SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > Money > 7 ความเสี่ยงทางการเงินที่คุณต้องหลีกเลี่ยง

7 ความเสี่ยงทางการเงินที่คุณต้องหลีกเลี่ยง


การใช้เงินบางรูปแบบมีความเสี่ยง ซึ่งความเสี่ยงทางการเงินนั้นหากเกิดขึ้นบ่อยจนเกินไป อาจส่งผลให้คุณต้องพบกับปัญหาทางการเงินในระยะยาวได้

ดังนั้นความเสี่ยงทางการเงินต่อไปนี้คือพฤติกรรมที่คุณต้องหลีกเลี่ยง งดเว้นหรือทำให้มันเกิดขึ้นน้อยที่สุด

1. ใช้เงินโดยไม่มีการวางแผน

การใช้จ่ายเงินโดยไม่มีการวางแผนส่งผลเสียอย่างแน่นอนต่อรูปแบบในการใช้เงินและการเก็บออม เนื่องจากคุณจะไม่มีเป้าหมายในการใช้จ่ายเงินที่เหมาะสม ส่งผลให้รายได้ไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน นอกจากนี้หากคุณใช้จ่ายเงินเกินกว่าที่มีมากเกินไป นั่นอาจนำมาซึ่งภาวะความเป็นหนี้สินอีกด้วย

2. กู้ยืมเงินมาใช้

ข้อนี้เป็นผลเสียจากการใช้จ่ายเงินโดยไม่มีการวางแผน ซึ่งนอกจากคุณจะเป็นหนี้เป็นสินไปทั้งชีวิตแล้ว การใช้เงินล่วงหน้าจากสารพัดบัตรจ่ายเงินก็ส่งผลเสียมากที่สุดต่อรูปแบบในการใช้เงินของคุณด้วยเช่นกัน เพราะคุณจะไม่มีทางเก็บออมเงินเพื่อสร้างความมั่นคงในชีวิตของคุณได้เลย ยิ่งคุณนำเงินกู้มาใช้ซื้อของเข้าบ้านหรือของกินในชีวิตประจำวันด้วยแล้ว รอบตัวคุณจะยิ่งมีแต่หนี้สินเพิ่มมากขึ้นไม่รู้จบ

3. มองข้ามเงินจำนวนเล็กน้อย

ถึงแม้ว่าสิ่งของบางอย่างอาจมีราคาไม่แพงมากนัก แต่ถ้าคุณเก็บเศษเงินเหล่านั้นรวมกันเป็นเดือนหรือเป็นปี เศษเงินจำนวนน้อยเหลือเกินของคุณก็กลายเป็นเงินจำนวนมากได้ เพราะฉะนั้นจงอย่ามองข้ามเงินจำนวนเล็กน้อยเหล่านี้ เพราะมันสามารถเป็นเงินออมและเงินฉุกเฉินให้คุณในอนาคตได้ด้วย

4. มีรายได้ แต่ไม่เคยเก็บออม

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้หลายคนไม่รวยเสียทีและมักพบกับปัญหาเงินขาดมือหรือไม่มีเงินฉุกเฉินในยามจำเป็น เนื่องจากคุณไม่ยอมเก็บออมเงินที่คุณหามาได้ในแต่ละเดือนเลย ยิ่งเมื่อคุณมีอายุเพิ่มมากขึ้น ความสามารถในการทำงานจะยิ่งลดต่ำลง ดังนั้นหากคุณไม่อยากลำบากหลังเกษียณ ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเริ่มต้นเก็บออมเงินตั้งแต่วันนี้

5. เงินฉุกเฉินยามจำเป็นไม่มี

ไม่มีใครล่วงรู้ได้ว่าในอนาคตจะเกิดอะไรขึ้น คุณอาจเจ็บป่วยหรือบุคคลในครอบครัวอาจพบปัญหาสุขภาพเรื้อรัง ซึ่งเงินฉุกเฉินเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถผ่านสถานการณ์ในช่วงนั้นไปได้อย่างง่ายดาย แต่หากคุณไม่เคยกันเงินไว้สำหรับกรณีฉุกเฉินเลย ก็คงเป็นเรื่องยากที่คุณจะสามารถแก้ไขปัญหาทางการเงินที่คุณบังเอิญต้องพบเจอได้

6. เช่าบ้านในราคาที่แพงเกินตัว

หากคุณยังไม่มีบ้านเป็นของตัวเองและคุณยังอยู่บ้านเช่า ต่อให้คุณมีรายได้ที่สูงมากเพียงพอต่อการจ่ายค่าเช่าบ้านในแต่ละเดือนอย่างสบาย ๆ ก็ตาม แต่ถ้าหากบ้านเช่าของคุณมันใหญ่โตมากเกินไป นั่นก็ไม่มีความจำเป็นใด ๆ สำหรับคุณ เพราะบ้านยิ่งใหญ่ ค่าใช้จ่ายยิ่งสูงมากขึ้นตามไปด้วย

7. ไม่ปล่อยให้ตัวเองถูกหลอก

ในปัจจุบันมีสินค้าและบริการมากมายต่างแข่งขันและแย่งชิงกันเพื่อขายสินค้าและบริการต่าง ๆ เหล่านั้น ซึ่งหากคุณไม่พิจารณาและไตร่ตรองให้ดีก่อนการตัดสินใจซื้อหรือใช้บริการ คุณอาจถูกหลอกได้ง่าย ๆ

ทั้ง 7 ความเสี่ยงทางการเงินนี้คือสิ่งที่คุณต้องหลีกเลี่ยง ต้องคิดพิจารณาและไตร่ตรองเพื่อรูปแบบทางการเงินที่ดี เพราะความเสี่ยงต่าง ๆ เหล่านี้อาจส่งผลให้คุณพบกับปัญหาทางการเงินในระยะยาวที่ทำให้คุณและครอบไม่มีความสุขในการใช้ชีวิตและไม่มีโอกาสเติบโตทางการเงินได้นั่นเอง

 

โดย BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค / ทวิตเตอร์ 
เฟสบุ๊ค | www.facebook.com/BisnesCafedotcom
ทวิตเตอร์ | www.twitter.com/bisnescafe

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราที่นี่..ถ้าชอบกด Like ถ้าใช่ กด Share ! 

"...แล้วคุณจะรักธุรกิจมากขึ้น..."

จำนวนผู้เข้าชม 1055 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.