SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > HR > 4 สิ่งที่ทำให้พนักงานไม่มีความสุขและอยากลาออก!

4 สิ่งที่ทำให้พนักงานไม่มีความสุขและอยากลาออก!

ความสุขในการทำงานส่งผลดีอย่างยิ่งต่อตัวพนักงาน ประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผลงานก็มีคุณภาพมากขึ้น อีกทั้งยังทำให้บรรยากาศในที่ทำงาน นั่งทำงานแล้วมีความสุข ไม่ว่าจะทำงานอะไรก็มีความกระตือรือร้น กระฉับกระเฉงอยู่ตลอดเวลา มีความสุขที่ได้ทำงาน

ซึ่งทั้งหมดล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นจากความสุข ความเต็มใจและความยินดีที่ได้ทำงานที่รักและถนัดทั้งสิ้น แต่...ถ้าสิ่งที่เรากล่าวมาข้างต้นนี้กำลังค่อย ๆ ลดลงและเลือนหายไปจากบริษัทของคุณ นั่นอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่า “พนักงานไม่มีความสุขรึเปล่า” และอะไรล่ะที่ทำให้พวกเขารู้สึกอย่างนั้น

4 สิ่งที่ทำให้พนักงานไม่มีความสุขและอยากลาออก  “อยากลาออกว่ะ ! บอกตรง”

มีพนักงานจำนวนมากที่ทำงานแล้วไม่มีความสุข ซึ่งสาเหตุสำคัญไม่ได้เกิดจากการทำงานที่ไม่ถนัด ไม่มีใจรักหรือเกิดจากความเบื่อหน่ายในการทำงาน แต่เกิดจากสาเหตุแวดล้อมอื่น ๆ ที่ส่งผลให้รูปแบบในการทำงานสร้างความอึดอัดใจให้กับพนักงานได้ และต่อไปนี้คือสิ่งที่ทำให้พนักงานไม่มีความสุขและอยากลาออกมากที่สุด

1. ได้รับ Email ที่มากเกินไป

จำนวนของ Email เป็นหนึ่งในความคับข้องใจของพนักงานที่พบมากที่สุด เพราะพนักงานที่ทำงานจริงและให้ความสำคัญกับงานจะคอยตรวจสอบกล่องจดหมายเพื่อรับคำสั่งงาน ประกาศหรือการแจ้งเร่งด่วน  ซึ่งหากจดหมายที่แจ้งนั้นมีความพอดี ไม่มากเกินไปและเกี่ยวข้อกับพนักงานโดยตรงคงไม่เกิดปัญหา แต่เพราะ Email กว่าร้อยละ 21 เป็น Email ที่ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องใด ๆ เลยกับพนักงานหรืองานในหน้าที่ ส่งผลให้พนักงานเกิดความเบื่อหน่ายและรู้สึกเสียเวลาในการทำงาน เสียเวลาพัฒนางาน พัฒนาตนเองและทำให้การทำงานขาดประสิทธิภาพ

2. การประชุมที่ไม่จำเป็น

การประชุมเกินจำเป็นโดยไร้วัตถุประสงค์สำคัญ ซึ่งบางครั้งเป็นไปเพื่ออัพเดตสถานการณ์ทำงานเท่านั้น ส่งผลให้พนักงานบางคนเกิดความรู้สึกอึดอัดและรู้สึกเสียเวลาในการทำงานที่ได้รับมอบหมาย เนื่องจากการประชุมในแต่ละครั้งพนักงานจำเป็นต้องเตรียมเอกสารสำหรับการประชุมเพื่อรายงานความคืบหน้าของงาน แต่หากการประชุมนั้นไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับงานที่พนักงานรับผิดชอบหรือได้รับมอบหมาย ย่อมส่งผลให้พนักงานรู้สึกเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ งานที่ได้รับมอบหมายไม่คืบหน้าและไม่อยากเสียเวลาหลายชั่วโมงเพื่อเข้าประชุมในเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องกับตนเอง

3. ไม่มีการเบรกหรือหยุดพักบ้าง

พนักงานของคุณมีเวลาเบรกกี่ครั้งและใช้เวลาเบรกครั้งละกี่นาที เพราะหากช่วงเวลาพักเบรกมีน้อยเกินไปหรือแทบไม่มีเลย พนักงานของคุณเค้าเริ่มรับไม่ได้แล้วหล่ะ เนื่องจากการสำรวจพบว่าปัจจุบันมีพนักงานเกินครึ่งรับประทานอาหารกลางวันที่โต๊ะทำงานและแทบไม่มีเวลาพักเบรกเลย พวกเขาเหล่านี้รู้สึกขาดอิสรภาพในการทำงานและช่วงเวลาพักที่ควรจะได้รับ ส่งผลให้พวกเขารู้สึกเหนื่อยล้าเกินไป อ่อนเพลียและขาดประสิทธิภาพในการทำงาน และที่แย่ไปกว่านั้นคือพวกเขารู้สึกเบื่อหน่าย ขาดความคิดสร้างสรรค์ ขาดแรงจูงใจและอยากหลุดพ้นจากบรรยากาศเหล่านี้

4. ไม่ได้รับคำชื่นชม

ปัจจัยสุดท้ายที่ส่งผลให้พนักงานไม่มีความสุขมากที่สุดและตัดสินใจลาออกได้อย่างง่ายดาย คือการทำอะไรก็ตามแล้วไม่ได้รับคำชม การกล่าวถึงหรือได้รับการยอมรับจากหัวหน้าและเพื่อนร่วมงานเลย ซึ่งการไม่ได้รับคำชมนั้น ยังบ่งบอกได้ถึงการไม่มีโอกาสก้าวหน้าในหน้าที่การงาน การไม่ได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง เงินเดือนไม่ขึ้นและไม่มีโอกาสเติบโต ส่งผลให้พนักงานหลายคนตัดสินใจลาออกได้อย่างไม่ลังเลเลยสักนิด

และทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ทำให้พนักงานไม่มีความสุขอย่างยิ่งในการทำงานและตัดสินใจขอลาออก เพราะฉะนั้นหากบรรยากาศในที่ทำงานของคุณเริ่มเป็นแบบนี้แล้ว หัวหน้างานอย่างคุจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบในการทำงานเสียใหม่ให้เกิดบรรยากาศที่ดีและสนับสนุนให้พนักงานเกิดความสุข ความสบายใจและแรงบันดาลใจที่ดีในการทำงาน เพื่อให้พนักงานมีความสุขที่สุดในขณะทำงานและทำงานที่ได้รับมอบหมายอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดนั่นเอง

 

โดย BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค / ทวิตเตอร์ 
เฟสบุ๊ค | www.facebook.com/BisnesCafedotcom
ทวิตเตอร์ | www.twitter.com/bisnescafe

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราที่นี่..แล้วคุณจะรักธุรกิจมากขึ้น

จำนวนผู้เข้าชม 2631 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.