SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > Manage > เถ้าแก่ เวอร์ชั่น 2.0

เถ้าแก่ เวอร์ชั่น 2.0


ต้องยอมรับว่ามีนักธุรกิจยุคเก่า ๆ  หรือที่ถูกเรียกว่า “เถ้าแก่” จำนวนไม่น้อยที่ประสบความสำเร็จ เจริญรุ่งเรือง และร่ำรวย

ซึ่งถ้าเป็นเถ้าแก่รุ่นแรก เป็นยุคที่มาจากโพ้นทะเล คือมาจากประเทศจีน ซึ่งเบื้องหลังแห่งความสำเร็จของเถ้าแก่รุ่นที่หนึ่งนี้ส่วนหนึ่งมาจาก ความพากเพียรอุตสาหะของพวกเถ้าแก่  บางคนทำงาน หามรุ่ง หามค่ำ ดูแล้วเหมือนยากลำบากมาก แต่ถ้าถามคนรุ่นใหม่ว่า ตนเองสนใจทำธุรกิจ โดยสามารถย้อนเวลาไปได้ คนยุคใหม่หลายคน คงอยากเลือกที่จะเกิดมาเป็นเถ้าแก่เนี้ยในยุคแรกๆ แล้วลงมือทำธุรกิจ เพราะมีโอกาสแห่งความสำเร็จมากกว่าในปัจจุบัน!...ถึงแม้จะต้องทำงานหนักเพราะเครื่องไม้ เครื่องมือที่เป็นตัวช่วยก็น้อยกว่า สาเหตุเป็นเพราะกลไกการทำธุรกิจในยุคปัจจุบันแตกต่างจากอดีต โดยสิ้นเชิง เรียกได้ว่า โอกาสแห่งความสำเร็จ มีมากกว่าในปัจจุบัน ซึ่งสามารถวิเคราะห์ได้จากสภาพการแข่งขัน ที่มีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น ธุรกิจในอดีตจำนวนไม่น้อยเกิดขึ้นจาก การตกกระได พลอยโจน หมายถึงการดำเนินธุรกิจอย่างไม่ตั้งใจ ใช้วิธีลองผิดลองถูก บางคนซื้อมาเพื่อใช้เอง แต่มีคนมาขอซื้อ จึงเริ่มซื้อมาเพื่อขาย ทำเช่นนี้เรื่อยมา แล้วบังเอิญประสบความสำเร็จ เพราะปริมาณความต้องการใช้ของผู้บริโภคมีมาก และสภาพการแข่งขันยังมีน้อย อีกส่วนหนึ่งของความสำเร็จของเถ้าแก่ในยุคก่อนมาจากความเก่งอยู่บ้าง คือเก่งที่ดูโอกาสออก เก่งที่มีความคิดในการทำธุรกิจ แต่ในปัจจุบันสภาพการทางธุรกิจเปลี่ยนไปทำให้ธุรกิจต่างๆ ต้องเปลี่ยนแปลงและปรับตัว และไม่สามารถที่จะนำประสบการณ์ ต่างๆ ในอดีตมาเป็นต้นแบบในการทำธุรกิจในปัจจุบันและอนาคต  เพราะสภาพการแข่งขันที่รุนแรงเพิ่มมากขึ้นอย่างไม่มีข้อจำกัด เถ้าแก่ในยุคปัจจุบัน หรือ ยุคที่2 จะต้องมีองค์ประกอบแห่งความสำเร็จ 3 ด้าน ได้แก่

ด้านที่ 1 - ความรู้ ความสามารถ

เถ้าแก่ยุคใหม่ ต้องมีการพัฒนาองค์ความรู้หลายด้านในเวลาเดียวกัน เช่นต้องมีรู้ทางด้านการจัดการสมัยใหม่ การขาย การเจรจาต่อรอง ความรู้ด้านบัญชี การเงินเป็นต้น แต่ที่สำคัญ เถ้าแก่ต้องรู้จักการวิเคราะห์ถึงศักยภาพของตนเอง การให้บริการลูกค้า และขององค์กรที่ตนเองอยู่ โดยใช้ข้อเท็จจริงมากกว่าการใช้ความนึกคิดของตนเองเป็นหลัก  มีนักธุรกิจจำนวนไม่น้อยที่ไม่ประสบความสำเร็จส่วนหนึ่งมาจากความไม่ยอมรับความเป็นจริงที่ตนเองเป็นอยู่ เช่น ยอดขายตกเพราะองค์กรหรือผลิตภัณฑ์ไม่มีการเปลี่ยนแปลง หรือ ออกแบบสินค้าก็ตามแนวความคิดเดิม ๆ ของตนเองแทนที่จะใช้ความพึงพอใจของลูกค้าเป็นตัวตั้ง  องค์ความรู้นี้ยังรวมไปถึงองค์ความรู้ทางด้านเทคโนโลยี มีการนำอุปกรณ์สมัยใหม่มาประกอบการบริหารจัดการให้การทำงานมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ เครื่องใช้สำนักงาน และประการสุดท้ายความรู้ในด้านการสื่อสาร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของภาษาที่จำเป็นต้องรู้ให้สอดคล้องกับการเปิดการค้าเสรี เช่นภาษาอังกฤษ เป็นต้น 

ด้านที่ 2 - โอกาสทางธุรกิจ

มีเถ้าแก่หลายคนที่มีความรู้ความสามารถมากมาย แต่บางครั้งก็น่าเสียดายที่ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก เพราะมองโอกาสทางธุรกิจไม่ออก เช่นเมื่อถึงจังหวะในการขยายธุรกิจ แต่กับชะลอ แต่เมื่อถึงเวลาที่ต้องชะลอกับเร่งลงทุน การค้นหาช่องทางธุรกิจในการลงทุนใหม่ ๆ ให้คุ้มค่ากับเงินที่สะสมไว้ จึงต้องทำความเข้าใจในเรื่องของวงจรผลิตภัณฑ์ ที่เป็นแนวทางในการวิเคราะห์โอกาส หรือจังหวะต่าง ๆ ในการทำธุรกิจ หรือความเข้าใจในเรื่องของ การออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ทำให้เพิ่มความสามารถในการแข่งขันได้

ด้านที่ 3 - มีสายป่านที่ยาวเพียงพอ

การดำเนินธุรกิจในปัจจุบันมีการใช้ปริมาณเม็ดเงินที่มากกว่าการลงทุนในอดีต การทำธุรกิจที่ดีที่สุด คือความพยายามที่ให้มีเงินอยู่ในมือมากที่สุด จึงมีแนวความคิดที่จะซื้อเครดิต และเวลาขายให้ขายเป็นเงินผ่อน ถ้าทำได้ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เช่นร้านค้าสะดวกซื้อ ทั้งที่เป็น Mega Store และร้านค้าย่อย ที่เปิดกันอยู่ทั่วไป แต่ถ้าทำไม่ได้ เครดิตในการหาแหล่งเงิน รอบการชำระเงิน จึงมีความสำคัญ ทำให้ธุรกิจคงอยู่ได้นานแสนนาน โอกาสแห่งความสำเร็จก็มีโอกาสเป็นไปได้ไม่ยากนัก

เก่ง เฮง อึด เป็นตัวแทนขององค์ประกอบทั้ง 3 ด้าน ที่จำเป็นสำหรับคนที่เป็นเถ้าแก่ 2.0 ในปัจจุบัน และคนที่กำลังอยากจะเป็นเถ้าแก่ นอกจากนั้นยังต้องมีการเร่งปฏิบัติให้มากใช่ว่ารู้อยู่แต่เก็บไว้ แล้วจะประสบความสำเร็จ ได้อย่างไร? เถ้าแก่ถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนเป็นเวอร์ชั่น 2.0 เสียที

 

ดร.สุรชัย โฆษิตบวรชัย
ปริญญาเอก / การบริหารจัดดการ เกียรตินิยมอนดับ1
วิทยากรและผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดหลักสูตรอบรมผู้บริหารชั้นสูง 

โดย : BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ
ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค / ทวิตเตอร์ 
เฟสบุ๊ค | www.facebook.com/BisnesCafedotcom
ทวิตเตอร์ | www.twitter.com/bisnescafe

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราที่นี่.."แล้วคุณจะรักธุรกิจมากขึ้น"

 

 

จำนวนผู้เข้าชม 1090 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.