SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > Market > สร้างคอนเทนท์ให้จูงใจด้วย 'Influencer marketing'

สร้างคอนเทนท์ให้จูงใจด้วย 'Influencer marketing'


เมื่อเอ่ยถึงกลยุทธ์สร้างคอนเทนท์ให้จูงใจ หากจะไม่พูดถึงการใช้ Influencer ก็คงไม่ได้เพราะ influencer marketing เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่อินเทรนท์มาแรงแซงโค้งเป็นที่พูดถึงกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

แนวคิดของ influencer marketing คือการโฆษณาผลิตภัณฑ์โดยผ่านทางกลุ่มบุคคลที่มีชื่อเสียงที่มีอิทธิผลต่อความคิดและการตัดสินใจซื้อของกลุ่มเป้าหมายของเรา เช่น ดารา นักร้อง  บล๊อกเกอร์ เน็ตไอดอล เป็นต้น โดยเชื่อว่าบุคคลเหล่านี้จะทำให้คอนเทนท์ของเราน่าเชื่อถือ สามารถชักจูงให้กลุ่มเป้าหมายของเราคล้อยตามและตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการของเราได้


Credit : tapinfluencer.com

อินเตอร์เน็ตทำให้กลยุทธ์ทางการตลาดโดยใช้ influencer เป็นที่นิยมมากขึ้นเพราะสามารถติดตามตรวจสอบได้ว่า influencer ของกลุ่มเป้าหมายคือใครและได้รับความนิยมมีผู้ติดตาม (follow) มากน้อยเพียงใดผ่านทางสื่อโซเชี่ยลมีเดียต่างๆ เช่น เฟสบุ๊ค อินสตาแกรม หรือทวิตเตอร์ เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถวิเคราะห์ได้ว่า influencer ที่เราสนใจนั้นมีภาพลักษณ์ (image) และไลฟ์สไตล์ (lifestyle) ที่เข้ากับสินค้าหรือบริการของเรามากแค่ไหนผ่านทางข้อความและรูปภาพต่างๆที่ influencer คนนั้นได้โพสไปก่อนหน้านี้

วันนี้เรามีหลักการณ์ง่ายๆ แต่สำคัญ 5 ข้อมาฝาก หากต้องการจะใช้ influencer marketing เพื่อทำให้คอนเทนท์ของเรามีความน่าเชื่อถือและสามารถจูงใจกลุ่มเป้าหมายได้ ดังต่อไปนี้

1. List who influences your target  group – จากที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าเราสามารถสืบค้นจากอินเตอร์เน็ตได้ง่ายๆว่า influencer คนไหนที่เป็นผู้ชี้นำทางความคิดและมีอิทธิพลต่อกลุ่มเป้าหมายของเรา อาทิเช่น หากสินค้าและบริการของเราเกี่ยวกับความสวยความงานและมีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้หญิงตั้งแต่วัยรุ่นถึงวัยทำงาน เราก็สามารถระบุได้ว่ากลุ่มเป้าหมายของเราติดตาม ดาราหรือบิวตี้บล๊อกเกอร์เกี่ยวกับความสวยความงามคนไหนบ้างบนโซเชียลมีเดีย

2. Identify which of those influencers you want to work with and prioritize them – หลังจากที่เราทราบว่ากลุ่มบุคคลที่มีอิทธิพลต่อกลุ่มเป้าหมายของเราคือใคร เราก็สามารถเลือกได้ว่า  influencer  คนใดบ้างที่เราสนใจจะติดต่อเพื่อร่วมงานด้วย โดยทำการจัดอันดับตามความนิยม อิทธิพลต่อกลุ่มเป้าหมาย และภาพลักษณ์ของ influencer ที่เราสนใจว่าเข้ากับผลิตภัณฑ์และคอนเทนท์ที่เราต้องการนำเสนอต่อกลุ่มเป้าหมายมากน้อยเพียงใดเพื่อทำการตัดสินใจในขั้นต่อไป

3. Call or send a personalized email to them –  หลังจากตัดสินใจได้ว่า  influencer คนไหนที่เราต้องการส่งคอนเทนท์ให้ ก็ถึงเวลาที่จะติดต่อพูดคุยทำความรู้จักกัน เราสามารถโทรหรืออีเมลล์ไปเพื่อแนะนำตัวเอง ผลิตภัณฑ์ และบอกถึงวัตถุประสงค์ของการติดต่อว่าต้องการให้ influencer  โพสหรือแชร์คอนเทนท์ของเราเพื่อสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายที่ติดตาม influencer อยู่ รวมถึงอธิบายถึงประโยชน์ที่กลุ่มเป้าหมายจะได้รับจากการอ่านคอนเทนท์และผลประโยชน์influencerจะได้จากการโพสหรือแชร์คอนเทนท์นั้นๆ

4. Make it easy –   เมื่อ influencer ตกลงใจที่จะทำงานร่วมกับเรา สิ่งสำคัญที่จะต้องคำนึงถึง คือ ทำให้ influencer รู้สึกว่าการทำงานร่วมกับเรานั้นง่ายไม่ยุ่งยากมีความเป็นมืออาชีพ คอนเทนท์ที่เราส่งมาให้นั้นก็ไม่ลำบากในการโพสหรือแชร์ทั้งยังน่าสนใจและเข้าใจง่าย นอกจากนี้เราสามารถสร้างคอนเทนท์ร่วมกันกับ influencer เพื่อให้ influencer สามารถแสดงตัวตนผ่านทางคอนเทนท์ได้ สิ่งเหล่านี้จะทำให้เป็นที่ประทับใจส่งผลถึงโอกาสในการร่วมกันในครั้งต่อๆไป

5. Always say thank you for their work – แสดงความขอบคุณหลังจากที่ influencer โพสหรือแชร์คอนเทนท์ของเรา นอกจากนี้เราควรแชร์ content ของ influencer ที่ร่วมงานกับเราผ่านทางหน้าเว็บไซน์หรือโซเชี่ยลมีเดียบ้างเป็นการตอบแทน ก็จะได้ใจ influencer เพิ่มมากขึ้น ดังภาษิตที่ว่า น้ำพึ่งเรือ เสือพึ่งป่า

นอกจากหลักการณ์ง่ายๆ 5 ข้อดังที่กล่าวมาแล้วเราควรเลือก influencer ที่ไม่ดูหิวกระหายรายได้และโปรโมทผลิตภัณฆ์หลากหลายมากมายจนดูไม่น่าเชื่อถือเพราะผู้บริโภคในปัจจุบันมีความรู้ ไม่สามารถโดนหลอกได้ง่ายๆ ดังนั้นกลยุทธ์ทางการตลาดต่างๆ ที่จะได้ผลดีนั้นจะต้องอาศัยความจริงใจ ใช้หลักการณ์ give and take และไม่หลอกลวงผู้บริโภคเป็นสำคัญ

 

โดย BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค / ทวิตเตอร์ 
เฟสบุ๊ค | www.facebook.com/BisnesCafedotcom
ทวิตเตอร์ | www.twitter.com/bisnescafe

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราที่นี่..ถ้าชอบกด Like ถ้าใช่ กด Share ! 

"...แล้วคุณจะรักธุรกิจมากขึ้น..."

จำนวนผู้เข้าชม 1267 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.