SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > Market > มองผ่านไม่ได้แล้ว! กลุ่มคนข้ามเพศกระเป๋าหนัก ไลฟสไตล์จับจ่ายคล่อง

มองผ่านไม่ได้แล้ว! กลุ่มคนข้ามเพศกระเป๋าหนัก ไลฟสไตล์จับจ่ายคล่อง


“อย่าพยายามทำการตลาดสำหรับทุกคน แต่ให้หาความต้องการเฉพาะกลุ่ม แล้วส่งมอบคุณค่าของสินค้าเหล่านั้นให้แก่ลูกค้าของคุณ แล้วจึงค่อยขยายตลาด”

คำแนะนำจาก อีวาน  คาร์มิชาเอล หนุ่มนักลงทุนแคนาเดียนผู้ก่อตั้งเว็บไซต์เพื่อผู้ประกอบการ evancarmichael.com หลังจากสร้างและขายซอฟท์แวร์เทคโนโลยีชีวภาพตั้งแต่อายุสิบเก้า ก่อนจะกลายเป็นนักลงทุนการเงินที่ช่วยธุรกิจเปิดใหม่ระดมทุนได้ตั้งแต่ 5 แสนดอลลาร์จนถึง 15 ล้านดอลลาร์ในสามปีต่อมา

ตลาดเฉพาะกลุ่ม หรือ niche market  คืออีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ประกอบการที่กำลังตัดสินใจลงทุน ข้อดีก็คือ มีคู่แข่งน้อยหรืออาจไม่มี จึงไม่ดึงดูดนักลงทุนรายใหญ่ ฉะนั้น หากคุณค้นพบ และสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้ากลุ่มนี้ได้ละก็ คุณอาจเป็นผู้นำตลาดในวันหนึ่ง

สัปดาห์นี้ Bisnescafe มีข้อมูลจาก ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย(Exim Bank) ระบุว่า กลุ่มผู้บริโภคที่น่าจับตาที่สุดตอนนี้ซึ่งทำให้กลุ่มผู้ผลิตสินค้าและบริการพยายามขยายตลาดกันอย่างคึกคักก็คือ คนข้ามเพศ หรือเรียกว่า LGBT (ย่อมาจาก Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender)

จากประมาณการของบริษัทที่ปรึกษาด้านการเงินซึ่งให้บริการกลุ่มนี้เป็นหลัก พบว่าปัจจุบันทั่วโลกมีกลุ่ม LGBT อยู่ 450 ล้านคน จากประชากรโลก 7,300 ล้านคน แถมยังมีกำลังซื้อมากถึง 3.7 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯต่อปี เพราะส่วนใหญ่มีรายได้ค่อนข้างสูง อย่างในสหรัฐฯ รายได้ต่อคนต่อปีของชาว LGBT ที่เป็นชายสูงกว่าชายทั่วไปราว 800 ดอลลาร์ หรือรายได้ต่อปีของครอบครัวชาย-ชายก็สูงกว่าครอบครัวหญิง-ชายทั่วไปราว 13,400 ดอลลาร์ เพราะส่วนใหญ่ไม่มีลูก

มีข้อมูลว่า พวกเขามักใช้จ่ายสินค้าโดยที่คำนึงถึงภาพลักษณ์ที่ดูดีเป็นหลัก มีคุณภาพสูงระดับพรีเมียม แล้วก็ต้องเป็นสินค้าที่เป็นมิตรกับชาว LGBT ด้วย เช่น โค้ก เป๊บซี่ กูเกิล ไนกี้ ลีวายส  รวมถึงอะไรที่เกี่ยวกับสิ่งบันเทิง เทคโนโลยี ความงาม การท่องเที่ยว รับประทานอาหาร และการปรับปรุงที่พัก ยิ่งหลังจากหลายประเทศอนุญาตให้พวกเขาแต่งงานกัน สินค้าเกี่ยวกับการจัดงานแต่ง ของขวัญ ของชำร่วย เครื่องเรือน ของตกแต่งบ้าน ก็ได้รับความนิยมมากขึ้น และยังมีสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัข แมว ปลา กระต่าย นก ที่พวกเขาชอบเลี้ยงแก้เหงาด้วย

น่าสนใจว่า Human Right Campaign หรือ HRC องค์กรที่จัดตั้งขึ้นเพื่อสิทธิแห่งมนุษยชนของกลุ่มนี้ จะคอยสำรวจองค์กรธุรกิจต่างๆ ว่าปฏิบัติต่อลูกจ้างชาว LGBT เท่าเทียมกับลูกจ้างทั่วไปหรือไม่ พร้อมให้คะแนนและจัดทำคู่มือรายชื่อที่สามารถดาวน์โหลดได้จากแอพพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟน

ที่ผ่านมาหลายบริษัทจึงตอบรับด้วยการนำธงสีรุ้งมาตกแต่งผลิตภัณฑ์เพื่อเป็นสัญลักษณ์สนับสนุน และจัดทำสินค้ารุ่นพิเศษสำหรับชาว LGBT ขณะที่หลายประเทศก็จัดกิจกรรมดึงดูดนักท่องเที่ยวชาว LGBT เช่น แคนาดาจัดงานพาเหรดเกย์ทุกวันที่ 1 กรกฎาคมในเมืองโตรอนโต ขณะที่ญี่ปุ่นใส่ชื่อโรงแรมที่เป็นมิตรกับกลุ่มนี้ในเว็บไซต์ขององค์กรส่งเสริมการท่องเที่ยวญี่ปุ่น พร้อมกับวัดและโรงแรมก็ยังหันมาร่วมมือออกแคมเปญจัดงานแต่งงานให้พวกเขาด้วย

สำหรับประเทศไทย เดือนสิงหาคม 2558 มีข้อมูลว่ารายได้จากการท่องเที่ยวและเดินทางของชาว LGBT ที่เข้ามาในบ้านเราปีละ 4.6 พันล้านดอลลาร์ หรือกว่าร้อยละ 10 ของรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาเที่ยวไทย

อย่างไรก็ดี ข้อแนะนำคือ ผู้ประกอบการต้องศึกษาความต้องการและรสนิยมของพวกเขาอย่างจริงจังเพราะกลุ่มนี้มีความหลากหลายสูง พึงเลี่ยงการใช้ถ้อยคำที่อ่อนไหวต่อความรู้สึก และอาจต้องประเมินผลลบที่อาจเกิดกับสินค้าจากกลุ่มผู้บริโภคที่ไม่ยอมรับคนกลุ่มนี้ด้วย

และหากคุณมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ก็น่าจะเป็นสิ่งท้าทาย...ใช่ไหม ?

 

เรียบเรียงจาก

1-บทความ ตลาดสีรุ้ง (LGBT) Niche market ที่มิอาจละเลย โดย ส่วนวิจัยธุรกิจ 1 ฝ่ายวิจัยธุรกิจ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย, EXIM E-News, พฤษภาคม 2559

2-บทความ Niche ก็ Rich ได้  โดย จีราวัฒน์  คงแก้ว, 15 กันยายน 2557, bangkokbiznews.com
3-เครดิตภาพ : thaihotnew

บทความโดย : BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค / ทวิตเตอร์ 
เฟสบุ๊ค | www.facebook.com/BisnesCafedotcom
ทวิตเตอร์ | www.twitter.com/bisnescafe

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราที่นี่..ถ้าชอบกด Like ถ้าใช่ กด Share ! 

"...แล้วคุณจะรักธุรกิจมากขึ้น..."

จำนวนผู้เข้าชม 796 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.