SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > ช่องทางธุรกิจ > เวียดนาม แหล่งลงทุนการค้าอาเซียน ที่ไม่ควรมองข้าม!

เวียดนาม แหล่งลงทุนการค้าอาเซียน ที่ไม่ควรมองข้าม!

จากฐานข้อมูลด้านการค้าที่ Bisnescafe.com มีอยู่ในเวลานี้ ขอแนะนำว่า เวียดนาม คือหนึ่งในเพื่อนบ้านกลุ่มประเทศอาเซียนที่น่าสนใจสำหรับการวางแผนลงทุนทำธุรกิจ

เหตุผลแรก ก็คือ ตลาดรถยนต์แบบนำเข้าทั้งคัน (Completely Built-Up-CBU) ในเวียดนามกำลังขยายตัวสูงขึ้น โดยไตรมาสแรกของปีนี้ เวียดนามนำเข้ารถ CBU จากไทยมากที่สุดเมื่อเทียบกับคู่ค้ารายอื่นๆ ทำให้สามเดือนแรกของปี ยอดการส่งออกรถ CBU ของไทยแซงเกาหลีใต้ และก้าวขึ้นมาเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ที่สุดให้แก่เวียดนามคือ มากกว่า 7,800 คัน เทียบกับปีที่แล้ว เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 64.5 เลยทีเดียว

ที่เป็นเช่นนี้ เพราะคนเวียดนามซึ่งมีรายได้เพิ่มมากขึ้นมีความต้องการใช้รถกระบะ (Pick-Up) สูงขึ้น โดยในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ศุลกากรเวียดนามเปิดเผยว่า เวียดนามนำเข้ารถยนต์ทั้งสิ้น 8,548 คัน มูลค่ากว่า 208 ล้านเหรียญ ในจำนวนนี้เป็นรถที่ผลิตไปจากเมืองไทย 3,083 คัน มูลค่า 61.4 ล้านเหรียญ นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยเรื่องการปรับลดภาษีตามข้อตกลงการค้าสินค้า จากเดิมร้อยละ 50 เหลือเพียงร้อยละ 40 ตั้งแต่ต้นปีนี้ด้วย (2559) และสถานการณ์ก็จะยังเป็นเช่นนี้ต่อไปเพราะว่า พวกเขาเห็นว่ารถยนต์เหล่านี้มีราคาเหมาะสม ทั้งยังมั่นใจในคุณภาพการผลิตรถยนต์ของไทยเรามากกว่าประเทศอื่น

เมื่อเป็นดังนี้ ก็โยงไปสู่การขยายตัวของสินค้าประเภทชิ้นส่วน อุปกรณ์ ส่วนประกอบของรถยนต์ โดยเฉพาะอะไหล่ที่ใช้ซ่อมบำรุงรถ ซึ่งผู้ประกอบการไทยอาจจะพิจารณาขยายการลงทุนผลิตชิ้นส่วนเหล่านี้ในเวียดนามก็ได้ เพราะแรงงานในเวียดนามมีจำนวนมากและค่าแรงถูกกว่าประเทศไทย ทั้งยังมีเอฟทีเอหรือข้อตกลงทางการค้าเสรีต่างๆ ที่เป็นตลาดรองรับการส่งออกอีกด้วย

นอกจากเรื่องรถยนต์แล้ว ประเด็นที่สอง มาดูเรื่องใกล้ตัวหมวดอื่นกันบ้าง? ทราบไหมว่าเวลานี้คนเวียดนามมีความต้องการสินค้าครัวเรือนมากขึ้น โดยมากกว่าร้อยละ 75 หันมาสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในครัวเรือนและผลิตภัณฑ์ซักผ้าจากเครือข่ายร้านค้าปลีกขนาดใหญ่เพิ่มมากขึ้นเมื่อเทียบกับก่อนหน้านี้ที่คนเวียดนามร้อยละ 58 สั่งซื้อสินค้าจากร้านค้าขนาดเล็กในชุมชนหรือร้านค้าแบบครอบครัว ขณะที่มีกลุ่มผู้บริโภคกว่าร้อยละ 20 ที่สั่งซื้อผลิตภัณฑ์ดูแลบ้านผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งถือว่าเวียดนามมีสัดส่วนการซื้อสูงสุดเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในแถบนี้ ส่วนอันดับสองและสามคือ อินโดนีเซีย และไทย

มีข้อมูลว่า ผู้บริโภคชาวเวียดนามยุคนี้หันมาสนใจผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น โดยกว่าร้อยละ70 เลือกซื้อสินค้าที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติทั้งหมด และร้อยละ 62 ก็มีความต้องการสินค้าที่มีบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย    

ยังมีประเด็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ชาวเวียดนามสนใจจะหามาใช้ โดยร้อยละ 76 ของผู้บริโภคเวียดนามต้องการผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพสูง ร้อยละ 67 ต้องการผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นหอม นอกจากนั้น ร้อยละ 61 ก็ยังต้องการผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่ช่วยถนอมสีผ้า และกว่าครึ่งของผู้บริโภคก็มีความต้องการผลิตภัณฑ์ซักผ้าแบบใช้งานได้หลากหลาย และไม่มีส่วนผสมของสารเคมีมากเกินไป

ผู้ประกอบการท่านใดที่สนใจขยายตลาดสินค้าเข้าไปในเวียดนาม ขอเชิญชวนเข้าไปร่วมงาน มินิ ไทยแลนด์ วีค (Mini Thailand Week) ที่จะจัดขึ้นในนครเกิ่นเทอ (Can Tho) ในวันที่ 22-24 กรกฎาคม 2559

 

Source : ข่าวเด่นความเคลื่อนไหวในต่างประเทศ ประจำสัปดาห์ที่ 18-22 เมษายน 2559, สำนักพัฒนาตลาดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนและเอเชีย กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ, www.ditp.go.th     

เรียบเรียงโดย BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ

 

จำนวนผู้เข้าชม 952 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.