SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  
รับจัดงานแต่งงาน by Siri Organize

หน้าแรก > ธุรกิจมืออาชีพ > “ปาติชิเย่ โมริ โอซาก้า” ภาคต่อ ZEN Restaurant

“ปาติชิเย่ โมริ โอซาก้า” ภาคต่อ ZEN Restaurant


“ปาติชิเย่ โมริ โอซาก้า” คือผลงานล่าสุดของ จอมขวัญ จิราธิวัฒน์ 6ปีแล้วที่ได้มาเรียนรู้ธุรกิจครอบครัวจนพบคำตอบว่าถ้าเริ่มจากรัก ธุรกิจก็ รุ่ง

“คุณพ่อท่านค่อนข้างคาดหวังมากให้มาสานต่อธุรกิจ ที่ผ่านมาตั้งแต่เปิด ZEN Restaurant มีโอกาสเข้ามาพัฒนาและวางคอนเซปต์ให้กับหลายๆ แบรนด์ อย่าง On the table, Zen Cucina, Buta Katsu, Gyu Grill ล่าสุดก็ Patisserie Mori Osaka”

 
“จอมขวัญ จิราธิวัฒน์” Brand Manager- ZEN Restaurant บริษัท ฟู้ดส์แอนด์เซอร์วิส จำกัด ทายาทของ "สุทธิเดช จิราธิวัฒน์" ประธานบริษัท บอกเล่าการทำงานของเธอ ที่ยังคงทุ่มเทอย่างเต็มที่เพื่อพิสูจน์ฝีมือสายเลือด “จิราธิวัฒน์”
 
6 ปี กับการเข้ามาพัฒนาแบรนด์ร่วม 7 แบรนด์ จากจำนวน 9 แบรนด์ในเครือ ZEN คือประสบการณ์ที่ค่อยๆ สั่งสม แม้จะต้องผ่านความยาก เพราะต้องก้าวข้ามสาขาที่เล่าเรียน อย่างนิเทศศาสตร์ และแฟชั่นดีไซน์  ออกห่างจากความฝันของตนเอง เพื่อมามุ่งมั่นกับงานของครอบครัวอย่างเต็มที่
 
"ที่ผ่านมา เราทำร้านที่ค่อนข้าง specialized มากขึ้น เจาะไปยังลูกค้าแต่ละกลุ่มมากขึ้น เพราะเชื่อว่าการมีแบรนด์เดียวไม่สามารถครอบคลุมความต้องการของลูกค้าได้ทั้งหมด พอมีหลายแบรนด์ เขาก็มีตัวเลือกและตอบโจทย์ได้มากขึ้น"
 
ที่มาของการสร้างสรรค์แบรนด์ร้านอาหารในแบบ ZEN Group ภายใต้ บริษัทฟู้ดแอนด์เซอร์วิส จำกัด ในฐานะผู้เชี่ยวชาญ ร้านอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทย ที่มีสาขารวมกว่า 50 สาขา ในวันนี้
 
แต่ที่ดูจะมีสีสันมาก คือการแตกไลน์มาทำ “ร้านขนม” เป็นครั้งแรก ทว่ายังไม่ทิ้งคอนเซปต์ญี่ปุ่นขนานแท้
 
“ปาติชิเย่ โมริ โอซาก้า” (Patisserie Mori Osaka) คือ ร้านเค้กสไตล์โอซากา พระเอกตัวใหม่ของ ZEN Group ความร่วมมือระหว่าง ฟู้ดส์แอนด์เซอร์วิส กับหุ้นส่วนบริษัท Stork (Japan) โดยทุ่มเงินกว่า 10 ล้านบาท เปิดสาขาแรกในไทย ไฮไลต์สำคัญของร้าน คือการได้เชฟมือทอง “Muneyoshi Mori”  ที่ทำร้านเค้กอยู่ในโอซากามาเกือบ 30 ปี มาร่วมทีมด้วย
 
จนเป็นที่มาของชื่อร้านสุดเก๋ “Patisserie Mori Osaka” ถอดความได้ว่า  “Patisserie” เป็นภาษาฝรั่งเศส ใช้เรียกพ่อครัวทำขนม ส่วน  “Mori” ก็คือ Muneyoshi Mori  เชฟทำขนมชื่อดังในญี่ปุ่น  ขณะที่  “Osaka”  ก็คือ เมืองที่เชฟโมริอยู่และเปิดร้านเค้กมานานเกือบ 30 ปี
 
“ร้านโมริ เป็นร้านที่เกิดจากความรัก แน่นอนว่า ธุรกิจก็ต้องทำ เพราะเรามีผู้ร่วมทุน คงต้องมองเป็นธุรกิจด้วย แต่ที่บอกว่าเกิดจากความรัก เพราะยังมีช่องว่างให้เล่นเยอะมาก  อยากคิดกิมมิคสนุกๆ อย่างทำของที่รับกับเทศกาลต่างๆ มาเสนอลูกค้า มันท้าทาย และมีอะไรให้เล่นอีกเยอะ”
 
ที่ดูจะเข้าขากันได้ดี คือ “เชฟโมริ” เป็นนักสร้างสรรค์ตัวยง ที่ชอบคิดและพัฒนาอะไรใหม่ๆ เรียกว่าลูกค้าที่มาร้านของเขา จะมีเมนูแปลกใหม่ ให้ลิ้มลองอยู่เสมอ ไม่ชาชินกับรสชาติเก่าๆ เดิมๆ  ไปเสียทุกครั้ง ขณะวัตถุดิบในการทำเค้กก็เน้นแต่ของคุณภาพ ปลอดสารเคมี ทั้งนำเข้าโดยตรงจากประเทศญี่ปุ่นและฝรั่งเศส เพื่อให้ได้รสชาติแบบญี่ปุ่นขนานแท้ รวมถึงความพยายามในการประยุกต์ให้ถูกลิ้นคนไทย อย่างการนำผลไม้ไทยมาเป็นส่วนผสมในเค้ก
 
“ปาติชิเย่ โมริ โอซาก้า” ปักหลักสาขาแรกที่ RCA ตรงข้ามกับ Route 66  ตกแต่งร้านในบรรยากาศเค้กคาเฟ่สไตล์ญี่ปุ่น ซ่อนเสน่ห์ น่ารัก กุ๊กกิ๊ก เป้าหมายของกลุ่มคนรุ่นใหม่และครอบครัว ที่หลงใหลในการทานเค้ก ความตั้งใจของพวกเขา ไม่ได้หวังทำที่นี่เป็นเพียงหน้าร้านเก๋ๆ  แต่ยังมองเป็นโรงผลิต ที่จะทำเค้กสุดอร่อยส่งจ่ายให้กับสาขาต่อไปในอนาคต
 
โดยตั้งเป้าว่า จะขยายสาขาได้มากกว่า 10 สาขา ภายในกลางปี 2557 โดยจะเปิดรูปแบบ Flag ship ประมาณ 2-3 สาขา นอกนั้นจะเน้นการขยายสาขาในแบบคีออส ในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ตามความเชี่ยวชาญของพวกเขา
 
ถามถึงเป้าหมายในการทำงาน  ทายาทจิราธิวัฒน์ บอกเราว่า ยังอยากขยายสาขาให้มากขึ้น และทำให้แบรนด์ทุกแบรนด์แข็งแกร่งขึ้น  จากที่ผ่านมาอาจไม่ได้เน้นการตลาดมากนัก จากนี้ไปก็คงจะมุ่งเน้นด้านการตลาดมากขึ้น เพื่อช่วยให้ธุรกิจเติบโต ทั้งด้านจำนวนสาขาและการรับรู้ในแบรนด์ของผู้บริโภค โดยยังอาศัยทีมงานที่แข็งแกร่งเป็นแรงขับเคลื่อนธุรกิจ
 
“ทีมงานที่ดูแลเรื่องแบรนด์ของ ZEN Group ล้วนเป็นคนรุ่นใหม่ วัยตั้งแต่ 20 กว่าๆ ไปถึง 30 ต้นๆ ข้อดีคือ การตัดสินใจต่างๆ จะรวดเร็วขึ้น คล่องตัวขึ้น และปรับตัวได้ดี เพียงแต่ประสบการณ์เราอาจไม่ปึ้กเท่าคนที่อยู่มานานเท่านั้น”
 
จอมขวัญ บอกจุดแข็งและจุดอ่อนของทีมคนรุ่นใหม่ ที่ถูกเติมเต็มบางข้อด้อย ด้วยการทำงานแบบผสมผสานไปกับคนรุ่นเก่า ในแผนกอื่นๆ เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดความอ่านซึ่งกันและกัน
 
“การมีทีมงานที่เก่งก็เหมือนมาช่วยเสริมซึ่งกันและกัน เราได้ความรู้ใหม่ๆ มาจากพวกเขา ถือว่าเป็นการเรียนรู้จากประสบการณ์ในการทำงาน ตั้งแต่คุณพ่อให้มาดูธุรกิจ ท่านก็ปล่อยให้ตัดสินใจเองทุกอย่าง ค่อนข้างให้อิสระทางความคิด ทำให้เราทำงานแฮปปี้มาก ไม่กดดันเลย พอรู้สึกสนุก ทุกปัญหาเข้ามา เลยมองเป็นเรื่องปกติ และเอ็นจอยไปกับมัน”
 
เธอบอกจุดเริ่มต้นของความสนุก และความรัก จากการให้อิสระของคนรุ่นก่อน ที่เป็นพื้นฐานในการทำงานอย่างแฮปปี้ในวันนี้
 
ในมุมมองของ “สุทธิเดช จิราธิวัฒน์” ประธานบริษัท ฟู้ดส์แอนด์เซอร์วิส จำกัด  เขาชื่นชมการทำงานของคนรุ่นใหม่ และฝากแง่คิดให้กับการทำธุรกิจของลูกหลาน “จิราธิวัฒน์” ที่ไม่แค่มุ่งแต่ “ผลกำไร” ทว่าต้องสุขภาพดี มีความสุข และทำประโยชน์เพื่อสังคมด้วย
 
“การทำธุรกิจต้องไม่มองเฉพาะตัวเลขผลกำไร แต่ต้องมองเรื่องสังคมด้วย ต้องทำธุรกิจที่ให้กับสังคมบ้าง ไม่ใช่มุ่งแต่กำไรเพียงอย่างเดียว ที่สำคัญเขาต้องสุขภาพดี และมีความสุข ผมมองว่าชีวิตของคุณพ่อ เป็นชีวิตที่ค่อนข้างได้มาซึ่งความยากลำบาก ท่านทำทุกอย่างมาด้วยความลำบาก เพราะสมัยโน้นอาจมองแค่ว่าต้องทำเพื่อผู้บริโภค แต่เราเองไม่ได้มีชีวิตที่ดีหรือมีความสุข ฉะนั้นจึงอยากให้ลูกหลานของเรา นอกจากทำธุรกิจให้กับสังคมแล้ว ตัวเขาเองก็ต้องมีความสุขด้วย”
 
หนึ่งมุมคิดของคนจิราธิวัฒน์ ที่อยากเห็นลูกหลานของพวกเขา รู้จักสร้างสมดุลระหว่าง “คุณภาพของธุรกิจ” และ “คุณภาพชีวิตของตนเอง” จึงจะเรียกได้ว่าผู้ประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง
 
....................................

Key to Success

 
สร้างแบรนด์แบบ Zen Group
๐ ทำร้านที่หลากหลาย มีความพิเศษ เจาะแต่ละกลุ่มลูกค้า
๐ มีกิมมิคมาใส่ในร้านอาหาร
๐ คุณภาพและความปลอดภัยต้องเป็นที่หนึ่ง
๐ ทำงานผสมผสานทั้งมือเก๋าและคนรุ่นใหม่
๐ เปิดรับความคิด ให้อิสระในการสร้างสรรค์
จำนวนผู้เข้าชม 1531 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hightlight

10 อันดับเมืองที่น่าไป (นั่ง) ทำงานสำหรับคนไม่ชอบออฟฟิศ
7 เคล็ดลับ เร่งความสำเร็จให้กับธุรกิจเอสเอ็มอี SMEs ให้เร็วขึ้น
เมื่อบาร์กลายเป็นห้องเรียนศิลปะกับงานสร้างจิตรกร ‘Paintbar Bangkok’
Food Truck รถขายเบอร์เกอร์สุดแนว หล่อ เก๋ เท่ อร่อยเ_ี้ยๆ วัยรุ่นติดตรึม!
Bear Hug คาเฟ่สุดน่ารัก..น้องหมีน่ากอด
"บันดาหยารีสอร์ท" สรรค์บนดินสุดชิค' ที่ใครๆ ก็หลงรัก
7 คุณสมบัติของอัจฉริยะ
เย้! 3 ราศี ต่อไปนี้ “การเงิน” เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ในปี 59 ยินดีด้วย !
เจาะลึก “Food Truck Marketing” ชิม ชิค ใช่ ได้ใจนักกิน
มาดู 12 ธุรกิจไทยในยุคทองของตลาด AEC ที่ไม่ควรมองข้าม

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.