SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > Money > 6 เทคนิคเดินบัญชีดี ยื่นกู้ที่ไหน 'มีแต่ได้กับได้'

6 เทคนิคเดินบัญชีดี ยื่นกู้ที่ไหน 'มีแต่ได้กับได้'


อีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญสำหรับการขอสินเชื่อเพื่อการลงทุนในธุรกิจนั้น “การเดินบัญชีธนาคาร” ถือเป็นปัจจัยสำคัญและเป็นส่วนหนึ่งในการพิจารณาให้สินเชื่อของธนาคารและสถาบันการเงิน

ดังนั้น การเดินบัญชีให้ดูดีและน่าเชื่อถือจึงเป็นหน้าที่สำคัญของเจ้าของธุรกิจที่จะแสดงให้ธนาคารและสถาบันการเงินได้เชื่อมั่นในความสามารถที่จะชำระเงินหลังจากได้รับสินเชื่อไปแล้ว เทคนิคการเดินบัญชีที่ดีเพื่อขอสินเชื่อ 

โดยปกติแล้วธนาคารหรือสถาบันการเงินจะตรวจสอบความเคลื่อนไหวของบัญชีธนาคารอย่างน้อย 6 เดือนต่อเนื่อง ซึ่งหลายคนยังเข้าใจผิดว่าการเดินบัญชีนั้นเพียงแค่มีเงินเข้าบัญชีทุกเดือนก็ถือว่าใช้ได้แล้ว นั่นเป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกต้อง เพราะในความเป็นจริงแล้วธนาคารและสถาบันการเงินจะตรวจสอบทั้งจำนวนเงินที่เข้าในแต่ละเดือน จำนวนเงินที่ถอนออกและเงินคงเหลือในบัญชี เพื่อพิจารณาความสามารถในการชำระหนี้ของผู้ขอสินเชื่อ ดังนั้นเจ้าของธุรกิจจึงจำเป็นต้องเรียนรู้เทคนิคการเดินบัญชีที่ดีเพื่อช่วยให้การขอสินเชื่อเป็นเรื่องที่ง่ายดายที่สุด

1. ฝากเงินเข้าบัญชีทุกเดือน

การฝากเงินเข้าบัญชีเป็นประจำเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดสำหรับการพิจารณา ซึ่งธนาคารและสถาบันการเงินจะพิจารณาว่าจำนวนเงินที่ฝากในทุกเดือนนั้นหลังจากหักค่าใช้จ่ายต่าง ๆ แล้ว ยังมีจำนวนเงินเหลือมากพอสำหรับการชำระสินเชื่อในแต่ละครั้งหรือไม่ แม้มีเงินฝากเข้าบัญชีทุกเดือนจริง แต่เมื่อพิจารณาแล้วพบว่าจำนวนเงินมีไม่เพียงพอหรืออาจจะไม่พอชำระหนี้ การอนุมัติสินเชื่อก็เป็นเรื่องยาก

2. มีความเคลื่อนไหวในบัญชีตลอดเวลา

บัญชีที่มีการเคลื่อนไหวตลอดเวลาโดยเฉพาะการฝากเงินเข้าบัญชี แสดงให้เห็นว่าผู้ขอสินเชื่อมีเงินได้หรือรายรับอย่างต่อเนื่อง แม้การฝากเงินจะไม่มีความแน่นอนเป็นรายเดือนสำหรับผู้ขอสินเชื่อบางคน แต่เมื่อรวมยอดเงินที่ฝากเข้าบัญชีในแต่ละเดือนแล้ว มีมากเพียงพอสำหรับการชำระหนี้ในแต่ละครั้ง การพิจารณาให้สินเชื่อก็อาจได้รับการอนุมัติ

3. ถอนน้อยกว่าฝากทุกครั้ง

การถอนเงินสามารถทำได้หลังจากฝากเงินแล้ว ซึ่งผู้ขอสินเชื่อบางคนยังมีความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับการถอนเงิน เพราะเข้าใจว่าไม่สามารถถอนได้ ถ้าถอนตัวเลขในบัญชีจะไม่สวยหรือไม่ได้รับการพิจารณา ซึ่งลักษณะของการดำเนินธุรกิจนั้น เงินที่หมุนเวียนฝากและถอนถือว่าเป็นเรื่องปกติ เพียงแต่การถอนในแต่ละครั้งไม่ควรถอนมากกว่าจำนวนเงินที่ฝาก เพราะการถอนหมดหน้าตักแสดงให้เห็นว่าธุรกิจอาจกำลังมีปัญหาและขาดสภาพคล่องทางการเงินได้

4. สร้างตัวเลขเงินฝากแบบขั้นบันได

การสร้างตัวเลขเงินฝากแบบขั้นบันไดจะสัมพันธ์กับการถอนเงินน้อยกว่าเงินฝาก เพราะเมื่อถอนเงินน้อยกว่าเงินฝากแล้ว จำนวนเงินคงเหลือในบัญชีจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ในแต่ละเดือน ส่งผลให้ยอดเงินคงเหลือเพิ่มขึ้นแบบขั้นบันได ซึ่งการสร้างตัวเลขเงินฝากนี้ควรทำให้นานกว่า 6 เดือน เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้เกิดขึ้นกับผู้ขอสินเชื่อนั่นเอง

5. สร้างประวัติที่ดีทางการเงิน

ประวัติที่ดีทางการเงินแสดงให้เห็นถึงลักษณะนิสัยในการบริหารและจัดการการเงินที่ดี หากผู้ขอสินเชื่อสามารถสร้างประวัติที่ดีทางการเงินได้ การขอสินเชื่อจะเป็นเรื่องง่ายและได้รับการอนุมัติเร็ว ยิ่งผู้ของสินเชื่อมีประวัติที่ดีในการชำระสินเชื่อเป็นปกติในอดีต เรียกได้ว่าเป็นลูกค้าที่ดีมาก่อน แนวโน้มจะได้รับอนุมัติสินเชื่อมีเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์

6. อย่าตกแต่งบัญชี

การตกแต่งบัญชีเป็นพฤติกรรมที่เลวร้ายและส่งผลเสียที่สุดต่อประวัติที่ดีทางการเงิน แม้การตกแต่งบัญชีจะช่วยให้การขออนุมัติสินเชื่อเป็นเรื่องง่าย แต่หากมีการตรวจสอบแล้วพบว่าผู้ขอสินเชื่อตกแต่งบัญชี ไม่เพียงแต่จะไม่ได้รับอนุมัติให้ได้รับสินเชื่อเท่านั้น แต่ผู้ขอสินเชื่อรายนี้จะถูกขึ้นบัญชีเป็นบุคคลที่มีประวัติทางการเงินที่ไม่ดีและสูญเสียเครดิตในการขอสินเชื่อกับธนาคารและสถาบันการเงิน

ทั้งหมดนี้คือเทคนิคการเดินบัญชีที่ดีสำหรับการขอสินเชื่อเพื่อธุรกิจ ที่ผู้ขอสินเชื่อจำเป็นต้องเรียนรู้ ศึกษา ทำความเข้าใจและปฏิบัติตามเพื่อให้การเดินบัญชีมีความสวยงามและเหมาะสมที่สุดสำหรับการพิจารณาเพื่อขอสินเชื่อกับธนาคารและสถาบันการเงิน

 

โดย BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค / ทวิตเตอร์ 
เฟสบุ๊ค | www.facebook.com/BisnesCafedotcom
ทวิตเตอร์ | www.twitter.com/bisnescafe

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราที่นี่..ถ้าชอบกด Share ถ้าใช่ กด Like ! 

"...แล้วคุณจะรักธุรกิจมากขึ้น..."

จำนวนผู้เข้าชม 2594 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.