SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  
ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป

หน้าแรก > Start Up > สร้างคอนเทนท์ให้จูงใจตามสไตล์ 'อริสโตเติล'

สร้างคอนเทนท์ให้จูงใจตามสไตล์ 'อริสโตเติล'


ยังเป็นปัญหาหนักอกหนักใจสำหรับมาร์เก็ตเตอร์ทั้งหลายว่าจะสร้างคอนเทนท์อย่างไรให้จูงใจกลุ่มเป้าหมาย

แม้ในปัจจุบันจะเป็นที่รู้กันว่าการพาดหัวข้อที่น่าสนใจและสะดุดตาเป็นสิ่งสำคัญที่ดึงดูดให้คนเข้ามาอ่านคอนเทนท์ของเราแต่หัวข้อที่โดนใจก็ไม่ได้รับประกันว่าจะสามารถจูงใจกลุ่มเป้าหมายให้เชื่อถือสิ่งที่เราต้องการจะสื่อสารและทำให้กลุ่มเป้าหมายคล้อยตามได้ ดังนั้นวันนี้เราจึงมีคำแนะนำดีๆ จากอริสโตเติล นักคิดนักสื่อสารชื่อก้องโลกที่ให้ไว้กว่า 2000 ปี ที่ยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือและจูงใจผู้รับสารให้กับคอนเทนท์ของเราได้ โดยใช้หลักการณ์ 3 ข้อดังต่อไปนี้
 
 
1. Ethos– ความน่าเชื่อถือ (Credibility)
 

Credit: lifehack.org
 
ในยุคของข้อมูลข่าวสารที่มากมายให้เลือกเสพการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับคอนเทนท์ของเราเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกที่จะจูงใจกลุ่มเป้าหมายให้คล้อยตาม หากเราไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญหรือเป็น  Influencer ในเรื่องที่เราต้องการจะสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย การอ้างกูรู (Experts) งานวิจัย(research)ที่เกี่ยวข้อง หรือแชร์ความคิดเห็นของผู้ใช้สินค้าหรือบริการ(clients) ก็เป็นแนวทางจะเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับคอนเท็นท์ของเราได้มากขึ้น ดังนั้นเทคนิคนี้จึงเป็นที่นิยมอันดับต้นๆตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันในการโฆษณาผลิตภัณฑ์ตามที่ปรากฏในสื่อต่างๆ
 
2. Pathos- อารมณ์ความรู้สึก (Emotion)

Credit: budgetsaresexy.com
 
งานวิจัยด้านการตลาดในต่างประเทศได้เปิดเผยว่า ผู้บริโภคกว่า 50% ใช้อารมณ์ความรู้สึกในการตัดสินว่าคอนเทนท์ที่เห็นจูงใจหรือไม่ ดังนั้นการสร้างอารมณ์ความรู้สึกร่วมจึงเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้คอนเท็นท์ของเราประสบผลสำเร็จ เทคนิคที่
 
ได้ผลดีและอยากแนะนำคือการสร้างเรื่องราว(story)ให้กับสารที่เราต้องการจะสื่อออกไป ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดของการสร้างอารมณ์ร่วมกับกลุ่มเป้าหมายคือ โฆษณาอิ่มอุ่นเพื่อรณรงค์เลิกบุหรี่ของสสส. ดังที่เห็นได้จากผลการตอบรับที่เป็นข่าวตามสื่อต่างๆ  โฆษณาชุดเต่าร้อนของสีเบเยอร์คูลก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่เน้นการสร้างอารมณ์ร่วมกับกลุ่มเป้าหมาย ดังนั้นการสร้างเรื่องราวที่ประทับใจ โดนใจ หรือสร้างอารมณ์ร่วมก็สามารถทำให้กลุ่มเป้าหมายคล้อยตามสารที่เราต้องการจะสื่อออกไปได้ง่ายขึ้น
 
3. Logos-ความเป็นเหตุเป็นผล (Logic)
 

Credit: pinterest.com
 
หลักการณ์สุดท้ายของการสื่อสารเพื่อจูงใจกลุ่มเป้าหมายให้ประสบผลสำเร็จตามที่อริสโตเติลได้ให้ไว้ คือ การสร้างคอนเทนท์ที่เป็นไปตามหลักการณ์และเหตุผล เราคงปฏิเสธไม่ว่า คอนเท็นท์ที่ตรงไปตรงมาเป็นเหตุเป็นผลง่ายต่อการทำความเข้าใจสามารถจูงใจผู้รับสารให้คล้อยตามได้ เราสามารถใช้ข้อมูล(data) หลักฐาน (evidence) หรือตัวอย่าง (examples) ที่เกี่ยวเนื่องกับคอนเทนท์ของเราเพื่อสนับสนุนเหตุผลเนื้อหาข้อความในคอนเทนท์ ตัวอย่างเช่น การใช้ข้อมูลส่วนแบ่งทางการตลาดเพื่อสร้างความน่าเชื่อให้กับผลิตภัณฑ์ หรือหากต้องการสื่อว่าสินค้าหรือบริการของเราเน้นการอนุรักษ์ธรรมชาติก็สามารถใช้ประกาศนียบัตรหรือหลักฐานต่างๆมาสนับสนุนเพื่อให้คอนเทนท์ของเรามีน้ำหนักมากขึ้น นอกจากนี้การวางโครงสร้างคอนเทนท์ให้กระชับและเข้าใจง่ายมีที่มาที่ไปก็เป็นเทคนิคสำคัญเช่นเดียวกัน
 
 

โดย BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค / ทวิตเตอร์ 
เฟสบุ๊ค | www.facebook.com/BisnesCafedotcom
ทวิตเตอร์ | www.twitter.com/bisnescafe

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราที่นี่..ถ้าชอบกด  Like  ถ้าใช่ กด Share! 

"...แล้วคุณจะรักธุรกิจมากขึ้น..."

 

จำนวนผู้เข้าชม 1644 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.