SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  
รับจัดงานแต่งงาน by Siri Organize

หน้าแรก > Start Up > 10 ขั้นตอนการทำธุรกิจ Coworking Space ให้ประสบความสำเร็จ (ตอนที่ 1)

10 ขั้นตอนการทำธุรกิจ Coworking Space ให้ประสบความสำเร็จ (ตอนที่ 1)


ธุรกิจ Coworking Space เป็นธุรกิจลักษณะของการเปิดบริการพื้นที่เป็น Community เพื่อให้นักเรียน นักศึกษา ฟรีแลนซ์ หรือคนทำงานเข้ามาใช้สถานที่ในการนั่งทำงาน อ่านหนังสือ คิดโปรเจ็ค อีกทั้งยังเป็นสถานที่ที่ให้ผู้ที่เข้ามาใช้บริการสามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ โดยสามารถใช้เวลาเท่าไหร่ก็ได้ตามที่แต่ละคนต้องการในสถานที่แห่งนี้ ซึ่งในปัจจุบัน Coworking Space เป็นธุรกิจกำลังบูม และเป็นที่นิยม หากคุณเป็นคนที่กำลังคิดจะเริ่มต้นธุรกิจตัวนี้อยู่ วันนี้เรามี 10 ขั้นตอนของการทำธุรกิจตัวนี้ให้ประสบความสำเร็จมาบอกกัน

1. กำหนดตลาด

การกำหนดตลาดลูกค้าเป็นสิ่งแรกที่ต้องคิด เพราะการกำหนดกลุ่มของลูกค้าจะทำให้คุณสามารถไปสู่ขั้นตอนต่อไปของธุรกิจได้ การกำหนดตลาดและกลุ่มลูกค้านั้นคุณไม่จำเป็นที่จะต้องดำเนินธุรกิจไปเพื่อตอบโจทย์และต้องสอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าทุกคนและทุกกลุ่มเพราะมันเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยาก แต่จงโฟกัสไปที่กลุ่มเป้าหมายที่จะเข้ามาใช้บริการจริงๆ ที่หากคุณสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้แล้ว คุณจะสามารถคิดสิ่งที่ตามมาได้ไม่ว่าจะเป็นชื่อ โลโก้ หรือสถานที่ตั้งได้อย่างไม่ยาก การทำธุรกิจ Coworking Space นั้นคุณต้องวางกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจนว่าลูกค้าของคุณจะเน้นที่ลูกค้ากลุ่มไหน เช่น เป็นนักเรียนที่เข้ามาอ่านหนังสือ และติวหนังสือ นักศึกษาที่เข้ามาทำโปรเจ็ค หรือนักธุรกิจที่นัดประชุม คุยงาน หรือหาสถานที่เพื่อนั่งส่งอีเมล์ ดีไซน์เนอร์ที่เข้ามาเปลี่ยนสถานที่นั่งคิดงานออกแบบให้ลูกค้า นักการตลาดที่เข้ามานั่งทำ Online Marketing เป็นต้น เพราะจุดประสงค์ของ Coworking Space นั้น แท้จริงแล้วเป็น community ที่ต้องการให้คนที่มีพื้นฐานและความต้องการใกล้เคียงกันเข้ามาแลกเปลี่ยนความรู้ในสถานที่นั้นด้วย

2. สถานที่

ทำเลเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดของธุรกิจ coworking space เมื่อคุณกำหนดตลาดหรือกลุ่มลูกค้าในข้อ 1 ได้แล้ว การเลือกทำเลที่ตั้งเป็นสิ่งที่ไม่ยากเพราะคุณต้องหาทำเลที่เป็นสถานที่ที่กลุ่มเป้าหมายสามารถเข้ามาใช้บริการได้ง่าย และทางที่ดีคุณควรมองหาแหล่งที่มีความต้องการกลุ่มลูกค้า แต่ยังไม่มีสถานที่ให้เขาเหล่านั้นเข้ามาใช้จะเป็นการดีที่สุด ในทางกลับกันหากว่าคุณยังไม่แน่ใจในทำเลที่หากเปิด coworking space ในพื้นที่แล้ว กลุ่มลูกค้าที่วางไว้จะเข้ามาใช้งานหรือไม่ นั่นแสดงว่าพื้นที่นั้นเป็นทำเลที่ยังไม่ดีพอ อีกประเด็นต้องคำนึงถึงในเรื่องของทำเลก็คือเรื่องของการเดินทาง และที่จอดรถ ต้องเป็นสถานที่ที่ไม่ยากลำบากกับการเดินทางมาใช้บริการของลูกค้า และทำเลที่ดีควรจะอยู่ใกล้กับแหล่งชุมชน ร้านอาหาร ซูเปอร์มาร์เกต เพราะนอกจากลูกค้าจะมองหาที่นั่งเพื่อทำงานแล้ว อาจจะต้องการอย่างอื่นด้วยก็ได้ และหากทำเลที่ตั้งสถานที่ของคุณมีวิวที่ดีด้วย เช่น ติดทะเล แม่น้ำ มองเห็นธรรมชาติ ล่ะก็ถือว่าเยี่ยมเลย

3. การตกแต่งภายใน

ต้องยอมรับว่าบรรยากาศเป็นส่วนหนึ่งของการทำงานไม่ว่าจะเป็นการดีไซน์ และเฟอร์นิเจอร์ที่หากสามารถสร้างความประทับใจให้กับผู้ที่เข้ามาใช้บริการสถานที่ได้ในครั้งแรก มั่นใจได้ว่าจะมีครั้งต่อไปตามมาอย่างแน่นอน การออกของ coworking space ควรออกแบบให้มีบรรยากาศผ่อนคลาย และก่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการ รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ทั้งโต๊ะและเก้าอี้ต้องตอบสนองความต้องการการใช้งานได้ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะเดี่ยวสำหรับนั่งทำงานคนเดียว หรือโต๊ะประชุมที่มีไว้สำหรับนั่งคุยงานเป็นทีม หรือเป็นกลุ่ม รวมถึงงานศิลปะ ภาพประกอบพร้อมคำพูดที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ที่เข้ามาใช้พื้นที่ และที่สำคัญสำหรับเรื่องของการก่อสร้าง สถานที่ควรบุด้วยผนังที่สามารถป้องกันเสียงรบกวนไม่ว่าจะเป็นเสียงรถ หรือเสียงจอแจจากภายนอกที่จะก่อกวนสมาธิของผู้มาใช้บริการได้

4. สร้างแบรนด์

อย่าลืมการสร้างแบรนด์ให้ coworking space แห่งนี้ด้วย เพื่อเป็นเอกลักษณ์ให้คนที่เข้ามาใช้บริการสามารถจดจำและบอกต่อเรื่องของคุณได้ รวมถึงโลโก้ของสถานที่นี้เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เพราะจะเป็นจุดที่ทำให้คนนึกถึงสถานที่ของคุณขึ้นมาได้ทันทีเมื่อเห็นโลโก้ และไม่ว่าจะเป็นการโฆษณาประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้องกับสถานที่แห่งนี้ก็ควรมีการนำเสนอในภาพของ branding ลักษณะเดียวกันในทุกสื่อที่นำเสนอออกไป เพื่อให้ภาพลักษณ์ของธุรกิจเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นภาพ Profile ของ Social Media ที่ใช้โปรโมทธุรกิจ หรือ banner ใน online website

5. สร้างวัฒนธรรมของสถานที่

Coworking Space เป็นสถานที่ที่ผู้คนมาใช้ร่วมกัน เพราะฉะนั้นการสร้างวัฒนธรรมขององค์กร และคนที่เข้ามาทำงานนั้นจะเป็นสิ่งที่ช่วยให้สถานที่ของคุณเป็นที่น่าสนใจ และสามารถดึงดูดคนที่มีวัฒนธรรมแบบเดียวกันเข้ามาทำงานได้ ตัวอย่างเช่น สถานที่ของคุณเป็นที่ที่มีนัก Graphic Design มาแลกเปลี่ยนความรู้และเทคนิคต่างๆ หรือเป็นสถานที่ที่นักการตลาดชอบที่จะมานั่งหารือกันเพื่อหาแลกเปลี่ยนแนวทางในการทำ online marketing โดยเจ้าของพื้นที่สามารถสร้างวัฒนธรรมขึ้นมาได้ด้วยการมีกระดานเขียนเพื่อแลกเปลี่ยนความเห็น หรือเป็นโปรเจคเตอร์สำหรับนำเสนอหรือแลกเปลี่ยนผลงานของแต่ละคน รวมถึงการสร้างเป็นสื่อสังคมออนไลน์ อาจจะเป็นกลุ่มของสมาชิกใน Facebook เพื่อรับทราบข้อมูลข่าวสาร แชร์ความรู้ และแลกเปลี่ยนความเห็นกัน หรือว่าอาจจะมีการจัดปาร์ตี้เล็กๆ ของคนที่เข้ามาใช้บริการในคืนวันศุกร์หรือวันเสาร์ก็ได้

5 ข้อนี้ ถือเป็นครึ่งแรก หรือขั้นต้นของการริเริ่มวางแผนในการดำเนินธุรกิจ coworking space ที่น่าจะเป็นแนวทางในการเริ่มต้นได้ ส่วนอีก 5 ข้อต่อมาที่จะเป็นองค์ประกอบให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จคืออะไรนั้น เราจะมาบอกกันใน ตอนที่ 2

 

แหล่งข้อมูล : http://www.shareable.net

แปลและเรียบเรียงโดย BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค / ทวิตเตอร์ 
เฟสบุ๊ค | www.facebook.com/BisnesCafedotcom
ทวิตเตอร์ | www.twitter.com/bisnescafe

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราที่นี่..แล้วคุณจะรักธุรกิจมากขึ้น

จำนวนผู้เข้าชม 2643 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.