SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > ไอเดียธุรกิจ > 10 ไอเดียธุรกิจสุดแนวจากรอบโลก ที่น่าจะมาแรงในปี 2016 นี้

10 ไอเดียธุรกิจสุดแนวจากรอบโลก ที่น่าจะมาแรงในปี 2016 นี้


เราได้เลือก 10 ไอเดียธุรกิจจากรอบโลก เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้ประกอบการสำหรับการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ในปี 2016 นี้
 
 1. Nerdalize

http://www.nerdalize.com/
 
สำหรับฐานข้อมูลขนาดใหญ่ที่เป็นอุตสาหกรรมหนึ่งที่กำลังขยายตัว การลงทุนจำนวนไม่น้อยที่ต้องเอาไปลงทุนสำหรับระบบรักษาอุณหภูมิในศูนย์เก็บข้อมูล ระบบทำความเย็นเพื่อรับมือกับความร้อนที่เกิดขึ้น แดนกังหันลมได้เริ่ม Nerdalize ที่เป็นทางออกใหม่ในการระบายคามร้อน โดยการตังเซิร์ฟเวอร์ในบ้านคนและดึงเอาความร้อนที่เกิดขึ้นไปใช้ประโยชน์ในครัวเรือน โดยเจ้าของบ้านที่ตั้งเซิร์ฟเวอร์/เครื่องทำความร้อน บริษัทจะจ่ายค่าใช้ไฟฟ้าสำหรับเครื่องเซิร์ฟเวอร์ให้ขณะที่เครื่องเซิร์ฟเวอร์ช่วยทำความร้อนสำหรับครัวเรือน
 
 
 
2 The Prado Museum
 
http://www.estudiosdurero.com/estudios_durero/opencms/Noticias/01_2015_Didu_en_el_Prado.html?idioma=en
 
ในเดือนมีนาคม Prado Museum ในมาดริดจัดแสดงภาพเลียนแบบผลงานศิลปะที่มีชื่อเสียง ได้ทำขึ้นเป็นภาพสามมิติ จำนวน 6 ภาพ ซึ่งผู้เข้าชมสามารถสัมผัสมิติได้ทั้งทางการมองเห็นและการสัมผัส 

นอกจาพิพิธภัณ์แห่งนี้แล้ว ในปีที่ผ่านมาแรงบันดาลใจสำหรับนวัตกรรมที่มาจากพิพิธภัณฑ์ยังมีอีก อาทิ แว่นตา EnChroma สำหรับคนตาบอดสี ซึ่ง MCA Chicago จัดให้ผู้เข้าชมงานซิลป์ให้ได้รับประสบการณ์อย่างเต็มที่ การจัดทำแอปพลิเคชันของพิพิธภัณธ์ซึ่งจัดให้การเข้าชมพิพิธภัณธ์เป็นไปตามแบบเฉพาะของผู้เข้าชมแต่ละคน ให้มีความเป็นส่วนตัว และแอปพลิเคชั่น ทดลองของบีบีซีที่จัดโปรแกรมภาพยนตร์ตามข้อมูลพื้นฐานของผู้ชมแต่ละคน การจัดโปรแกรมเฉพาะบุคคล บนฐานของข้อมูลจำนวนมหาศาลนั้นเหมือนจะเป็นธีมสำหรับ พ.ศ. นี้
 
 
3 Glia

http://www.glia.is/
 
นวัตกรรมสำหรับธุรกิจค้าปลีกในปีนี้ ที่โดดเด่นและต้องยกมาพูดถึงกันคงเป็นธุรกิจออนไลน์ในเฮลซิงกิ ฟินแลนด์ ที่สร้างคุ้กกี้ (ไม่ใช่ของกินนะ แต่เป็นข้อมูลของผู้ใช้งานที่เก็บไว้ชั่วคราวในระบบอินเตอร์เน็ตเพื่อประโยชน์ในการเรียกใช้ข้อมูลบนอินเตอร์เน็ต) แบบออฟไลน์ที่เลียนแบบคุ้กกี้แบบเดิมที่ออนไลน์ เพื่อให้ผู้ค้าสามารถเลือกโฆษณาที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น 
 
นวัตกรรมอีกอย่างที่น่าสนใจจากธุรกิจค้าปลีก จาก Glia ที่เนื้อหา ข้อมูลในแอพให้ปรับไปตามความชอบของลูกค้า แอปพลิเคชันเปิดให้ลูกค้าเพิ่มโปรไฟล์ของตัวเองตามทัศนคติ ในแง่มุมสังคม เศรษฐกิจ และการเมือง เปิดชอยส์ให้เลือกว่าจะสนับสนุนหรือไม่สนับสนุนองค์กร ธุรกิจใดบนฐานของข้อมูลทัศนคติส่วนบุคคล แอพ Greenease ก็เสนอตัวเลือกแบบเดียวกันสำหรับร้านอาหารท้องถิ่น แสดงข้อมูลเกียวกับอาหารว่ามาจากแหล่งไหน ชีวจิตไหม หรือ CareerLabs ให้ผู้ที่หางานกรองผลการค้นหางานบนฐานของทัศนคติด้านการเมืองและวัฒนธรรมองค์การ ซึ่งนั่นสะท้อนว่าคุณค่า และความโปร่งใสของธุรกิจจะเข้ามาเป็นปัจจัยหลักในการมุ่งสู่ความสำเร็จในปี 2016 ได้
 
 
4 The Amazon Dash Button
 
https://www.amazon.com/oc/dash-button
 
Amazon Dash Button  เปิดให้ผู้บริโภคเพื่อให้การสั่งซื้อสิ้นค้าเครื่องใช้ในครัวเรือนที่ซื้อประจำทำได้ง่ายเพียงกดปุ่มสั่งซื้อ อาทิ ต้องการจะซื้อผงซักฟอก ก็ทำได้เพียงกดปุ่มที่ติดอยู่บนเครื่องซักผ้า เรายังเห็นแอพพลิเคชัน ALICE ร่วมกับ Bttn ในการใช้ปุ่มในลักษณะเดียวกันในภาคโรงแรม การผสมผสาน พานิชอิเล็คทรอนิกส์กับความคุ้นชินในโลกทางกายภาพดูเหมือนจะเป็นพลังในมือสู่ความสำเร็จในอนาคต
 
 
5 Yellow Backie
 
http://www.yellowbackie.org/
 
ภาคของความพยายามในการพัฒนาธุรกิจขงส่งที่ยั่งยืนนั้นดูเหมือนจะมีการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้น ในปี 2015 ถนนระหว่างเมืองในอังกฤษทดลองใช้ถนนที่สามารถชาร์ตไฟฟ้าให้ยานพาหนะไฟฟ้าได้ ในขณะที่หน่วยงานท่ดูแลการใช้ยานพาหนะไฟฟ้าในกรุงเบอร์ลินดัดแปลงเสาไฟเก่า เพิ่มความสามารถในการชาร์ตแบตเตอร์รี่เข้าไป แต่สำหรับเสน่ห์ของ Yellow Backie ที่ ทางเลือกใหม่กรุงอัมสเตอร์ดัม ให้แขกผู้มาเยือนโบก “แบคกี้” มอเตอร์ไซค์พร้อมตะแกรงวางสัมภาระสีเหลือง ที่ใครๆสามารถโบกของติดรถไปด้วยได้ โดนตอนนี้ชาวอัมสเตอร์ดัมที่ต้องการร่วมเป็นแบคกี้สามารถลงทะเบียนออนไลน์ได้ฟรีที่ Yellow Bike
 
นอกจากนี้ เป็นไปไม่ได้ที่จะพูดเรื่องอนาคตของขนส่งโดยไม่กล่าวถึงรถยนต์ไร้คนขับ การแข่งขันรถสูตร อี (Formular E) นำเสนอรถไร้คนขับสำหรับฤดูกาล 2016 - 2017 แต่ก็อาจจะอีกระยะหนึ่งรถยนต์ไร้คนขับจึงจะมีมากขึ้น เราคากว่าจะได้เห็นเทคโนโลยีที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบายและความปลอดภัยในยานยนต์เกิดขึ้นในปี 2016 เป็นบันไดขั้นหนึ่งของการพัฒนา เช่น กล้องอัจฉริยะ Mobileye 5-series ที่ช่วยลดอุบัติเหตุได้ 40 เปอร์เซ็นต์
 
 
6 Knocki
 
https://knocki.com/
 
ในปี 2016 นี้สิ่งที่อยู่ในกระแสมากที่สุดคงหนีไม่พ้นเรื่องของอินเตอร์เน็ต เราได้เห็นธุรกิจที่ก่อตั้งขึ้นมาใหม่เกี่ยวกับการยกระดับอุปกรณ์เครื่องใช้ที่มีอยู่เดิมให้ทันสมัย “อัจฉริยะ” การประยุกต์ดัดแปลงของเก่าให้ใช้งานกับเทคโนโลยีใหม่ๆ อุปกรณ์ทันสมัยเข้าไปมีส่วนร่วมในครัวเรือนมากขึ้นและความต้องการอุปกรณ์ที่ช่วยในการควบคุมวงจรแบบรวมศูนย์ที่เติบโตขึ้น

ปีที่แล้วที่เป็นที่กล่าวขานถึงอย่างอินเทอร์เฟซผู้ช่วยในบ้านอย่าง Jibo ซึ่งก็ดูๆไปก็ใกล้เคียงกับการมี อาร์ทูดีทู หรือ บีบีเอ็กต์ ในชีวิตจริง Jibo เป็นหุ่นยนต์ที่เป็นมิตรกับคนใช้และเชื่อมโยงกับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตของผู้ใช้ ในปีนี้เรามีจุดสนใจเพิ่มขึ้น คือ Knocki เป็นจานอัจฉริยะ อาศัยพลังจากแบตเตอรี่ เปลี่ยนพื้นที่ที่มันแปะอยู่เป็นพื้นที่สำหรับการควบคุมอุปกรณ์อัจฉริยะต่างๆในบ้าน โดยการแปลรูปแบบการเคาะของผู้ใช้เป็นสัญญาณควบคุม Knocki ทำงานโดยอาศัยการตรวจจับรูปแบบการสั่นสะเทือนบนพื้นผิว เจ้าของประดิษฐกรรมนี้มีข้อแนะนำสำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน อย่าง เคาะสองครั้งในห้องนั่งเล่นเพื่อข้ามเพลงไปแทรกต่อไป เคาะห้าครั้งข้างเตียงนอนเพื่อสั่งงานเครื่องชงกาแฟตอนเช้า
 
 
7 Heijmans ONE
 
http://heijmans.nl/en/heijmans-one/
 
เช่นเดียวกับเซิร์ฟเวอร์ของ Nerdalize นวัตกรรมที่แก้ปัญหามากกว่าหนึ่งเรื่องในคราวเดียว สำหรับนวัตกรรมนี้แก้ปัญหาแปลงที่ดินถูกทิ้งร้างและปัญหาเกี่ยวกับราคาและกำลังซื้อบ้านในอัมสเตอร์ดัม Heijmans ONE เป็นที่อยู่อาศัยสองชั้น ค่าเช่า 700 ยูโรต่อเดือน พร้อมด้วยความสะดวกอย่างห้องครัว ห้องน้ำ ห้องนอน ห้องนั่งเล่น และชานบ้าน ที่อยู่อาศัยนี้สามารถถอดประกอบ เคลื่อนย้าย นำไปติดตั้งยังแปลงที่ดินที่ต้องการได้ภายในหนึ่งวัน คืนชีพให้ที่ร้างขาดบ้านเคียงคู่  

อีกหนึ่งธุรกิจหน้าใหม่ของปีนี้ Kasita จากไลฟ์สไตล์แบบพเนจรไปเรื่อยๆ Kasita สร้างอพาร์ตเมนท์ที่เคลื่อนย้ายได้ จากห้องเล็กๆประกอบบนโครงสร้างหลัก สร้างได้ง่ายในพื้นที่ขนาดเล็กในเมืองที่ยากแก่การพัฒนา ห้องสามารถเคลื่อนย้ายไปไหนก็ได้ ผู้อาศัยสามารถย้ายไปยัง Kasita แห่งอื่นได้โดยติดต่อส่งคำร้องผ่านแอปพลิเคชั่น
 
 
8 E-Nable
 
http://enablingthefuture.org/
 
การพิมพ์ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิตินั้นมีศักยภาพที่จะปฏิวัติวิธีจัดเก็บและขายสิ่งต่างๆ แต่ส่งผลกระทบต่อการค้าปลีกเช่นกัน กระบวนการการผลิตที่ราคาถูกลงหมายถึงการที่เราได้เห็นแขนกลชิ้นแรกของโลกที่ราคาขายต่ำกว่า 1,000 ดอลล่าร์ ในปีนี้เราได้พบกับ E-Nable เครือข่ายโดยอาสาสมัครที่ทำงานรวบรวมข้อมูลของคนที่ต้องการมือเทียม และข้อมูลของนักออกแบบและนักทำสิ่งพิมพ์สามมิติ ซึ่งเป็นความพยายามในการทำให้อวัยวะเทียมเป็นที่น่าพึงพอใจสำหรับผู้พิการ โดยเฉพาะเยาวชน เรายังได้เห็นสหราชอาณาจักรริเริ่มแขนเทียมในธีมของซุปเปอร์ฮีโรอีกด้วย
ราคาต้นทุนที่ลดลงในงานพิมพ์สามมิติ ปี 2015 เราได้เห็นเส้นใยที่ทำจากกาแฟและเบียร์ ในขขณะที่อุตสาหกรรมแฟชันใช้การพิมพ์สามมิติในการประดิษฐ์รองเท้าที่พอดีกับขนาดเท้าของผู้ใส่อย่างแท้จริง และเสื้อที่สามารถลดอุณหภูมิของร่างกายลงโดยรูเล็กๆ ในผ้า ที่ผลิตโดยผลิตจากการพิมพ์สามมิติ
 
 
9 LucidPipe
 
http://www.lucidenergy.com/lucid-pipe/
 
วิธีที่ดีที่สุดในการผลิตพลังงานทดแทนคือการหามาจากแหล่งที่มีอยู่โดยไม่รบกวนระบบสาธารณูปโภคที่มีอยู่มากนัก โดยการนำหลักการนี้มาสู่การปฏิบัติ LucidPipe สามารถผลิตพลังงานทดแทนต้นทุนต่ำจากน้ำที่ไหลในระบบที่ที่มีในเมือง LucidPipe สามารถติดตั้งได้ในระบบท่อทุกที่ที่มีน้ำไหลลงสู่ที่ต่ำตามแรงโน้มถ่วง และ LucidPipe แต่ละเครื่อง ประกอบด้วยใบพัดสามใบที่หมุนในกระแสน้ำ ต่อกับเครื่องกำเนิดไฟฟ้าด้านบนท่อ ผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานน้ำ ซึ่งสามารถลดต้นทุนของการผลิตน้ำหรือผันไปใช้ในเมืองได้

โดยความร่วมมือกับบริษัทผลิตน้ำมันในประเทศนอร์เวย์ Statoil และรัฐบาลสก็อตแลนด์ ในปี 2015 ได้มีการเปิดตัวฟาร์มผลิตไฟฟ้าพลังงานลม แบบทุนลอยน้ำเป็นครั้งแรก นอกจากนี้ยังมีกังหันลมอัจฉริยะสำหรับครัวเรือนที่สามารถเรียนรู้รูปแบบของกระแสลมในแต่ละพื้นที่ ซึ่งเป็นความพยายามในการประหยัดพลังงานระหว่าช่วงที่มีกระแสลมน้อย
 
 
10 UAViators
 
http://uaviators.org/
 
คงจะเป็นไปไม่ได้ถ้านึกถึงปี 2015 แล้วไม่นึกถึงเทคโนโลยีอากาศยานไร้คนขับขนาดเล็กหรือโดรน UAViators เป็นเครือข่ายอากาศยานไร้คนขับเพื่อมนุษยธรรม รวบรวมนักขับโดรนมือสมัครเล่นแต่เจ๋งประสบการณ์ที่ต้องการช่วยเหลืองานบรรเทาภัยพิบัติ โดรนสามารถถ่ายภาพถ่ายทางอากาศได้เร็วกว่า ประหยัดกว่า และมีความละเอียดมากกว่าภายถ่ายดาวเทียว ซึ่งทำให้มันเป็นเครื่องมือที่ดีในการสื่อสารข้อมูลด้านสภาพพื้นที่หลังประสบภัยพิบัติอย่างเฮอร์ริเคน แผ่นดินไหวและอื่่นๆ

เรายังได้เห็นการพัฒนาโดรนของ University of Nebraska-Lincoln โดรนที่ควบคุมการทำงานตัวเองได้ สามารถหย่อนสิ่งชะลอการลุกลามของไฟป่าในการควบคุมไฟป่า
 
 
และแถมให้ กับไอเดียสุดล้ำอีกหนึ่งจากปีที่ผ่านมา
 
11 Kinneir Dufort
 
http://www.kinneirdufort.com/news/flippin-brilliant-pancakes-dont-get-batter
 
Kinneir Dufort ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากสหราชอาณาจักรและผลงานแพนเค้กสามมิติ ขนมแหวกแนวนี้เริ่มจากการถ่ายรูปของลูกค้าด้วยกล้องดิจิตอล ซอฟแวร์เฉพาะจะประมวลค่าความสว่างจากรูปเป็นชั้นของเส้นความสว่าง และผลิตผลงานจากการควบคุมที่หยอดแป้ง ผลออกมาเป็นแพนเค้กสามมิติที่หน้าเค้กมีรูปหน้าของลูกค้าเอง นี่แหละนวัตกรรม
 
 
 
ที่มา : http://www.springwise.com/top-10-business-ideas-opportunities-for-2016/

บทความแปลและเรียบเรียง PanseeAssawa

โดยทีมงาน : BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค / ทวิตเตอร์ 
เฟสบุ๊ค | www.facebook.com/BisnesCafedotcom
ทวิตเตอร์ | www.twitter.com/bisnescafe

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราที่นี่..ถ้าชอบกด Like ถ้าใช่ กด Share ! 

"...แล้วคุณจะรักธุรกิจมากขึ้น..."

จำนวนผู้เข้าชม 2605 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hightlight

20 ไอเดียโดนๆ สำหรับคุณพ่อบ้านแม่บ้านที่ต้องการทำธุรกิจเป็นของตัวเอง!
10 ไอเดียธุรกิจสุดแนวจากรอบโลก ที่น่าจะมาแรงในปี 2016 นี้
ธุรกิจไม้ ยังไปได้อีกไกล เมื่อเราใส่ไอเดีย!
โรงแรมแคปซูล ที่พักราคาประหยัดได้ใจนักท่องเที่ยว
25 ไอเดียธุรกิจเจ๋งๆที่คุณสามารถทำควบคู่ไปกับงานประจำได้ด้วย
แปลงโฉมรถบัสเก่าให้กลายเป็นโรงแรมไซส์มินิ แต่งแต้มสีสันในวัยเยาว์
“Cup of Tree” จัดสวนสวยด้วยกระถางต้นไม้จากถ้วยกาแฟ
8 ธุรกิจทำเงินของคนรักสัตว์
14 ธุรกิจที่คุณจะต้องตะลึง! อาชีพอย่างนี้ก็มีด้วย?
รวมไอเดียตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติแปลกจากทั่วโลก

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.