SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  
รับจัดงานแต่งงาน by Siri Organize

หน้าแรก > Start Up > เป็น “เถ้าแก่” ให้ได้ก่อนอายุ 30

เป็น “เถ้าแก่” ให้ได้ก่อนอายุ 30


เป็นความใฝ่ฝันของคนรุ่นใหม่ที่อยากมีธุรกิจทำเอง เป็นเจ้านายตนเอง หรือแม้แต่คนบางคนที่ทำงานประจำต่างก็ไฝฝันที่จะเป็นเจ้านายตนเองหรือที่เรียกว่า “เถ้าแก่”  

โดยเฉพาะในช่วงของวิกฤติเศรษฐกิจเป็นพิษ งานประจำที่เคยทำก็จะรู้สึกอึดอัดขึ้นมา เพราะมีแรงกดดันต่าง ๆ นานาเข้ามามากมาย ที่เคยได้ ก็ไม่ได้ หรือได้ยากขึ้น มีขั้นตอน มีระบบเข้ามากระทบมากมาย ฟังแล้วก็รู้สึกเหนื่อย ที่กล่าวเช่นนี้ไม่ได้ต้องการให้ท้อ หรือถอย เพียงต้องการให้รู้จักที่จะสู้ และสู้อย่างชาญฉลาด มีชั้นเชิง ให้คิดเชิงบวกเสียว่า “มีงานย่อมดีกว่าไม่มีงาน” และถ้าจะทำธุรกิจเอง ก็อยากให้ได้ผลกำไรมาก ๆ คุ้มค่าการลงทุน

 
ก่อนที่จะเข้าถึงแนวทางการวางแผนการบุกนั้น อยากให้คนที่มีความคิดอยากมีธุรกิจของตนเองกลับมาตั้งสติให้แม่น ๆ เกี่ยวกับหลักการทำธุรกิจเสียก่อน อย่าพึ่งรีบผลีผลาม ทำไมต้องตังเป้าไว้ที่อายุ 30  เพราะเป็นช่วงเวลาที่ดีในการที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจเอง เพราะ ในช่วงอายุ 30 มีประสบการทำงานมาบ้างเข้าใจระบบงานในบริษัทที่เขาทำกัน และถ้าเปิดธุรกิจแล้วไม่เป็นไปอย่างที่ตั้งใจ ก็ยังสามารถกลับมาทำงานในฐานะลูกค้าได้อีก หรือถ้าธุรกิจไปได้ดี ก็จะมีช่วงเวลาที่จะสร้างรายได้มาก และสามารถนำไปใช้พักผ่อนในขณะอายุที่สูงขึ้น เรียกได้ว่าได้ใช้เงินตนเองที่ได้สร้างมา เพราะบางคนทำงานมาทั้งชีวิต สุดท้ายยังไม่ได้ใช้เงินตนเองที่สร้างขึ้นมา อายุ 30 จึงน่าจะเป็นช่วงเวลาที่ไม่ช้าไปและไม่เร็วไป และถ้าใครคิดจะเริ่มต้น  ต้องเข้าใจก่อนว่าทุกธุรกิจต้องเริ่มต้นจากแนวคิด สู่ผลิตภัณฑ์ หมายความว่า มีแนวคิดอย่างไรที่จะทำธุรกิจ และแนวคิดนี้จะไปสอดคล้องกับสิ่งที่ตนเองนั้นถนัดหรือไม่ นำแนวคิดนี้มาสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีจุดขายได้มากน้อยแค่ไหน  ซึ่งเรื่องแค่นี้ก็เป็นเรื่องใหญ่ที่สุดของผู้ที่จะทำธุรกิจ ฟังดูเหมือนง่ายแต่ความเป็นจริงก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะว่าคนส่วนใหญ่จะใช้วิธีการเลียนแบบแนวคิดผู้อื่นมาทำ ทำให้ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร  เห็นเขาทำธุรกิจนั่นแล้วรวย ก็อยากทำบ้าง เพราะคิดความเป็นตัวตนของตนเองไม่ออก จึงอยากจะบอกว่าถ้าคิดไม่ออกว่าจะสร้างแนวคิดอย่างไรดี วิธีที่ดีที่สุดคือ การศึกษาจากผู้อื่นแล้วนำมาต่อยอด ทำให้สิ่งที่แตกต่างจากผู้อื่น วิธีนี้จะทำให้ทำงานได้ง่ายและรวดเร็ว เช่นการจัดเลี้ยง วิธีที่ดีที่สุดก็เริ่มต้นจากดูว่าธุรกิจจัดเลี้ยงนั้นมีความเป็นมาอย่างไรและเขาทำกันอย่างไร ตั้งแต่ยุคธุรกิจโต๊ะจีนเฟื่องฟู จนมาเป็นยุคจัดเลี้ยงที่เรียกว่า Catering ดังในยุคปัจจุบัน ที่ร้านอาหารยักษ์ใหญ่หลายแห่งเริ่มให้ความสนใจและเข้ามาในธุรกิจนี้ และหลักการดำเนินการขอให้ผู้ที่เริ่มต้นทำธุรกิจ(ทุกท่าน) พิจารณาเป็นขั้น ๆ ดังนี้ 
 

1) ชัดเจน

ต้องเริ่มต้นที่ความชัดเจนทางธุรกิจ ว่าถนัดด้านใด ชอบอะไร มีความรู้แค่ไหนและที่สำคัญต้องคำนึงถึงความสอดคล้องทางภาพลักษณ์ของตนเองต่อธุรกิจที่จะทำด้วย จุดเริ่มต้นนี้มีความสำคัญต่อความยั่งยืนทางธุรกิจ ขอย้ำว่า (เรากำลังสร้างความยั่งยืนทางธุรกิจ) เพราะเรากำลังสร้างตัวเองกับธุรกิจให้เป็นสิ่งเดียวกัน ผสมผสานกลมกลืนกันทั้งแนวคิดและภาพลักษณ์ 
 

2) ระบบงาน

มีผู้ที่เริ่มต้นธุรกิจจำนวนไม่น้อยที่เพิกเฉยต่อระบบของการทำงาน บางคนมุ่งไปที่งานขายเพียงอย่างเดียว เพราะมีความเข้าใจว่า งานขายนั้นจะเป็นจุดเริ่มต้นของทุกกิจกรรมหรือทุกงานในหน่วยงานนั้น ๆ ต้องขอบอกว่าเป็นความเข้าใจผิดอย่างยิ่ง  เพราะมีหลายองค์กรที่ต้องสะดุดเมื่อดำเนินธุรกิจไปสักระยะเพราะขาดระบบ โดยเฉพาะระบบบัญชี ที่ทำไปทำมาพันกันยุ่ง เหมือนยุงตีกัน สุดท้ายต้องมาคอยแก้ไข แกะปมนั้น ปมนี้ กว่าจะเรียบร้อยก็เสียเวลาทำมาหากินไปมาก การสร้างระบบจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ไม่อยากให้มองข้าม แนวทางการปฏิบัติ จึงต้องทำควบคู่กันไปทั้งขายและระบบงาน   การวางขั้นตอนการทำงานเริ่มต้นตั้งแต่ระบบบัญชีที่ชัดเจน งานบุคคล ขั้นตอนการรับงาน ขั้นตอนการวางบิลเป็นต้น
 

3) มาตรฐาน

สร้างมาตรฐานการทำงาน การดำเนินธุรกิจในยุคปัจจุบัน ข้อเท็จจริงจึงต้องทำความเข้าใจถึงความคาดหวังของผู้บริโภค ส่วนหนึ่งคือความคาดหวังในด้านของความมีมาตรฐานของผู้ขาย มาตรฐานของสินค้า มาตรฐานของการดำเนินการ มาตรฐานเล่านี้เป็นมาตรฐานที่ต้องตอบโจทย์ผู้บริโภค ต้องคำนึงถึงว่าผู้บริโภคต้องการอะไร แล้วเราทำอะไรให้ได้บ้าง เช่นมาตรฐานด้านราคา มาซื้อกี่ครั้งก็ต้องราคาเช่นนี้  หรือมาตรฐานสินค้า มาซื้อเมื่อใด ก็จะได้สินค้าที่มีคุณภาพเสมอต้น เสมอปลาย 
 

4 การขายเชิงรุก

มีการเข้าใจถึงวิธีการที่จะขายสินค้าที่ตนเองมีอยู่ เริ่มต้นจากตนเองที่จะ ออกแรงในการขาย ลงมือขาย เพราะจะทำให้ประหยัดต้นทุนมากที่สุด ยุคปัจจุบันเป็นยุคของการสื่อสารแบบบูรณการคือครบวงจร ดังนั้นสินค้าใดก็ตามถึงแม้จะคุณภาพดีเพียงใด ถ้าขาดการรับรู้จากผู้ซื้อก็ไม่มีประโยชน์อะไร แต่ในขั้นต้นนั้น ถ้าเงินทุนไม่เพียงพอ ขอให้ใช้ลักษณะปากต่อปากถือว่าดีที่สุด มีป้ายเล็ก ๆ มีนามบัตร ติดตัวไปในที่ต่างๆ ป้ายบอกเสมอ ๆ ว่า มาจากที่ไหน ก็จะเป็นการเพิ่มการรับรู้ อีกวิธีหนึ่งคือการเข้าไปมีส่วนในองค์กรต่างๆ ทำให้ตนเองเป็นที่รู้จัก ก็จะเป็นตัวช่วยที่สำคัญยิ่ง
 
การเริ่มต้นธุรกิจ จะใจร้อนไม่ได้ ต้องมีขั้นมีตอน ทำงานเป็นระบบ ที่สำคัญ ต้องมีความรู้ หมั่นที่จะเพิ่มทักษะความรู้ของตนเองให้มาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการขาย การบริหารจัดการ การเป็นผู้จัดการ และท่องไว้เสมอว่า “กรุงโรมไม่ได้สร้างภายในวันเดียว!.” มีความหมายว่า อย่าใจร้อน ค่อยเป็น ค่อยไป
 
ธุรกิจเหมือนการพนันที่ตรง มีความเสี่ยง แต่ธุรกิจไม่เหมือนการพนัน ตรงที่ว่า คุณสามารถบริหารจัดการ วางแผนได้ด้วยตัว! ความสำเร็จอยู่ในมือคุณ! ซึ่งการพนันทำไม่ได้..จึงน่าลองกว่ามาก อิอิ..สู้ สู้ ครับ
 
 
เขียนโดย : ดร.สุรชัย โฆษิตบวรชัย
โดย : BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ 
 
จำนวนผู้เข้าชม 1524 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.