SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > Market > Energy Storage จะเปลี่ยนโลก? เรื่องใกล้ตัวที่คุณต้องอ่าน

Energy Storage จะเปลี่ยนโลก? เรื่องใกล้ตัวที่คุณต้องอ่าน


เล่นเอาช็อกไปตามๆ กัน ช่วงต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา "Tony Seba" แห่งมหาวิทยาลัย Stanford  ผู้เขียนหนังสือ "การพลิกโฉมใหม่ของพลังงานและการขนส่ง" 

ได้บินมาบรรยายให้ผู้บริหาร "สถาบันปิโตรเลียม" ฟังที่เมืองไทย สรุปว่า เทคโนโลยีที่ทันสมัยจะทำให้ น้ำมัน นิวเคลียร์ ก๊าซธรรมชาติ บริษัทผลิตไฟฟ้า และรถยนต์ในปัจจุบัน ต้องตกยุคไปภายในปี 2030???!!!!! ...


"อัศวชิงชัย" ไม่รู้ "ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี" ตามแนวทางของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กับเทคโนโลยีที่จะมาพลิกเปลี่ยนแปลงโลก จะเดินไปด้วยกันได้หรือไม่???

เมื่อ "Tony Seba" ระบุถึง นวัตกรรมพลิกโลก ที่ "เทคโนโลยีเก่า" กำลังถูกแทนที่โดย "นวัตกรรมใหม่" เกิดการ "เปลี่ยนโฉม" การขับเคลื่อนโลกไปสู่อีกยุคครั้งยิ่งใหญ่ รถยนต์จะหันไปใช้พลังงานไฟฟ้า พลังงานทดแทนจะมาแทนที่พลังงานฟอสซิล ฯลฯ ...

ที่ช็อกมาก เมื่อ "Tony Seba" สรุปไว้ว่า ในระยะ 10-15 ปีข้างหน้า เราอาจเห็นการล้มละลายของบริษัทรถใหญ่ๆ Toyota Honda Nissan และรวมถึง PTT หากไม่เตรียมตัวรับมือการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่...

เพราะ Energy storage  หรือ "การเก็บสะสมพลังงานส่วนเกินจากที่ผลิตได้แล้วนำมาใช้ในยามจำเป็น" จะทำให้พลังงานถูกลงมหาศาล..เมื่อ Electric Vehicle รถไฟฟ้าเอาพลังงานมาใช้ได้มากกว่าร้อยละ 80 ขณะที่เครื่องยนต์เดิมใช้พลังงานขับเคลื่อนรถได้เพียงร้อยละ 20 และชิ้นส่วนในรถปัจจุบันมีเป็นพันชิ้น..ขณะที่รถไฟฟ้ามีเพียงไม่เกิน 20 ชิ้น..แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง!!!! ...

อย่าได้ประมาท โลกจินตนาการ "Self-driving car" หรือ รถยนต์ไร้คนขับจะออกวิ่งกันทั่วบ้านทั่วเมือง ขณะที่ Solar PV  จะราคาถูกลงจนใครๆ ก็ติดบนทุกหลังคาในระยะคืนทุนที่สั้น แถมเก็บใส่แบตไว้ใช้ตอนกลางคืน และเอาไปเติมไฟรถได้

น้ำมันก็หมดความจำเป็น ยิ่งหาก บริษัทเทคโนโลยีอย่าง เทสล่า ไมโครซอฟท์ แอปเปิ้ลมาแข่งผลิตรถ แทนบริษัทรถยนต์เดิมๆ ถึงช่วงกลาง S-Curve  หรือ "เส้นทางสู่ความสำเร็จของนวัตกรรม" ก็จะฆ่าธุรกิจเดิมในอัตราที่เร็วมาก ทั้งหมดจะเกิดภายในปี 2030 ช็อกไปตามๆ กัน??!!???? ...

เช่นเดียวกับ เทคโนโลยี 4G ที่มาพลิกโฉมประเทศไทยด้วยประสิทธิภาพที่สูงขึ้นของ 4G ไม่น้อยกว่า 10 เท่าของ 3G สามารถทำให้การทำธุรกรรมกับธนาคารสะดวกมากขึ้น และระบบ 4G มีประโยชน์มากด้านบริการทางการแพทย์!!!!!!...

เมื่อรถยนต์ไฟฟ้าราคาลดลงอย่างรวดเร็วและนำมาบูรณาการเข้ากับโทรศัพท์มือถือ 4G จะสามารถพลิกโฉมสังคมโลกไปได้มาก ภายในปี 2030 พลังงานทุกชนิดไม่เฉพาะแต่ไฟฟ้าจะมาจากแสงอาทิตย์!!!! ...

ย้อนอดีต..รถม้า..ถูกแทนที่ด้วยรถยนต์...ฟิล์มถ่ายรูป...ถูกแทนที่ด้วยกล้องดิจิตอล..โทรศัพท์บ้าน..ถูกแทนที่ด้วยโทรศัพท์มือถือ ด้วยเทคโนโลยีใหม่เวลานี้

ทำให้หลายๆ อุตสาหกรรมกำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว รวมทั้งอุตสาหกรรมสื่อสิ่งพิมพ์ ที่นิตยสารต่างๆ ทยอยปิดตัวลง จาก "พฤติกรรมผู้อ่าน" ที่เปลี่ยนไปตามเทคโนโลยี เลิกอ่านข้อมูลบนหน้ากระดาษ หันมาเปิดจอดูผ่านโลกออนไลน์ "อัศวชิงชัย" เองก็ไม่อาจปฏิเสธอาชีพ "หนังสือพิมพ์" ก็กำลังถูก "นวัตกรรมใหม่" ไล่ล่า หากไม่พัฒนา...หากไม่ปรับตัว...ก็ยากจะรอดผ่านไปได้???!!!???? ...อ่านต่อได้ที่ : http://www.ryt9.com/s/bmnd/2430682  , หนังสือพิมพ์บ้านเมือง ฉบับวันที่ 29 พ.ค 2559

จากข้อมูลข้างบนนี้ เป็นเรื่องที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

แต่ก็แปลกที่การประชุมที่เกี่ยวกับการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ที่เพึ่งจัดกันไปไม่นานนี้

"  World Economic Forum 2016 ภายใต้ชื่อว่าMastering The Fourth Industrial Revolution "

ในการประชุมเน้นเรื่อง การต่อยอดและผสมผสานของเทคโนโลยีหลายด้านที่ได้เกิดขึ้นเพื่อรับใช้มนุษย์ได้กว้างขวางยิ่งขึ้น เทคโนโลยีเหล่านี้ ได้แก่ เทคโนโลยีหุ่นยนต์ ,นาโนเทคโนโลยี ,เทคโนโลยีสารสนเทศ ,การพิมพ์สามมิติ ,ไบโอเทคโนโลยี  , เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) , พันธุวิศวกรรม ฯลฯ

แล้วเรื่อง น้ำมัน กับพลังงานไฟฟ้า กลับไม่ได้รับการพูดถึง !!!!!

จากข่าวนี้มันแปลกอีกคือ คุณ Tony Seba เป็นคนที่มีชื่อเสียงในเรื่องนี้มาก และได้มาพูดเรื่องนี้ให้กับ PTT ไปเมื่อ 5 May 2016 ที่ผ่านมานี้เอง

ตัวแกสวมหมวกหลายใบ เป็น  Keynote Speaker, Author, Entrepreneur, Executive, Advisor

แต่ว่าในหมวกทั้งหมดนี้ ไม่ได้เป็นผู้อยู่ในอุตสาหกรรมหลักเลย เช่น อุตสาหกรรมรถยนต์ และอุตสาหกรรมปิโตเคมี 

( ทั้ง 2 อุตสาหกรรมนี้ มีอิทธิพลต่อโลกมาก มันเกี่ยวข้องไปทั่ว แม้กระทั่งการเมือง  )

และมันไม่น่าเชื่อว่า กลุ่มคนที่อยู่ในอุตสาหกรรมทั้ง 2 นี้ื จะไม่รู้เรื่องแบบนี้

และแม้แต่คนของรัฐบาลเอง ไม่ว่าประเทศไหน ก็ไม่มีใครกล้าพูดประเด็นที่ฟันธงขนาดนี้

 และผมเห็นว่าเป็นเรื่องใหญ่มาก เราลองนึกดูครับ

@ รถยังคงมีอยู่ แต่ไม่ใช้เครื่องยนต์ที่เป็นระบบสันดาป โดยเปลี่ยนเป็น Motor แทน

 แต่เชื่อว่าเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ จะยังคงต้องใช้ระบบสันดาปนี้ไปก่อน นั้นหมายถึง การขนส่ง ได้แก่ รถบรรทุก เครื่องบิน หรือ เรือ และรถไฟ นั่นก็คือ น้ำมันดีเซล หรือ น้ำมันเตา น้ำมันพิเศษ  ที่ยังคงต้องใช้อยู่

คำถาม คือ ความต้องการน้ำมันจะยังคงเหลืออยู่ เท่าไหร์ แล้ว Demand ลดลง จะส่งผลต่อ Supply อย่างไร ?

( บริษัทรถยนต์จะมีปัญหา ก็เพราะเขากลัวว่า เขาจะกลายเป็นผู้รับจ้างผลิตนะซิ เพราะ รถยนต์สุดท้ายมันเป็นแค่ Hardware ถ้าเขาไม่มีSoftware ก็จบกัน )

@ อุตสาหกรรมปืโตรเคมี เป็นจุดเริ่มต้นของน้ำมัน และอุตสาหกรรมอื่นๆอีกมากมาย เช่น พลาสติกสารพัดชนิด หรือ สารเคมี เช่น ปุ๋ย หรือเคมีทีใช้ในการเกษตร

คำถาม... ถ้าความต้องการผลิตในอุตสาหกรรมปิโตรเคมีลดลง จะส่งผลอย่างไรต่ออุตสาหกรรมต่อเนื่อง ?

@ การผลิตกระแสไฟฟ้าจะเป็นอย่างไร เราจะมีแผนเรื่องพลังงานอย่างไร ?   (ไฟฟ้า สามารถผลิตได้ด้วย ก๊าซ น้ำมัน และ แสงแดด หรือ ลม ก็ได้ด้วย )

คำถามคือ ใครจะเป็นผูู้ตอบคำถามนี้ โดยเฉพาะในประเทศเราเอง ???

ทั้งหมดนี้ มันเกี่ยวข้องกับ อุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ผมคิดว่า คนที่มีส่วนได้ส่วนเสียเรื่องนี้ ก็จะไม่กล้าพูด โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมนั้น รวมถึงรัฐบาลด้วย ( กระทรวงที่ดูแลเรื่องพลังงานและอุตสาหกรรม ) เพราะมันจะอ่อนไหวมากๆ แต่เราที่เป็นผู้บริโภค ก็จะเป็นคนสุดท้ายได้รับรู้ข้อมูลนี้

แล้วเราเตรียมตัวกันอย่างไร หุ้น ทอง ค่าเงิน น้ำมันเอง จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร แล้วธุรกิจของคุณล่ะ ?????

ผมขออนุญาต ตั้งชื่อเรื่องนี้เป็น .” Energy Storage จะเปลี่ยนโลก “


วิเคราะห์ข่าว โดย  อนันต์ วชิราวุฒิชัย  ( Tangram Strategic Consultant ) MB : 08-9814-9612 , FB/Line : Tangram.stracon
Blogger : anant-vachiravuthichai.blogspot.com

บทความโดย : BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค / ทวิตเตอร์ 
เฟสบุ๊ค | www.facebook.com/BisnesCafedotcom
ทวิตเตอร์ | www.twitter.com/bisnescafe

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราที่นี่..ถ้าชอบกด Like ถ้าใช่ กด Share ! 

"...แล้วคุณจะรักธุรกิจมากขึ้น..."

จำนวนผู้เข้าชม 1064 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.