SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > HR > 6 สาเหตุที่จะทำให้พนักงาน Strike!

6 สาเหตุที่จะทำให้พนักงาน Strike!


ถึงแม้ข่าวคราวเรื่องการ Strike หรือการประท้วงโดยการนัดหยุดงานของพนักงานในประเทศไทยจะมีไม่มากเหมือนในต่างประเทศ แต่ธุรกิจหรือองค์กรต่างๆ ก็ควรที่จะรู้ไว้ว่าสาเหตุที่จะทำพนักงานในองค์กร Strike มีอะไรบ้าง

1.ค่าจ้าง

ค่าจ้างเป็นส่วนสำคัญในการจูงใจให้พนักงานทำงานอยู่ในองค์กร การประท้วงนัดหยุดงานส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นในต่างประเทศจะเห็นได้ว่าเป็นเพราะการประท้วงเพื่อเรียกร้องการขึ้นอัตราค่าจ้าง หรือการจ่ายค่าตอบแทนอย่างอื่นเพิ่มเติมอย่างเช่น โบนัส เป็นต้น

2.นโยบายของภาคธุรกิจ

ในระหว่างที่องค์กรในภาคธุรกิจได้มีการเจรจาหรือจัดทำนโยบายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับภาคธุรกิจหรืออุตสาหกรรมนั้นๆ ในรายละเอียดที่มีผลกระทบกับระดับพนักงานหรือลูกจ้างโดยรวม ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดอัตราค่าแรงขั้นต่ำ สวัสดิการ มาตรฐาน และกฎเกณฑ์ของการรับพนักงานเข้าทำงาน อาจทำให้พนักงานที่อยู่ในภาคธุรกิจเดียวกันในหลายองค์กรที่ไม่เห็นด้วยกับนโยบายนั้นทำการประท้วง ซึ่งสิ่งที่ภาคธุรกิจต้องระมัดระวังคือหากนโยบายยังไม่เป็นที่เสร็จสิ้น และยังไม่ได้ข้อสรุปในการนำมาบังคับใช้ ข่าวสารที่ออกมาเป็นเรื่องที่สำคัญต่อการรับรู้ของพนักงาน เพราะอาจทำให้เกิดปฏิกิริยาที่เรียกว่า Strike ได้

3.การเปรียบเทียบกับพนักงานในระดับสูง

เมื่อบริษัทฯ มีการมอบรางวัล หรือการให้ผลตอบแทนพิเศษแก่ผู้บริหารระดับสูง อาจทำให้เกิดการเปรียบเทียบของพนักงาน  เนื่องจากพนักงานในระดับอื่นอาจจะมีความรู้สึกถึงการที่องค์กรไม่ให้ความสำคัญต่อพนักงานในระดับปฏิบัติการที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของความสำเร็จในองค์กร ซึ่งการให้รางวัลแก่พนักงานหรือผู้บริหารในระดับสูง เป็นสิ่งที่เจ้าขององค์กรควรใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาถึงความเหมาะสม ว่าการให้รางวัลดังกล่าวเมื่อเกิดขึ้นแล้ว จะเป็นที่ยอมรับโดยทั่วกันภายในองค์กรหรือไม่

4.ภาวะหนี้สินของพนักงาน

ปัญหาหนี้สินเป็นปัญหาที่รุนแรงในหลายประเทศ ผู้เขียนคิดว่าน่าจะรวมถึงในประเทศไทยด้วย พนักงานบางคนเหลือเงินเพื่อเป็นค่าจ่ายเพียงแค่ 20% ของเงินเดือนหลังจากที่ชำระหนี้ทั้งหมดแล้ว สิ่งเหล่านี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของการเรียกร้องให้เกิดการขึ้นค่าจ้าง เนื่องจากความกดดันในหลายๆ ด้านไม่ว่าจะเป็นความกดดันจากภาระครอบครัว พนักงานเหล่านี้จึงคิดว่าการรวมตัวกันประท้วง อาจทำให้มีโอกาสที่บริษัทจะปรับขึ้นอัตราค่าจ้าง ซึ่งทางออกของบริษัทที่ดีที่สุดคือการอบรมให้ความรู้พนักงานในเรื่องของการบริหารหนี้สิน รวมทั้งการวางแผนทางการเงิน และที่ขาดไม่ได้คือการอบรมเรื่องทัศนคติของพนักงานที่มีต่อองค์กร

5.สังคมวัตถุนิยม

ในภาวะที่สังคมเต็มไปด้วยความต้องการทางด้านวัตถุทั้งที่จำเป็นและไม่จำเป็นนั้น การเปรียบเทียบในเชิงวัตถุของพนักงานย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการเปรียบเทียบความสามารถในการจับจ่ายซื้อสินค้าได้แก่สิ่งของ หรือทรัพย์สินต่างๆ เช่น รถยนต์ โทรศัพท์มือถือ กระเป๋า เสื้อผ้า แม้กระทั่งรองเท้า ก็ทำให้เกิดการเปรียบเทียบได้ ซึ่งเมื่อเกิดการเปรียบเทียบกันของพนักงานในด้านของสามารถในการใช้จ่ายซื้อสินค้าแล้ว อาจเป็นตัวผลักดันให้พนักงานมีการเรียกร้องที่จะขอเพิ่มผลตอบแทนพิเศษ รวมถึงค่าจ้างได้

6.ความคาดหวัง

การที่พนักงานมีความคาดหวังจากนโยบายขององค์กรที่อาจจะสืบเนื่องจากนโยบายของภาครัฐหรือนโยบายขององค์กรเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของค่าจ้าง ผลตอบแทน สวัสดิการ วันหยุด แล้วความจริงที่เกิดขึ้นไม่เป็นไปตามที่คาดหวังนั้น อาจเป็นสาเหตุของการเรียกร้องให้องค์กรให้ประโยชน์ตามที่ตนเองหวังไว้ ซึ่งความคาดหวังเหล่านี้องค์กรสามารถบริหารจัดการได้ด้วยการเจรจาต่อรอง เพื่อหาข้อตกลงที่สามารถรับได้ร่วมกันทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งฝ่ายลูกจ้าง และนายจ้างเอง

สิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ล้วนเป็นตัวอย่างของปัจจัยที่อาจก่อให้เกิดการ Strike ของพนักงาน และเป็นแนวทางความรู้ที่น่าจะเป็นประโยชน์ต่อการบริหารจัดการพนักงานในองค์กรได้

 


Source : www.biznews.com
แปลและเรียบเรียงโดย : BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ  

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค / ทวิตเตอร์ 
เฟสบุ๊ค : www.facebook.com/BisnesCafedotcom
ทวิตเตอร์ : www.twitter.com/bisnescafe

จำนวนผู้เข้าชม 1827 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.