SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > ช่องทางธุรกิจ > 5 ข้อแนะนำ ลุยธุรกิจบ้าน / คอนโดให้เช่า

5 ข้อแนะนำ ลุยธุรกิจบ้าน / คอนโดให้เช่า


หลายคนฝันที่อยากจะมีรายได้แบบที่เรียกว่า Passive Income ที่เกิดขึ้นจากการลงทุน อาจจะด้วยการลงทุนซื้อบ้าน หรือคอนโด แล้วปล่อยให้เช่าเพื่อกินรายได้แบบรายเดือน

ซึ่งน่าจะเคยได้ยินประสบการณ์ทั้งในด้านที่ดีและไม่ดีของผู้เช่ากันมาบ้าง หลายคนอาจจะบอกว่าการทำธุรกิจนี้ได้ไม่คุ้มเสีย เจอผู้เช่าดีก็ดีไป แต่ถ้าเจอผู้เช่าที่ไม่ดีละก็สู้ไม่ให้เช่าเสียยังดีกว่า วันนี้เรามีข้อแนะนำสำหรับใครที่คิดจะทำธุรกิจให้เช่าบ้านหรือคอนโดมาฝาก

1. ปล่อยพื้นที่ว่าง

ในการให้เช่าบ้านหรือคอนโด ควรให้ปล่อยให้ที่มีบริเวณหรือพื้นที่ว่างมากที่สุด ไม่ต้องกลัวว่าผู้เช่าจะไม่มีเฟอร์นิเจอร์หรือข้าวของเครื่องใช้ไว้ใช้งาน ทางที่ดีก็คือผู้ให้เช่าควรจะเก็บข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัว รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ ออกจากพื้นที่ก่อนที่จะปล่อยบ้านหรือคอนโดให้เช่า เพื่อที่ผู้เช่าจะได้มีพื้นที่ใช้สอยได้มากที่สุด และเพื่อเป็นการป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นจากการใช้งานของผู้เช่าที่อาจจะเกิดเป็นความขัดแย้งในภายหลังได้ รวมทั้งหากมีพื้นที่ในบ้านหรือคอนโดที่เป็นห้อง หรือเป็นพื้นที่ส่วนที่คุณไม่ต้องการให้ผู้เช่าเข้าไปใช้งานก็ควรจะปิดตายพื้นที่ส่วนนั้นเอาไว้เลย เช่น ถ้าในพื้นที่บ้านเช่า มีบ้านอยู่ด้วยกัน 2 หลัง ซึ่งเปิดให้เช่าเพียงแค่ 1 หลังเท่านั้น สำหรับอีก 1 หลังที่เหลือก็ควรปิดล็อคไว้เสีย เพื่อไม่ให้ผู้เช่าเข้าไปลุกล้ำใช้ประโยชน์จากพื้นที่ส่วนนั้น

2. เงินค้ำประกัน

เงินค้ำประกันการเช่าเป็นสิ่งที่ผู้เช่าควรจะเรียกเก็บจากผู้เช่าล่วงหน้าเพื่อเป็นหลักประกันความเสียหาย หรือเหตุสุดวิสัยที่อาจจะเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นความเสียหายในโครงสร้างพื้นฐานของบ้าน คอนโด เครื่องใช้ เฟอร์นิเจอร์ หรือแม้กระทั่งการเบี้ยวชำระค่าเช่า ซึ่งหากมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น อย่างกรณีที่ผู้เช่าค้างจ่ายค่าเช่า 3 เดือนติดต่อกัน แล้วอยู่ๆ ก็ขนข้าวของออกไปจากบ้านเช่าเสียเฉยๆ อย่างน้อยก็ยังมีเงินค้ำประกันส่วนนี้ที่จะเป็นค่าชดเชยความเสียหายให้แก่ผู้ให้เช่าได้บ้าง

3. เงื่อนไขการเช่า

สิ่งที่จำเป็นต้องมีในสัญญาการเช่านอกจากจะเป็นเรื่องค่าเช่า กำหนดเวลาชำระเงิน และเงินค้ำประกันแล้ว คือ เงื่อนไขหรือข้อห้ามที่ผู้เช่าต้องปฏิบัติตามเกี่ยวกับบ้านหรือคอนโดแห่งนี้ เช่น บ้านของคุณอาจปูด้วยพรมที่หากมีความเสียหายแล้วเกิดขึ้นแล้วผู้เช่าต้องเป็นผู้รับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้น หรือเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายออกจากบ้านได้นั้นทำด้วยไม้ที่ไม่สามารถโดนฝนหรือเปียกน้ำได้ เพราะจะทำให้ชำรุดเสียหาย หรือการห้ามต่อเติมหรือดัดแปลงรูปแบบของบ้านหรือคอนโด ซึ่งผู้เช่าคอนโดอาจต้องการกั้นห้องเพิ่มเติมเพราะมีสมาชิกเพิ่มมาอาศัยในคอนโด สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่คุณต้องทำการตกลงเงื่อนไขร่วมกันกับผู้เช่าไว้ในสัญญาก่อนปล่อยให้เช่า เพื่อป้องกันความเสียหายที่คุณอาจคาดไม่ถึง

4. ขอหลักฐานของผู้เช่า

ในการปล่อยคอนโด หรือบ้านให้บุคคลอื่นเช่านั้น ควรขอหลักฐานส่วนตัวของผู้เช่าไว้ประกอบกับสัญญาการเช่า ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ให้เช่าจะหละหลวมในข้อนี้ ควรจะมีการขอสำเนาบัตรประชาชนหรือสำเนาทะเบียนบ้านไว้เป็นหลักฐานประกอบ หรือให้กรอกชื่อที่ทำงาน และบุคคลที่สามารถติดต่อได้กรณีฉุกเฉินในสัญญาเช่า เนื่องจากเราไม่สามารถทราบที่มาที่ไปหรือสามารถสืบประวัติของผู้เช่าโดยละเอียดได้ หากผู้ที่มาเช่าเป็นผู้ประสงค์ไม่ดีมาเช่าสินทรัพย์ของคุณเพื่อเป็นแหล่งกระทำผิดทางกฎหมาย คุณอาจจะติดร่างแหไปด้วยก็ได้

5. ตรวจสอบความเรียบร้อยก่อนผู้เช่าย้ายออก

ก่อนทำการคืนเงินประกันเมื่อผู้เช่าย้ายออก ผู้ให้เช่าควรตรวจสอบความเรียบร้อยของบ้าน หรือคอนโดอย่างละเอียด เพราะหากเกิดความเสียหายที่เจอในภายหลังเมื่อผู้เช่าย้ายออกไปหลังจากที่ทำการคืนเงินค้ำประกันให้ผู้เช่าไปแล้ว เราไม่สามารถที่จะไปเรียกร้องค่าเสียหายที่เกิดขึ้นในภายหลังได้ 

ข้อแนะนำทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นการป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นหรืออาจจะไม่เกิดขึ้นก็ได้ แต่ความละเอียดรอบคอบในการดำเนินธุรกิจเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะหากความเสียหายเกิดขึ้นแล้ว เป็นการยากที่จะไปเรียกร้องค่าเสียหายจากบุคคลอื่น เพราะฉะนั้นกันไว้ก่อนดีกว่าการต้องมาแก้ไขในภายหลัง อย่างไรก็ตามหากใครกำลังคิดที่จะทำธุรกิจโดยปล่อยบ้านหรือคอนโดให้เช่า ทาง Bisnescafe ก็ขอให้ทุกท่านเจอกับผู้เช่าที่ดีนะคะ 

 

โดย BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค / ทวิตเตอร์ 
เฟสบุ๊ค | www.facebook.com/BisnesCafedotcom
ทวิตเตอร์ | www.twitter.com/bisnescafe

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราที่นี่..ถ้าชอบกด Like ถ้าใช่ กด Share  แล้วคุณจะไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสารบทความดีๆ ที่เป็นประโยชน์และมีสาระอีกมากมาย.. 

"...แล้วคุณจะรักธุรกิจมากขึ้น..."

จำนวนผู้เข้าชม 1200 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.