SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  
ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป

หน้าแรก > Manage > 5 นิสัยต้องห้ามเมื่อเป็นเจ้าของกิจการ

5 นิสัยต้องห้ามเมื่อเป็นเจ้าของกิจการ

 

เราลองมาดูกันว่า 5 นิสัยต้องห้าม เมื่อได้เป็นเจ้าของกิจการแล้ว ควรต้องใช้ความระมัดระวังให้มาก ลองสังเกตตัวเองดูว่าบังเอิญไปตรงกับข้อใดหรือไม่ ถ้าใช่ ควรต้องรีบปรับปรุงตัวเองทันที เพราะนี่จะกลายเป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำคุณต้องทำงานคนเดียว เหนื่อยไปคนเดียว เพราะคงไม่มีลูกน้องคนไหนอยากทำงานด้วย และนิสัยต้องห้ามมีอะไรบ้าง เริ่มจาก

1. ไม่รับฟังความคิดเห็น

เจ้าของกิจการส่วนใหญ่ จะมีพื้นฐานดั้งเดิมจากการเป็นคนมีฐานะดีในระดับหนึ่งที่พอจะมีทุนเพื่อริเริ่มกิจการ หรือไม่ก็ล้มลุกคลุกคลานปลุกปั้นกิจการจากศูนย์จนถึงมีกิจการในระดับที่มีคนนับหน้าถือตา สร้างรายได้มั่นคง และมีพนักงานในสังกัดมากมาย ส่วนใหญ่จึงเป็นคนประเภทที่มีความเชื่อมั่นในตนเองสูง หรือจะใช้คำว่ามีอีโกสูงก็ว่าได้ จึงมักจะใช้ความคิดของตัวเองเป็นหลัก และมักจะไม่ค่อยรับฟังข้อเสนอแนะ หรือความคิดเห็นของระดับพนักงานหรือลูกน้อง ซึ่งข้อนี้ถือเป็นจุดอ่อนอย่างมากของผู้บริหารหรือผู้ประกอบกิจการในลักษณะเถ้าแก่ ที่มีการบริหารลักษณะตามใจฉันอย่างเดียว เพราะนิสัยข้อนี้จะทำให้พลาดข้อเสนอแนะหรือความคิดดีดีไปอย่างน่าเสียดาย

2. ใช้อารมณ์

แน่นอนการแข่งขันในการประกอบกิจการ หรือแม้แต่สภาวะเศรษฐกิจ อาจทำให้ผู้บริหารหรือเจ้าของกิจการเกิดอารมณ์เมื่อเกิดความผิดพลาด ซึ่งเป็นปกติของมนุษย์ที่จะมีอารมณ์โกรธ ฉุนเฉียว หรือโมโห แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นสิ่งที่ต้องตระหนักก็คือ การควบคุมอารมณ์ การเป็นผู้บริหารหรือเจ้าของกิจการนั้นต้องรู้จักการควบคุมอารมณ์ และใช้เหตุผลแทนที่การใช้อารมณ์ หากผู้บริหารยังไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้ หรือมีการแสดงออกทางอารมณ์จนเกินไป ย่อมมีผลต่อภาวะผู้นำ รวมถึงการทำงานร่วมกับทีมงานอย่างแน่นอน

3. ไม่ยอมรับความผิดพลาด

การยอมรับความผิดพลาดเป็นจุดเริ่มต้นของการแก้ไขปัญหา หากเริ่มต้นด้วยการไม่ยอมรับความผิดพลาดแล้วนั้น ก็ยากที่จะไปถึงการแก้ที่สาเหตุของปัญหาได้ ผู้บริหารหรือเจ้าของกิจการที่ไม่ยอมรับความผิดพลาดอาจเนื่องมาจากกลัวจะเกิดการเสียหน้า หรือเสียชื่อเสียง แต่แท้จริงแล้วการยืดอกยอมรับความผิดพลาด และเดินหน้าแก้ไขปัญหาและความผิดพลาดนั้น เป็นสิ่งที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง

4. แทรกแซงการตัดสินใจ

คำว่าเจ้าของกิจการย่อมมีความหมาย และมีสิทธิครอบครองรวมถึงอำนาจในการตัดสินใจเรื่องต่างๆ ในกิจการนั้นอยู่แล้ว แต่ใช่ว่าคนเป็นเจ้าของกิจการจะสามารถแทรกแซงการตัดสินใจของทุกฝ่าย หรือทุกหน่วยงานภายในองค์กรได้ เมื่อได้มีการมอบหมายงาน ตำแหน่งหน้าที่ และให้อำนาจในการทำงานของแต่ละหน่วยงานแล้ว เจ้าของกิจการต้องให้ความเคารพ และให้เกียรติการตัดสินใจของหัวหน้างานในแต่ละหน่วยงาน การที่เจ้าของบริษัทไปแทรกแทรกการตัดสินใจของผู้บริหารหรือหัวหน้าหน่วยงานนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะเป็นการลดความเชื่อมั่นในการทำงานของหัวหน้าหน่วยงานนั้นๆ ทำให้พนักงานไม่มีความเชื่อมั่นในหัวหน้าหรือผู้บริหารของตนเองอีกต่อไป สิ่งที่ควรทำก็คือ การปรึกษาหารือกันในระดับผู้บริหารในเรื่องที่ต้องการการตัดสินใจร่วมกันก่อนจะดีกว่าการตัดสินใจเปลี่ยนแนวทางดำเนินงานของหน่วยงานในภายหลัง

5. ไม่โปร่งใส

การดำเนินกิจการนั้น เจ้าของกิจการต้องประกอบกิจการอย่างโปร่งใส ตรงไปตรงมา ไม่ใช้กลอุบาย หรือเล่ห์เหลี่ยม เพื่อให้ได้มาซึ่งผลประโยชน์ไม่ว่าจะเป็นของกิจการเอง หรือผลประโยชน์ส่วนตัว การประกอบกิจการ หากเริ่มต้นด้วยการดำเนินงานที่ไม่โปร่งใส หาช่องพลิกแพลง เพื่อให้ได้มาซึ่งผลประโยชน์ในทางที่ไม่ชอบแล้ว กิจการย่อมไม่สามารถที่จะดำเนินต่อไปได้อย่างยั่งยืน

 

 

ขอบคุณ : ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต
โดย BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ

 

จำนวนผู้เข้าชม 6050 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.