SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > Start Up > ต้องเอาชนะความกลัว ก่อนเริ่มต้นธุรกิจ มันถึงจะรุ่ง!

ต้องเอาชนะความกลัว ก่อนเริ่มต้นธุรกิจ มันถึงจะรุ่ง!


จัดการกับความกลัวในตัวคุณได้ ธุรกิจที่คุณตั้งใจก็เริ่มต้นได้

การเริ่มต้นทำธุรกิจอะไรสักอย่างสำหรับมือใหม่ที่ยังไม่เคยลงทุนทำอะไรเลยถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องคิดและใช้เวลาในการตัดสินใจนานพอสมควร ซึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้คนกลุ่มนี้ยังไม่เริ่มต้นลงทุนเสียทีไม่ได้เกิดจากการขาดไอเดียหรือแนวคิดในการทำธุร กิจ ไม่ได้เกิดจากการขาดกำลังทรัพย์ในการลงทุนหรือไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจน แต่เป็นเพราะพวกเขาเกิด “ความกลัว” จนไม่กล้าเริ่มต้นทำตามความฝันหรือความตั้งใจต่างหาก

“กลัวได้ แต่ต้องไม่หยุดเดิน”

ความกลัวเป็นเรื่องปกติสำหรับมือใหม่ บางคนกลัวขาดทุน บางคนกลัวความล้มเหลว บางคนกลัวความผิดพลาด บางคนกลัวถูกปฏิเสธและอีกสารพัดความกลัวที่เกิดขึ้นจาก “ความคิด” โดยที่พวกเขายังไม่ทันได้เริ่มต้นทำอะไรเลยด้วยซ้ำ ด้วยเหตุผลเดียวนี้เองที่ทำให้หลายคนยุติความตั้งใจในการเริ่มต้นทำธุรกิจ แม้ว่าบางคนจะมีไอเดียชั้นยอด มีการวางแผนการตลาดที่ดีเยี่ยมและมองเห็นโอกาสแห่งความสำเร็จก็ตาม แล้วอย่างนี้จะมีวิธีการอย่างไรบ้างในการจัดการกับความกลัวในการทำธุรกิจ

1. อย่ากลัวและกล้าที่จะเริ่มต้น

การเริ่มต้นคือก้าวแรกและก้าวที่สำคัญมากที่สุด หากเราไม่สามารถเดินและข้ามผ่านความกลัวไปได้ ธุรกิจของเราจะไม่มีทางเริ่มต้นและเติบโตตามที่เราตั้งเป้าหมายไว้ ซึ่งสิ่งเดียวที่จะช่วยให้เราเอาชนะความกลัวได้คือ “ความกล้า” เราต้องกล้าที่จะเสี่ยง แม้ยังไม่รู้ว่าหนทางข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง เพราะหากเรายังลังเลต่อให้ใช้เวลาทั้งชีวิต ธุรกิจก็ไม่มีทางเริ่มต้น

“ทุกคนมีความกล้า จงใช้ความกล้าเอาชนะความกลัวในใจ หากทำได้ธุรกิจของคุณก็ประสบความสำเร็จไปกว่าครึ่งแล้ว”

2. วางแผนและตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน

การวางแผนและตั้งเป้าหมายอย่างชัดเจนทำให้ความกลัวของเราลดลงได้ เนื่องจากการวางแผนจะทำให้เรามีแนวทางในการดำเนินธุรกิจ ส่วนการตั้งเป้าหมายจะช่วยให้เราทำตามแผนที่วางไว้อย่างต่อเนื่อง มีวินัยและไม่ทำอะไรที่อยู่นอกเหนือแผนงานที่วางไว้ นอกจากจะช่วยลดความกลัวแล้ว ความเสี่ยงยังมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยลงอีกด้วย

“ความชัดเจนจะยุติความลังเล วางแผนดี เป้าหมายเยี่ยม ก็ไม่เห็นจะต้องกลัวอะไร”

3. บางธุรกิจไม่จำเป็นต้องลงทุน

ใครว่าการทำธุรกิจจำเป็นต้องลงทุนเสมอไป นั่นเป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะมีหลายธุรกิจทีเดียวที่ไม่จำเป็นต้องลงทุน แต่อาจเปลี่ยนเป็นการลงแรงหรือลงความคิด ซึ่งหากธุรกิจที่เราจะทำต้องลงทุนและเรากลัวการขาดทุน เราอาจเริ่มต้นธุรกิจด้วยเงินทุนจำนวนเล็กน้อยก่อน เพื่อเรียนรู้การจัดการและการบริหารและจงอย่าอายที่จะลงทุนด้วยเงินจำนวนน้อย เพราะนั่นช่วยลดความเสี่ยงและความกลัวได้อย่างยอดเยี่ยม

“การลงทุนที่ดีไม่ได้หมายความว่าต้องเป็นเงินจำนวนมาก เพราะเงินร้อยก็กลายเป็นเงินล้านได้เช่นกัน”

4. ความล้มเหลวเรื่องเล็ก

เหตุการณ์ไม่คาดฝันสามารถเกิดขึ้นได้เสมอในงานธุรกิจ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ “ความล้มเหลว” ที่นักลงทุนทั้งหลายกลัวมากที่สุด ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ความล้มเหลวไม่ใช่เรื่องใหญ่โตที่ไม่สามารถแก้ไขได้ แต่ความล้มเหลวนี่แหละที่เป็นบทเรียนราคาแพงสำหรับนักลงทุน เพราะเราจะได้เรียนรู้ประสบการณ์ ความผิดพลาด เรียนรู้ปัญหาและหาทางแก้ไขเพื่อป้องกันความล้มเหลวที่อาจเกิดขึ้นได้

“เมื่อล้มเหลวจงเรียนรู้ อย่ากลัวจนมองข้ามโอกาสดี ๆ ที่จะช่วยให้เราเข้มแข็งยิ่งขึ้นในธุรกิจ”

5. อุปสรรคฝึกความอดทน

การทำงานทุกอย่างหัวใจของความสำเร็จคือความอดทน โดยเฉพาะกับอุปสรรคมากมายที่เกิดขึ้นในระหว่างเส้นทางแห่งการทำธุรกิจของเรา จงใช้อุปสรรคนี้เป็นบทเรียนฝึกความอดทนและความกล้าในจิตใจ

“เมื่อพบอุปสรรค จงกล้าที่จะอดทน เรียนรู้และแก้ไข ต่อให้เจออุปสรรคใหญ่ ใจก็ไม่มีทางกลัว”

6. ปัญหาสร้างเกราะป้องกัน

นอกจากอุปสรรคจะแวะมาให้เราได้เรียนรู้แล้ว อีกสารพัดปัญหาก็สามารถเกิดขึ้นได้เสมอในทุก ๆ วันเช่นกัน ทั้งปัญหาเล็ก และปัญหาใหญ่ ซึ่งเจ้าปัญหาเหล่านี้เองที่ทำให้หลายคนท้อใจ ดังนั้นหากใครกำลังกลัวปัญหาอยู่ล่ะก็ จงเปลี่ยนปัญหาให้เป็นเกราะป้องกัน คราวนี้ต่อให้ปัญหาถาโถมเข้ามา ความกลัวก็ไม่สามารถทำร้ายเราได้

“จงสร้างเกราะป้องกันจากปัญหา ปัญหายิ่งมากเกราะป้องกันยิ่งหนาแน่น”

7. ความสำเร็จต้องใช้เวลา

การทำธุรกิจแต่ละประเภทจำเป็นต้องใช้เวลา จงอย่างกลัวที่จะรอคอยและอย่ากลัวว่าธุรกิจจะไม่ประสบความสำเร็จ เพราะบางธุรกิจอาจต้องใช้เวลามาก จึงจะประสบความสำเร็จได้ ดังนั้นหากไม่ต้องการรอคอยอย่างไม่มีความหวัง จงเรียนรู้โอกาสและระยะเวลาที่ธุรกิจจะประสบความสำเร็จ เพื่อให้คุณอุ่นใจว่าธุรกิจที่ลงทุนทำนั้น สำเร็จแน่นอนอยู่แล้ว

จงอย่ากลัวในเวลา เพราะเวลาจะพาความสำเร็จมาสู่ทุกคนเอง

มาถึงบรรทัดนี้ความกลัวในใจของหลายคนคงลดลงไปกว่าครึ่งหรือไม่หลงเหลือแล้ว เพราะฉะนั้นอย่ารอช้าที่จะเอาชนะความกลัวและเริ่มต้นธุรกิจเดี๋ยวนี้

 

 

โดย : BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค / ทวิตเตอร์ 
เฟสบุ๊ค : www.facebook.com/BisnesCafedotcom
ทวิตเตอร์ : www.twitter.com/bisnescafe

จำนวนผู้เข้าชม 1788 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.