SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > Tech > 5 Social Media ที่คนทำธุรกิจต้องไม่พลาด

5 Social Media ที่คนทำธุรกิจต้องไม่พลาด

ในยุคนี้ธุรกิจทุกประเภทไม่ว่าจะใหญ่หรือเล็กตั้งแต่ธุรกิจค้าขาย SMEs บริษัทมหาชน จนถึงบริษัทใหญ่ระดับโลก ต่างก็ต้องทำการตลาดผ่านสื่อออนไลน์อย่าง Social Media ทั้งสิ้น

วันนี้เรามาดูการใช้งานของ Social Media 5 ประเภท นี้กัน ว่าแต่ละอย่างเหมาะกับการใช้ทำการตลาดแบบไหนบ้าง เพื่อคุณจะได้เอาไปใช้ประยุกต์ใช้กับธุรกิจของตัวเองได้อย่างเหมาะสมในการเพิ่มยอดขาย รวมถึงทำให้สินค้าเป็นที่รู้จักของกลุ่มเป้าหมายตามที่วางเอาไว้

1. Facebook

เฟสบุ๊คเป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในตอนนี้ ทั้งในแง่ของการเป็นที่รู้จัก และจำนวนผู้ใช้งานถึง 1,550 ล้านคนทั่วโลก ซึ่งแน่นอนไม่ว่าจะเป็นข้ามโลก ข้ามทวีปหรือประเทศไหนๆ คุณก็สามารถทำการตลาดออนไลน์ผ่าน Social Media ชื่อนี้ได้ทั้งสิ้น ยิ่งกว่านั้นเนื้อหาที่อยู่ในเฟสบุ๊คยังเป็นเนื้อหาที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนตัว เพจข่าวสาร บันเทิง การค้าขาย แฟนคลับของดารา เซเลป องค์กรภาครัฐและเอกชน สารประโยชน์รวมถึงที่ไม่มีประโยชน์ก็ค่อนข้างจะเยอะ เฟสบุ๊คเวลา 12 ปีหลังจากได้เปิดตัวขึ้นโดยการติดต่อสื่อสารของนักศึกษาในมหาวิทยาลัยจนพัฒนากลายเป็น Mobile Platform ที่คนทั่วโลกสามารถเข้าถึงผ่านโทรศัพท์มือถือได้ทุกที่ในปัจจุบัน

เฟสบุ๊คเป็นช่องทาง Social Media ที่ธุรกิจสามารถเลือกทำการตลาดได้หลากหลายรูปแบบ อีกทั้งเหมาะที่จะเป็นสื่อแรกที่จะใช้ทำการตลาดผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ขององค์กร เริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการแชร์รูปภาพ วีดีโอ ใส่ข้อมูลที่สำคัญของธุรกิจที่มั่นใจว่าผู้ติดตามอยากทราบ เนื้อหาข้อมูล โปรโมชั่นข่าวสารที่ต้องการสื่อ  ข้อดีของเฟสบุ๊ค คือ คุณไม่ต้องคอยดูแล Social Media ประเภทนี้มากนัก เพราะเมื่อผู้ติดตามกดไลค์หน้าเพจของคุณ แม้ว่าคุณจะมีการอัพเดทบ่อย หรือนานๆ ครั้ง กลุ่มลูกค้าจะไม่รู้สึกถึงความแตกต่างมากนัก เพราะข่าวสารที่ขึ้นมาในหน้า Feed ข่าวมักจะหลากหลายไปด้วยหน้า Page ของเพื่อนและ Fanpage อื่นเรียงรายกันไป แต่ทางที่ดีคุณควรจะอัพเดทข่าวสารที่ต้องการให้ลูกค้าทราบเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอจะเป็นการดีที่สุด เพราะนั่นจะเป็นสิ่งที่ทำให้การทำตลาดของคุณมีประสิทธิภาพ และสามารถสะท้อนให้เห็นถึงองค์กรที่มีความเคลื่อนไหวตลอดเวลา ซึ่งย่อมดีกว่าองค์กรที่ไม่มีการอัพเดทเลย หรือมีการอัพเดทข้อมูลน้อยมาก

2. Twitter

ทวิตเตอร์เป็นอีกโซเชียลมีเดียหนึ่งที่ผู้ใช้สามารถโพสต์เนื้อหาได้อย่างหลากหลาย โดยเน้นการนำเสนอในรูปแบบข้อความสั้นไม่เกิน 140 ตัวอักษร ที่สามารถโพสต์เนื้อหาร่วมกับรูปภาพ วีดีโอ ผลโพลล์ หรือลิงค์ตามที่ต้องการได้ รวมถึงสามารถพูดคุยกับผู้ใช้คนอื่นด้วยการ mention พูดคุยโต้ตอบกันไปมาได้อีกด้วย ถือว่าทวิตเตอร์เป็นช่องทางที่รวดเร็วในการสื่อสาร ที่มีผู้ใช้ทั้งหมดเป็นจำนวน 320 ล้านบัญชีจากทั่วทุกมุมโลก และติดอันดับ 1 ใน 10 เวปไซต์ของสหรัฐอเมริกา ข้อดีของทวิตเตอร์นั้นนอกจากจะเป็นช่องทางในการสื่อสารการตลาดกับลูกค้าในธุรกิจแล้ว ยังนิยมใช้เป็นช่องทางของ Customer Service เพื่อให้ลูกค้าสามารถติดต่อกับองค์กรในเรื่องของการบริการลูกค้าอีกด้วย

Key Success ของทวิตเตอร์ นอกจากความรวดเร็วในการโพสต์แล้ว ก็คือการ Retweet ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถส่งต่อ Content ไปให้ผู้อื่นเห็นได้โดยง่าย รวมถึงการติด Hashtags (#) ที่นิยมใช้อย่างมากในการทำการตลาด ช่วยให้โพสนั้นๆ สามารถค้นหาได้โดยง่าย และตรงต่อกลุ่มของลูกค้าที่ต้องการค้นหา Content ที่ต้องการ ส่วนข้อเสียของ Twitter นั้นคือ เนื้อหาที่คุณโพสต์ต้องเป็นข้อความที่น่าสนใจจริงๆ การโพสต์ลิงค์หรือแชร์ลิงค์ไม่สามารถดึงดูดและทำให้เกิดความสนใจได้สำหรับ Social Media ประเภทนี้ จะว่าไปทวิตเตอร์นั้นไม่เหมาะกับการทำตลาดของธุรกิจมากนัก ส่วนใหญ่ผู้ใช้ที่ประสบความสำเร็จกับการใช้สื่อทวิตเตอร์คือดารานักแสดง หรือเซเลป นักการเมือง ผู้มีชื่อเสียง ที่เพียงแต่ Tweet ข้อความสั้นๆ ก็มีคน Retweet ตามกันทั่วโลก รวมถึงนักข่าวที่ต้องอาศัยความรวดเร็วในการรายงานข่าว เป็นกลุ่มที่เหมาะกับการใช้สื่อทวิตเตอร์มากกว่าองค์กรในการเผยแพร่ข่าวสารทางธุรกิจ

3. Pinterest

Platform นี้เปรียบเสมือนกระดานดิจิตอลที่ผู้ใช้สามารถนำเสนอเนื้อหา รวมถึงจัดเก็บเนื้อหาที่ต้องการได้ในรูปแบบของการปักหมุด นั่นคือผู้ใช้สามารถปักหมุดประเภทของเนื้อหาที่สนใจได้ และสร้างกระดานสิ่งที่ตัวเองสนใจขึ้นมา ตัวอย่างเช่น แม่บ้านที่ชื่นชอบและสนใจการทำอาหารสามารถสร้างบอร์ดเกี่ยวกับสูตรอาหารเพื่อรวบรวมข้อมูลที่ตัวเองสนใจขึ้นมาได้ Pinterest เป็นสื่อที่เน้นการนำเสนอรูปภาพและวีดีโอที่สามารถเตะสายตาผู้ใช้งานได้ง่าย แต่ผู้ใช้อาจจะต้องใช้เวลาในการตกแต่งบอร์ดของตัวเอง รวมถึงการติดต่อกับผู้ใช้รายอื่นอาจจะเป็นการไม่สะดวกและง่ายเท่า Facebook และ Twitter

Pinterest ไม่ได้เป็น Social Media ที่ Friendly และเหมาะกับผู้ใช้ทุกคน ส่วนใหญ่แล้ว Pinterest จะใช้เป็นช่องทางทำการตลาดสำหรับกลุ่มลูกค้าสตรี และกลุ่มที่ชอบประดิษฐ์ประดอยหรือที่เรียกว่า DIY (Do it yourself) ธุรกิจที่มักใช้ Pinterest ทำการตลาดได้แก่ธุรกิจเกี่ยวกับแฟชั่น กีฬา ความสวยความงาม ภาพถ่าย และอาหาร ที่เน้นการใช้รูปภาพเป็นจุดเด่นในการนำเสนอสินค้า ประเด็นหลักที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จในการทำการตลาดบน Pinteret คือภาพต้องสวยสะดุดตามาเป็นอย่างแรก ประกอบกับข้อความที่น่าสน และตำแหน่งที่ตั้งของร้านค้า จำนวนหมุดของผู้ใช้บนสินค้าของคุณจะเป็นสิ่งบ่งบอกได้ว่าสินค้าของคุณมีความน่าสนใจแค่ไหน และประสบความสำเร็จหรือไม่ในการทำตลาดบนโซเชียลมีเดียประเภทนี้

4. Instagram

Social Media ที่เป็นเจ้าของโดย Facebook  มีลักษณะคล้ายกับ Pinterest คือเน้นการนำเสนอในแบบของการโพสต์ภาพและวีดีโอ อินสตาแกรมมีผู้ใช้งานกว่า 400 ล้านคน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการโพสต์ภาพอาหาร และงานศิลปะ สถานที่ท่องเที่ยวและแฟชั่น โดยจุดเด่นของ Instagram ที่เป็นเอกลักษณ์และทำให้มีความแตกต่างจาก Social Media ประเภทอื่นก็คือ Filter ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถตกแต่งภาพและวีดีโอได้เอง แต่อย่างไรก็ตามโซเชียลมีเดียประเภทนี้ก็มีจุดอ่อนคือไม่ได้รองรับการใช้งานผ่านเวปเท่าที่ควร ที่แน่นอนว่าผู้ใช้ไม่สามารถถ่ายรูปด้วย PC แล้วทำการอัพโหลดได้ โซเชียลมีเดียประเภทนี้เหมาะสำหรับการใช้งานผ่านมือถือมากกว่า

Instagram อาจไม่ได้เหมาะกับธุรกิจทุกประเภท เพราะอินสตาแกรมเป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่ค่อนข้างจะเน้นไปใช้เชิงศิลปะมากกว่าเชิงธุรกิจ เช่นเดียวกับ Pinterest ที่การตลาดผ่านโซเชียลมีเดียประเภทนี้ต้องมีจุดขายเป็นภาพที่เตะสายตาและสามารถดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้ โดยต้องมีฝีมือการถ่ายภาพและแต่งภาพให้ออกมาดูสวยงาม จึงจะสามารถทำการตลาดผ่าน Social Media ประเภทนี้ได้สำเร็จ

5. Tumblr

Tumblr เป็น Platform ที่ยากที่สุดในการใช้เป็นช่องทางการตลาดของธุรกิจ แต่ก็เป็นช่องทางที่น่าสนใจที่สุดเช่นกัน Tumblr สามารถโพสต์เนื้อหาได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาในรูปแบบข้อความ ภาพ วีดีโอ หรือการแชท และยังสามารถแชร์เนื้อหาในลักษณะเดียวกับทวิตเตอร์คือการรีโพสต์เนื้อหาของบุคคลอื่นได้ง่ายและรวดเร็ว

ปัจจุบันมีผู้ใช้งาน Tumblr มากกว่า 200 ล้านบัญชี โดยส่วนใหญ่ผู้ใช้งาน Social Media ประเภทนี้จะเป็นคนหนุ่มสาวที่ครึ่งหนึ่งของจำนวนผู้ใช้มีอายุน้อยกว่า 25 ปี เพราะฉะนั้นธุรกิจที่มีกลุ่มผู้ใช้เป็นกลุ่มหนุ่มสาวสามารถใช้ Tumblr เป็นช่องทางในการสร้างฐานลูกค้า รวมทั้งยังสามารถสร้างกลุ่มแฟนคลับของธุรกิจได้โดยง่าย หากธุรกิจของคุณพุ่งเป้าไปที่ลูกค้ากลุ่มนี้เป็นหลัก Tumblr จะเป็นช่องทางที่ทำให้ธุรกิจของคุณสามารถทำการตลาดไปได้อย่างรวดเร็ว

เมื่อทราบถึงความแตกต่างของ Social Media แต่ละประเภทแล้ว เราหวังว่าท่านจะเลือกใช้ Social Media ในการทำการตลาดให้เหมาะกับธุรกิจของท่านได้ เพราะในยุคนี้ใครที่ไม่มีการทำธุรกิจผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียถือว่าเชยมาก และนอกจากเชยแล้วยังเดินช้ากว่าคู่แข่งอีกด้วย  

 

โดย BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค / ทวิตเตอร์ 
เฟสบุ๊ค | www.facebook.com/BisnesCafedotcom
ทวิตเตอร์ | www.twitter.com/bisnescafe

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราที่นี่..ถ้าชอบกด Share ถ้าใช่ กด Like ! 

"...แล้วคุณจะรักธุรกิจมากขึ้น..."

 

 

จำนวนผู้เข้าชม 972 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hightlight

LED Generation 2 นวัตกรรมเปลี่ยนโลก
NOSTRA Map ท้าเที่ยวไม่กลัวฝน กับแผนที่เส้นทางท่องเที่ยวแนะนำวิวหลักล้าน
สร้างมูลค่าสูงสุดให้กับผลิตภัณฑ์ ด้วย “นาโนเทคโนโลยี”
สไตลัสรุ่นพิกเซล (Adonit Pixel) ปากกาวาดภาพบนแท็บเล็ตอบโจทย์ทุกจินตนาการ
เกาะกระแสออฟฟิศในอนาคต ที่ให้อิสระและมีอะไรสนุกๆ มากกว่าที่คิด
ลือว่า Google เตรียมสร้าง Area 120 สำหรับธุรกิจ สตาร์ทอัพ พร้อมสนับเงินทุนแบบไม่อั้น!!!
เผยเทคนิคจากแบรนด์ดังใช้ Instagram สร้างยอดขายให้ทะลุเป้า!!
เปิดแล้ว! Facebook Messenger เริ่มบริการ 'Group Calling' โทรได้ในกลุ่มแชทแล้ว
Google ใจดีสุดๆ แจกฟรี โปรแกรมแต่งภาพมูลค่า $150
5 Social Media ที่คนทำธุรกิจต้องไม่พลาด

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.