SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  
รับจัดงานแต่งงาน by Siri Organize

หน้าแรก > Manage > 5 สิ่งสำคัญที่ผู้หญิงควรเรียนรู้เมื่ออยู่ในตำแหน่ง "ผู้นำ"

5 สิ่งสำคัญที่ผู้หญิงควรเรียนรู้เมื่ออยู่ในตำแหน่ง "ผู้นำ"

ในยุคนี้ความเป็นผู้นำหรือความสามารถในการที่จะขึ้นมาสู่ตำแหน่งหัวหน้างานไม่ได้เป็นเรื่องของผู้ชายเท่านั้น แต่สังคมได้เปิดกว้างและได้ให้การยอมรับว่าผู้หญิงก็สามารถขึ้นมาเป็นผู้นำหรือสามารถขึ้นมาอยู่ในตำแหน่งของหัวหน้างานได้เช่นกัน

เคยได้มีการวิจัยมาแล้วว่า 45% ของพนักงานในองค์กรนั้นเป็นพนักงานผู้หญิง และ 25% ของพนักงานทั้งหมดยังมีผู้หญิงเป็นหัวหน้างานอีกด้วย แต่ถึงอย่างไรก็ตามผู้หญิงก็มีสิ่งที่ต้องเรียนรู้เพิ่มขึ้นเมื่อขึ้นมาอยู่ในตำแหน่งของการเป็นผู้นำ ซึ่งคืออะไรบ้างนั้น เรามาดูกันเลย

1. การเอาชนะความกลัว

การขึ้นมาเป็นผู้นำนั้นเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งของผู้หญิง ผู้หญิงหลายคนมีความรู้สึกว่าที่ทำงานเต็มไปด้วยพนักงาน และลูกน้องผู้ชายซึ่งตัวเองมีหน้าที่ต้องคอยควบคุมดูแล รวมถึงลูกน้องทุกคนก็พร้อมที่จะสบประมาทเรื่องความสามารถของเธอเนื่องจากความเป็นผู้หญิงที่ไม่น่าจะสามารถมาเป็นผู้นำผู้ชายอย่างพวกเขาได้ สิ่งเหล่านี้จะเรียกได้ว่าเป็นความกลัวที่ผู้หญิงหลายๆ คน สร้างขึ้นมาเอง ผู้หญิงที่ได้รับมอบหมายให้เป็นหัวหน้างานควรที่จะข้ามข้ามผ่านความรู้สึกกลัวเหล่านั้นให้ได้ และเชื่อมั่นในความสามารถของตัวเอง ว่าฉันก็ทำได้

2. ควรมีที่ปรึกษา

ที่ปรึกษาเป็นสิ่งจำเป็นที่ควรจะมีของผู้นำไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย โดยเฉพาะผู้หญิงแล้วนั้น ที่ปรึกษาถือเป็นสิ่งที่จำเป็นมากทีเดียว ที่ปรึกษาที่ดีควรจะเป็นคนที่ “รู้ในสิ่งที่เราไม่รู้” มีความถนัดและมีความเชี่ยวชาญในธุรกิจ หรือมีความถนัดเฉพาะทางในสายงานอื่นๆ นอกจากสายของของเราโดยตรง ยกตัวอย่างเช่น ผู้หญิงมักจะไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับงานก่อสร้าง ซึ่งหากโปรเจคใหม่ที่เข้ามาจำเป็นต้องดูแปลนการก่อสร้างของธุรกิจด้วยแล้ว ที่ปรึกษาควรที่จะเป็นคนที่มีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้ด้วย หรือพร้อมที่จะให้คำแนะนำเพื่อไปขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญที่สามารถช่วยเหลือให้โปรเจคสามารถดำเนินต่อไปได้ แน่นอนที่ปรึกษาต้องเป็นคนที่คอยช่วยเหลือในยามที่มีปัญหา และต้องเป็นคนที่มี Connection ที่ดี ที่สามารถแนะนำให้เดินไปหาลู่ทางในการพัฒนาธุรกิจ รวมถึงมองเห็นลู่ทางในการแก้ไขปัญหาได้

3. สร้างบทบาทให้ตัวเอง

วิธีหนึ่งที่จะทำให้ผู้หญิงเป็นที่ยอมรับในตำแหน่งงาน คือ การเสนอตัวเข้าช่วยเหลือในโปรเจคต่างๆ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นโปรเจคการกุศล หรือโปรเจคเล็กๆ ภายในองค์กรก็ตาม แต่หากว่าเราได้เป็นผู้นำในโปรเจคนั้นๆ และสามารถสร้างทีมงานเพื่อทำงานให้ประสบความสำเร็จได้แล้วล่ะก็ ทั้งหมดนี้จะเป็นการสร้างการยอมรับให้เกิดขึ้นภายในองค์กร และสามารถสร้างความเชื่อมั่นของทีมงานต่อตัวเราได้อีกด้วย แต่อย่าให้การสร้างบทบาท หรือการพยายามสร้างบทบาทมีมากจนเกินไป เพราะการเสนอตัวจนออกนอกหน้า เพราะจะทำให้กลายเป็นการสร้างความเบื่อหน่ายและเกิดความหมั่นไส้จากคนในองค์กรได้

4. มีจุดยืนของตัวเอง

ผู้หญิงที่เป็นผู้นำต้องเป็นคนที่มีจุดยืนที่แข็งแกร่งไม่อ่อนไหวง่าย และที่สำคัญต้องไม่ใช้อารมณ์ในการตัดสินใจ ซึ่งเป็นสิ่งที่พึงระวังอย่างยิ่งของคุณสมบัติการเป็นผู้นำ ให้จำไว้ว่าการตัดสินใจเรื่องที่เกี่ยวข้องกับงานหรือเกี่ยวข้องกับธุรกิจ ต้องโฟกัสถึงปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับเรื่องงานเท่านั้น ไม่ควรมีเรื่องอื่น โดยเฉพาะเรื่องอารมณ์ หรือสัญชาตญาณเข้ามาเกี่ยวข้อง ปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้หญิงเป็นเพศที่ชอบเอาเรื่องสัญชาตญาณมาเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจ แต่ให้จำไว้ว่าต้องเว้นเอาไว้ ห้ามเอา 2 อย่างนี้มาเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจเรื่องงานเด็ดขาด

5. ให้คิดว่าความเท่าเทียมกันมีอยู่จริง

ถึงแม้ว่าความเท่าเทียมจะไม่มีจริงอยู่ในโลกใบนี้ก็ตาม แต่ให้ผู้หญิงที่ขึ้นมาเป็นผู้นำจงตระหนักไว้ว่าการที่เราได้รับการยอมรับให้มายืนในตำแหน่งนี้เป็นเพราะความรู้และความสามารถซึ่งต้องสามารถทำทุกอย่างได้เท่าเทียมกับผู้ชายแน่นอน ตัวอย่างเช่น อาชีพวิศวกรที่มีผู้หญิงน้อยมากที่จะอยู่ในสายอาชีพนี้ หรือแม้แต่จะขึ้นมาเป็นหัวหน้าหรือผู้นำก็มีน้อยเหลือเกิน แต่หากคุณได้รับมอบหมายให้มาอยู่ในตำแหน่งนี้แล้ว จงมั่นใจว่าคุณก็สามารถที่จะทำทุกอย่างได้เทียบเท่ากับผู้ชายเช่นกัน

หวังว่าเมื่อผู้หญิงที่อยู่ในตำแหน่งหัวหน้างาน หรือกำลังจะได้รับเลื่อนตำแหน่งเป็นหัวหน้างานได้อ่านบทความนี้แล้ว จะช่วยสร้างกำลังใจ สร้างความมั่นใจ และสร้างสามารถสร้างภาวะผู้นำให้เกิดขึ้นมากยิ่งขึ้น เราขอเป็นกำลังใจให้ผู้หญิงทุกคนค่ะ

 

โดย | BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค / ทวิตเตอร์ 
เฟสบุ๊ค | www.facebook.com/BisnesCafedotcom
ทวิตเตอร์ | www.twitter.com/bisnescafe

จำนวนผู้เข้าชม 14723 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.