SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > แฟรนไชส์มาแรง > แซ่บถึงอาเซียน!!! เมื่อแบรนด์ “ตำมั่ว” ของไทย ขยายแฟรนไชส์สู่เออีซี

แซ่บถึงอาเซียน!!! เมื่อแบรนด์ “ตำมั่ว” ของไทย ขยายแฟรนไชส์สู่เออีซี

เอกลักษณ์ของอาหารไทย-อีสาน ก็คือรสชาติอันจัดจ้านถึงสรรพรส หลากหลายวัตถุดิบที่หาได้ในแต่ละท้องถิ่น ถูกนำมาปรุงประกอบกันแบบเรียบง่าย กลายเป็นสารพัดเมนูทั้ง ส้มตำ ลาบ ก้อย ฯลฯ “ตำมั่ว” ผู้นำด้านอาหารรสแซ่บตามแบบอีสานต้นตำรับ ที่ถ่ายทอดรสชาติจากดินแดนที่ราบสูงสู่ทุกเมนูอาหารได้อย่างครบรส ทำให้นอกจากจะได้รับความนิยมในหมู่นักกินชาวไทยแล้ว ในวันนี้ยังส่งต่อรสชาติความแซ่บไปยังประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงให้ได้ลิ้มลองรสชาติกันอีกด้วย

กำเนิดแบรนด์ตำมั่ว

เบสท์-ศิรุวัฒน์ ชัชวาลย์ เจ้าของแบรนด์ตำมั่ว เริ่มต้นพลิกโฉมร้านส้มตำของคุณแม่ จากที่เปิดขายอยู่ห้องแถวริมทางย่านปทุมธานี สู่ร้านส้มตำโมเดิร์นในห้าง สวย สะอาด น่านั่ง แต่ยังคงรสชาติอันจัดจ้านแบบอีสานแท้ๆ ที่เขาเคยกินมาตั้งแต่เด็กไว้ได้อย่างครบถ้วน จนกลายเป็นเจ้าดัง ลูกค้าแน่นร้านต้องเข้าคิวรอ

ประสบการณ์ในการทำงานอาชีพครีเอทีฟโฆษณากว่า 10 ปี ของเขา ช่วยให้ลูกค้าหลายรายประสบความสำเร็จในธุรกิจใหญ่ๆ เมื่อต้องมาทำธุรกิจในสเกลเล็กอย่างร้านส้มตำของแม่ เลยค่อนข้างมั่นใจว่าจะสามารถเอาความรู้และประสบการณ์ที่ได้มาสร้างแบรนด์ให้เป็นที่ยอมรับในวงกว้าง

จุดแรกที่เขาเข้ามาปรับเปลี่ยนคือการรีโนเวทร้านให้ดูทันสมัย สะอาด ติดแอร์เย็นฉ่ำ น่านั่ง ยกระดับร้านให้ดูดี โดยที่ยังขายราคาเดิม

“ผลตอบรับในช่วงแรกถือว่าค่อนข้างแย่ครับ เพราะว่าการตกแต่งร้านที่ดูดีขึ้นจากเดิม ทำให้คนคิดว่าเราขายแพง ไม่กล้าเข้ามากิน จากที่เคยขายได้วันละสี่ห้าหมื่น บางวันเหลือแค่สองพัน แต่เราก็ไม่ท้อ เรารู้ว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ ก็ค่อยๆ ทำสื่อ ใบปลิว แผ่นพับ สร้างความเข้าใจที่ถูกต้องแก่กลุ่มลูกค้า ว่าอาหารของเราไม่ได้แพงนะ อย่าคิดไปเอง หลังจากสื่อสารเมสเสจนี้ออกไปก็ทำให้ยอดขายดีขึ้นเรื่อยๆ จนมีรายได้แตะหลัก 10 ล้านบาทต่อปี” คุณศิรุวัฒน์กล่าว

ทำธุรกิจสไตล์ครีเอทีฟ

ประสบการณ์ที่สั่งสมมาจากการทำงานในบริษัทโฆษณาทำให้ เบสท์-ศิรุวัฒน์ เข้าใจทั้งศาสตร์และศิลป์ในการสร้างแบรนด์ “ตำมั่ว” ให้ติดตลาด จนกลายเป็นร้านที่ได้รับความนิยมอย่างสูง ความใส่ใจในรายละเอียด และเข้าใจถึงความต้องการของลูกค้าถูกสะท้อนออกมาผ่านงานต่างๆ ดังตัวอย่างเหล่านี้

– “กระดาษรองจาน” นอกจากจะมีประโยชน์ในเรื่องของความสะอาดแล้ว ยังทำหน้าที่สื่อสาร “เรื่องราว” ของแบรนด์ไปยังลูกค้า ในระหว่างนั่งรอทานอาหารได้อีกด้วย

– “ครัวแบบเปิดโล่ง” เพื่อให้ลูกค้าที่ไปใช้บริการเห็นถึงขั้นตอนการปรุงที่ถูกสุขลักษณะ มีการใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงที่สะอาด และสั่งรสชาติอาหารในแบบที่ต้องการผ่านกุ๊กได้โดยตรง

– คัดให้เหลือเฉพาะเมนูที่ขายดี จากหลายร้อยเมนู เพื่อลดต้นทุนในการ stock วัตถุดิบ

– “เม็ดพริกสีแดง” ถูกนำมาใช้เป็นโลโก้ที่แสดงถึงความเผ็ดร้อนของรสชาติอาหารที่จัดจ้านในแบบฉบับของตำมั่ว เมื่อรวมกับโทนสีดำ กลายเป็นคู่สีที่ไม่เคยมีในธุรกิจร้านอาหารมาก่อน

แฟรนไชส์เนื้อหอม ลงทุน 5-6 ล้าน คืนทุนใน 18 เดือน

หลังจากเปิดร้านเองมา 3 ปี จนพร้อมด้านระบบบริหารจัดการ ก็มีผู้สนใจติดต่อมาขอร่วมลงทุนจำนวนมาก จึงต่อยอดธุรกิจขายแฟรนไชส์ ทำให้ตอนนี้มีร้านตำมั่วในประเทศไทยกว่า 70 สาขา และภายในปี 2559 นี้ น่าจะขยายถึง 100 สาขา แม้ว่าจำนวนเงินในการลงทุนจะค่อนข้างสูงเมื่อเปรียบเทียบกับแฟรนไชส์อื่น แต่เมื่อมองถึงความคุ้มค่า ผลตอบแทนจากการลงทุน แฟรนไชส์ตำมั่วถือว่าเป็นธุรกิจร้านอาหารที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก

กลุ่มลูกค้าที่มาใช้บริการที่ร้านนั้น จะเป็นกลุ่มชนชั้นกลาง พนักงานออฟฟิศ ที่อาศัยหรือทำงานในทำเลที่อยู่ใกล้เคียงกับที่ตั้งของร้าน ด้วยความที่ร้านมีมาตรฐานในการให้บริการ รสชาติอาหารที่จัดจ้าน บวกกับการเดินหน้าสร้างแบรนด์ที่แข็งแกร่ง เมื่อนึกถึงการกินส้มตำในบรรยากาศเย็นสบายแบบในห้าง ผู้คนก็จะนึกถึง ตำมั่ว มาเป็นอันดับแรกๆ

ตัวอย่างสาขาของตำมั่วที่ประสบความสำเร็จ เช่น สาขาโลตัส พลัสมอล ศรีนครินทร์, เดอะมอลล์ บางกะปิ เพราะมีทำเลที่ตั้งที่ดี สะดวกต่อการเดินทาง มีกลุ่มเป้าหมายที่ชอบทานอาหารอีสานอยู่เยอะ หลังจากที่เดินห้างหรือทำธุระอื่นเสร็จแล้วก็จะนิยมมาทานอาหารพบปะสังสรรค์กันที่นี่ หรือแม้แต่สาขาที่อยู่ห่างไกลอย่างอรัญประเทศและแม่สอด ที่ตั้งอยู่ในเมือง สะดวกต่อการเดินทาง มีที่จอดรถที่รองรับจำนวนคนมาใช้บริการได้เพียงพอ ก็สามารถทำให้แฟรนไชส์ประสบความสำเร็จได้ ซึ่งตัวเลขโดยเฉลี่ย ร้านตำมั่วมีผลประกอบการที่น่าสนใจดังนี้

จากตัวเลขดังกล่าว ตำมั่วถือเป็นแฟรนไชส์ที่น่าลงทุนมาก หากมีการบริหารจัดการที่ดี ย่อมประสบความสำเร็จในธุรกิจนี้ได้ไม่ยาก ปัจจุบัน ตำมั่วเองก็มีการเปิดตลาดขยายสาขาไปยังต่างประเทศ อาทิ สปป.ลาว, เมียนมา และกัมพูชา ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ 4 สาขา และกำลังจะเปิดอีกสาขา ที่เวียงจันทน์โดยยังคงมาตรฐานเดียวกันไม่ว่าจะทานเมืองนอกหรือเมืองไทย

“ตำมั่ว ขายที่บ้านเราแบบไหน ผมก็ขายที่ประเทศอื่นแบบนั้น เราต้องไปสอนเขาทาน ไม่ใช่ว่าไปเปลี่ยนรสชาติตามใจเขา ผมจะไปยอมเปลี่ยนตัวเองเพื่อเขาทำไม ทุกคนที่มาซื้อต้องยอมรับเราในแบบที่เราเป็นสิ” ศิรุวัฒน์ย้ำชัด

การรุกตลาดต่างประเทศนั้นประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ที่ สปป.ลาวสามารถคืนทุนได้ในเวลาเพียง 11 เดือน ส่วนที่พม่าก็คืนทุนในปีกว่า แม้ว่าจะมีแนวโน้มในการเติบโตที่ดีในตลาดอาเซียน แต่เรื่องแผนการขยายสาขา ศิรุวัฒน์บอกว่า ต้องมีการวางแผนและวิจัยตลาดในแต่ละพื้นที่อย่างรอบคอบ เพื่อให้แบรนด์ตำมั่วเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งในภูมิภาคนี้

นอกจากตำมั่วแล้ว ศิรุวัฒน์ยังมีธุรกิจแบรนด์อาหารอื่นๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น เฝอ ข้าวมันไก่คุณย่า และลาวญวณ โดยตั้งเป้ารายได้จากการขยายแฟรนไชส์ทุกแบรนด์รวมกันที่ 1,000 ล้านบาท และยังมีการวางแผนต่อยอดทางธุรกิจจัดส่งน้ำปลาร้าแบบดีลิเวอรี่ และการสั่งซื้อสินค้าต่างๆ ผ่านช่องทางออนไลน์อีกด้วย

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก : positioningmag.com

แนะนำบทความคุณภาพ : BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ
รวม ธุรกิจแฟรนไชส์ เอสเอ็มอี ไอเดียธุรกิจ Start Up ช่องทางธุรกิจใหม่ที่น่าสนใจ 

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค / ทวิตเตอร์ 
เฟสบุ๊ค | www.facebook.com/BisnesCafedotcom
ทวิตเตอร์ | www.twitter.com/bisnescafe
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราที่นี่..ถ้าชอบกด Like ถ้าใช่ กด Share ! 

"...แล้วคุณจะรักธุรกิจมากขึ้น..."  

จำนวนผู้เข้าชม 1575 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.