SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > HR > 6 วิธีจัดการเพื่อนร่วมงานน่ารำคาญ

6 วิธีจัดการเพื่อนร่วมงานน่ารำคาญ


“มีเพื่อนร่วมงานดี ชีวิตทำงานก็มีความสุข” ประโยคเด็ดนี้คนทำงานทุกสาขาคงหวังอยากให้เกิดขึ้นกับตนเอง เพราะในหนึ่งวันเราต้องใช้เวลาไปกับการทำงานถึง 1 ใน 3 ของเวลาทั้งวัน ดังนั้น ถ้าได้เพื่อนดี เราคงสามารถทำงานได้อย่างมีความสุขที่สุด

แต่เพราะไม่มีใครโชคดีแบบนั้น เราจึงมักได้พบเจอกับเพื่อนร่วมงานสารพัดแบบ แม้จะไม่เลวร้ายถึงกับมองหน้ากันไม่ได้ ทำงานด้วยกันไม่เป็น แต่บางทีเพื่อนร่วมงานก็สร้างความรำคาญให้กับเราได้เช่นกัน ทั้งนินทาไม่รู้เบื่อ เลี่ยงงานจนน่าเกลียด คุกคามพื้นที่ส่วนตัว ขอให้ช่วยไม่ว่างเว้นและอีกมากมาย เพราะฉะนั้นเพื่อจัดการกับเพื่อนร่วมงานน่ารำคาญเหล่านี้ วันนี้เรามี 6 วิธีจัดการเพื่อนร่วมงานน่ารำคาญ มาฝาก

1. หลีกเลี่ยงการพูดคุยหรือเสวนาด้วย

วิธีแรกในการจัดการกับเพื่อนร่วมงานน่ารำคาญคือหลีกเลี่ยงการพูดคุยหรือเสวนากับเพื่อนร่วมงานเหล่านี้ ไม่ว่าจะมาในรูปแบบไหนก็ตาม หากคุณรู้สึกว่าพวกเขาทำให้การทำงานของคุณล่าช้า เป็นปัญหา งานไม่เดิน หรือทำให้การทำงานเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ จงอย่ารอช้าที่จะเดินหนีหรือหลีกเลี่ยงการสนทนากับเพื่อนร่วมงานเหล่านี้ทันที

2. ปฏิเสธทุกทาง

การปฏิเสธทุกทางเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีที่สุดในการยุติทุกการกระทำของเพื่อนร่วมงานน่ารำคาญ ทั้งการไม่ให้ความสำคัญ การไม่ใส่ใจต่อคำชักชวน หรือแม้แต่การตัดบทสนทนาในทันทีเมื่อเพื่อนเริ่มต้นการนินทา เรียกว่าไม่เปิดโอกาสให้เพื่อนร่วมงานทำเรื่องที่น่ารำคาญให้เกิดขึ้นได้โดยเด็ดขาด

3. หาแนวร่วม

การหาแนวร่วมเป็นวิธีการดัดนิสัยแย่ ๆ ของเพื่อนร่วมงานที่ชอบสร้างความรำคาญให้กับคนอื่นได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งการร่วมกันเพิกเฉยต่อพฤติกรรมน่ารำคาญ การไม่ให้ความสนใจหรือร่วมยินดี เหล่านี้ยิ่งมีแนวร่วมมาก ไม่นานเพื่อนผู้ชอบสร้างความน่ารำคาญจะค่อย ๆ หยุดพฤติกรรมที่ทำให้เพื่อนร่วมงานทั้งแผนกต้องยี้

4. บอกเจ้านาย

ตัดปัญหาด้วยการบอกเจ้านายไปเลยว่าเพื่อนร่วมงานคนนี้กำลังสร้างความรำคาญอย่างยิ่งให้กับคุณและคนอื่น ชวนคุณคุยในเวลางาน ชอบนินทาเพื่อน คุณโทรศัพท์เสียงดัง แอบดูซีรีย์ขณะทำงาน หรือชอบแอบเอาอาหารมาทานทำให้มีกลิ่นรบกวน การบอกเจ้านายรับรองได้ว่าเพื่อนร่วมงานน่ารำคาญต้องหยุดพฤติกรรมแย่ ๆ ในทันทีอย่างแน่นอน แต่วิธีนี้มีผลเสียคือคุณกับเพื่อนร่วมงานคนนั้นอาจกลายเป็นศัตรูกันแบบมองหน้ากันไม่ได้อีก และที่อาจเลวร้ายไปกว่านี้คือเพื่อนคนนั้นอาจถูกไล่ออกเพราะคุณเผลอบอกเรื่องที่เขาทำให้บริษัทเกิดความเสียหายนั่นเอง

5. มองโลกในแง่ดี

การมองโลกในแง่ดีช่วยให้การทำงานมีความสุขมากขึ้น หากคุณรู้สึกรำคาญเวลาที่เพื่อนร่วมงานใส่ไอคอนการ์ตูนมาพร้อมกับจดหมายส่งงาน แม้มันจะน่ารำคาญและเสียเวลาลบออก แต่หากมองในแง่ดี เพื่อนอาจต้องการให้คุณมีรอยยิ้มและอารมณ์ดีในขณะทำงานก็ได้ เพราะฉะนั้นการมองโลกในแง่ดีก็อาจช่วยให้ความน่ารำคาญของเพื่อนลดน้อยลงได้

6. พูดออกไปตรง ๆ

การพูดออกไปตรง ๆ แม้เป็นวิธีการที่ดูจะหักหาญน้ำใจกันเกินไปสักนิด แต่วิธีนี้ถือได้ว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุดกับทุกฝ่าย คือคุณไม่ต้องทนรับกับพฤติกรรมน่ารำคาญของเพื่อน ส่วนเพื่อนก็ได้รับรู้เสียทีว่าตนกำลังทำพฤติกรรมแย่ ๆ กับคนอื่นอยู่ ซึ่งวิธีการพูดนั้นคุณอาจต้องใช้คำพูดที่รักษาน้ำใจกันสักนิด ใช้คำพูดที่ฟังดูแล้วเหมือนเตือนสติกันมากกว่าการว่ากล่าว จะทำให้มิตรภาพที่ดียังคงอยู่ต่อไปพร้อมกับลักษณะนิสัยที่เปลี่ยนไปของเพื่อนร่วมงาน

ซึ่งนอกจาก 6 วิธีจัดการกับเพื่อนร่วมงานน่ารำคาญเหล่านี้ อีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจคือคุณอาจแสดงให้เห็นเป็นตัวอย่างที่ดีทั้งในเรื่องของรูปแบบในการทำงานและการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นที่ทำให้ผู้อื่นมีความสุขและไม่รู้สึกรำคาญจนอยากเดินหนีอย่างที่เพื่อนกำลังทำ

 

โดย BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค / ทวิตเตอร์ 
เฟสบุ๊ค | www.facebook.com/BisnesCafedotcom
ทวิตเตอร์ | www.twitter.com/bisnescafe

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราที่นี่..ถ้าชอบกด Like ถ้าใช่ กด Share ! 

"...แล้วคุณจะรักธุรกิจมากขึ้น..."

จำนวนผู้เข้าชม 2045 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.