SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > Money > 5 สิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมเส้นทาง ก่อนส่งลูกเข้าเรียนมหาลัย

5 สิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมเส้นทาง ก่อนส่งลูกเข้าเรียนมหาลัย


จุดเริ่มต้นของครอบครัวหลังจากแต่งงานจะเป็นอะไรเสียไม่ได้ คือการมีลูก ซึ่งไม่ว่าจะเป็นครอบครัวขนาดใหญ่ ขนาดเล็ก หรือแม้แต่พ่อแม่เลี้ยงเดี่ยว

ต่างก็ทราบดี ว่าการมีลูกนั้นคือการมีสมาชิกเพิ่มขึ้นมา ที่แน่นอนจะต้องมีค่าใช้จ่ายในครอบครัวเพิ่มมากขึ้น ยิ่งเมื่อมาถึงวัยที่ลูกน้อยของคุณเริ่มเข้าโรงเรียนด้วยแล้ว นั่นหมายถึงคุณต้องมีการวางแผนทางการเงินเพื่อเตรียมพร้อมวางรากฐานให้เขามีความรู้ไปประกอบอาชีพเพื่อหาเลี้ยงตัวเองได้ในภายภาคหน้า สิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมในด้านการเงินเพื่อรองรับการศึกษาของบุตรหลานของท่านจนถึงระดับมาหาวิทยาลัยนั้น มีอะไรบ้างมาดูกัน

1. ตั้งเป้าเงินออม

คุณสามารถคำนวณได้ว่าการที่ลูกเรียนระดับอนุบาล จนถึงมหาวิทยาลัยต้องใช้เงินเป็นจำนวนเท่าไหร่ อาจจะลองศึกษาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต เปรียบเทียบค่าใช้จ่ายระหว่างโรงเรียน มหาวิทยาลัยของรัฐและเอกชน ว่างบประมาณที่ต้องใช้นั้นเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่ อีกอย่างที่ลืมไม่ได้นอกจากค่าเทอมแล้ว คุณต้องเตรียมเงินไว้สำหรับค่าใช้จ่ายรายเดือนอื่นๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นค่าอุปกรณ์การเรียน ค่าที่พักเมื่อลูกต้องไปอาศัยหอพักในการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย ค่าหนังสือ เป็นต้น แล้วเริ่มแบ่งรายได้เป็นเงินออมสำหรับการศึกษาของบุตร อาจจะทำโดยการเปิดบัญชีแยกออกจากเงินออมก้อนอื่นเพื่อเป็นการจัดสรรปันส่วนในเรื่องนี้โดยเฉพาะ โดยเปิดบัญชีลักษณะการฝากประจำสม่ำเสมอเฉลี่ยทุกเดือนจนกระทั่งลูกของคุณเรียนจบ และควรเป็นประเภทที่ได้ผลตอบแทนดอกเบี้ยสูงจะดีมาก นอกจากจะทำให้มีเงินเก็บเป็นงบประมาณส่งเข้าเรียนแล้ว คุณจะได้เงินก้อนติดกระเป๋าไว้อีกด้วย

2. ให้ปู่ ย่า ตา ยาย มีส่วนร่วม

ข้อนี้ดูเหมือนจะเป็นเรื่องง่าย การหาตัวช่วยโดยให้ปู่ ย่า ตา ยาย เข้ามามีส่วนร่วมสนับสนุนและสมทบทุนในด้านการศึกษาของบุตรหลาน เช่น ลักษณะของการให้ทุนการศึกษาเมื่อมีการเลี้ยงรวมญาติเทศกาลปีใหม่ หรือสงกรานต์ คุณสามารถใช้กุศโลบายเพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ของคุณ รวมทั้งญาติๆ เข้ามามีส่วนร่วมช่วยสมทบทุนการศึกษาของลูกได้ ซึ่งแน่นอนว่าส่วนใหญ่พวกเขาเหล่านั้นมีความเต็มใจที่จะช่วยเหลืออยู่แล้ว หากเป็นการวางรากฐานอนาคตในด้านการศึกษาให้หลาน

3. วางแผนการลงทุน

ในปัจจุบันธนาคารและสถาบันการเงินมีการวางแผน และหน่วยการลงทุนเพื่อรองรับพ่อแม่ที่ต้องการร่วมลงทุนวางแผนการศึกษาให้แก่บุตรหลานมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนเพื่อเป็นการวางแผนศึกษาจนจบระดับมหาวิทยาลัยทั้งในประเทศรวมไปถึงการวางแผนการลงทุนเพื่อส่งลูกเรียนในโรงเรียนอินเตอร์หรือส่งไปเรียนเมืองนอกก็ดี การเลือกลงทุนควรเป็นการลงทุนประเภทกองทุนรวมที่มีความเสี่ยงต่ำ และการันตีผลตอบแทนในระยะยาวจะดีที่สุด พ่อแม่ควรจะเลี่ยงการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง เพราะคุณอาจจะขาดทุนแทนที่จะได้เก็บเงินแทน และอย่าลืมที่จะลงทุนในหลายๆ กองทุน เพื่อเป็นการกระจายความเสี่ยงด้วย

4. ส่งเสริมลูกของคุณตั้งแต่เด็ก

ข้อนี้เป็นสิ่งที่สามารถเริ่มได้เลย การสร้างรากฐานโดยการปลูกฝังความรู้ความสามารถให้ลูกของคุณตั้งแต่จุดเริ่มต้นของการเรียนรู้ สนับสนุนสิ่งที่ลูกชอบและถนัด ไม่ว่าจะเป็นด้านวิชาการ ดนตรี หรือกีฬา พ่อแม่ควรที่จะสนับสนุนการเรียนรู้ของลูกทุกรูปแบบที่เขาต้องการ เพราะนั่นจะส่งผลถึงอนาคต เขาอาจจะทำดีได้ในด้านวิชาการที่นำไปสู่การสอบชิงทุนการศึกษาเพื่อเข้าเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยตั้งแต่ปริญญาตรีจนถึงปริญญาเอกเลยก็เป็นได้ และอย่างมองข้ามความสำคัญของความสามารถทางด้านดนตรี หรือกีฬา เพราะนั่นสามารถเป็นใบเบิกทางในการศึกษาต่อได้ ความสามารถพิเศษของเด็กในด้านดนตรีและกีฬาเป็นที่ยอมรับอย่างมากในต่างประเทศ และมีเด็กจำนวนไม่น้อยที่ได้รับทุนการศึกษาเพื่อเข้าเรียนต่อเนื่องด้วยความสามารถเหล่านี้ รวมถึงในประเทศไทยด้วย

5. อย่าลืมวางแผนให้ตัวเอง

ข้อสุดท้าย นอกจากจะวางแผนทางการเงินเพื่อส่งลูกเข้าเรียนจนจบการศึกษาแล้ว พ่อแม่ต้องอย่าลืมที่จะวางแผนทางการเงินให้ตัวเองด้วย เพราะเมื่อลูกเรียนจบมีงานทำแล้ว นั่นหมายถึงเขาต้องเริ่มรับผิดชอบตัวเอง รวมถึงอาจจะเริ่มสร้างครอบครัวเช่นเดียวกับที่คุณเคยทำ เพราะฉะนั้น คุณควรต้องแบ่งเงินอีกก้อน เพื่อเตรียมไว้ใช้ในยามเกษียณอายุ นั่นเป็นการลดค่าใช้จ่ายในอนาคตของลูกที่จะต้องมาเลี้ยงดูพ่อแม่ และเป็นการดีกว่าหากพ่อแม่มีเงินเก็บเตรียมไว้เพื่อดูแลตัวเอง

สิ่งที่กล่าวมาทั้งหมด เป็นชีวิตจริงที่ต้องประสบเพื่อก้าวไปสู่การเป็นครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ หากคุณมีการวางแผนไว้อย่างดีเยี่ยมย่อมดีกว่าการที่คุณจะต้องมาแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการกู้ยืมเงิน เพราะฉะนั้นใครที่คิดจะแต่งงาน มีลูก สร้างครอบครัว อย่าลืมที่จะวางแผนเรื่องเหล่านี้ด้วย เพราะมันเป็นสิ่งหนึ่งที่บ่งบอกว่าชีวิตครอบครัวของคุณจะราบรื่นหรือไม่  เราเป็นกำลังใจให้ค่ะ 

 

โดย BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค / ทวิตเตอร์ 
เฟสบุ๊ค | www.facebook.com/BisnesCafedotcom
ทวิตเตอร์ | www.twitter.com/bisnescafe

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราที่นี่..ถ้าชอบกด Share ถ้าใช่ กด Like ! 

"...แล้วคุณจะรักธุรกิจมากขึ้น..."

จำนวนผู้เข้าชม 750 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.