SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > เอสเอ็มอีเด่น > “สมุนไพรสุมาลี” ภูมิปัญญาพื้นบ้าน ใช้ดีจนต้องถามถึง!

“สมุนไพรสุมาลี” ภูมิปัญญาพื้นบ้าน ใช้ดีจนต้องถามถึง!

สมุนไพรในภูมิปัญญาพื้นบ้านสู่ผู้ประกอบการท้องถิ่นที่ใครๆ ก็ถามถึง!

ใครจะนึกว่าสมุนไพรในสวนครัวที่คนไทยคุ้นเคยอย่างมะเฟือง มะกรูด ตะไคร้ ขี้เหล็ก ว่านหางจระเข้ และอัญชันสีม่วง แท้ที่จริงก็คือเครื่องประทินผิวและใช้ชำระล้างทำความสะอาดส่วนของร่างกายได้อย่างดี 

            คุณสุมาลี  พันธุ์พงศ์ อดีตผู้นำสตรีแม่บ้านที่ชาวบ้านหมู่ 6 ตำบลหนองหัวแรต อำเภอหนองบุญมาก จังหวัดนครราชสีมา รู้จักกันในชื่อเล่นๆ ว่า “ป้าแต๋ว” มีความสนใจเรียนรู้เรื่องราวของสมุนไพรและหาโอกาสค้นคว้าศึกษาเพิ่มเติมตั้งแต่ปี 2541 เป็นต้นมา กระทั่งปัจจุบันกลายเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดภายใต้เครื่องหมายการค้า “สมุนไพรสุมาลี” ซึ่งได้รับการรับรองจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมาด้วยเลขที่ใบรับแจ้งถึงสามประเภทด้วยกัน เรียกสั้นๆ ว่า สามสหาย นั่นคือ สบู่และยาสระผมสมุนไพร กับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าเพื่อปรับสภาพผิว หรือที่เรียกกันว่า “โทนเนอร์” (toner) โดยให้ความสำคัญกับการใช้สารเคมีให้น้อยที่สุด เพื่อสุขภาพทั้งของผู้ใช้ ผู้ผลิต และการดูแลสภาพแวดล้อม

            จากเดิมที่ทำใช้เองภายในบ้านและทำเป็นของฝากคนใกล้ชิดมาเกือบยี่สิบปี เวลานี้คุณสุมาลีมีสบู่ ยาสระผม และโทนเนอร์มะเฟืองวางขายในตู้โชว์ที่ร้านหน้าบ้านของเธอด้วยความภูมิใจ พร้อมจำหน่ายวัตถุดิบสำหรับคนที่อยากลงมือทำเองโดยไม่หวงสูตร นอกจากนี้ เธอยังมีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอเนกประสงค์จากสมุนไพรอีกหนึ่งรายการ สำหรับล้างจาน ซักผ้า และทำความสะอาดทั่วไป เวลานี้อยู่ระหว่างยื่นขอเลขที่ใบรับแจ้ง-สัญลักษณ์ที่บ่งชี้เกี่ยวกับการแจ้งรายละเอียดของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางควบคุมแต่ละรายการ

            “ดีใจค่ะที่มีโอกาสได้ทำ เพราะเราสู้มาเป็นสิบๆ ปีแล้ว มาได้ขนาดนี้ต้องถือว่าผลิตภัณฑ์สามตัวนี้เป็นหลัก แต่ยังมีเรื่องการตลาดที่ยังทำได้ไม่เต็มที่ ต้องอดทน ต้องวิ่งแข่งกับคนอื่นต่อไป และดีมากอย่างหนึ่งที่ตอนนี้รัฐบาลได้ยืดเวลาในการจ่ายค่าธรรมเนียมการขอเลขที่ใบรับแจ้งผลิตภัณฑ์ออกไปเป็นปี 2561 ทำให้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย” เธอเผยความในใจถึงเส้นทางธุรกิจของตนเอง ซึ่งที่ผ่านมาได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานรัฐในพื้นที่ด้วยดี   

            สบู่สมุนไพรสุมาลี ผลิตจากกลีเซอรีน มีคุณสมบัติช่วยสร้างความชุ่มชื้นแก่ผิวกาย เนื้อสบู่มีสีสันที่ต่างกันออกไปตามส่วนผสมสมุนไพร เช่น มะเฟืองเปรี้ยวผสมน้ำผึ้ง มะขาม ขมิ้น ส่วนกลิ่นนั้นเลือกสรรน้ำหอมตามใจชอบ ใช้พิมพ์รูปดอกกุหลาบ บรรจุกล่องกระดาษเรียบร้อย ขายราคาก้อนละ 50 บาท

            ส่วนยาสระผมสมุนไพรรวม มีสรรพคุณที่ช่วยลดการเกิดรังแค ลดอาการระคายเคืองหลังใช้งาน และทำให้เส้นผมนุ่มสลวยดกดำเป็นเงางาม คุณสุมาลีเปิดเผยว่า สูตรมาตรฐานของเธอเลือกใช้วัตถุดิบที่หลากหลายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะ เช่น ว่านหางจระเข้ ใบขี้เหล็ก ต้นตะไคร้ ดอกอัญชันสีม่วง ใบย่านาง และใบหมี่ ซึ่งทุกชนิดล้วนหาได้ในท้องถิ่น ทำให้ราคาที่วางจำหน่ายจึงย่อมเยาอยู่ที่ขวดละ 50 บาทเช่นกัน

            และสำหรับ โทนเนอร์ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าเพื่อการปรับสภาพผิว ก็ผลิตจากผลมะเฟืองเปรี้ยวที่หมักรวมกับน้ำผึ้งป่าและน้ำสะอาด จนเป็นที่ทราบกันดีจากลูกค้าประจำว่า ใช้แล้วช่วยให้ผิวหน้าเรียบเนียน ลดการเกิดสิวฝ้า รอยหมองคล้ำ ทำให้สีผิวขาวขึ้นจนสังเกตเห็นได้เมื่อใช้อย่างต่อเนื่องในช่วงเวลาหนึ่ง ราคาขวดละ 50 บาท

            “ฉันเห็นว่าสมุนไพรทุกตัวมีคุณค่าในทุกๆ เรื่องทั้งภายในและภายนอกร่างกายเรา ไม่มีข้อโต้แย้งเลย แต่ยอมรับว่ายากที่ต้องทำให้คนสนใจ เพราะบางคนไม่เปลี่ยนใจง่ายๆ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ เราต้องใช้ตัวเราเองเป็นเครื่องพิสูจน์”         

            เพราะคุณภาพของสินค้า คุณสุมาลีจึงเชื่อมั่นเสมอว่าจะช่วยขยายกลุ่มลูกค้าออกไปอีก แม้จะล่าช้าสักหน่อย แต่ด้วยวิถีพอเพียงของเธอและครอบครัวก็รอคอยได้ ผลิตภัณฑ์สมุนไพรสุมาลี ได้ผ่านการขึ้นทะเบียนขอรับเลขที่ใบจดแจ้งจาก สสจ.นครราชสีมาเรียบร้อยแล้ว ท่านที่สนใจ สามารถสั่งซื้อทางไปรษณีย์ ติดต่อ คุณสุมาลี  พันธุ์พงศ์ โทรศัพท์ 08-9203-8878        
 

โดยทีมงาน : BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค / ทวิตเตอร์ 
เฟสบุ๊ค | www.facebook.com/BisnesCafedotcom
ทวิตเตอร์ | www.twitter.com/bisnescafe

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราที่นี่..ถ้าชอบกด Like ถ้าใช่ กด Share ! 

"...แล้วคุณจะรักธุรกิจมากขึ้น..."

จำนวนผู้เข้าชม 2684 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hightlight

สถานที่จัดงานแต่งงาน แบบไทยแท้ เรือนไทยสิริ บริการจัดงานแต่งงานพิธีเช้า แบบครบวงจร
“สมุนไพรสุมาลี” ภูมิปัญญาพื้นบ้าน ใช้ดีจนต้องถามถึง!
Brownie Blue ร้านนี้ไม่ได้มีดีแค่ความอร่อย!
พิพัฒนกิจ กรุ๊ป บนเส้นทางตลาดกลางพลาสติกเพื่อผู้ประกอบการ SMEs
Meris' นวัตกรรมสมุนไพร เพื่อคนรักสุขภาพ
"เครื่องแกงคุณลำดวน" จากแผงตลาดสดสู่ SMEs เงินล้าน
Cyberry Music ค่ายเพลง start up สไตล์ดิจิตอล
สบู่อูลาร่า สร้างผลิตภัณฑ์สีเขียวจากต้นกำเนิดธรรมชาติ
“ตลาดนัดรถไฟ” ผู้ปฏิวัติแหล่งชอปวินเทจสไตล์ จากพ่อค้าเร่สู่เถ้าแก่ร้อยล้าน
'เซรั่มปลูกคิ้วดำ' อัศจรรย์สมุนไพรไทย ที่เกาหลีต้องเหลียวหลัง

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.