SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > Market > 7 วิธี รับมือปัญหาลูกค้าขาวีนแบบอยู่หมัด

7 วิธี รับมือปัญหาลูกค้าขาวีนแบบอยู่หมัด

สำหรับทุกบริษัทแล้ว “ลูกค้า” ถือเป็นบุคคลที่มีความสำคัญมากที่สุด ซึ่งโดยปกติแล้วลูกค้าคือผู้ที่ซื้อสินค้าหรือใช้บริการ ดังนั้นความพึงพอใจของลูกค้าจึงมีความสำคัญและมีอิทธิพลต่อความอยู่รอดของแต่ละบริษัท แต่เพราะทุกคนมีลักษณะนิสัยที่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ปกติมาก ๆ สำหรับพนักงานทุกคนที่จะได้พบเจอกับ “สารพัดลูกค้า” ที่มาให้ได้ทำความรู้จักทุกรูปแบบ ซึ่งหนึ่งในรูปแบบต่าง ๆ ของลูกค้าที่สร้างความปวดหัวปวดใจให้กับพนักงานทุกคนได้เสมอ คงต้องยกให้ “ลูกค้าจอมวีนและเหวี่ยง”

เจอลูกค้าทั้งวีน ทั้งเหวี่ยง รับมืออย่างไร ?

การรับมือลูกค้าจอมวีนและเหวี่ยง ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะลูกค้าประเภทนี้เขาหรือเธอสามารถวีนและเหวี่ยงได้ทุกเรื่อง ไม่ว่าคุณจะบริการดีแค่ไหน แต่ลูกค้าคือแรงขับเคลื่อนธุรกิจ ถ้าไม่มีลูกค้า ธุรกิจอาจสั่นคลอนและไปไม่รอดในที่สุด เพราะฉะนั้นทางออกเดียวที่ดีที่สุดที่พนักงานทุกคนสามารถทำได้ คือรักษาน้ำใจของลูกค้าไว้ให้ได้มากที่สุด แม้ว่าทั้งเขาและเธอจะวีนและเหวี่ยงอย่างไร้เหตุผลก็ตาม

1. เมื่อเจอลูกค้าวีนเหวี่ยง คุณต้องตั้งสติก่อนเป็นลำดับแรก

เพราะการบริการคือหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจ ถ้าลูกค้าเดินเข้ามาหาหรือโทรศัพท์มาวีนและเหวี่ยงคุณ สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือ “ตั้งสติ” ก่อนเป็นลำดับแรก ในช่วงเวลานี้คุณห้ามพูดอะไรเด็ดขาดไม่ว่าลูกค้าจะวีนและเหวี่ยงมากแค่ไหน คุณต้องบอกกับตัวเองว่านี่คือ ลูกค้า ลูกค้า ลูกค้าและลูกค้าที่กำลังวีนเหวี่ยงอยู่ตรงหน้านี่แหละคือผู้ที่นำรายได้มาให้คุณ ทำไมต้องตั้งสติก่อน เพราะมีพนักงานจำนวนไม่น้อยที่สติแตก แล้วทั้งวีนและเหวี่ยงใส่ลูกค้ากลับไป ผลสุดท้ายคือคุณตกงาน เสียลูกค้าและทำให้บริษัทเสียชื่อเสียง

2. ให้ลูกค้าพูดทุกอย่างที่อยากพูด

บางครั้งสินค้าหรือบริการที่ลูกค้าได้รับอาจมีข้อผิดพลาดจริง ๆ แม้มันจะเล็กน้อยมากก็ตาม จึงไม่แปลกที่ลูกค้าจอมวีนเหวี่ยงจะโกรธ เพราะฉะนั้น คุณต้องให้ลูกค้าพูดทุกอย่างที่อยากพูด ปล่อยให้ลูกค้าพูดให้หมด พูดจนพอใจ เพราะเมื่อลูกค้าได้พูดทุกอย่างแล้ว ลูกค้าจะหยุดเพื่อรอการตัดสินใจของคุณว่าจะจัดการอย่างไร จะเพิกเฉยหรือรีบเร่งแก้ไขปัญหาให้กับเขาหรือเธอ ซึ่งการปล่อยให้ลูกค้าพูดจนพอใจนั้นจะช่วยให้อารมณ์ของลูกค้าเย็นลงได้เร็วกว่าการตอบโต้กันไปมา

3. ฟังทุกคำพูด แต่ไม่เอามาใส่ใจ

คุณต้องเข้าใจด้วยว่าเมื่อลูกค้ากำลังโกรธ กำลังวีนเหวี่ยง อาจมีคำพูดแรง ๆ ที่ไม่มีใครอยากได้ยิน แต่ทุกคำพูดที่ลูกค้าพูดคือความรู้สึกที่ลูกค้ามีต่อสินค้าหรือบริการของคุณ จงฟังทุกคำพูดของลูกค้า เพราะคุณจะได้รับข้อมูลการตลาดจริง ๆ แบบไม่มีเฟค คุณสามารถนำข้อมูลเหล่านั้นกลับมาพิจารณาปรับปรุงสินค้าและบริการให้ดีขึ้นได้ แต่อย่าเอาคำพูดไม่ดีมาใส่ใจ เพราะมันจะบั่นทอนกำลังใจในการทำงานของคุณและทำให้คุณอารมณ์เสียเปล่า ๆ

4. ก่อนจะพูดอะไรออกไป ให้มั่นใจว่าคุณจะใช้คำพูดที่ดีที่สุด

เพราะทุกคำพูดที่คุณพูดออกไปส่งผลดีร้ายได้ ถ้าคุณคิดจะทำอาชีพนี้ต่อไป จงเลือกใช้แต่คำพูดที่ดี เพราะนอกจากจะช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้นและลูกค้าใจเย็นลงแล้ว การพูดคุยจะเป็นเรื่องที่ง่ายมากขึ้น ลูกค้าจะยอมรับฟังคุณในทุกสิ่งที่คุณกำลังจะพูดให้ฟังเช่นกัน

5. อธิบายและให้ข้อมูลที่ถูกต้อง

หลังจากรับฟังลูกค้าระบายจนหมดแล้ว คราวนี้ลูกค้าจะให้คุณได้พูดบ้าง จงอธิบายและให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับลูกค้า ให้ลูกค้าเกิดความเข้าใจในสินค้าและบริการ เพราะบางครั้งลูกค้าเองก็อาจยังไม่มีความเข้าใจที่ดีพอจึงรู้สึกไม่พอใจ ซึ่งหน้าที่ของคุณคือทำให้ลูกค้าเกิดความเข้าใจมากขึ้น  ได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและเกิดความรู้สึกที่ดี

6. แสดงความรับผิดชอบ

หลังจากที่คุณอธิบายและให้ข้อมูลที่ถูกต้องแล้ว คุณต้องแสดงความรับผิดชอบด้วย เช่น เปลี่ยนสินค้าให้ จงอย่าดื้อดึงที่จะไม่ทำอะไรให้กับลูกค้า เพราะถ้าเกิดสินค้าหรือการบริการที่ลูกค้าได้รับมันแย่จริง ๆ นั่นเท่ากับว่าบริษัทก็ผิด เพราะฉะนั้นจงแสดงความรับผิดชอบในทันทีเพื่อให้ลูกค้าเกิดความสบายและยังมองบริษัทในแง่ดีอยู่

7. ซื้อน้ำใจ

การซื้อน้ำใจในที่นี้ คุณอาจให้เป็นของขวัญเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อแสดงความขอโทษ ทั้ง ๆ ที่ลูกค้าอาจวีนและเหวี่ยงแบบไร้เหตุผลก็ตาม เพราะการซื้อน้ำใจด้วยวิธีนี้ถือเป็นอีกรูปแบบหนึ่งของการแสดงความรับผิดชอบ ที่บริษัทมีต่อลูกค้า ช่วยรักษาฐานลูกค้าให้คงอยู่ และทำให้ลูกค้าเกิดความรู้สึกที่ดีจนบอกต่อ ๆ ได้

ทั้งหมดนี้ไม่ใช่วิธีการเอาใจลูกค้าจอมวีนและเหวี่ยง แต่ทุกข้อที่กล่าวมาถือเป็นหลักปฏิบัติของพนักงานที่ควรทำ ไม่ว่าคุณจะทำงานในตำแหน่งไหนก็ตาม ดังนั้นจงเรียนรู้และฝึกความอดทนจากประสบการณ์เหล่านี้ เพื่อให้คุณมีทักษะในการแก้ไขปัญหาที่ดี ที่รับประกันได้ว่าจะเป็นบทเรียนให้คุณมีความชำนาญในการแก้ไขปัญหาและพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ รวมทั้งสารพัดลูกค้าจอมวีนหรือลูกค้าขาเหวี่ยงแบบนี้อีกในอนาคต แต่มันจะเป็นเรื่องที่ง่ายมาก เพราะคุณเคยผ่านมันมาได้แล้ว

BisnesCafe หวังเป็นอย่างยิ่งว่า เรื่องราวที่นำมาเสนอนี้ จะเป็นพื้นฐานสำคัญที่ทำให้องค์กรประสบความสำเร็จได้ เพราะเมื่อองค์กรสำเร็จนั่นหมายถึงตัวคุณก็ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานด้วยเช่นกัน

 

โดย. BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค / ทวิตเตอร์ 
เฟสบุ๊ค | www.facebook.com/BisnesCafedotcom
ทวิตเตอร์ | www.twitter.com/bisnescafe

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งเรา...ที่นี่  แล้วคุณจะรักธุรกิจมากขึ้น

จำนวนผู้เข้าชม 1852 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.