SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > เอสเอ็มอีเด่น > หุ่นเชิดชักสายไดโนเสาร์ ขายงานศิลปะจากเศษไม้

หุ่นเชิดชักสายไดโนเสาร์ ขายงานศิลปะจากเศษไม้

 

หุ่นชักสายไดโนเสาร์ จากเศษไม้
 
       ใครที่มีโอกาสเดินทางไปเที่ยวเกาะเกร็ด ภาพที่หลายคนนึก และกล่าวถึงก่อนนำมาเล่าผ่านเฟซบุ๊ก นอกเหนือภาพบรรยากาศบ้านริมน้ำ เครื่องปั้นดินเผา ก็ยังมีหุ่นชักสายรูปไดโนเสาร์ ของเล่นที่เรียกเสียงกรี๊ด และน้ำตาของเด็กผ่านไปมา แต่สำหรับผู้ใหญ่แล้วมันเป็นงานฝีมือที่น่าสนใจทีเดียว
 
ไดโนเสาร์อีกรูปแบบหนึ่ง ที่ไม่เน้นการทำสี
 
       สำหรับเจ้าของผลงานไดโนเสาร์ชักสาย ได้ใช้เวลาในการฝึกหัดทำงานศิลปะจากเศษไม้จนได้ออกมาเป็นของเล่นไม้แบบไทยได้อย่างน่าสนใจ และถือได้ว่าเป็นงานฝีมือของฝากบนเกาะเกร็ดเพียงไม่กี่ชิ้นที่ผู้ขายทำขึ้นมาเอง และขายเองอย่างตั้งใจ ที่สำคัญที่ทำให้คนมาเที่ยวเกาะเกร็ดจดจำไดโนเสาร์ และมีกล่าวถึงกันมาก เกิดจากผู้ชายคนนี้ “นายชุมพล กลัดทอง” เจ้าของผู้ผลิตชิ้นงาน เพราะไม่ได้เพียงแค่ทำออกมาขาย แต่สามารถพรีเซ็นต์สินค้าด้วยการแสดงชักสายบวกกับกิริยาท่าทางเสียงดังฟังชัดทำให้คนผ่านไปมาต้องแวะชม หุ่นชักสายไดโนเสาร์ และยอมควักกระเป๋าซื้อชิ้นงานหุ่นชักสายไดโนเสาร์ราคาหลักพันบาทกันเลยทีเดียว
 
นายชุมพล กลัดทอง เจ้าของผลงาน
 
       นายชุมพลเล่าว่า ที่มาของหุ่นชักสายไดโนเสาร์เริ่มต้นมาจากตนเองเป็นคนชื่นชอบการทำงานศิลปะ แม้ว่าจะไม่ได้ร่ำเรียนมาทางด้านนี้โดยตรง อาศัยความตั้งใจฝึกฝนจนได้ผลงานของเล่นไม้ จุดเริ่มต้นครั้งแรกต้องการจะทำอะไรขายที่บ้านเกิด หลังจากที่เกาะเกร็ดได้รับการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว และความตั้งใจครั้งแรกคือ ต้องการทำงานฝีมือที่สามารถทำเอง ขายเอง และใช้วัตถุดิบในพื้นที่ และพบว่าเมื่อในอดีตกว่า 10 ปีที่ผ่านมาบนเกาะเกร็ดมีพื้นที่ปลูกต้นโสนอยู่เป็นจำนวนมาก จึงเริ่มทำงานตุ๊กตาชิ้นเล็กโดยใช้ไม้จากต้นโสน ปรากฏว่าขายดีจนต้นโสนที่ปลูกบนเกาะเกร็ดเริ่มหมดไป จึงต้องหันไปหาไม้ชนิดอื่นๆ เริ่มจากเห็นไม้ลอยน้ำมา และเก็บมาทดลองทำดู เรียกว่าไม้ชิ้นเล็ก ชิ้นน้อยเก็บมาทำหมด ช่วงเริ่มต้นอาศัยทำงานประจำควบคู่ไปด้วย แต่พอทำไประยะเริ่มขายดีไม่มีเวลามาทำของขาย จึงตัดสินใจลาออกมาทำตุ๊กตาไม้ไดโนเสาร์ขาย
 
เครื่องบินจากเศษไม้
 
       “ที่ผมเลือกทำไดโนเสาร์เพราะเห็นว่าเป็นสัตว์ที่มีความน่าสนใจ ทั้งรูปร่างและขนาดที่มีส่วนเว้าส่วนโค้ง ซึ่งเมื่อนำมาทำเป็นหุ่นเชิดชักใยมีลูกเล่นได้มากกว่าการทำสัตว์ประเภทอื่นๆ การทำงานครั้งแรกยอมรับว่าค่อนข้างยากสำหรับการทำไดโนเสาร์ เพราะไม่ได้แค่ทำตั้งโชว์ แต่ต้องการให้ทุกส่วนสามารถขยับได้เหมือนจริง ตัวแรกๆ ไม่เหมือนมากนัก ค่อยพัฒนาเรื่อยๆ ทำให้ปัจจุบันมีไดโนเสาร์ที่เหมือนจริงมากขึ้น เวลานำออกมาโชว์ในช่วงวันเสาร์ อาทิตย์เรียกคนดูได้อย่างที่ต้องการ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และเด็ก ๆ แต่ส่วนใหญ่เด็กจะกลัวมากกว่า ซึ่งการโชว์ของเราในแต่ละครั้งถ้านักท่องเที่ยวไม่ซื้อก็จะวางเงินให้สำหรับการโชว์ด้วย”
 
 
       สำหรับในส่วนของไดโนเสาร์ที่ขายออกไปตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงวันนี้ประมาณมากกว่า 1,000 ตัว ในระยะเวลาประมาณเกือบ 10 ปี แต่ส่วนของรูปแบบอื่นๆ ก็มีการทำขายเรื่อยๆ พอได้เศษไม้มาก็มาดูว่าจะทำออกมาเป็นอะไรได้บ้าง ทำให้ชิ้นงานที่ออกมาไม่ค่อยซ้ำกัน เพราะต้องดูไม้เป็นหลัก เนื่องจากที่ผ่านมาไม่ได้ไปซื้อหาไม้ แต่อาศัยขอเศษไม้จากที่ต่างๆ บางที่ลูกค้าก็นำเศษไม้มาให้บ้าง แต่ไดโนเสาร์จะทำตลอด ซึ่งการทำไดโนเสารใช้เวลาในการทำประมาณหนึ่งสัปดาห์ต่องาน 1 ชิ้น ส่วนงานที่ทำออกมามีทั้งที่ทำสี ไม่ได้ทำสี เพราะลูกค้าบางคนชอบที่จะเห็นลวดลายของไม้มากกว่า แต่มีลูกค้าบางกลุ่มที่ชอบสีสัน ก็ให้เราทำสีให้ ขึ้นอยู่กับความชอบ ไดโนเสาร์ที่ทำออกมาแต่ละตัวแตกต่างกันเพราะเป็นงานฝีมือ
 
 
       “ปัจจุบันแม้ว่ายอดขายจะไม่ได้มากเหมือนกับการทำงานประจำ แต่สิ่งที่ได้ คือมีเวลาทำงานที่รัก และชอบได้มากขึ้น เพียงแค่รู้จักกิน รู้จักใช้ ก็สามารถมีรายได้ จากการทำอาชีพตรงนี้ได้ และที่สำคัญไม่ต้องลงทุนเป็นจำนวนมากกับการทำงานตรงนี้ แต่อาศัยต้นทุนจากฝีมือเป็นหลัก”
 
ควายไถนา วิถีชีวิตแบบไทย
 
 
เครดิต : ผู้จัดการออนไลน์
จำนวนผู้เข้าชม 2128 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hightlight

สถานที่จัดงานแต่งงาน แบบไทยแท้ เรือนไทยสิริ บริการจัดงานแต่งงานพิธีเช้า แบบครบวงจร
“สมุนไพรสุมาลี” ภูมิปัญญาพื้นบ้าน ใช้ดีจนต้องถามถึง!
Brownie Blue ร้านนี้ไม่ได้มีดีแค่ความอร่อย!
พิพัฒนกิจ กรุ๊ป บนเส้นทางตลาดกลางพลาสติกเพื่อผู้ประกอบการ SMEs
Meris' นวัตกรรมสมุนไพร เพื่อคนรักสุขภาพ
"เครื่องแกงคุณลำดวน" จากแผงตลาดสดสู่ SMEs เงินล้าน
Cyberry Music ค่ายเพลง start up สไตล์ดิจิตอล
สบู่อูลาร่า สร้างผลิตภัณฑ์สีเขียวจากต้นกำเนิดธรรมชาติ
“ตลาดนัดรถไฟ” ผู้ปฏิวัติแหล่งชอปวินเทจสไตล์ จากพ่อค้าเร่สู่เถ้าแก่ร้อยล้าน
'เซรั่มปลูกคิ้วดำ' อัศจรรย์สมุนไพรไทย ที่เกาหลีต้องเหลียวหลัง

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.