SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > เริ่มต้นแฟรนไชส์ > จาก..โชห่วย เข้าสู่ยุค "แฟรนไชส์นิยม"

จาก..โชห่วย เข้าสู่ยุค "แฟรนไชส์นิยม"


หลายคนคงมีความคิดเห็นที่เหมือน ๆ กันว่า ตั้งแต่ลืมตาดูโลกมา คำว่า ธุรกิจ “โชห่วย” นั้น เป็นคำที่ทุกคนพูดกันจนกระทั่ง คำนี้ ติดหู ติดตาและที่สำคัญก็คือ “ติดปาก” ไป จวบจนข้ามยุค ข้ามสมัย มาในยุคปัจจุบันนี้

จึงไม่น่าสงสัยว่าทำไม คำ ๆ นี้ถึงเป็นที่นิยมกันมากนัก ทั้ง ๆ ที่เป็นคำที่มีรากศัพท์มาจากภาษาจีน และมีความหมายคล้าย ๆ  กับคำภาษาจีนที่ว่า กังก๋วยโผ่ (ขออภัยถ้าสะกดผิด) หมายถึง สินค้าอุปโภค บริโภคต่าง ๆ เช่นของกิน น้ำตาล ข้าวสาร เป็นต้น  แต่คนไทยนั้นจะคุ้นกับคำว่า “โชห่วย” มากกว่าจึงเป็นที่นิยมในการเรียกร้านที่จัดจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคว่า ร้านโชห่วย

ในอดีตนั้นความรุ่งเรืองของธุรกิจโชห่วยมีมาก จนกระทั่งหลายคนนั้นคิดอะไรไม่ออกที่จะทำธุรกิจอะไรดี ไม่มีงานทำ แต่พอมีทุนรอนอยู่บ้าง ก็จะได้รับคำแนะนำจากบรรดา ญาติมิตรต่างๆ ว่าให้ไปเปิดร้าน “โชห่วย” สาเหตุที่ในอดีตเป็นเช่นนี้เพราะธุรกิจโชห่วยนี้สามารถที่จะทำกำไรได้เป็นกอบเป็นกำ สม่ำเสมอ บางรายสามารถที่จะส่งลูกหลานเรียนต่อจนประสบความสำเร็จได้ ได้ดิบได้ดี ที่เป็นเช่นนี้ก็ด้วยหลักเหตุผลที่ว่า “คนทุกคนต้องกิน ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน” ทำให้สินค้าที่จัดจำหน่ายนั้นกลายเป็นเรื่องที่มีความจำเป็นในชีวิตประจำวันไป ตัวอย่างเช่นเมื่อ คนหิวก็จะเข้าโชห่วย ใครอยากได้แปรงสีฟันสัก 1 ด้าม ก็ต้องเข้าโชห่วย บางร้านนั้นเรียกได้ว่ามีสินค้าจำหน่ายตั้งแต่ไม้จิ้มฟัน ยันเรือรบ จึงทำให้ธุรกิจ โชห่วยนั้น เป็นธุรกิจที่มีเสน่ห์ไม่น้อย ใคร ๆ ก็อยากเข้ามาทำธุรกิจประเภทนี้ เพราะ โอกาสที่จะขาดทุนนั้นแทบจะไม่มีเลย…ด้วยเหตุผลเหล่านี้ที่ว่า “ทุกคนต้องกิน ต้องใช้” จึงทำให้ยักษ์ใหญ่ในภาคธุรกิจหันมาให้ความสำคัญและลงทุนดำเนินธุรกิจประเภทนี้ มีตั้งแต่ขนาดใหญ่มหึมาจนถึงขนาดเล็ก ๆ  เช่น วอร์มาร์ท เทสโก้ 7-11 และอื่น ๆ จึงทำให้มีสภาพของการแข่งขันในธุรกิจประเภทนี้รุนแรงขึ้น เป็นเหตุให้ธุรกิจข้ามกาลเวลาอย่างโชห่วยแบบไทย ๆ นั้น กำลังประสบปัญหาวิกฤต  และเป็นเรื่องที่น่าเสียดายถ้าโชห่วยต้องถึงกาลอวสาน...

ทำให้มีผู้ประกอบการร้านโชห่วยไม่น้อยที่ถอดใจ ไม่สู้กับสภาพของการแข่งขันที่รุนแรงเช่นนี้ บางรายพยายามที่จะปรับปรุงตนเอง จับโชห่วยที่ตนเองกำลังดำเนินอยู่มา อาบน้ำแต่งตัวใหม่ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันให้เต็มพิกัด ในสภาพของความเป็นจริงนั้น มีการปรับตัวได้สักพัก ก็ต้องยอมแพ้ และถอยล่น จนบางคนนั้นถึงกับปิดตัวเองลงอย่างน่าเสียดาย เพราะบางรายนั้นเป็นธุรกิจของวงตระกูลเลยก็มี และเมื่อปิดตัวลง ก็เคลื่อนตนเองไปลงทุนในธุรกิจเช่นเดียวกัน คล้ายกัน มีขนาดของธุรกิจไม่แตกต่างกันมากนัก ตั้งแต่เปิดร้านขายก๊วยเตี๋ยว ขายอาหารตามสั่ง ขายกาแฟ และอื่น ๆ เพราะเงินลงทุนนั้นไม่มากนัก นำเงินที่ตนเองพอที่จะหามาได้นำมาลงทุน เชื่อหรือไม่ว่า เมื่อเคลื่อนการลงทุนไปยังธุรกิจที่ใกล้เคียงกัน ก็จะประสบปัญหาคล้าย ๆ กัน คือมีสภาพของการแข่งขันที่สูง มีเครือข่ายธุรกิจทีเรียกว่า แฟรนไชส์ มาทำธุรกิจกันเพียบ ที่เห็นได้ชัด ๆ ก็อย่างเช่น ไก่ย่าง 5 ดาว ที่ตั้งอยู่เพียบในหลายซอก หลายมุมของตลาด  ที่เริ่มขยายสาขาเป็นจำนวนมาก

หนทางของความสำเร็จในการทำธุรกิจในปัจจุบันไม่ว่าคุณจะใหญ่หรือเล็กนั้น ต่างใช้หลักเช่นเดียวกันที่จะทำให้ตนเองประสบความสำเร็จคือการนำความต้องการของลูกค้ามาเป็นที่ตั้ง คำถามจึงอยู่ที่ว่าแล้วลูกค้าในปัจจุบันมีความต้องการอะไร ทำไมเขาต้องการเช่นนั้น ในธุรกิจใหญ่ ๆ อาจจะมีความสามารถในการทำการสำรวจ วิจัยความต้องการทางการตลาด สืบค้นว่าลูกค้าต้องการอะไร จึงตอบโจทย์ความต้องการนั้น ๆ ไป  วิธีการง่าย ๆ ที่ธุรกิจขนาดย่อยจะทำได้คือการ “เดินตาม ลดฐิถิ เพื่อความสำเร็จ” เช่นจะสังเกตได้ว่าบริษัทใหญ่ ๆ จะเน้นการให้บริการที่ดีต่อลูกค้า เน้นการสื่อสารที่ทำให้ลูกค้าประทับใจ เน้นการให้บริการ และที่สำคัญคือการเน้นที่จะรับผิดชอบต่อความผิดพลาดที่เกิดขึ้นกับลูกค้า สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ลูกค้าต้องการ เพียงยอมลดความมีทิถิของตนเองว่าร้านเราดี ร้านเราเป็นร้านที่ลูกค้าต้องเข้ามาซื้อ เพราะเรามีคุณภาพสินค้าดี ต้องเลิกที่จะคิดเช่นนี้และยอมที่จะให้บริการ ให้ความช่วยเหลือ เพราะลูกค้าคือกลไกของความสำเร็จที่แท้จริง แนวคิดเช่นนี้ก็ไม่แตกต่างอะไรกับหลักการบริการใจเขาใจเรา เมื่อเราไปใช้บริการที่ไหน เราก็ต้องการที่จะได้รับการบริการที่ดีเช่นกัน เมื่อลูกค้ามาใช้บริการกับเรา เขาก็ต้องการเช่นนี้ สำหรับใครก็ตามที่คิดว่าอยากทำธุรกิจส่วนตัว เปิดธุรกิจ ขอให้นำแนวคิดเช่นนี้เป็นที่ตั้ง เพื่อความสำเร็จ เพราะลูกค้าจะอยู่เคียงข้างคุณ ยืนคู่กับคุณและเมื่อไรที่คุณต้องการให้เขากลับมาซื้อสินค้าของเรา เขาก็จะกับมาซื้อเพราะเขารู้สึกว่าเราให้บริการดี ความเกรงใจก็จะเกิดขึ้น หลักการง่าย ๆ ที่จะสร้างความสำเร็จในธุรกิจของคุณ

หรือมีอีกวิธีที่จะทำให้คือการซื้อแฟรนไชส์ มาทำก็ง่ายดี เพราะเจ้าของแฟรนไชส์เขาวางไว้ให้หมดแล้ว หน้าที่เราขั้นต่อไปคือการทำตามที่เขาวางไว้ ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งร้าน การให้บริการ การกำหนดราคาขาย เรียกได้ว่าเพียงทำตามที่เขาวางไง้ให้  เท่านั้นเป็นพอ ลองหาเวลาไปพูดคุยกับแฟรนไชส์ที่ตนเองชอบ ทำความเข้าใจและศึกษาให้ดี ๆ และคิดเสมอถึงเวลาแล้วหรือยังที่ธุรกิจโชว์ห่วยต้องปรับตัว..เดินเข้าสู่ยุดแฟรนไชส์นิยมเสียที.

 

ดร.สุรชัย โฆษิตบวรชัย
ปริญญาเอก / การบริหารจัดดการ เกียรตินิยมอนดับ1
วิทยากรและผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดหลักสูตรอบรมผู้บริหารชั้นสูง 

โดย : BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ
ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค / ทวิตเตอร์ 
เฟสบุ๊ค | www.facebook.com/BisnesCafedotcom
ทวิตเตอร์ | www.twitter.com/bisnescafe

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราที่นี่.."แล้วคุณจะรักธุรกิจมากขึ้น"

จำนวนผู้เข้าชม 956 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.