SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > Manage > 5 ข้อแตกต่างระหว่างหัวหน้ากับผู้นำ

5 ข้อแตกต่างระหว่างหัวหน้ากับผู้นำ


ผู้อ่านหลายคนคงจะอยู่ในตำแหน่งที่เป็นทั้งหัวหน้า และลูกน้องอยู่ในคราวเดียวกัน ซึ่งหลายคนคงตระหนักดีว่าการได้รับตำแหน่งเป็นผู้จัดการ หรือประธานกรรมการ ไม่ได้มีความหมายรวมถึงการยอมรับของลูกน้องหรือพนักงานได้เท่ากับภาวะของความเป็นจริง

การได้รับตำแหน่งของการเป็นหัวหน้านั้นใช่ว่าจะได้รับการยอมรับให้เป็นผู้นำได้โดยตำแหน่ง เพราะพนักงานบางคนอาจคิดว่าคนเป็นลูกน้องบางคนยังสามารถเป็นผู้นำได้ดีกว่าคนเป็นหัวหน้าเสียอีก เพราะฉะนั้นมาดูความแตกต่างระหว่างหัวหน้ากับผู้นำกัน

1. ดูลูกน้องทำงานโดยไม่ให้ความช่วยเหลือ

ข้อแตกต่างระหว่างผู้นำกับหัวหน้าข้อแรก ก็คือ ผู้นำจะแนะนำและไกด์ถึงวิธีการทำงานให้กับลูกน้องก่อนการมอบหมายงาน หรือมีการสอนงานระหว่างการทำงานเสมอ แตกต่างกับหัวหน้าหลายคนที่นิ่งดูดาย แม้กระทั่งเห็นลูกน้องทำงานผิดพลาดก็ไม่มีการแนะนำหรือบอกกล่าว และที่เลวร้ายกว่านั้น คือการมอบหมายงานหรือสั่งงานโดยไม่บอกอะไรเลย และรอจนกระทั่งลูกน้องทำงานผิดพลาด แล้ววิพากษ์วิจารณ์รวมถึงตำหนิ ซึ่งเกิดขึ้นอย่างมากและบ่อยครั้งในองค์กร หัวหน้าที่และผู้นำที่ดีควรแนะนำ สอนงาน และให้คำปรึกษาแก่ลูกน้องระหว่างการทำงาน แทนที่จะคอยตำหนิเมื่องานเสร็จสิ้น

2. การรายงานข้อมูลต่อผู้บริหาร

วิธีการสังเกตความสามารถของหัวหน้าที่ง่ายที่สุด คือ ให้สังเกตการรายงานผลงาน ปัญหา หรือข้อเท็จจริงของการทำงาน ผู้นำจะรายงานสิ่งที่เป็นจริงเมื่อเกิดปัญหาเพื่อให้ผู้บริหารรับรู้ข้อเท็จ ร่วมมือกันแก้ไข และฝ่าฟันอุปสรรรคไปด้วยกันได้ แต่หัวหน้านั้นจะนำเสนอเฉพาะด้านที่ผู้บริหารอยากฟังเท่านั้นรวมถึงอาจปิดบังข้อผิดพลาดเนื่องจากกลัวตัวเองจะโดนตำหนิ ผู้นำที่ดีต้องเชื่อมั่นต่อศักยภาพของตัวเอง และกล้าพอที่จะยอมรับความผิดพลาดและรายงานสิ่งที่เกิดขึ้นตามความเป็นจริง

3. มีการแจ้งข้อมูลให้ทราบโดยทั่วไป

ผู้นำที่ดีเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบการปฏิบัติงาน ข้อห้าม การลงโทษ หรือการเปลี่ยนแปลงอะไรก็ตามที่กำลังจะเกิดขึ้นในหน่วยงานหรือในองค์กร ต้องมีการสื่อสารและแจ้งให้ลูกน้องรวมทั้งพนักงานที่เกี่ยวข้องทราบถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้น พร้อมกับการชี้แจงเพื่อให้ทุกคนและทุกฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้องมีความเข้าใจที่ตรงกันก่อนเริ่มปฏิบัติตาม ซึ่งเป็นสิ่งที่ตรงข้ามกับหัวหน้าบางคนที่แม้แต่ไม่มีการแจ้งให้ทราบแล้ว ยังเก็บแผนงานรวมถึงกฎระเบียบนั้นไว้ในใจ จะเรียกแบบภาษาสมัยใหม่ว่ามโนกฎระเบียบใหม่ขึ้นมาโดยไม่มีใครรู้เรื่องด้วย รู้อีกทีก็ต่อเมื่อมีการแจ้งว่าตัวเองกระทำผิดและจะต้องได้รับการลงโทษเสียแล้ว

4. ไม่ต้องบังคับให้ลูกน้องฟัง

เคยรู้สึกไหมว่าเวลาหัวหน้าเรียกประชุมนั้น ช่างเป็นช่วงเวลาที่น่าเบื่อ ไม่มีสาระ และเรียกได้ว่าเสียเวลาทำงานก็ว่าได้ พนักงานบางคนถึงกับมีคำถามว่าหากไม่เข้าประชุมจะมีผลอย่างไรบ้างเพราะคิดว่าการประชุมเป็นการเสียเวลา ต่างกับการที่ผู้นำเรียกประชุมแต่ละครั้ง ที่แต่ละคนเฝ้ารอว่าในการประชุมจะมีแนวทางและแผนการทำงานอย่างไรบ้าง รวมถึงเตรียมข้อซักถามที่ต้องการคำแนะนำจากการประชุมครั้งนี้ เรียกได้ว่าความอยากเข้ามาฟังนั้นแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง หัวหน้าบางคนถึงขั้นสร้างความเบื่อหน่ายให้กับลูกน้องตั้งแต่เริ่มเอ่ยปากกันเลยทีเดียว

5. ไม่สนใจเรื่องเล็กน้อย

ผู้นำจะไม่เสียเวลามาจู้จี้จุกจิกลงรายละเอียดบริหารจัดการเจ้ากี้เจ้าการในเรื่องเล็กน้อย แต่จะโฟกัสที่ภาพใหญ่ของการทำงานเพื่อให้บรรลุถึงความสำเร็จ โดยปล่อยให้ลูกน้องบริหารจัดการเรื่องเล็กน้อยไปโดยไม่ล้วงลูกไปก้าวก่าย รวมถึงไม่มีการจ้องที่จะจับผิดในขั้นตอนการทำงานของลูกน้อง จงจำไว้ว่าหากคุณเสียเวลาในการมาสนใจ หรือมาโฟกัสในเรื่องที่เล็กน้อยจนเกินไป คุณไม่มีทางที่จะเห็นภาพการทำงานในภาพใหญ่ให้ประสบความสำเร็จได้เลย

5 ข้อนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของข้อแตกต่างระหว่างหัวหน้ากับผู้นำ ซึ่งหลายคนมักบอกว่าอยากได้ผู้นำมากกว่าหัวหน้า แต่สิ่งที่อยากฝากไว้สำหรับผู้อ่านหากอยู่ในตำแหน่งหัวหน้า หรือวันหนึ่งได้มีโอกาสเป็นหัวหน้าแล้ว จงเป็นหัวหน้าและผู้นำที่ดี เพราะชื่อตำแหน่งเพียงอย่างเดียวไม่ได้เป็นตัวการันตีผลงานของคุณได้เลย 

 

โดย BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค / ทวิตเตอร์ 
เฟสบุ๊ค | www.facebook.com/BisnesCafedotcom
ทวิตเตอร์ | www.twitter.com/bisnescafe

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราที่นี่..แล้วคุณจะรักธุรกิจมากขึ้น

จำนวนผู้เข้าชม 4925 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.