SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > ช่องทางธุรกิจ > โจทย์ใหม่สุดท้าทาย เทรนด์สินค้าหมาแมวมาแรง กำลังซื้อสูงสุดในยุโรป

โจทย์ใหม่สุดท้าทาย เทรนด์สินค้าหมาแมวมาแรง กำลังซื้อสูงสุดในยุโรป


ใครที่เบื่อธุรกิจสำหรับขายให้คน ลองหันมาดูที่ต่างออกไปเช่น สินค้าสำหรับสัตว์เลี้ยง ก็มีแววรุ่งได้นะจะบอกให้ ยิ่งตลาดต่างประเทศอย่างกลุ่มยุโรปที่มีคนใช้ชีวิตตามลำพัง โสด และสูงวัยมากขึ้นด้วยแล้ว พวกเขานี่แหละคือตลาดชั้นดี--ก็เจ้าของสัตว์เลี้ยงไง

 มีข้อมูลการสำรวจจำนวนสัตว์เลี้ยงในทวีปยุโรปของ Euromonitor และสมาคมธุรกิจสัตว์เลี้ยงแห่งเยอรมนี (Zentralverband Zoologischer Fachbetriebe Deutschlands e.V.) พบว่า ชาติที่นิยมเลี้ยงสัตว์เลี้ยงมากที่สุดคือ ชาวรัสเซีย (47 ล้านตัว) รองลงมาคือ คนเยอรมัน (30 ล้านตัว) และคนอิตาเลียนกับฝรั่งเศสตามลำดับ แต่เราจะมาดูกันที่ชาวเยอรมัน เพราะว่ามีข้อมูลน่าสนใจจากสมาคมธุรกิจสัตว์เลี้ยงแห่งเยอรมนีที่ร่วมมือกับสมาคมอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยงเยอรมนี (Industrieverband Heimtierbedarf e.V.)  และสถาบันการวิจัยตลาด SKOPOS สำรวจดูการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงของชาวเยอรมันแบบเจาะลึก ทำให้ทราบว่าเกือบครึ่งหนึ่งของจำนวนครัวเรือนทั้งหมดในเยอรมนีมีสัตว์เลี้ยง และมากกว่าครึ่งของครอบครัวที่มีลูกก็มีสัตว์เลี้ยงอย่างน้อยหนึ่งตัว ส่วนครอบครัวที่เป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงอย่างน้อยสองตัวมีอยู่ร้อยละ 19

    

(ภาพจาก www.petshop.de)

ทีนี้มาดูข้อมูลปี 2558 ว่าด้วยสัตว์เลี้ยงยอดนิยมของคนเยอรมัน 5 อันดับ คงจะทายกันได้ไม่ยากว่า อันดับแรกคือ แมว เพราะว่าดูแลง่ายกว่าสุนัข ไม่ว่าจะเป็นการขับถ่าย กลิ่นตัว แถมยังแสดงกิริยาโต้ตอบแบบเล่นด้วยได้  รองลงมาคือ สุนัข และอันดับสามคือ สัตว์เลี้ยงขนาดเล็ก แต่เขาไม่บอกนะว่ามีอะไรบ้าง ส่วนอันดับสี่คือนก และปลาสวยงามอยู่ในอันดับที่ห้า

พฤติกรรมการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงของคนเยอรมันน่าสนใจมาก ข้อมูลบอกว่าพวกเขาให้ความสำคัญประหนึ่งเป็นสมาชิกในบ้านเลยทีเดียว ดังนั้น ของกินของใช้ตลอดจนวิธีการดูแลเจ้าแมวหรือสุนัขพวกนี้ก็จะต้องเป็นของดีที่สุดตามไปด้วย ตลาดผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงในเยอรมนีจึงมีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดูจากยอดค่าใช้จ่ายที่คนเยอรมันทั้งเลี้ยงทั้งบำรุงและดูแลสัตว์เลี้ยงของพวกเขาสูงถึง 9,100 ล้านยูโรต่อปี

เมื่อปีที่ผ่านมา ยอดจำหน่ายสินค้าเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงในเยอรมนีอยู่ที่ 4,110 ล้านยูโร ขยายตัวเพิ่มร้อยละ 2.2 โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมี่ยม และสินค้าที่มีส่วนแบ่งตลาดใหญ่ที่สุดราวร้อยละ 80 ก็คือ ประเภทอาหารสัตว์เลี้ยง ที่เหลือก็คือผลิตภัณฑ์อื่นๆ อย่างเสื้อผ้า ของเล่น และเครื่องประดับของสัตว์ ยิ่งถ้ารวมยอดขายจากช่องทางออนไลน์ด้วยแล้ว มียอดขายสินค้าเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงของเยอรมนีในปี 2558 ทั้งสิ้น 4,560 ล้านยูโร

มาดูกันว่าสินค้าสำหรับแมวซึ่งมียอดขายสูงสุดคืออะไร ?

ใครเคยได้ยินบ้าง นั่นคือ คอนโดแมว เบาะนอนแมว และของเล่น ในขณะที่ทรายแมว (ถาดใส่ทรายที่เป็นห้องส้วมของแมว) และผลิตภัณฑ์สำหรับกรงใส่แมวก็ยังเป็นสินค้าที่สำคัญ ส่วนของสุนัข สินค้า

ขายดีคือ บ้านสุนัข กรงแบบเคลื่อนย้ายได้ และสายสร้อย-เอ๊ย ปลอกคอ

(ภาพจาก www.bitiba.de)

นี่งัย! นี่ไง ตัวอย่างคอนโดคุณแมว (ภาพจาก www.bitiba.de

เพราะตลาดธุรกิจสำหรับสัตว์เลี้ยงในเยอรมนีมีกำลังซื้อสูงมาก เรียกว่าสูงที่สุดในกลุ่มสหภาพยุโรปเลยทีเดียว แม้เศรษฐกิจของเขาจะไม่ค่อยคงที่นักแต่กลับไม่ส่งผลต่อธุรกิจนี้ เพราะความที่คนเยอรมันใส่ใจต่อสัตว์เลี้ยงอย่างยิ่ง แถมยังมีความตระหนักในสภาวะแวดล้อมตามวิสัยของผู้เจริญแล้ว เมื่อเป็นเช่นนี้ สินค้าที่มีโอกาสขยายตัวก็คือ อาหารสัตว์เลี้ยงที่ปลอดสารเคมี อาหารสัตว์ประเภทมังสวิรัติ สินค้าที่มีการใช้วัตถุดิบซึ่งเป็นสารอินทรีย์ชีวภาพ ที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ ไม่เก็บสะสมเชื้อโรค และทำความสะอาดได้ง่าย เป็นต้น

น่าสังเกตว่าเทรนด์สินค้าที่ได้รับการออกแบบที่สะดุดตาจะได้รับความนิยมมาก เช่น เสื้อผ้า เครื่องประดับที่แวววาว เสื้อผ้าสัตว์ที่ผลิตให้เข้ากับชุดกระเป๋าของเจ้าของเพื่อพกพา เสื้อผ้าสัตว์ตามฤดูกาลและเทศกาล (นึกภาพน้องแมวน้องหมาสวมชุดซานตาคลอส) รวมไปถึงสินค้าที่มีนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่าง ภาชนะให้อาหารสัตว์แบบอัตโนมัติ หรือระบบจีพีเอสสำหรับใช้ติดตาม        

สำหรับผู้ประกอบการที่เริ่มสนใจ ขอแนะนำว่า ถ้าเป็นไปได้ ควรเข้าร่วมงานแสดงสินค้าเพื่อนำเสนอสินค้าของท่านให้แก่ผู้นำเข้าทั้งชาวเยอรมันและต่างชาติ ซึ่งหมายถึงโอกาสที่ดีในการเจรจาทางการค้า อย่าลืมว่า เยอรมนีนั้นได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีงานแสดงสินค้าที่ครอบคลุมสินค้าเกือบทุกประเภท

งานแสดงสินค้าที่เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงของเยอรมนีซึ่งจะตามมาอีกในครึ่งปีหลัง ได้แก่ งาน HausFreunde Heimtier  28-30 ตุลาคม 2559  ณ ศูนย์แสดงสินค้า NumbergMesse เมือง Nuremberg  เป็นงานแสดงสินค้า บริการ และข้อมูลเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงประจำปี  ถือว่าเป็นงานแสดงสินค้าใหญ่ที่สุดในแคว้นบาวาเรีย, งานแสดงสินค้า Animal 12-13 พฤศจิกายน  2559 ณ ศูนย์แสดงสินค้า Messe Stuttgart เมือง Stuttgart  เป็นงานแสดงสินค้าด้านผลิตภัณฑ์และบริการเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงและการบำบัดรักษาดูแลสุขภาพของสัตว์เลี้ยง และอีกงานหนึ่งในปีหน้าคือ งาน  VICTAM International   13-14 มิถุนายน 2560  ณ ศูนย์แสดงสินค้า Koelnmesse เมือง Cologne เน้นเรื่องอาหารสัตว์และสัตว์เลี้ยง กับเน้นเรื่องเทคโนโลยีการผลิต

ถึงตรงนี้ คงจะมีคนเห็นด้วยแล้วล่ะว่า สินค้าสำหรับหมาแมวน่ะ...ไม่ธรรมดาจริงๆ

Source : รายงานพิเศษ สินค้าสำหรับสัตว์เลี้ยงในเยอรมนีมีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มขึ้น โดย สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต, พฤษภาคม 2559, www.ditp.go.th   

เรียบเรียงโดย : BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค / ทวิตเตอร์ 
เฟสบุ๊ค | www.facebook.com/BisnesCafedotcom
ทวิตเตอร์ | www.twitter.com/bisnescafe

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราที่นี่..ถ้าชอบกด Like ถ้าใช่ กด Share ! 

"...แล้วคุณจะรักธุรกิจมากขึ้น..."

จำนวนผู้เข้าชม 1051 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.