SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > ธุรกิจทำเงิน > เซอร์วิส ออฟฟิศ vs โค-เวิร์กกิ้ง สเปซในเขตธุรกิจ น้ำขึ้นให้รีบตัก

เซอร์วิส ออฟฟิศ vs โค-เวิร์กกิ้ง สเปซในเขตธุรกิจ น้ำขึ้นให้รีบตัก

สำหรับคนทำงาน นอกจากซอฟต์แวร์ที่อยู่ในตัว เปรียบเปรยได้กับ ความพร้อมทางสติ ปัญญา สมาธิ และทักษะส่วนตัวแล้ว เรื่องของฮาร์ดแวร์ เช่น อุปกรณ์การทำงานกับสถานที่ทำงานที่มีความพร้อมก็สำคัญอย่างยิ่ง เพียงแต่จะให้น้ำหนักกับรายการใดเท่านั้น

ที่ผ่านมา มีคนคิดธุรกิจแก้ปัญหาเรื่องสถานที่ทำงานไว้แล้วคือ เซอร์วิส ออฟฟิศ (service office) เป็นบริการจัดสรรพื้นที่ไว้ให้กลุ่มคนหรือบริษัทต่างๆ เข้าไปใช้ประโยชน์ในรูปแบบสำนักงาน จะเช่ากันกี่เดือนกี่ปีก็ว่ากันไป ซึ่งในบ้านเรามีข้อมูลจากตัวแทนซื้อขายอสังหาริมทรัพย์อย่าง ซีบีอาร์อี ประเทศไทยว่า เซอร์วิส ออฟฟิศมีอัตราการเติบโตต่อเนื่องทุกปีโดยเฉพาะสองสามปีที่ผ่านมา

(ห้องประชุมที่สามารถจัดการประชุมระยะไกลผ่านวิดีโอได้-ของรีจัส)

หากดูจากขนาดพื้นที่ของเซอร์วิส ออฟฟิศในปัจจุบัน พบว่ามีพื้นที่รวมกันมากกว่า 40,000 ตารางเมตร โดยกว่าครึ่งเป็นของ รีจัส บริการพื้นที่สำนักงานให้เช่าซึ่งมีเครือข่าย 900 เมือง ใน 120 ประเทศรวมทั้งประเทศไทย ทั้งในกรุงเทพฯและเมืองใหญ่อย่างภูเก็ต ชลบุรี ที่ให้บริการแบบครบวงจร เรียกว่ามีทุกสิ่งพร้อมสรรพสำหรับคนทำงาน ทั้งออฟฟิศสำเร็จรูปพร้อมเข้าใช้งาน ออฟฟิศเสมือนจริง ซึ่งให้บริการเช่าที่อยู่ไปรษณีย์ พร้อมรับโทรศัพท์ในนามบริษัท สำหรับผู้ที่ไม่ต้องการเช่าออฟฟิศจริงๆ หรือทำงานจากที่บ้าน นอกจากนี้ ยังมีบริการห้องประชุมให้เช่าแบบรายชั่วโมงหรือรายวันด้วย

กลุ่มลูกค้าหลักของตลาดเซอร์วิส ออฟฟิศได้แก่ บริษัทจัดตั้งใหม่และบริษัทที่ต้องการขยายบริษัท แต่ไม่ต้องการเช่าพื้นที่แบบถาวร ซึ่งมีสัดส่วนกลุ่มละจำนวนเท่าๆ กัน สำหรับอัตราการใช้พื้นที่เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณร้อยละ70-80 ขึ้นกับทำเลที่ตั้งของอาคารสำนักงานที่ให้เช่าพื้นที่ อย่างอาคารที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มีศักยภาพ เช่น ย่านที่มีธุรกิจหนาแน่น ทำเลที่ใกล้สถานีรถไฟฟ้า ทำให้เดินทางสะดวก และผู้บริหารโครงการมีความสามารถในการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ ลูกค้าก็มีอัตราการใช้พื้นที่มากกว่าร้อยละ 90 โดยเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 5,000-15,000 บาทต่อธุรกิจต่อเดือน

นิธิพัฒน์ ทองพันธุ์ กรรมการบริหารและหัวหน้าแผนกพื้นที่สำนักงาน ซีบีอาร์อี ประเทศไทย เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” (25 เมษายน 2559) ว่า คาดว่าตลาดเซอร์วิส ออฟฟิศในปีนี้จะมีอัตราการเติบโตอยู่ที่ร้อยละ 10 โดยมีปัจจัยหลักจากความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่เริ่มฟื้นตัวขึ้น ประกอบกับการเปิดเขตประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ด้วย จึงเชื่อว่าจะส่งผลให้เกิดการขยายตัวของกลุ่มธุรกิจมากขึ้น

IMG_7340

(ตัวอย่างห้องประชุมเล็กสำหรับ 14 คน ค่าบริการมีหลายตัวเลือก 400 บาท/1 ชม., 1,400 บาท/4 ชม. หรือ 2,400 บาท/8 ชม. ที่ Madee สุขุมวิท 63)

อย่างไรก็ตาม ที่กำลังมาแรง ส่งสัญญาณดีอีกรูปแบบหนึ่งก็คือ พื้นที่สำหรับให้เช่าทำงานในลักษณะที่หลากหลายมากขึ้น ยืดหยุ่นได้มากกว่า ซึ่งเหมาะกับกลุ่มคนที่มีอาชีพรับจ้างอิสระ (freelance) ผู้ที่ทำงานผ่านอินเทอร์เน็ต นักท่องเที่ยว (แบบเที่ยวไปทำงานไป) และบางธุรกิจที่ไม่มีความจำเป็นต้องพบกันทุกวัน ในบ้านเรายังไม่มีคำไทยใช้เรียกกัน แต่นิยมทับศัพท์ภาษาอังกฤษว่า โค-เวิร์กกิ้ง สเปซ (co-working space)

คำนี้มีที่มาครั้งแรกจากกลุ่มคนทำงานด้านไอทีในต่างประเทศ ปี 2542 ก่อนจะค่อยแพร่หลายในกลุ่มอาชีพอื่นๆ ในเวลาต่อมา รวมทั้งเมืองไทยด้วย โดยเริ่มเปิดตัวในกรุงเทพฯ เมื่อปี 2555 หลังจากพื้นที่รอบนอกประสบปัญหาน้ำท่วมช่วงไตรมาส 4 ปี 2554 ทำให้ผู้คนจำนวนมากไม่สามารถเดินทางไปทำงานที่บริษัทได้จึงทำงานที่บ้านแทน รูปแบบการทำงานนี้สอดรับกับปริมาณของฟรีแลนซ์หรือกลุ่มคนทำงานที่บ้านซึ่งเพิ่มขึ้นทุกปี และน่าจะขยายตัวเป็นวงกว้างมากขึ้นต่อไปในประเทศไทย

หน้าตาของโค-เวิร์กกิ้ง สเปซ ก็ประมาณว่า มีการจัดสรรพื้นที่พร้อมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานสำหรับการทำงานครบครัน เช่น โต๊ะทำงาน ระบบไวไฟความเร็วสูง ห้องประชุม รวมทั้งเครื่องพริ้นท์เอาท์เอกสารตลอดจนอุปกรณ์สำนักงานอื่นๆ ฯลฯ โดยที่คุณสามารถเลือกได้ตามความต้องการว่า จะนั่งคนเดียวแบบเป็นส่วนตัว หรือพูดคุยกันในห้องประชุมเล็กๆ เพียงไม่กี่คน หรือห้องประชุมใหญ่ที่รองรับคนได้มากกว่านั้นก็ยังมีให้เลือกใช้บริการ

ยังไม่พอ ที่น่าสนใจก็คือ การออกแบบบรรยากาศให้เอื้อต่อการสร้างแรงบันดาลใจ (ที่มักจะหายาก) และความคิดสร้างสรรค์ (ที่มักไม่ค่อยมี) รวมทั้งความกระตือรือร้นในการทำงานด้วย ยกตัวอย่างเช่น พอมองออกไปนอกหน้าต่างก็จะได้พบกับสีเขียวของต้นไม้ในสวนเล็กๆ แต่สดชื่นน่ารัก หรือ ใช้เทคนิคการตกแต่งภายในที่ชวนให้เกิดความรู้สึกปลอดโปร่ง เป็นอิสระ ด้วยการใช้แสงสว่างจากธรรมชาติมากหน่อย ใช้สีอ่อนสำหรับผนัง การเลือกพื้นโต๊ะที่ทำด้วยไม้ เป็นต้น ทั้งหมดนี้มีจุดเด่นสำคัญที่ต่างจากเซอร์วิส ออฟฟิศทั่วไปคือ คือ ค่าเช่าต่ำ และสามารถเช่าเป็นรายวันได้ด้วย

(ตัวอย่างโต๊ะทำงานแบบเป็นส่วนตัว 3,500 บาท/เดือน ที่ Madee สุขุมวิท 63)

ข้อมูลจาก คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ระบุว่า ปัจจุบันหลายพื้นที่ทั่วโลก ผู้ให้บริการสำนักงานในรูปแบบเดิมกำลังเผชิญความท้าทายใหม่จากการทำงานในลักษณะโค-เวิร์กกิ้งสเปซ ซึ่งได้รับความนิยมสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นในสหรัฐอเมริกา ยุโรป และเอเชีย รวมทั้งประเทศไทย ส่งผลให้ผู้ประกอบการเซอร์วิสออฟฟิศรายใหญ่ เช่น รีจัส ในสหรัฐอเมริกา เริ่มปรับพื้นที่เพื่อมุ่งให้บริการได้ทั้งเซอร์วิส ออฟฟิศ และโค-เวิร์คกิ้ง สเปซ ในพื้นที่เดียวกัน 

ขณะที่ “วีเวิร์ค” ของสหรัฐฯ ได้มีการขยายตลาดเข้าไปในเซี่ยงไฮ้ และฮ่องกง พร้อมยกระดับธุรกิจก้าวสู่ระดับโลกด้วยการขยายเครือข่ายต่อเนื่องไปยังประเทศต่างๆ รวมทั้งประเทศไทยด้วย ซึ่งน่าคิดว่าแนวโน้มนี้ย่อมจะต้องส่งผลต่อผู้ให้บริการเซอร์วิส ออฟฟิศในประเทศไทยบางราย โดยอาจต้องปรับเปลี่ยนพื้นที่บางส่วนไปเป็นโค-เวิร์กกิ้ง สเปซ กันบ้างแล้ว เพื่อการดึงดูดลูกค้าในกลุ่มบริษัทขนาดเล็ก ธุรกิจเปิดใหม่ (start up) และผู้ประกอบการเอสเอ็มอี 

 “ธุรกิจสตาร์ท-อัพ หรือ เอสเอ็มอี อาจยังไม่พร้อมหรือไม่มั่นใจพอที่จะเช่าพื้นที่ในอาคารสำนักงาน โค-เวิร์คกิ้งสเปซจึงเป็นทางเลือกสำหรับคนทำงานฟรีแลนซ์ที่ต้องการพื้นที่ทำงานที่ดูเป็นทางการกว่าที่บ้าน แต่ไม่จริงจังแบบพื้นที่สำนักงานในรูปแบบเดิม และมีสิ่งอำนวยความสะดวกรองรับการทำงานรวมทั้งมีภาพลักษณ์ที่ดูดี”  สุรเชษฐ กองชีพ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย แห่งคอลลิเออร์สฯกล่าวผ่าน “กรุงเทพธุรกิจ” (7 มิถุนายน 2559)

ปัจจุบันมี โคเวิร์กกิ้ง สเปซ เปิดให้บริการแล้วกว่า 2,000 แห่งใน 6 ทวีปทั่วโลก ที่มีชื่อเสียงก็อย่างเช่น CoCo (Coworking and Collaborative Space) ซึ่งตั้งขึ้นในสหรัฐอเมริกา เป็นที่ทำงานของคนทำงานอิสระหรือทำงานในบริษัทเล็กๆ ในหลากหลายสายงานที่มารวมตัวกันใช้พื้นที่และแลกเปลี่ยนไอเดียกัน แถมยังมีชั่วโมงแห่งความสุขในทุกคืนวันอังคาร สำหรับการพบปะผู้คนเพื่อสร้างความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นมากขึ้น นอกจากนี้ก็คือ GA (General Assembly) ที่ทำงานของคนทำงานด้านเทคโนโลยีและงานดีไซน์ กับ CSI (Center for Social Innovation) ในแคนาดา เป็นที่ทำงานของกลุ่มคนทำงานที่มีเป้าหมายทางสังคม เป็นต้น 
       
ทางฝั่งทวีปเอเชียก็มีเช่นกัน อย่าง Xindanwei ในประเทศจีน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่สนับสนุนผู้เริ่มต้นทำธุรกิจและผู้สร้างสรรค์นวัตกรรมในประเทศจีนและทั่วโลก ขณะที่ในบ้านเราก็มีทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด โดยเฉพาะย่านธุรกิจหนาแน่นในกรุงเวลานี้ ได้แก่ HUBBA Thailand,  Launchpad, Workbuddy,   Kliquedesk และ Madee

เอาเป็นว่า สำหรับผู้ประกอบการที่กำลังมองหาสำนักงานอยู่ สนใจแบบใดก็เลือกสรรกันได้ตามใจชอบและกำลังทุน ส่วนผู้บริหารธุรกิจนี้ซึ่งมีคู่แข่งอยู่ไม่น้อย ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ต้องเร่งพัฒนาและรักษามาตรฐานการบริการให้มีประสิทธิภาพเทียบเท่าสากล กิจการจึงจะตั้งมั่นและยั่งยืน

 

Source :

1-ทุนข้ามชาติบุก ‘โค-เวิร์กกิ้ง สเปซ’ ในไทย, กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, 7 มิถุนายน 2559 http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/701410
2-ตลาดเซอร์วิสออฟฟิศบูม รองรับเทรนด์ธุรกิจสตาร์ต อัพ/บริษัทเกิดใหม่, หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 36 ฉบับที่ 3,151 วันที่ 24 – 27 เมษายน พ.ศ. 2559 http://www.thansettakij.com/2016/04/25/47000
3-ฉีกกฎออฟฟิศแบบเดิมๆ @โค-เวิร์กกิ้ง สเปซ,  ASTV ผู้จัดการรายวัน 14 กรกฎาคม 2557  http://www.manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9570000079469

ขอบคุณภาพประกอบจาก www.facebook.com/madeehub และ www.regus.co.th

 

เรียบเรียงโดย BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ

จำนวนผู้เข้าชม 3078 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.