SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > Money > วิธีบริหารเงินเมื่อได้โบนัสมา

วิธีบริหารเงินเมื่อได้โบนัสมา


เมื่อเทศกาลจ่ายโบนัสซึ่งเป็นค่าตอบแทนพิเศษที่บริษัทจ่ายให้กับพนักงานกำลังจะมาถึง ต่างคนก็ตั้งหน้าตั้งตารอและลุ้นว่าปีนี้จะได้โบนัสสักเท่าไหร่กัน บางคนมีการวางแผนล่วงหน้าถึงการนำเงินโบนัสก้อนนี้ไปจับจ่ายใช้สอยซื้อหาของใช้ที่ต้องการ หรือมีการวางแผนท่องเที่ยวในต่างจังหวัดรวมทั้งต่างประเทศ เรียกได้ว่าเงินโบนัสที่กำลังจะออกมานั้น หมดไปก่อนที่จะได้รับเงินจริงเสียอีก วันนี้เรามีการวางแผนจัดการเงินโบนัสในอีกแนวทางมาฝากกัน ซึ่งนั่นอาจจะทำให้คุณมีเงินเหลือใช้โดยไม่ต้องรอรับเงินโบนัสก้อนนี้เลยก็ได้  

1.เรียนรู้การลงทุน

การได้เงินก้อนมานั้น ถือเป็นเงินทุนและเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีหากคุณเรียนรู้การลงทุนแทนที่จะเอาก้อนนั้นไปใช้จ่าย ซึ่งสำหรับผู้ที่ไม่เคยศึกษา และยังไม่มีประสบการณ์เรื่องการลงทุนเลย ไม่ต้องเป็นกังวล หากไม่รู้จะเริ่มยังไง เราอยากให้คุณเริ่มลองเรียนรู้จากสิ่งใกล้ตัว หรือถามหาความรู้จากคนใกล้ตัวไม่ว่าจะเป็น เพื่อนฝูงหรือญาติพี่น้อง ตัวอย่างเช่น อาจจะลองหารือเพื่อลงทุนซื้อที่ดินในต่างจังหวัดของญาติมิตรที่มีการประกาศขายในราคาที่เหมาะสม หรือลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เพื่อปล่อยให้เช่า โดยการสังเกตดูคอนโดที่เปิดให้มีการจอง หรือขายดาวน์ ที่อยู่ในทำเลที่สามารถลงทุน เพื่อนำไปขายต่อในอนาคตได้

2.ลงทุนในเงินออม

การออมเงินนั้นความจริงแล้วมีมากมายหลากหลายรูปแบบ ไม่ได้มีเฉพาะการฝากประจำเพื่อกินดอกเบี้ยอย่างเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ดอกเบี้ยจากการฝากประจำในปัจจุบันถือว่ามีอัตราที่ต่ำมาก คุณอาจจะลองนำเอาเงินโบนัสที่ได้มาสักส่วนหนึ่งแบ่งไปลงทุนในเงินออมรูปแบบอื่น ตัวอย่างเช่น พันธบัตรรัฐบาล กองทุนรวมซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกลงทุนมากมายหลากหลายประเภท ตั้งแต่กองทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ จนถึงกองทุนที่มีการลงทุนในตลาดหุ้นเป็นส่วนใหญ่ที่ถือว่าเป็นกองทุนที่มีความเสี่ยงสูง หรือการลงทุนในหุ้นกู้ที่มีการการันตีดอกเบี้ยที่จะได้รับในอัตราตายตัว ซึ่งการลงทุนในเงินออมลักษณะนี้จะทำให้ผู้ลงทุนได้รับผลตอบแทนมากกว่า และสามารถเก็บออมเงินได้เร็วขึ้นอีกด้วย

3.ลดค่าใช้จ่ายของตัวเอง

ข้อนี้ดูเหมือนจะเป็นสิ่งตรงกันข้ามกับที่หลายคนบอกว่าเมื่อได้เงินมาก็ต้องใช้เงินจับจ่ายซื้อของที่จำเป็น และสิ่งของที่ต้องการเพื่อเป็นรางวัลหรือผลตอบแทนให้กับตัวเองที่ได้ทำงานมาทั้งปีอย่างเหน็ดเหนื่อย และต้องต่อสู้กับความลำบากทั้งเพื่อนร่วมงาน และเจ้านาย รวมถึงความท้าทายต่างๆ มากมาย กว่าจะฝ่าฟันอุปสรรคด้านการงานมาได้ เพราะฉะนั้นฉันจะนำเงินที่ได้มาก้อนนี้ไปใช้จ่ายอะไรก็ได้ แต่เราอยากบอกคุณว่าการลดค่าใช้จ่ายเป็นสิ่งที่ควรทำ หากใครยังไม่เริ่มต้น ก็ควรที่จะเริ่มต้นเสียตรงนี้ การลดค่าใช้จ่ายในการซื้อวัตถุสิ่งของ จะทำให้คุณมีเงินเก็บเพื่อทำอย่างอื่นเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้รวมถึงการลดค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันอย่างอื่นด้วย ไม่ว่าจะเป็นลดค่าแพกเกจโทรศัพท์ให้เป็นแพกเกจที่ถูกลงเนื่องจากส่วนใหญ่ก็ใช้ Wifi ทั้งที่บ้านและที่ทำงานอยู่แล้ว รวมทั้งการหมั่นทำรายการรายรับรายจ่าย โดยการชำระหนี้บัตรเครดิตให้ตรงเวลาเพื่อจะได้ไม่ต้องจ่ายอัตราดอกเบี้ย รวมถึงลดค่าใช้จ่ายด้านอาหารหรือเครื่องดื่มบางประเภทที่ทำให้มีค่าใช้จ่ายประจำวันเพิ่มขึ้นโดยใช่เหตุ

4.ศึกษาการลดหย่อยภาษี

มนุษย์เงินเดือนมีความจำเป็นที่ต้องมีความรู้และศึกษาในเรื่องของภาษีเงินได้บุคคลธรรมดากันด้วย เพราะผู้ที่มีรายได้ 150,000 บาท ต่อปี จะต้องเสียภาษีในอัตราร้อยละ 5 และต้องเสียภาษีในอัตราที่เพิ่มขึ้นตามเงินได้ต่อไปที่เพิ่มขึ้น สำหรับค่าใช้จ่ายที่สามารถนำไปลดหย่อยภาษีได้นั้นมีจำนวน 60,000 บาท และค่าลดหย่อนส่วนตัวอีก 30,000 บาทเท่านั้น ส่วนค่าลดหย่อนพื้นฐานที่พนักงานประจำสามารถนำมาหักลดหย่อนได้ก็คือเงินจ่ายประกันสังคมที่สามารถหักลดหย่อนได้ตามจำนวนเงินที่จ่ายจริง นอกจากนั้นแล้วหากคุณไม่มีรายการหักลดหย่อนอย่างอื่นเพิ่มเติม คุณอาจจะต้องเสียภาษีเพิ่ม เพราะฉะนั้น เรามาดูค่าลดหย่อนที่สามารถนำมาใช้ช่วยหักรายการจ่ายภาษีและแถมอาจจะได้ภาษีคืนอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ดอกเบี้ยเงินกู้ยืมเพื่อที่อยู่อาศัยที่อาจจะเกิดขึ้นจากนำเงินไปลงทุนในอสังหาริมทรัพย์หรือซื้อที่อยู่อาศัยของตัวเอง, เงินที่จ่ายสมทบเข้าไปในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพที่บริษัทมีการจ่ายเงินสมทบให้ซึ่งถือเป็นเงินออมที่ดีมาก, เงินค่าประกันชีวิต, กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพหรือ RMF, กองทุนรวมหุ้นระยะยาวหรือ LTF การลงทุนเหล่านี้สามารถนำมาหักลดหย่อยภาษีได้ แถมยังได้ดอกเบี้ยเงินออมจากการลงทุนอีกด้วย

5. โปะหนี้ดอกเบี้ยสูง

ก่อนจะจับจ่ายซื้อของหรือเริ่มนำเงินไปลงทุน อย่าลืมที่จะนึกถึงหนี้สินที่มีอยู่ ยิ่งหากยังมีหนี้สินที่ทำให้เกิดดอกเบี้ยในอัตราที่สูงด้วยแล้ว ควรจะนำเงินโบนัสก้อนนี้ไปปิดยอดหนี้ที่ค้างชำระหรือภาระหนี้นั้นเสียก่อน เพราะมันจะทำให้คุณลดภาระค่าใช้จ่ายได้ในระยะยาว ไม่ว่าจะเป็นหนี้ค้างที่เกิดจากบัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคลไม่ว่าจะเป็นหนี้ในระบบหรือนอกระบบ การโปะบ้านที่รู้กันว่าดอกเบี้ยบ้านนั้นมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นแทบจะทุกปี จงตัดใจจากการจับจ่ายซื้อของใช้ฟุ่มเฟือย แล้วนำเงินก้อนที่ได้มานั้นไปชำระหนี้ จะทำให้การวางแผนทางการเงินของคุณคล่องตัวขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

สิ้นเดือนนี้หากได้โบนัสมาแล้ว อย่าลืมนำวิธีการบริหารจัดการเหล่านี้ไปใช้ รับรองว่าจะทำให้คุณมีระบบการเงินที่ดี มีความคล่องตัวในการจับจ่ายใช้สอย รวมทั้งมีเงินออมไว้ใช้ยามจำเป็นทั้งในระยะสั้นและระยะยาว รับรองว่าเงินโบนัสที่ได้มาก้อนนี้จะไม่ถูกใช้ไปโดยเสียเปล่าอย่างแน่นอน

 

ที่มา : KS Customer Service ธนาคารกสิกรไทย 

แนะนำบทความโดย BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค / ทวิตเตอร์ 
เฟสบุ๊ค | www.facebook.com/BisnesCafedotcom
ทวิตเตอร์ | www.twitter.com/bisnescafe

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราที่นี่..ถ้าชอบกด Like ถ้าใช่ กด Share ! 

"...แล้วคุณจะรักธุรกิจมากขึ้น..."

 

 

จำนวนผู้เข้าชม 1014 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.