SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > Manage > เทคนิคทำงานยากให้เป็นเรื่องง่ายๆ ไม่บอกต่อไม่ได้แล้ว...

เทคนิคทำงานยากให้เป็นเรื่องง่ายๆ ไม่บอกต่อไม่ได้แล้ว...


บ่อยครั้งที่เราที่มักเห็นว่างานยากๆช่างหาคนมารับผิดชอบได้ลำบากเสียจริง เหลียวไปทางไหนก็มีแต่คนที่มีเหตุผลร้อยแปดพันเก้าที่จะหลีกเลี่ยงงาน

ทั้งที่ลึกๆแล้วก็มีเพียงเหตุผลหลักๆ เพียงสองประการ คือ รู้สึกว่างานนั้นยากเกินความสามารถของตนเองเลยไม่มีความมั่นใจว่าจะทำได้สำเร็จ หรือเป็นเพราะความขี้เกียจไม่อยากแส่หาเรื่องลำบากให้กับตัวเอง การเกี่ยงงานที่ยากๆ เป็นเรื่องธรรมชาติของคนเราเพราะสมองของเรามักบอกให้เรายอมแพ้ แต่เราทุกคนก็รู้ว่าไม่มีใครสามารถเลือกทำเฉพาะงานง่ายๆสบายๆได้ การเตรียมตัวเตรียมใจและเตรียมพร้อมรับงานไม่ว่ายากหรือง่ายได้ตลอดเวลาจึงเป็นสิ่งที่แสดงถึงความเป็นมืออาชีพ

วันนี้เรามีเทคนิคง่ายๆมาแนะนำกัน   เทคนิคนี้ได้มาจาก ด๊อกเตอร์ โจนาธาน เฟเดอร์ ซึ่งเป็นนักวิจัยและที่ปรึกษาทางด้านการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน เทคนิคที่ว่านี้คือ พูดกับตัวเองและการแบ่งซอยงาน    ด๊อกเตอร์เฟเดอร์เล่าว่า เทคนิคง่ายๆนี้ใช้ได้ผลกับนักวิ่งมาราธอนมืออาชีพ กล่าวคือเมื่อนักวิ่งมาราธอนวิ่งไม่ไหวและกำลังจะยอมแพ้ก็จะให้บอกกับตนเองว่าวิ่งเพิ่มอีกแค่ 10 นาที การทำแบบนี้ไปเรื่อยๆก็จะทำให้วิ่งได้ทนและเพิ่มระยะทางมากขึ้นโดยอัตโนมัติ (สามารถดูรายละเอียดเพิ่มได้จาก www.businessinsider.com:A psychologist reveals a trick stop being lazy)

เราสามารถนำเอาเทคนิค 2 ประการนี้มาประยุกต์ใช้กับการทำงานต่างๆได้ เช่น หากต้องการเขียนแผนธุรกิจซึ่งเป็นสิ่งที่คนทั่วไปๆรู้สึกว่ายากและมีรายละเอียดยิบย่อยมากมายวุ่นวายไปหมด ก่อนอื่นเราจะต้องสื่อสารทางบวกกับตนเอง (positive mindset) ว่าเป็นสิ่งที่เราสามารถทำได้ไม่ยากเกินความสามารถ จากนั้นแยกแผนธุรกิจออกเป็นส่วนสำคัญ 10 ประการ ได้ตามที่ได้แนะนำไว้ใน การเขียนแผนธุรกิจ Step by Step ภาคเต็ม สำหรับ SMEs และ แฟรนไชส์ จากนั้นเราแบ่งส่วนสำคัญแต่ละส่วนอกเป็นส่วนย่อยๆ และโฟกัสเขียนแผนธุรกิจในแต่ละส่วนโดยไม่ต้องกังวลถึงส่วนอื่นๆมากนักจะทำให้เรารู้สึกว่างานไม่ยากจนเกินไป นอกจากนี้เมื่อเราเขียนแผนงานแต่ละส่วนสำเร็จเราก็จะรู้สึกดีและมีกำลังใจที่จะเขียนส่วนอื่นๆต่อไป

ยังมีอีกเคล็ดลับสำคัญอีกประการหนึ่งที่อยากจะฝากไว้นอกเหนือจากเทคนิค 2 ประการข้างต้น คือเมื่อแบ่งซอยงายย่อยแล้ว ให้เริ่มทำงานจากส่วนที่ยากๆเป็นอันดับแรก ดังคำกล่าวของฝรั่งที่ว่า eat your frog!

การทำงานที่ยากก่อนในช่วงแรกซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เรายังมุ่งมั่นไฟยังแรงอยู่ทำให้เรามุ่งมั่นทำส่วนนั้นให้สำเร็จ เปรียบกับการเว้นงานส่วนที่ยากไว้ทำท้ายสุด อาจจะเหนื่อยหมดแรงข้าวต้มพังพาบเสียก่อนก็เป็นได้และจะทำให้เราใช้เวลามากเกินความจำเป็นในการทำงานชิ้นนั้นให้เสร็จ

เมื่อใช้เทคนิค 3 ประการข้างต้น งานยากขนาดไหนก็สามารถจัดการให้อยู่หมัด คราวนี้ก็ถึงเวลายิ้มรับงานแล้วลุยได้เลย....

 

โดย BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค / ทวิตเตอร์ 
เฟสบุ๊ค | www.facebook.com/BisnesCafedotcom
ทวิตเตอร์ | www.twitter.com/bisnescafe

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราที่นี่..ถ้าชอบกด Like ถ้าใช่ กด Share ! 

"...แล้วคุณจะรักธุรกิจมากขึ้น..."

จำนวนผู้เข้าชม 1704 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.