SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > Market > 4 เคล็ดลับการตลาด SMEs "รบ 100 ครั้ง ชนะ 100 ครั้ง"

4 เคล็ดลับการตลาด SMEs "รบ 100 ครั้ง ชนะ 100 ครั้ง"


การทำตลาด สำหรับธุรกิจ SMEs ส่วนมากแล้ว ผู้ที่เริ่มต้นทำธุรกิจการค้าเพื่อหวัง ทางได้ผลกำไรในธุรกิจ มักจะมีคำถามเกิดขึ้นมากมาย ที่ต้องหาคำตอบ เช่น 


- โอกาสของสินค้าและบริการของเราคืออะไร ?
- ใครจะเป็นผู้ซื้อสินค้าของเรา ?
- ทำไมเขาจะต้องซื้อของเรา ?
- เราจะขายสินค้าหรือบริการอย่างไร?
- เราจะขายสินค้าและบริการที่ราคาเท่าไร ?
- คู่แข่งของเราตั้งราคาขายอยู่ที่เท่าไร ?
- สินค้าของเราดีกว่าหรือด้อยกว่า ?
- คู่แข่งของเราอยู่ในระดับไหน ?
- สินค้าและบริการของเราแข่งขันได้หรือไม่ ?
- เราจะคุ้มทุนหรือไม่ ? กี่ปี ?
- เราจะเลือกช่องทางขายที่ใดบ้าง ?
- เราจะทำอย่างไรให้คนรู้จัก ?
- ...........ฯลฯ
 
และคำถามทุกอย่างจะมารวมกันเป็นคำถามที่ว่า..... 

"แล้วเราจะทำอย่างไรกันดี ”

เป็นคำถามยอดฮิต แต่หาคำตอบยากจริงๆ เพราะการที่เราจะเลือกทำธุรกิจ เพื่อให้ประสบความสำเร็จนั้น มันต้องมองรอบด้าน โดยศึกษาจากตลาดที่เขาทำกัน ว่าเขาทำอย่างไร จึงประสบผลสำเร็จ ได้ ซึ่งบางครั้งก็เป็นเรื่องยากที่จะเรียนแบบจากกลุ่มธุรกิจที่ทำตลาดอยู่ก่อนแล้ว เพราะจะต้องทุ่มทั้งเงินและแรงกายอีกเป็นจำนวนมาก ถึงจะสามารถเทียบเท่าหรือไกล้เคียงกันได้ แต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถ หากเราพยายามศึกษาและคิดค้นให้เห็นถึงจุดเด่น จุดที่แตกต่างและจุดแข็งที่เหนือกว่า มันก็อาจทำให้เราเป็นหนึ่งในธุรกิจที่กลุ่มเป้าหมายเริ่มหันมาสนใจเรา โดยใช้แนวทางต่อไปนี้  ที่ได้แนวทางจากผู้รู้ แนะนำมาเพื่อเป็นประโยชน์และใช้เป็นแนวทางใน การทำตลาด สำหรับ ธุรกิจ SMEs อย่างได้ผล ดังนี้
 
แนวคิดทำการตลาดให้ประสบความสำเร็จ ในระดับธุรกิจประเภท SMEs นั้น อาศัยพื้นฐานดังนี้
 

1. รู้ตลาด-รู้คู่แข่ง (Key Competitor)

ต้องมีความเข้าใจว่าประเภทสินค้า (Product Category) ในตลาดมีลักษณะอย่างไรบ้าง แนวทางการเติบโตเพิ่มขึ้น หรือ ลดลง ส่วนแบ่งการตลาดเป็นอย่างไร สินค้าเรามีลักษณะที่จะตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้โดดเด่นกว่าคู่แข่งอย่างไร
 

2. รู้จักลูกค้า (Key Customer)

นักธุรกิจมือใหม่ไม่ควรมองแต่สินค้า และกิจการของตัวเอง ควรมองถึงพฤติกรรมการซื้อของลูกค้าอีกด้วย เช่น ช่องทางการขายหลัก ของสินค้าประเภทนี้อยู่ที่ไหน อะไรคือสิ่งบันดาลใจให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งจะนำไปสู่การสร้างภาพลักษณ์สินค้าให้ตรงใจกลุ่มเป้าหมาย
 

3. รู้จักเลือกตลาดในการวางสินค้าหรือบริการ (Key Market)

ธุรกิจระดับ SMEs การเจาะจงส่วนของตลาด ได้ชัดเจนเท่าไร จะยิ่งทำให้การใช้ทรัพยากรทางการตลาด ได้ผลลัพธ์ดีกว่าที่วางสินค้าตามตลาดใหญ่ แต่ไม่ได้เจาะจงกลุ่มผู้บริโภคสินค้าที่ต้องการ
 

4. รู้วิธีการสื่อสาร (Key Message)

เมื่อเรารู้ถึงความต้องการของผู้บริโภค และเลือกที่จะวางสินค้า และ บริการตามแต่ละส่วนของตลาดแล้ว ต่อมาต้องดูว่ากลุ่มเป้าหมายน่าจะรู้จักเราในภาพลักษณ์แบบใด โดยตั้งคำถามนำในลักษณะที่ว่า กลุ่มเป้าหมายจะได้ประโยชน์อย่างไรบ้าง หรือ อะไรคือความคาดหวังจากกลุ่มเป้าหมายต่อสินค้า และ บริการของเรา คำอธิบายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของเราแบบใดที่ทำให้กลุ่มเป้าหมายเข้าใจได้ง่ายที่สุด นอกจากนี้กลยุทธ์ประเภท “ปากต่อปาก”ก็เป็นวิธีการสื่อสาร ที่ได้ผลดีกับธุรกิจประเภท SMEs ซึ่งผู้ประกอบธุรกิจควรกำหนดกลับที่เป็นผู้นำสำหรับเป็นกระบอกเสียงให้กับ ผลิตภัณฑ์ หรือ บริการ อาจจะจัดตั้งชมรมคนใช้สินค้าของเรา ในสถานที่ต่าง ๆ ที่เห็นว่าเกี่ยวข้องกับประเภทของสินค้า
 
"การทำตลาด ในปัจจุบัน มีการเปลี่ยนแปลงไปมากจากอดีต ไม่ว่าจะเป็นวิธีการทำตลาด การกำหนดราคา รูปแบบการนำเสนอ รวมทั้ง ภาพลักษณ์ ความน่าเชื่อถือ ในตลาด SMEs ถือว่ามีความสำคัญ แต่ที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมด คือ “การให้บิการ” ถือเป็นหัวใจสำัคัญ ใน การทำตลาด ของธุรกิจ SMEs ไม่ว่าเป็นการสื่อสารทางการตลาด การตอบข้อสักถาม การแก้ปัญหา จะต้องทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งมีบริการทั้งก่อนและหลังการขาย แบบชนิดที่ว่าเกาะติด ก็จะทำให้ การทำตลาด ในธุรกิจ SMEs มีโอกาสประสบความสำเร็จได้ในที่สุด"
 
 
เรียบเรียงโดย : BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ 
จำนวนผู้เข้าชม 1116 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.