SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > Market > ตลาดเครื่องสำอางสวิตเซอร์แลนด์รุ่ง เปิดช่องแบรนด์เล็กตอบโจทย์สมุนไพรไทย

ตลาดเครื่องสำอางสวิตเซอร์แลนด์รุ่ง เปิดช่องแบรนด์เล็กตอบโจทย์สมุนไพรไทย


“ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง” ในเมื่อภาษิตไทยยังใช้ได้เสมอ เรื่องความสวยความงามจึงยังเป็นหัวข้อที่น่าสนใจสำหรับการทำธุรกิจทุกระดับ ตั้งแต่พ่อค้าแม่ขาย ผู้ประกอบการรายย่อย ขนาดย่อม ขนาดกลาง ไปจนถึงผู้ลงทุนรตายใหญ่สำหรับลูกค้ากระเป๋าหนัก

สิ่งที่หลายท่านอาจยังไม่ทราบก็คือ เครื่องสำอางของบ้านเรานั้นมีคุณภาพติดตาต้องใจผู้คนหลายชาติทีเดียว ตั้งแต่เพื่อนบ้านในกลุ่มประเทศอาเซียนด้วยกันเองกระทั่งฝรั่งมังค่าก็ยังให้ความสนใจในเครื่องสำอางของไทยด้วยเหมือนกัน

มีประเทศหนึ่งในทวีปยุโรปที่น่าจับตาสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจเครื่องสำอาง นั่นก็คือ สวิตเซอร์แลนด์ ข้อมูลจาก สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต ระบุว่า เวลานี้ตลาดเครื่องสำอางของเขายังคงเติบโต แม้จะช้า แต่ว่าเป็นการเติบโตที่มีมูลค่ามหาศาล เห็นได้จากอัตราการเติบโตร้อยละ 6.3 ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา และการเติบโตในปี 2558 ที่ประมาณร้อยละ 1 คิดเป็นมูลค่า 352 ล้านฟรังก์สวิส

ที่ผ่านมา ผู้ครองตลาดเครื่องสำอางในสวิสเซอร์แลนด์ยังคงเป็นบริษัทข้ามชาติรายใหญ่ ได้แก่ ลอรีอัล สวิส รองลงมาคือ คัพเวอร์เกิร์ล และเอลเลน เบทริกซ์ ส่วนอันดับ 3 คือ เอสเซนต์ และแคทริซ อย่างไรก็ตาม มีแนวโน้มว่าแบรนด์เครื่องสำอางเล็กๆ ที่ตอบโจทย์ความต้องการของชาวสวิสได้ และผลิตภายในประเทศกำลังได้รับความนิยมมากขึ้น โดยที่มีข้อสังเกตคือ เครื่องสำอางจะทำยอดขายได้ดีที่สุดในช่วงเทศกาลต่างๆ เช่น คริสตมาส วันวาเลนไทน์ วันแม่ เพราะถือว่านอกจากซื้อไปใช้กันเองแล้ว ยังนิยมซื้อฝากคนที่ตัวรักด้วย  

สำหรับประเทศไทย ปี 2558 เราส่งออกเครื่องสำอางประเภทสบู่และผลิตภัณฑ์รักษาผิวไปยังตลาดสวิสเซอร์แลนด์คิดเป็นมูลค่า 28.4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และมีการขยายตัวร้อยละ 6.58 กับมีแนวโน้มว่าจะขยายตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ด้วย เนื่องจากฝรั่งก็นิยมนำสมุนไพรไทยไปใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับเครื่องสำอางของเขา ขณะที่ตลาดผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางแข่งขันกันค่อนข้างสูง มีความหลากหลายในเรื่องราคาและคุณภาพที่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ชัดเจน

ที่น่าสนใจมากก็คือ เวลานี้ผู้บริโภคคาดหวังที่จะได้เห็นนวัตกรรมและผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ในธุรกิจเครื่องสำอาง เช่น การเพิ่มมูลค่าเครื่องสำอางด้วยการผลิตเครื่องสำอางชนิด “ชะลอความแก่” ซึ่งสามารถลดริ้วรอยได้ มีความชุ่มชื้น กันน้ำได้ กันแดดได้ เป็นต้น มากกว่านั้น เครื่องสำอางที่ผลิตจากธรรมชาติกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในตลาดสวิตเซอร์แลนด์ เพราะชาวสวิสให้ความสำคัญต่อสิ่งแวดล้อม ใส่ใจในการดูแลสุขภาพในระยะยาวมากขึ้น และในเมื่อประเทศนี้เป็นหนึ่งในประเทศที่ผู้บริโภคมีกำลังซื้อมากที่สุด จึงมีแนวโน้มว่าตลาดเครื่องสำอางที่ผลิตจากธรรมชาติจะขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง  

เอ้า ไหนๆ ไทยเราก็มีภูมิปัญญาและวัตถุดิบที่ดีเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็น่าจะคิดค้น พัฒนาเครื่องสำอางจากธรรมชาติและเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสมุนไพรไทยซึ่งไร้สารเคมีออกมาขายในลักษณะขยายตลาดออกไปให้มากยิ่งขึ้นและมีศักยภาพเทียบเท่ากับคู่แข่งในตลาดโลกด้วย

เรียบเรียงจาก ข่าวเด่นเยอรมนีและสวิตเซอร์แลนด์รายสัปดาห์ 17-20 พฤษภาคม 2559, สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต, เว็บไซต์ www.ditp.go.th
เครดิตภาพจาก www.oryor.com

บทความโดย : BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค / ทวิตเตอร์ 
เฟสบุ๊ค | www.facebook.com/BisnesCafedotcom
ทวิตเตอร์ | www.twitter.com/bisnescafe

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราที่นี่..ถ้าชอบกด Like ถ้าใช่ กด Share ! 

"...แล้วคุณจะรักธุรกิจมากขึ้น..."

จำนวนผู้เข้าชม 1102 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.