SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  
รับจัดงานแต่งงาน by Siri Organize

หน้าแรก > เคล็ดลับแฟรนไชส์ > 9 คำถามสำหรับเจ้าของธุรกิจที่อยากขายแฟรนไชส์

9 คำถามสำหรับเจ้าของธุรกิจที่อยากขายแฟรนไชส์

การดำเนินธุรกิจในทุกวันนี้ ธุรกิจแฟรนไชส์ ถือว่ามาแรงและสร้างรายได้แบบเท่าทวีคูณให้กับเจ้าของธุรกิจ ส่งผลให้หลายคนที่เป็นเจ้าของธุรกิจเริ่มมองหาลู่ทางในการขายแฟรนไชส์เพื่อสร้างรายได้แบบไม่รู้จบให้กับธุรกิจของตนเองบ้าง แต่การขายแฟรนไชส์ให้ประสบความสำเร็จนั้น มีหลายปัจจัยเป็นองค์ประกอบ เพราะถึงแม้ว่าธุรกิจของคุณจะน่าสนใจ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเมื่อขายแฟรนไชส์ไปแล้วจะประสบความสำเร็จตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ คำถามสำคัญสำหรับเจ้าของธุรกิจที่อยากขายแฟรนไชส์ 

เพราะฉะนั้น หากใครมีเป้าหมายว่าจะขายแฟรนไชส์ในอนาคต คุณลองตั้งคำถามเหล่านี้กับตัวเองก่อน หากคุณมีคำตอบที่ดีและเหมาะสมสำหรับการเป็นเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์จริง ๆ คุณก็ลุยได้เลยแบบไม่ต้องลังเล

1. คุณทำธุรกิจอะไร

เป็นคำถามแรกที่หากได้คำตอบแล้วอาจทำให้คุณยุติการขายแฟรนไชส์ เพราะการขายแฟรนไชส์นั้นไม่ได้หมายความว่าธุรกิจอะไรก็สามารถทำได้ แต่ธุรกิจที่เหมาะสมสำหรับการขายแฟรนไชส์ต้องเป็นธุรกิจที่ผู้ประกอบการหรือแม้แต่บุคคลทั่วไปสามารถทำและเรียนรู้ได้ง่าย ไม่ซับซ้อนและมีเงินลงทุนไม่สูงจนเกินไป เพราะการขายแฟรนไชส์ให้ประสบความสำเร็จ แฟรนไชส์นั้นต้องเข้าถึงกลุ่มลูกค้าในวงกว้างและผู้ประกอบการรายย่อยสามารถดำเนินธุรกิจเองได้ ดังนั้นหากธุรกิจของคุณไม่อยู่ในขอบข่ายนี้ ธุรกิจของคุณก็หมดโอกาสขายแฟรนไชส์

2. คุณทำธุรกิจมานานแค่ไหน

ระยะเวลาในการทำธุรกิจจะช่วยให้คุณมีความรอบรู้ มีความเชี่ยวชาญ ชำนาญและมีประสบการณ์มากพอสำหรับการเป็นเจ้าของแฟรนไชส์  เพราะนอกจากระยะเวลาจะช่วยสอนประสบการณ์ในการทำธุรกิจหลากหลายรูปแบบให้คุณแล้ว การดำเนินธุรกิจมาอย่างยาวนานอย่างน้อย 5 ปี ถือว่าธุรกิจของคุณมีความมั่นคงและได้รับความน่าเชื่อถือจากลูกค้า เพราะฉะนั้นถ้าธุรกิจของคุณเปิดมากว่า 5 ปี การเปิดแฟรนไชส์ถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบของการขยายธุรกิจและทำให้ธุรกิจของคุณโตขึ้น

3. ปัจจุบันธุรกิจของคุณมีกี่สาขา

ร้านสาขาของคุณที่เปิดเพิ่มขึ้น ถือเป็นตัวชี้วัดที่ดีทั้งในเรื่องของความนิยม การทำการตลาด รวมไปถึงการจัดการร้านสาขา หากคุณพบว่าทุกสาขาที่คุณเปิดมีรูปแบบในการจัดการที่ดี สามารถทำกำไรและคืนทุนได้ รูปแบบของการเปิดแฟรนไชส์ก็เป็นเช่นเดียวกัน ยิ่งธุรกิจของคุณเปิดหลายสาขาอย่างน้อย 4 – 5 สาขาแล้ว ก็ช่วยให้คุณมั่นใจได้มากขึ้นว่าการขายแฟรนไชส์มีโอกาสประสบความสำเร็จสูงเช่นกัน

4. สินค้าของคุณได้รับการยอมรับและรู้จักในวงกว้างหรือไม่

แฟรนไชส์ทุกรูปแบบจำเป็นต้องเป็นที่ที่รู้จักในวงกว้าง  เมื่อพูดถึงปุ๊บ คนทั่วไปรู้ทันทีว่าคือแบรนด์ไหน  จำเป็นต้องมีความน่าเชื่อถือและได้รับการยอมรับสูง เพราะปัจจัยเหล่านี้ส่งผลโดยตรงต่อความสำเร็จในการทำธุรกิจแฟรนไชส์ เพราะหากธุรกิจไม่เป็นที่รู้จักแล้ว แฟรนไชส์อาจขยายไม่ได้และไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร

5. คุณมีเป้าหมายในการทำธุรกิจอย่างไร

เป้าหมายในการทำธุรกิจมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อการเติบโตทางธุรกิจ ซึ่งหากคุณแค่ลองทำเล่น ๆ แล้วบังเอิญว่ามันดี คือขายดีเป็นที่รู้จัก แต่คุณไม่เคยวางแผนหรือตั้งเป้าหมายให้ธุรกิจของคุณเติบโต คุณไม่ควรขายแฟรนไชส์ เพราะต่อให้ขายแฟรนไชส์ได้จำนวนมาก แต่แฟรนไชส์เหล่านั้นก็อาจไม่สร้างกำไรและต้องล้มเลิกไป เนื่องจากคุณไม่มีรูปแบบที่ชัดเจนในการทำธุรกิจ คุณไม่มีการวางแผน คุณไม่มีเป้าหมายและไม่มีรูปแบบในการดำเนินธุรกิจให้กับผู้ซื้อแฟรนไชส์ ส่งผลให้เกิดความล้มเหลวในที่สุด

6. วงจรการขายสินค้าของคุณสั้นหรือยาว

ธุรกิจที่เหมาะสมสำหรับการทำแฟรนไชส์ต้องมีวงจรของการขายสินค้าที่ยาว ได้รับความนิยมต่อเนื่อง สามารถพัฒนาและปรับปรุงรูปแบบได้เสมอตามความนิยม ซึ่งหากธุรกิจของคุณสามารถดำเนินการมากว่า 5 ปี ก็ช่วยให้คุณมั่นใจได้ในระดับหนึ่งว่าสินค้าและบริการของคุณมีวงจรที่ยาวพอสมควรและมีโอกาสเติบโตได้อีกไกล หากคุณมีเป้าหมายที่จะพัฒนาธุรกิจอย่างต่อเนื่อง

7. แฟรนไชส์ของคุณต้องลงทุนสูงหรือไม่

อย่างที่กล่าวมาแล้วข้างต้นว่า แฟรนไชส์ที่มีโอกาสประสบความสำเร็จผู้ประกอบการหรือบุคคลทั่วไปต้องสามารถเข้าถึงได้ มีความสามารถในการลงทุนและบริหารจัดการ หากคุณคิดจะขายแฟรนไชส์ แต่ต้องลงทุนสูง การขายแฟรนไชส์ให้ประสบความสำเร็จคงเป็นเรื่องที่ยาก

8. สินค้าเป็นของคุณเองรึเปล่า

แน่นอนว่าถ้าสินค้าไม่ใช่ของคุณและคุณไม่มีสิทธิ์ขาดแต่เพียงผู้เดียว แฟรนไชส์ของคุณไม่มีทางประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน เช่น แฟรนไชส์เบเกอรี่ ถ้าคุณไม่ใช่ผู้ผลิตหรือเป็นเจ้าของแป้งขนมปัง ไม่นานในอนาคตผู้ซื้อแฟรนไชส์ของคุณก็จะค่อย ๆ ซื้อวัตถุดิบจากคุณน้อยลงและหันไปซื้อวัตถุดิบจากผู้ผลิตโดยตรงที่อาจให้ราคาถูกว่าหลายเท่า

9. คุณเรียนรู้หลักการบริหารธุรกิจแฟรนไชส์หรือยัง

เพราะการทำธุรกิจทั่วไปกับการทำธุรกิจแฟรนไชส์มีรูปแบบที่แตกต่างกัน ทั้งในเรื่องของการจัดการ การทำการตลาดและการดำเนินธุรกิจ หากคุณยังไม่มีความรู้เรื่องการทำแฟรนไชส์มากพอ คุณไม่ควรขายแฟรนไชส์

เรียกได้ว่าเป็นคำถามที่ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับคุณได้อย่างยอดเยี่ยมในการขายแฟรนไชส์ ซึ่งหากคุณได้คำตอบที่ดี การขายแฟรนไชส์ของคุณก็มีโอกาสประสบความสำเร็จสูงสุดตามที่คุณตั้งเป้าหมายไว้อย่างแน่นอน แต่หากได้คำตอบในทางตรงกันข้าม คุณจำเป็นต้องเรียนรู้การทำแฟรนไชส์ให้มากขึ้น ศึกษา ทำความเข้าใจและปรับรูปแบบของธุรกิจให้เหมาะสมที่สุดสำหรับการทำแฟรนไชส์ หากคุณสามารถทำได้ นอกจากคุณจะได้เป็นเจ้าของแฟรนไชส์แล้ว คุณยังประสบความสำเร็จอย่างงดงามอีกด้วย

 

โดย BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค / ทวิตเตอร์ 
เฟสบุ๊ค | www.facebook.com/BisnesCafedotcom
ทวิตเตอร์ | www.twitter.com/bisnescafe

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราที่นี่..แล้วคุณจะรักธุรกิจมากขึ้น

จำนวนผู้เข้าชม 1251 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.