SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > เคล็ดลับแฟรนไชส์ > หลัก 7 ข้อ วิเคราะห์แฟรนไชส์ก่อนตัดสินใจลงทุน

หลัก 7 ข้อ วิเคราะห์แฟรนไชส์ก่อนตัดสินใจลงทุน


การวิเคราะห์ธุรกิจแฟรนไชส์ก่อนตัดสินใจลงทุน ถือเป็นสิ่งแรกที่ควรนำมาพิจารณา ว่าธุรกิจแฟรนไชส์นั้นมีความน่าเชื่อถือและได้มาตรฐาน มีระบบการจัดการที่ดี หรือไม่ เพียงใด..

ซึ่งการลงทุนในระบบแฟรนไชส์อาจจะต้องมีรายละเอียดมากน้อยแตกต่างกันตามสัดส่วนของการลงทุน ขึ้นอยู่กับประเภทธุรกิจแฟรนไชส์ ซึ่งหากเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ที่ต้องใช้เงินลงทุนที่สูง ก็จะทำให้อัตราความเสี่ยงสูงไปด้วย การวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ อย่างรอบครอบและถี่ถ้วน จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องทำก่อนการลงทุน โดยหลัก 7 ประการ ก่อนตัดสินใจลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์ มีดังต่อไปนี้ 
       

1. ประวัติภูมิหลังของแฟรนไชซอร์

ตรวจสอบชื่อเสียงและประวัติย้อนหลังของแฟรนไชซอร์ในธุรกิจที่ทำแฟรนไชส์ นอกจากนี้อาจสอบถามเกี่ยวกับเหตุผลหรือแรงจูงใจในการริเริ่มกิจการนั้นเพื่อที่จะแน่ใจว่าแฟรนไชซอร์มีพันธะต่อธุรกิจที่ดำเนินอยู่ หรืออาจค้นคว้าเกี่ยวกับภูมิหลังของผู้บริหารของบริษัทเพื่อให้แน่ใจว่าบุคคลนั้นมีความน่าเชือถือและมีความรับผิดชอบต่อธุรกิจแฟรนไชส์
       

2. ดูโครงสร้างการบริหารงาน

การศึกษาโครงสร้างการบริหารงานและความรับผิดชอบของแต่ละส่วนภายในแฟรนไชซอร์จะช่วยให้ผู้ที่สนใจจะซื้อแฟรนไชส์ในอนาคตตัดสินใจได้ว่าบริษัทดังกล่าวมีการจัดองค์กรที่ดีหรือไม่ตามที่ได้ระบุไว้หรือไม่ นอกจากนี้ ยังสามารถระบุตัวเจ้าหน้าที่ที่จะต้องติดต่อในการประกอบการแฟรนไชส์
       

3. การเยี่ยมชมบริษัท ณ ที่ทำการใหญ่

อาจไม่เป็นการเพียงพอที่จะรับฟังหรืออ่านจากสิ่งที่แฟรนไชซอร์เสนอเท่านั้น การเยี่ยมชมบริษัทถ้าเป็นไปได้มากกว่าหนึ่งครั้งจะเป็นผลอย่างมาก เนื่องจากเราจะสามารถตรวจสอบการบริหารงานภายในบริษัทและการจัดการของพนักงาน รวมทั้งระบบสนับสนุนงานด้านต่างๆ ทั้งนี้ พึงระลึกไว้เสมอว่าควรระมัดระวังแฟรนไชซอร์ที่ไม่อนุญาตให้มีการเยี่ยมชม
       

4. การสอบถามจากผู้ที่เป็นแฟรนไชซี

ควรขอรายชื่อและที่อยู่ของผู้ที่เป็นแฟรนไชซีของธุรกิจดังกล่าวและหาโอกาสที่จะพบปะพูดคุยและแลกเปลี่ยวความคิดกับแต่แฟรนไชซีแต่ละรายให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ อย่างไรก็ตามควรขออนุญาตจากแฟรนไชซอร์ก่อนเสมอ ทั้งนี้แฟรนไชซีที่กำลังประกอบการจะให้ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับยอดขายและกำไรที่คาดว่าจะได้รับอย่างดี
       

5. การสอบถามจากผู้ที่เคยเป็นแฟรนไชซีในอดีต

ควรสอบถามจากแฟรนไชซอร์หรือผู้ที่กำลังเป็นแฟรนไชซีว่าเพราะเหตุใดแฟรนไชซีในอดีตจึงออกจากธุรกิจ สาเหตุอาจเกิดจาเหตุผลส่วนตัว หรืออาจจะเกี่ยวข้องกับตัวผลิตภัณฑ์หรือเกี่ยวกับแฟรนไชซอร์ เนื่องจากจะเป็นประโยชน์ในการประเมินและเพื่อความแน่ใจในคุณภาพของแฟรนไชส์
       

6. สถานะการเงินและงบดุลของแฟรนไชซอร์ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

ควรประเมินสถานะทางการเงินของแฟรนไชซอร์ตรวจสอบย้อนหลังไปประมาณ 3 ปีซึ่งข้อมูลนี้สามารถขอได้จากแฟรนไชซอร์โดยตรง นอกจากนี้ควรสอบถามเกี่ยวกับการขาดทุนที่เกิดขึ้นถ้าหากพบว่างบดุลของบริษัทแสดงว่าบริษัทประสบปัญหาเกี่ยวกับเงินทุน หรือมีการดำเนินธุรกิจบนสัดส่วนของหนี้สินที่สูง อาจะเป็นสัญญาณว่าแฟรนไชซอร์ไม่มีเสถียรภาพทางการเป็นเงินเพียงพอ อย่างไรก็ตาม ถ้าหากมีปัญหาในการทำความเข้าใจในสถานะทางการเงิน ควรปรึกษาผู้รู้ทันที
       

7. อัตรากำไรในธุรกิจสำหรับสินค้าและบริการที่จะต้องจ่าย

ควรสอบถามเกี่ยวกับส่วนเพิ่มของสินค้าและบริการที่จะต้องจ่ายให้กับแฟรนไชซอร์ ในฐานผู้ป้อนสินค้าและควรเปรียบเทียบกับรายอื่นเพื่อการตัดสินใจ ทั้งนี้ข้อมูลที่ได้รับสามารถตรวจสอบกับผู้ที่กำลังเป็นแฟรนไชซีของธุรกิจดังกล่าว ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการเตรียมตัวเพื่อทราบกระแสเงินสดในระหว่างที่เริ่มประกอบกิจการ รวมทั้งสามารถเข้าใจผลตอบแทนในอนาคตด้วย 
 
 
 
โดย : BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ
 
ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค / ทวิตเตอร์ - บิสเนสคาเฟ่ 
เฟสบุ๊ค : www.facebook.com/BisnesCafedotcom
ทวิตเตอร์ : www.twitter.com/BisnesCafe
จำนวนผู้เข้าชม 1015 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.