษัทที่ดูแลเป็นเขตเพื่อที่จะขยายระบบธุรกิจไปสู่ตลาดที่ไกลเกินกว่าจะควบคุม การขยายตลาดอย่างนี้ต้องศึกษากำหนดตลาดไว้ตั้งแต่เริ่มต้นและวางแผนขยายเข้าไปในพื้นที่ที่ต้องการเมื่อมีความพร้อม 

วิธีการที่สองเราเรียกว่า กลวิธีสร้างความเด่น Spiking Strategy :

แตกต่างจากวิธีการแรกเพราะจะใช้ประโยชน์ของการสร้างสาขาขององค์กรเอง วิธีการดังกล่าวจะทำให้ภาพธุรกิจของเราเด่นชัดในตลาดเป้าหมายเสียก่อน เพื่อจุดประสงค์ในการสร้างความต้องการ ให้นักลงทุนเข้าใจธุรกิจเห็นภาพร้านของเราชัดเจนเสียก่อนร้านต้นแบบจะช่วยทำให้เกิดการลงทุนเปิดสาขาแฟรนไชส์ในภายหลัง 

ส่วนวิธีที่สามเรียกว่า กลวิธีการสร้างโอกาส Opportunistic Strategy :

เน้นขายธุรกิจแฟรนไชส์ในช่วงเวลาที่มีโอกาสเป็นไปได้ และให้แฟรนไชส์ซีในตลาดนั้นช่วยขยายธุรกิจด้วยการเพิ่มสาขาหรือแนะนำทำเลที่ดีต่อเนื่องสำหรับการเปิดสาขาใหม่ วิธีการนี้ดูออกจะลอยๆเสียหน่อยคือไม่ได้วางแผนแน่ชัด อาศัยโอกาสมาเป็นตัวชี้นำ ถ้ามีช่องทางก็เดินหน้าเปิดสาขา แต่วางแผนให้เกิดแฟรนไชส์ซีที่ดีช่วยให้เกิดการขยายตัวในพื้นที่ต่อเนื่อง การใช้แผนงานนี้จะมีสองลักษณะคือ ตอนเริ่มต้นที่ยังไม่ได้มีสาขามากนัก แล้วก็ช่วงท้ายๆ หลังจากที่การขยายสาขาได้มากพอแล้วก็เริ่มค่อยคัดโอกาสสร้างแฟรนไชส์ซีดีๆแทน

วิธีการสุดท้ายเราเรียกว่า กลยุทธ์เน้นผลประกอบการ Projected Performance Strategy :

เป็นการเน้นการขยายตลาดด้วยการเฟ้นหาทำเลที่ได้รับการนิยมเป็นสถานที่ที่เหมาะสมแล้วค่อยพัฒนาธุรกิจให้เติบโตต่อเนื่อง เน้นรักษาและพัฒนาสาขาที่มีความตั้งใจและมีผลประกอบการดีสามารถพัฒนาต่อเนื่องได้ทั้งสาขาของบริษัทหรือของแฟรนไชส์ซีก็ตาม การสร้างสาขาแรกๆ ให้แข็งแรงเสียก่อนจึงเริ่มขยายออกไปสู่พื้นที่ที่ไกลขึ้น การวางแผนเน้นการสร้างฐานธุรกิจให้แข็งแรงจากผลประกอบการเสียก่อน

ถ้าพูดถึงการขยายระบบแฟรนไชส์ที่ดีนั้นระยะแรกๆ ควรจะวางแนววิธี การเน้นผลประกอบการ เพื่อค่อยๆ สร้างฐานธุรกิจให้เป็นที่ยอมรับและเห็นผลประกอบการที่ดีไว้ก่อน สำหรับในตลาดที่เจาะจงเฉพาะนั้นน่าจะใช้วิธีการ กลวิธีสร้างความเด่น พัฒนาขอบข่ายตลาดที่มีพื้นห่างไกลหรือตลาดในต่างประเทศซึ่งวิธีการนี้ส่วนใหญ่จะใช้ในตลาดที่ผลิตภัณฑ์หรือรูปแบบร้าน ตรายังไม่เป็นที่นิยมแพร่หลายรู้จักมากนัก หรือยังมีโอกาสที่จะต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจให้เข้ากับตลาดได้มากขึ้น ดีขึ้น เพื่อให้เหมาะสมเข้ากับตลาดกลุ่มเป้าหมายเสียก่อน การที่มีร้านต้นแบบในพื้นที่จะทำให้เกิดการเรียนรู้และปรับตัวจนเหมาะสมแล้วสร้างความแข็งแรงพอที่จะเริ่มสร้างนักลงทุนในระบบแฟรนไชส์ได้ในลำดับต่อมา

หลังจากมองแนววิธีการขยายธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีหลากหลายวิธีก็ต้องเลือกกันเองอีกทีนะครับ แต่ไม่ว่าจะเป็นวิธีอะไรก็ต้องสร้างธุรกิจต้นแบบให้มีคุณภาพเสียก่อน แฟรนไชส์นั้นเขามีไว้เพื่อแบ่งความสำเร็จให้กับผู้ร่วมลงทุนไม่ใช่มีไว้ให้คนอื่นปวดหัวนะครับ.

 

ขอขอบคุณ : 
อาจารย์พีระพงษ์ กิติเวชโภคาวัฒน์ / peerapong.com
แนะนำโดย : BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ

จำนวนผู้เข้าชม 1269 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.